Catering là gì? Dịch vụ tích hợp mang lại nguồn thu tiềm năng được nhiều nhà hàng, khách sạn phát triển
Thuật ngữ catering được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, nhưng với những người mới vào nghề hoặc khách hàng thông thường lại khá xa lạ. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu xem catering là gì và những lưu ý khi cung cấp dịch vụ này. Đây sẽ là những thông tin quan trọng mà bạn nên cập nhật, bổ sung để phục vụ tốt nhu cầu của mình.
1. Catering là gì?
Nội dung
- 1. Catering là gì?
- 2. Các loại hình Catering
- 3. 03 hình thức catering service nào phổ biến hiện nay?
- 4. Lợi ích khi cung cấp dịch vụ Catering là gì?
- 5. Đơn vị nhận catering cần có những lưu ý gì?
- 6. Tiêu chí chọn lựa caterer để có một sự kiện thành công
- 7. Phần mềm quản lý Catering hiệu quả cho nhà hàng, khách sạn
Catering là gì? Đây là một dịch vụ được sử dụng tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn. Từ này xuất phát từ từ “cater”, nghĩa là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hình thức chuyên nghiệp tại một sự kiện xã hội nào đó. Dịch vụ này nhằm đáp ứng các nhu cầu tổ chức tiệc tại nơi theo yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn như tiệc cưới, hội nghị, họp mặt, YEP, hội thảo, sự kiện, team building,… Phục vụ ăn uống là nhu cầu chính yếu trong các nhà hàng. Tuy nhiên, catering lại bao gồm cả ăn uống, decor, âm thanh, ánh sáng,… nhưng được tổ chức dưới dạng kế hoạch chỉn chu và chuyên nghiệp nhất.
2. Các loại hình Catering
Catering được chia thành các hình thức chính. Cùng ezCloud khám phá ngay.
2.1. Inside catering
Đây là hình thức phục vụ trong khu vực nhà hàng hoặc khách sạn. Điểm khác biệt là không gian dành cho catering được tách biệt hẳn và trang trí phù hợp. Rất nhiều người lựa chọn dịch vụ này bởi họ có thể tổ chức sự kiện cùng hoạt động ăn uống tại cùng một điểm. Tất cả đã được chuẩn bị và sẵn sàng phục vụ tại chỗ.
2.2. Outside catering
Những bữa tiệc ngoài trời ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Phong cách tự do, phóng khoáng với hơi hướng châu u mang đến làn gió tươi mới. Tuy nhiên, hình thức này có phần phức tạp hơn trong khẩu chuẩn bị, set up không gian, chuẩn bị đồ,… Có phần tốn thời gian và chịu ảnh hưởng nhiều từ thời tiết.
2.3. On – premise catering
Ngoài ra, các cơ sở On – premise catering cũng luôn đảm bảo đa dạng các tiện ích đi kèm. Cụ thể là sảnh đón khách rộng rãi, bãi giữ xe, khu vực tổ chức tiệc lớn, an toàn và tiện lợi. Các buổi tiệc lớn với tính chất đặc trưng về số lượng lớn người tham dự, thời gian dài, nhiều hoạt động xuyên suốt cùng khả năng tiêu thụ đồ uống có cồn cao. Để phục vụ tốt, hình thức On – Premise Catering như trung tâm tổ chức tiệc, nhà hàng, khách sạn hay resort là sự lựa chọn hoàn hảo. Hoặc tổ chức ngay tại nhà.
2.4. Off-Premise Catering
Trái ngược với phục vụ ăn uống tại chỗ. Off-Premise Catering chỉ dịch vụ cung cấp đồ ăn thức uống cho một sự kiện đến một địa điểm cụ thể đã được chọn lựa trước đó. Hoặc một số nơi lại cung cấp dịch vụ chế biến ngay tại không gian ngoài trời bởi đầu bếp. Nhìn chung, thường các đầu bếp sẽ chế biến và chuẩn bị thức ăn trong nhà bếp của chính họ. Sau đó, vận chuyển thức ăn, công cụ dụng cụ, nhân sự đến phục vụ đến nơi diễn ra sự kiện. Một số địa điểm thường được ưa chuộng để tổ chức tiệc ngoài trời như bãi biển, sân vườn, các khu vực thiên nhiên,…
Xem thêm:
- Bellman là gì? Góc khuất của nghề Bellman trong khách sạn
- Doorman là gì? Công việc của Doorman trong khách sạn
3. 03 hình thức catering service nào phổ biến hiện nay?
Hiện ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm 03 hình thức catering phổ biến tùy lĩnh vực khác nhau:
3.1 Catering cho doanh nghiệp
Dịch vụ Catering cho doanh nghiệp nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu tiệc cho công ty. Chẳng hạn như họp mặt, khai trương, khánh thành, YEP, tổng kết quý,… Nó thường được tổ chức ngay tại công ty với quy mô nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí thuê địa điểm và di chuyển. Mức giá phụ thuộc vào quy mô của buổi tiệc. Các dịch vụ catering cho doanh nghiệp thường có phong cách trang trọng, lịch thiệp. Tuy nhiên, tùy từng dịp như 8/3, 26/3 mà có concept thiết kế phù hợp. Menu cũng được phân chia tương ứng.
3.2 Catering cho tiệc cưới
Hình thức này còn khá mới ở Việt Nam nhưng ngày càng phổ biến. Tiện lợi, hiện đại và tiết kiệm là ưu điểm vượt trội của loại hình này. Có thể nói, đây là hình thức catering phức tạp nhất với nhiều dịch vụ nhỏ đi kèm. Chẳng hạn như thiết kế không gian chuyên nghiệp, âm thanh và âm nhạc theo chủ đề. Setup nhiều khu vực, quay phim, chụp ảnh sự kiện, phục vụ ăn uống,… Menu catering cho tiệc cưới cũng phức tạp và không kém phần sang trọng. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Tránh trường hợp di ứng thức ăn. Một số loại hình phục vụ tiệc cưới: Tiệc buffet; Bữa tối, bữa trưa kiểu gia đình; Tiệc chiêu đãi Cocktail.
3.3 Catering cho sự kiện xã hội
Các sự kiện xã hội được tổ chức nhằm kết nối, gia tăng tương tác giữa mọi người. Một số sự kiện đặc biệt phải kể đến như tiệc sinh nhật, lễ kỷ niệm hưu trí, khai trương, tiệc tân gia, thôi nôi,… Ngoài ra, còn có dịch vụ bày trí, MC, tea break được đính kèm trong các gói Catering. Một số dịch vụ ăn uống được cung cấp như: Tiệc ngọt, bữa tối, tiệc đứng, BBQ ngoài trời.
4. Lợi ích khi cung cấp dịch vụ Catering là gì?
Catering là dịch vụ được rất nhiều nhà hàng, khách sạn cung cấp. Lợi dụng lợi thế nguồn lực về không gian, nhân viên, dịch vụ ăn uống,…, dịch vụ này đã mang lại nguồn thu đáng kể. Một số lợi ích quan trong khi cung cấp dịch vụ catering phải kể đến như:
- Quảng bá hình ảnh thương hiệu rất tốt: Số lượng khách hàng thường rất lớn trong các bữa tiệc với đa dạng đối tượng khác nhau. Nếu tạo được ấn tượng ấn tượng tốt với thực khách. Cụ thể là món ăn ngon, hấp dẫn, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp cùng phong cách phục vụ tốt. Hình ảnh nhà hàng, khách sạn sẽ được quảng bá hiệu quả và in đậm dấu ấn trong khách hàng. Khi đã được trải nghiệm, bản thân họ sẽ tin tưởng và không ngần ngại lựa chọn dịch vụ. Họ sẵn sàng tìm đến bạn khi có nhu cầu tổ chức tiệc hoặc giới thiệu cho bạn bè.
- Tiếp cận hiệu quả tệp khách hàng tiềm năng: Nhà hàng, khách sạn có thể tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng lớn. Ngày càng có nhiều người biến đến địa điểm của bạn và quyết định lựa chọn nó.
- Lợi nhuận của catering service là tương đối cao: Thông thường, các đơn vị catering sẽ bao trọn dịch vụ của tất cả các khâu từ A – Z. Do đó, mức giá thành tương đối cao. Việc này góp phần mang lại nguồn thu khá lớn với lợi nhuận cao cho các khách sạn, nhà hàng.
Xem thêm:
- Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip?
- Housekeeping là gì? Giải mã toàn bộ thông tin chi tiết từ A – Z
5. Đơn vị nhận catering cần có những lưu ý gì?
Các sự kiện đều yêu cầu sự chuyên nghiệp và chỉn chu cao nhất. Bởi nó cần đáp ứng số lượng khách hàng lớn cũng như triển khai kế hoạch với hàng loạt công việc.
5.1 Phải có khả năng tổ chức
Một buổi tiệc chỉ thực sự gây ấn tượng và mang đến sự thoải mái cho khách hàng khi nó được vận hành trơn tru, chuyên nghiệp ở mọi khâu. Từ các thức tổ chức đến concept trang trí, âm thanh, ánh sáng,… Đồng thời, có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả mọi tình huống bất ngờ phát sinh. Người đứng đầu, đảm nhận phụ trách chính việc tổ chức tiệc cần biết cách điều phối nhân sự. Đồng thời, điều hành được toàn bộ các hoạt động trong buổi tiệc. Đặc biệt, các bộ phận cần có sự liên kết, phối hợp nhuần nhuyễn để buổi tiệc diễn ra suôn sẻ.
5.2 Làm đúng như ý tưởng của khách hàng
Khách hàng là chủ nhân bữa tiệc. Do đó, khi có yêu cầu hay ý tưởng nào, các đơn vị làm catering cần hiện thực hóa nó sát nhất. Từ đó, đáp ứng mong muốn và tạo nên sự kiện mang đậm dấu ấn cá nhân của khách hàng. Đồng thời, cần có sự tư vấn, góp ý chuyên môn để xây dựng và hoàn thiện kế hoạch chỉn chu nhất. Một số yếu tố phải kể đến như về concept, thực đơn,…
5.3 Lên kế hoạch tổ chức theo yêu cầu
Nhà hàng, khách sạn cung cấp dịch vụ Catering cần khảo sát, xem xét không gian tổ chức tiệc. Lắng nghe đầy đủ, chi tiết yêu cầu của khách. Đồng thời, tư vấn cho khách hàng set menu, kiểu phục vụ phù hợp với tính chất buổi tiệc. Sau đó, huy động và sắp xếp đủ nhân sự cũng như phân công cụ thể cho từng bộ phận. Một kế hoạch tổ chức càng cụ thể, rõ ràng thì quy trình diễn ra càng thuận lợi hơn.
5.4 Thực đơn Catering
Thực đơn Catering cần chuẩn bị theo yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, có sự trao đổi để quyết định được phương án tối ưu nhất. Dù là tiệc Inside hay Outsite Catering, thức ăn đều phải ngon, hấp dẫn và chất lượng. Đối với dịch vụ Outsite Catering, món ăn phải đảm bảo dễ chuẩn bị và vận chuyển.
5.5 Cân đối ngân sách
Caterer cần lưu ý về thực đơn và chi phí để đảm bảo lợi nhuận vừa đủ. Đồng thời, cũng phải mang đến lợi ích cho khách hàng để tăng cơ hội cạnh tranh. Cung cấp dịch vụ Catering bao gồm rất nhiều khoản phí khác nhau. Do đó, đơn vị cung cấp cần tính toán kỹ lưỡng, dự trù các khoản phí phát sinh để báo giá cho khách hàng. Hạn chế báo giá quá cao hay quá thấp.
Khi đã hiểu nhu cầu khách hàng, caterer cần biết cách thực hiện nó sao cho tốt nhất và trọn vẹn nhất. Đây chính là lời khẳng định về chất lượng của nhà hàng, khách sạn đối với khách hàng.
6. Tiêu chí chọn lựa caterer để có một sự kiện thành công
Trước khi tổ chức tiệc hay sự kiện nào từ khách hàng, bạn đều phải cân nhắc kỹ càng đến đơn vị cung cấp dịch vụ catering. Tìm hiểu tổng quan dựa trên một số tiêu chí để đánh giá đơn vị có khả năng làm tốt hay không. Từ đó, hạn chế được tối đa sai sót có thể ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn đánh giá đơn vị Caterer phù hợp để có một sự kiện thành công.
- Xem xét các đánh giá của khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ từ các review online hoặc người quen giới thiệu.
- Thông qua proposal, tìm hiểu kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ của caterer.
- Yêu cầu báo giá để xem chi phí có phù hợp với ngân sách hay không.
- Yêu cầu thử món trước hoặc xem demo nếu là sự kiện quan trọng.
- Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng.
- Xem xét khả năng linh động tại nơi tổ chức như vận chuyển, bảo quản, công cụ dụng cụ cần thiết.
- Xem xét độ minh bạch về mặt pháp lý có giấy phép kinh doanh và giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
- Đánh giá khả năng chăm sóc khách hàng, thái độ hợp tác và thấu hiểu khách hàng.
Xem thêm:
- Tip là gì? Tại sao lại có tiền tip? Đối tượng nào được nhận tiền tip?
- Bungalow là gì? Kinh nghiệm kinh doanh Bungalow hiệu quả
7. Phần mềm quản lý Catering hiệu quả cho nhà hàng, khách sạn
Một sự kiện thường bao gồm rất nhiều công việc với quy trình cụ thể. Do đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ catering cần sắp xếp, nắm bắt cũng như theo dõi sát sao công việc. Để tối ưu hóa hiệu quả của hoạt động đó, các nhà hàng, khách sạn nên sử dụng phần mềm quản lý. Trong đó, nó sẽ có các chức năng liên quan đến quản lý hoạt động catering. Chẳng hạn như lưu giữ các thông tin của khách hàng, yêu cầu về dịch vụ ăn uống, concept, kế hoạch chương trình, chia nhân sự,…
Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp các thắc mắc liên quan đến catering là gì. Nó được xem như xu hướng kinh doanh đầy triển vọng của các nhà hàng, khách sạn. Hy vọng rằng, thông qua một số chia sẻ, các đơn vị catering sẽ ngày càng hoàn thiện, phát triển. Và trở thành điểm đến lý tưởng cho mọi khách hàng. Còn những người có nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn được đơn vị caterer uy tín. Tham khảo ngay những bài viết hữu ích về kinh doanh khách sạn của ezCloud để kinh doanh thành công.