Tăng doanh thu khách sạn mùa dịch Corona: Bài học từ dịch SARS 2003

Đại dịch Corona đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới lĩnh vực du lịch – khách sạn. Bên cạnh việc cắt giảm chi phí để sống sót, các khách sạn cũng cần tìm mọi cách để kiếm thêm doanh thu. 

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách các khách sạn tại Hong Kong đã sử dụng để tăng doanh thu trong cuộc khủng hoảng của đại dịch SARS vào năm 2003.

Ảnh hưởng của dịch SARS 2003 tới ngành du lịch – khách sạn của Hong Kong

Năm 2002, ngành du lịch đã mang lại 10 tỷ USD cho Hong Kong (chiếm khoảng 6% GDP). Sự bùng phát bất ngờ của dịch SARS đã tác động nghiêm trọng đến các khách sạn ở Hồng Kông do lượng khách du lịch giảm mạnh, dẫn đến việc hủy bỏ nhiều chuyến bay, tour du lịch trọn gói, hội nghị, chuyến công tác và đặt phòng khách sạn.

Với sự sụt giảm mạnh lượng du khách từ giữa tháng 3/2003, ngành du lịch Hong Kong đã trải qua một sự mất mát chưa từng có. Khách sạn, hãng hàng không, đại lý du lịch, nhà hàng, nhà bán lẻ, điểm du lịch và tất cả các lĩnh vực liên quan đến du lịch khác đều báo cáo sự sụt giảm mạnh trong kết quả kinh doanh của họ. Đặc biệt, tất cả các khách sạn đều cho biết công suất phòng thấp kỷ lục trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2003. Tình hình chỉ chấm dứt vào tháng 7/2003 khi WHO đưa Hong Kong ra khỏi danh sách vùng dịch SARS. 

Trong suốt giai đoạn khó khăn đó, các khách sạn tại Hong Kong đã phải cắt giảm chi phí hoạt động, đồng thời tìm mọi cách để tăng doanh thu trở lại.

Những giải pháp tăng doanh thu của các khách sạn tại Hong Kong trong dịch SARS 2003

1. Nuôi dưỡng mối quan hệ với các khách hàng quen

Mặc dù nhiều khách công vụ đã hủy đặt phòng, các khách sạn tại Hong Kong vẫn nhận thấy tầm quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ với khách hàng của họ qua điện thoại và email. Không chỉ thông báo cho khách hàng thấy những nỗ lực của khách sạn trong việc phòng ngừa bệnh dịch mà còn đưa ra các gói dịch vụ ưu đãi cho các khách hàng quen. 

Tất cả những nỗ lực này nhằm giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn và quay trở lại với khách sạn.

2. Tìm kiếm các thị trường mới

Các khách sạn tại Hong Kong hiểu rằng nguồn khách inbound đã giảm sút và không thể hồi phục trong một thời gian ngắn, Do đó, họ đã nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm các thị trường mới nhằm lấp đầy số phòng trống lúc đó. Một trong số đó là tập trung vào thị trường du khách địa phương. Có thể kể đến như:

– Cung cấp các gói khuyến mãi cho cư dân địa phương vào tháng 5 và tháng 6. Điều này phù hợp với Chính sách khuyến khích phát triển du lịch nội địa như một cách để hồi phục nền kinh tế của Chính quyền Hong Kong lúc đó.

– Làm việc với các công ty lữ hành địa phương để cung cấp nơi lưu trú và bữa ăn cho các tour du lịch địa phương mà khách hàng chủ yếu là du khách nội địa. 

Nhờ nhắm mục tiêu vào đối tượng du khách địa phương mà rất nhiều khách sạn tại Hong Kong đã tồn tại được trong thời kỳ SARS.

Đôi khi khủng hoảng lại là cơ hội cho những khách sạn biết nắm bắt thời cơ. Một trong những khách sạn tại Hong Kong đã mở thành công một thị trường mới bằng cách hợp tác với các trường trung học trong việc tổ chức các chương trình kỹ năng sống cho học sinh. 

Thông qua việc liên lạc với các công ty lữ hành, khách sạn nhận thức được thực tế rằng nhiều tour du lịch và học tập ở nước ngoài bị hủy bỏ do SARS. Chương trình bao gồm các khóa học tiếng Anh chuyên sâu được giảng dạy bởi các giáo viên đại học từ Vương quốc Anh và các khóa học về nghi thức ăn uống. Các chương trình cuối cùng đã được tổ chức tại khách sạn và thu hút hơn 500 học sinh và hơn 20 lớp từ các trường trung học khác nhau. 

3. Sáng tạo ra các dịch vụ mới để kiếm thêm doanh thu

Trong đại dịch SARS 2003, các khách sạn tại Hong Kong đã rất sáng tạo khi nghĩ ra các dịch vụ mới để kiếm thêm doanh thu. Ví dụ:

– Cung cấp dịch vụ vệ sinh cho các khách hàng doanh nghiệp với mức giá hợp lý.

– Biến đổi các phòng khách sạn thành văn phòng tạm thời và cho khách hàng doanh nghiệp thuê. Dịch vụ này xuất phát từ nhu cầu lúc đó của các ngân hàng và các công ty tài chính ở Hong Kong, cố gắng sắp xếp nhân viên làm việc theo nhóm tại các địa điểm khác nhau để tránh lây nhiễm chéo.

4. Đẩy mạnh hoạt động F&B

Hoạt động kinh doanh F&B (Thực phẩm và Đồ uống) tại Hong Kong lúc đó không bị ảnh hưởng nghiêm trọng như kinh doanh dịch vụ lưu trú. Do nhận thức cao về vấn đề vệ sinh, người dân Hong Kong thường có xu hướng lựa chọn các nhà hàng có tiêu chuẩn vệ sinh cao. Và các nhà hàng trong khách sạn đã được hưởng lợi từ việc này. Để thu hút khách hàng, các khách sạn đã đưa ra các chương trình khuyến mãi như:

– Ở khách sạn miễn phí khi mua hàng tại các nhà hàng của khách sạn.

– Cung cấp phiếu giảm giá thực phẩm và đồ uống mà khách có thể sử dụng tại bấy kỳ nhà hàng nào của khách sạn. 

Trên đây là những giải pháp tăng doanh thu của các khách sạn tại Hong Kong trong dịch SARS 2003. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tìm được những ý tưởng để áp dụng cho khách sạn của mình trong mùa dịch Corona. ezCloud tin rằng khách sạn của bạn sẽ sớm vượt qua được đại dịch này!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

[ictvietnam.vn] Bộ TT&TT cần phối hợp với các Bộ ngành khác để cùng lan toả, tạo hiệu quả cao nhất cho SMEdx

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chương trình SMEdx mới chỉ đạt hỗ trợ được khoảng 1.800 doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (SME) trong 6 tháng đầu năm 2021. Đại diện AN VUi và ezCloud cho rằng, dù là một chương trình hay nhưng còn khá mới mẻ, Bộ …

[VnEconomy] Thiệt đủ đường, OTA nội tính đường xuất ngoại

Cũng là đại lý du lịch trực tuyến (OTA) nhưng OTA nội địa thì oằn mình chịu 20% thuế thu nhập doanh nghiệp và 10% VAT còn OTA nước ngoài né được hai khoản thuế này. Thực tế trên khiến nhiều OTA nội địa tính đường ra nước ngoài đăng …

Vé điện tử cho khu vui chơi -giải pháp chuyển đổi số hiệu quả

Hệ thống soát vé ra vào tự động, sử dụng vé điện tử dạng thẻ từ, mã vạch hay QR Code tại các khu vui chơi giải trí, khu du lịch, tham quan đang là xu hướng hiện nay. Giải pháp này có thể hạn chế vấn nạn gian lận …

Mở rộng hoạt động bán vé khu vui chơi trên ViettelPay thông qua hệ thống OneInventory

Tiếp nối sự thành công của việc kết nối hơn 160,000 kho phòng của 6,000 khách sạn lên nền tảng VTCPay thông qua hệ thống OneInventory, ezCloud lại tiếp tục hợp tác với ViettelPay để đưa kho vé của gần 20 khu vui chơi lớn trong cả nước lên nền …

OneInventory chính thức có mặt trên VTCPay

Từ tháng 3/2021, khách hàng có thể dễ dàng đặt phòng khách sạn, trên OneInventory đơn giản, tiện lợi thông qua Ví điện tử VTCPay. Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị kinh doanh du lịch cũng đã có thêm một kênh mới để tiếp cận khách hàng …

Review phần mềm quản lý khu vui chơi giải trí tốt nhất 2021

Các khu vui chơi hiện nay đang được đầu tư và phát triển rất lớn về cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, không ít các khu vui chơi còn đang gặp khá nhiều khó khăn trong khâu vận …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud

Nhập email của bạn
[stm-calc id="32026"]