Nhà hàng là gì? Phân loại mô hình nhà hàng trên thị trường

Nhà hàng là gì? Phân loại mô hình nhà hàng trên thị trường

Kinh doanh nhà hàng là một hình thức phổ biến với nhiều mô hình nhà hàng trong ngành F&B và quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên nhà hàng là gì? các mô hình nhà hàng được phân chia ra sao? cùng ezCloud khám phá nhé!

Nhà hàng là gì? Có những mô hình nhà hàng nào trên thị trường?

  • Nhà hàng là gì?

Định nghĩa về Nhà hàng là một cơ sở kinh doanh được mở ra với mục đích chế biến và phục vụ đồ ăn, mục đích cuối cùng là để thu lợi nhuận về tay người hoặc nhóm người làm chủ. Bên cạnh đó, nhà hàng được mở ra nhằm mục đích thoả mãn nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người tiêu dùng. Một nhà hàng có thể phục vụ đa dạng khách hàng hoặc một nhóm khách hàng chuyên biệt. tuỳ theo mục đích kinh doanh mà chủ sở hữu muốn hướng tới.

Mo hinh nha hang

Để nhà hàng hoạt động sẽ cần sự phối hợp của rất nhiều bộ phận từ chế biến tới phục vụ, marketing, lau dọn,…. Mỗi bộ phận đều có những chức năng nhất định và rất quan trọng trong quá trình phục vụ khách hàng và tạo trải nghiệm tốt nhất đối với họ.

>> Xem thêm: Kinh doanh Nhà hàng khách sạn và những điều cần chú ý

  • Cách phân loại mô hình nhà hàng phổ biến trên thị trường

Phân loại nhà hàng là bước đi đầu tiên trong việc kinh doanh nhà hàng vì đây là lúc bạn sẽ định hình nhà hàng dựa theo phong cách ẩm thực, số vốn, quy mô, nhóm khách hàng mà bạn muốn hướng tới.

  • Phân loại theo mô hình ẩm thực

Có rất nhiều mô hình ẩm thực trên thế giới mà bạn có thể áp dụng cho nhà hàng của chính mình. Tuỳ theo sở thích của chủ sở hữu, hoặc mục đích kinh doanh, bạn có thể chọn nhà hàng chay hoặc mặn, theo nền văn hoá như: Âu – Á – Mỹ – Phi, theo đất nước như: Việt, Ấn, Trung, Hàn, Nhật,…

Mo hinh nha hang

  • Phân loại theo quy mô

Quy mô sẽ tuỳ vào tập khách hàng và nguồn vốn mà chủ sở hữu sẵn lòng bỏ ra để đầu tư. Để phân định rạch ròi nhóm này đôi khi sẽ khó khăn vì không có sự rõ ràng. Tuỳ theo nhóm khách hàng bạn có thể chia ra quán ăn nhỏ, quán ăn gia đình, quán bình dân, trung cấp, cao cấp, 3-5*,…

  • Phân loại theo mô hình nhà hàng loại hình phục vụ

Một cách chia khá phổ biến ở nước ta, có nhiều loại hình phục vụ như: buffet, a la carte, thức ăn nhanh, tổ chức tiệc,…

  • Phân loại theo chủ đề món ăn

Tuỳ theo chủ đề món ăn mà nhà hàng phục vụ, thường sẽ có nhiều loại như: nhà hàng chay, nhà hàng hamburger, hàng hàng hải sản, nhà hàng chuyên bò, nhà hàng chuyên hải sản,…

Mo hinh nha hang

 

  • Phân loại theo sự liên kết

Tuỳ theo nơi nhà hàng hoạt động nó sẽ được chia theo như: nhà hàng trong khách sạn, nhà hàng theo chuỗi, nhà hàng trong trung tâm thương mại,… Ngoài ra còn các nhà hàng riêng lẻ cũng hoạt động rất mạnh mẽ trên thị trường.

  • Phân loại theo hình thức sở hữu

Là cách chia để biết được cách thức nhà hàng được sở hữu và quản lý bởi nhóm nào, hiện tại có nhiều nhóm như: Nhàng hàng nhượng quyền, nhà hàng tư nhân, nhà hàng thuộc quản lý nhà nước, nhà hàng liên doanh, nhà hàng cổ phần,…

Nhà hàng là một loại hình kinh doanh đem lại lợi nhuận không hề nhỏ và giúp tạo nguồn doanh thu và thu nhập cho nhiều người. Qua bài viết này, ezCloud mong rằng sẽ giúp được khách hàng hiểu được về những mô hình nhà hàng phổ biến tại Việt Nam và Thế giới hiện tại.

Tham khảo

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

Cac loai hinh tiec nha hang

Các loại hình tiệc nhà hàng và tiêu chuẩn phục vụ

Với mục đích kinh doanh là các loại hình phục vụ thực phẩm và không gian sự kiện cho khách hàng, nhà hàng là nơi cung cấp rất nhiều loại hình tiệc cho thị trường với nhiều quy mô và mô hình khác nhau. Mỗi loại hình tiệc sẽ có …

ruou vang

Rượu vang là gì? Kiến thức cơ bản về rượu vang trong Nhà hàng

Bạn đã bao giờ tự hỏi Rượu vang là gì chưa? Rượu vang luôn là những sản phẩm được giới thượng lưu ưa chuộng nhờ hương vị thanh dịu, hương thơm quý phái mà nó mang lại. Tuy nhiên, với sự phát triển và Giao thông – Vận tải và …

Banquet là gì

Banquet là gì? cơ cấu nhận sự trong Banquet trong Nhà hàng khách sạn

Banquet là gì? Nhân sự trong Banquet được phân bổ như thế nào? cùng ezCloud tham khảo và tìm hiểu qua bài viết sau.

Cach chia ca lam viec trong nha hang

Cách chia ca làm việc trong Nhà hàng: Thời gian và hướng dẫn chi tiết

Là một ngành đặc thù dựa theo rất nhiều thời gian của khách hàng, thời gian làm việc của nhân viên Nhà hàng – Khách sạn cũng vì thế mà biến đổi để có thể phù hợp với điều kiện công việc, và biết cách chia làm việc trong nhà …

Kinh nghiem kinh doanh nha hang khach san

Quy trình phục vụ bàn trong Nhà hàng là gì? thứ tự các bước phục vụ bàn Nhà hàng

Với mỗi người làm vị trí phục, thì việc nắm chắc quy trình phục vụ là điều vô cùng quan trọng vì đây là điểm khách hàng đánh giá rất nhiều khi bước vào một khu vực nhà hàng. Vậy, quy trình phục vụ bàn tiêu chuẩn nhà hàng sẽ …

Thuat ngu tiéng anh nha hang

Thuật ngữ tiếng anh Nhà hàng Khách sạn mà bạn không thể bỏ qua

Khối ngành Du lịch – Khách sạn luôn có sự giao thoa và giao tiếp giữa các nền văn hóa trên thế giới, những thuật ngữ Tiếng Anh nhà hàng khách sạn vì thế cũng rất phổ biến. Vậy nên, nhân viên trong ngành này luôn phải có cho mình …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud

Nhập email của bạn
[stm-calc id="32026"]