Đến với Đà Nẵng, không chỉ hài lòng, trầm trồ bới cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những bờ biển trong xanh trải dài mà còn mê mẩn những món ăn ngon “nức tiếng” tại nơi này. Vì vậy, nếu bạn có dịp ghé thăm Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món ăn ngon mang đậm chất Đà Nẵng được ezCloud tổng hợp từ các review của các bạn trải nghiệm tại nơi này nhé!
15 Món ăn ngon “nức tiếng” không thể bỏ qua khi đến Đà Nẵng
Một bạn review về chuyến đi Đà Nẵng: “Tôi đến Đà Nẵng vào một ngày cuối tháng 4 trời xanh ngắt, dù có nắng nhưng chẳng nóng nhờ những cơn gió mát rượi từ phía sông Hàn thổi vào. Thời tiết này, không đi chơi với đi ăn thì có lỗi với bản thân lắm”.
Ngắm cảnh Đà Nẵng tại mỗi điểm, rồi dắt nhau lang thang phố phường, dò đúng “toạ độ ăn chơi” mới thấy, người ta gọi Đà Nẵng là “thiên đường ẩm thực” quả thực là không sai. Từ các món ăn vặt, ăn lót dạ, cho đến các món ăn no… có vô vàn lựa chọn cho chúng ta thoả mãn niềm đam mê ẩm thực.
1. Bánh xèo, nem lụi
Nội dung
Nếu đã đặt chân đến Đà Nẵng thì đừng ngần ngại gì thử ngay món bánh xèo – nem lụi – hai món luôn đi cùng với nhau mang đậm chất miền Trung, luôn đứng trong top danh mục ẩm thực của Đà Nẵng.
Bánh xèo vàng ruộm, giòn bên ngoài, dai bên trong, nem lụi thì được nướng thơm phức. Cả hai món ăn cùng rau sống và nước chấm béo vị đậu phộng, đậm đà sền sệt siêu ngon, ăn một lần là nhớ mãi.
Địa chỉ quán ăn nổi tiếng:
- Quán Cô Mười (đường 23 Châu Thị Vĩnh Tế, Q. Ngũ Hành Sơn) – ngon không kém có giá 15 nghìn/cái, bạn có thể thưởng thức thêm món nem lụi ngay tại quán.
- Quán Bà Dưỡng (K280/23, đường Hoàng Diệu, Q. Hải Châu) được nhiều du khách đánh giá ngon và rẻ, giá một suất khoảng 20 nghìn, nếu hai người ăn chỉ 50 nghìn là no căng.
- Quán Bà Nhỏ (đường Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu)
- Quán Bà Hồng – 84 Lê Độ, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng có giá khá rẻ 5 nghìn/cái nước chấm ngon, đặc biệt quán còn bán bún thịt nướng và nem lụi các bạn có thể thỏa thích lựa chọn.
2. Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của Đà Nẵng. Nhiều người thường nói vui với nhau rằng, mì Quảng là món mà “chưa ăn thì coi như chưa đến Đà Nẵng”. Mì Quảng đặc biệt ở nước dùng mì Quảng, rất đặc biệt, không đầy tràn như các món bún phở khác, chỉ xâm xấp nhưng đậm đà thơm cay. Tô mì Quảng có nhiều loại nhân như tôm, thịt gà, thịt gà, ram…tha hồ cho các bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị của mình.
Ăn mì Quảng thì không thể thiếu các loại rau sống tươi ngon như búp chuối thái mỏng, cải con… cùng với đậu phụng quê rang, dĩa ớt xanh, bánh đa, miếng chanh và chén nước mắm nguyên chất.
Địa chỉ món ăn tham khảo:
- Mì Quảng bà Mua: với mức giá 10.000đ – 40.000đ/bát. Mở cửa từ 6h30 – 22h hàng ngày.
- Mì Quảng bà Mua còn có một số địa chỉ khác như ở: 231 Đống Đa, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu;
- Mì Quảng 1A Hải Phòng: mức giá 15.000đ – 39.000đ/bát. Mở cửa từ 7h – 22h.
- Dãy mì Quảng trên đường Lê Đình Dương, phía đuôi Cầu Rồng
3. Bánh tráng cuốn thịt heo
Đến Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo tuyệt ngon và hấp dẫn. Đĩa thịt heo xen kẽ lớp nạc lớp mỡ được luộc chín tới, ăn kèm rau ghém đủ các loại gồm mùi thơm, tía tô, xà lách, diếp cá… và củ quả thái lát như dứa, xoài, chuối xanh, dưa chuột, giá đỗ; được cuộn tròn trong lớp bánh tráng mềm mại, chấm cùng mắm nêm sóng sánh khiến bạn ngất ngây không quên được.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh tráng cuốn thịt heo Trần: đường Lê Duẩn, Hải Phòng, Duy Tân; mức giá 75.000đ – 165.000đ, mở cửa từ 9h – 21h
- Bánh tráng cuốn thịt heo Mậu: 35 Đỗ Thúc Tịnh, bánh tráng Trần số 4 Lê Duẩn ; mức giá 60.000đ – 165.000đ, mở cửa từ 8h – 22h30.
4. Bánh bèo, nậm, lọc, ít trần
Những món bánh lọt vào danh sách các món ăn vặt ưa chuộng, được bán rất phổ biến từ các khu chợ, khu ăn uống, các quầy bán vỉa hè, các quán nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng. Mỗi loại bánh có một hương vị riêng, một nét đặc trưng riêng nhưng món nào món nấy đều vô cùng hấp dẫn.
Những món bánh này ở Đà Nẵng được biến tấu theo phong cách riêng, mang màu sắc khác biệt.
Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những khay bánh ít – bánh lọc ở Đà Nẵng, nhìn rất kích thích vị giác. Những khay bánh đầy tràn với lát chả khổng lồ, nhìn thôi là thấy phải ăn ngay cho bằng được. Những khay bánh ngon lành với lát chả béo ngậy kèm theo nước chấm đậm đà khiến bạn chỉ cần nhìn là muốn ăn ngay!
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh bèo bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu.
- Bánh Bèo Bà Bé: đường Hoàng Văn Thụ, Q. Hải Châu
- Quán Vân: đường Thanh Tịnh, Q. Liên Chiểu
- Dãy bánh bèo, nậm, lọc: đường Núi Thành, Q. Hải Châu
5. Bánh ướt, bún thịt nướng
Sẽ thật thiếu sót nếu bạn du lịch Đà Nẵng mà không nếm thử tô bún thịt nướng hay vài cuốn thịt nướng thơm phức được cuộn trong lớp bánh ướt mỏng. Món này ăn cùng nước mắm chua ngọt hay nước tương đậm đà thì không gì tuyệt hơn, rất hợp để thưởng thức vào buổi xế chiều.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Hồng Nguyệt (đường Hoàng Diệu, Q. Hải Châu)
- Quán Bà Trai (đường Đống Đa, Q. Hải Châu)
- Quán Xuân (đường Hải Phòng, Q. Thanh Khê)
6. Cơm gà
Cơm gà là món ăn không thể bỏ qua trong sổ tay ẩm thực Đà Nẵng, được nhiều du khách thích thú. Cơm gà được chế biến theo nhiều cách khác nhau như gà luộc xé nhỏ rồi trộn gia vị, nơi có gà quay nguyên đùi, nguyên cánh, nơi có đầy đủ các loại. Cơm được nấu rất tơi, dẻo kèm theo nước chấm thịt gà và bát canh thanh mát trông rất hấp dẫn của từng quán ăn.
Địa chỉ quán cơm gà nổi tiếng:
- Cơm gà A Hải (đường Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu)
- Quán A Huệ (đường Tôn Thất Đạm, Q. Thanh Khê)
- Cơm gà Hồng Ngọc (đường Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu)
7. Bún chả cá
Nhắc tới ẩm thực Đà Nẵng thì không thể thiếu món bún chả cá ngon nức tiếng. Một tô bún chả cá đúng điệu bao gồm chả cá, bí đỏ, su hào, măng tươi, thêm chút ruốc heo, hành và cà chua; chan cùng nước lèo được hầm từ chính xương cá, ngọt thanh dễ chịu; khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi! Ăn bỏ thêm 1 tí mắm ruốc vào trộn lên là đúng bài.
Địa chỉ quán bún chả ngon nhất Đà Nẵng:
- Bún chả cá gia truyền 109 Nguyễn Chí Thanh – quận Hải Châu. Giá: 20 nghìn/tô bình thường và 25 nghìn; thời gian phục vụ từ 6h – 22h, giờ cao điểm là 7h – 9h sáng và 17h – 20h tối.
- Bún chả cá Bà Phiến, đường Lê Hồng Phong, Q. Hải Châu.
- Bún chả cá Bà n, đường Lê Hồng Phong, Q. Hải Châu.
8. Bún mắm nêm
Tô bún mắm Đà Nẵng khác biệt ở thứ mắm nêm mặn mòi làm từ các biển, ăn cùng thịt heo quay giòn rụm, rau xanh thanh mát và ớt đỏ cay nồng. Bên cạnh đó món này còn điểm thêm những nguyên liệu thơm ngon như nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non, chả bò hấp dẫn.
Địa chỉ nổi tiếng:
- Bún mắm bà Thuyên: K424/03 đường Lê Duẩn, đối diện chi nhánh MobiFone và Nguyễn Thị Minh Khai. Giá 15.000 – 20.000 VND/tô.
- Quán Ngọc (đường Đoàn Thị Điểm, Q. Hải Châu)
- Dãy bún mắm nêm (đường Trần Kế Xương, Q. Hải Châu)
9. Gỏi bò khô, mít trộn
Gỏi bò khô và mít trộn là những món ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ trong những buổi chiều mát trời.Gỏi bò khô đu đủ giòn ngọt tươi mát, mít non thái mỏng trộn cùng rau và đậu phộng béo ngậy, giá lại vô cùng “hạt dẻ’’, chỉ khoảng 15.000 đồng/ dĩa, khiến nhiều người không ngừng khen ngợi.
Địa chỉ tham khảo:
- Mít trộn Phạm Văn Nghị (đường Phạm Văn Nghị, Q. Thanh Khê).
- Gỏi khô bò (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu).
- Quán Lan Điệp (đường Bùi Thị Xuân, Q. Sơn Trà).
10. Ram cuốn cải
Ram cuốn cải là món ăn dân dã của Đà Nẵng, thường bán trong chợ hay các quán vỉa hè. Phần nhân ram khá giống nhân nem cuốn miền Bắc, mỗi chiếc ram chỉ nhỏ bằng ngón tay. Ăn ram cùng bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng, thêm một đĩa rau sống và những lá cải tươi xanh thật ngon không gì sánh bằng!
Địa chỉ tham khảo:
Ram cuốn cải Việt (đường Lê Duẩn, Q. Hải Châu)
Dãy quán ram cuốn cải ở khu vực chân cầu Trần Thị Lý
Ram cuốn cải (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu)
11. Hải sản
Đã du hí nơi thành phố biển như Đà Nẵng thì không thể bỏ qua những món hải sản hấp dẫn và vô cùng phong phú. Ghé những quán bán hải sản ở Đà Nẵng, bạn sẽ được tận tay chọn lựa các loại hải sản bạn muốn ăn tại khu chọn hải sản tươi sống, hải sản vừa tươi rói ngon lành, giá cả lại phải chăng, còn chờ gì mà không thưởng thức!
Ngoài ra bạn có thể mua hải sản tươi sống về làm quà du lịch Đà Nẵng và chắc chắn là có phương pháp giữ cho hải sản luôn tươi sống nhé!
Địa chỉ hải sản tươi sống, giá cả phải chăng:
- Hải sản bà Thôi 1: 98,100,102 Lê Đình Dương – Hải Châu, ĐT: 05113 825 384; quán Hải Sản Bà Thôi 2: KDC Mở Rộng 2 – Đường Hoàng Sa – Sơn Trà, ĐT: 0905 055 511
- Nhà hàng Mỹ Hạnh (Hoàng Sa, Phước Mỹ, Q. Sơn Trà)
- Hải sản Kỳ Em (đường Hồ Nghinh, Q. Sơn Trà)
12. Gỏi ốc bươu
Ốc bươu được khêu từng con ra khỏi vỏ ốc, sắp lên dĩa rau sống tươi, rồi rưới nước mắm nêm lên. Sau đó tiếp tục cho thêm xoài xanh bào mỏng, gỏi đu đủ, rồi cho hành tím phi thơm lên trên… Trộn tất cả những nguyên liệu này với nhau, tạo nên món gỏi ốc ngon khó cưỡng. Ốc bươu giòn giòn, các loại rau, quả chống ngán, kẹp với nhau tạo nên một món ăn ngon không tả nổi.
13. Cá đuối nướng
Cá đuối ở Sài Gòn mắc kinh khủng, nhưng ở Đà Nẵng vừa ngon, vừa rẻ. Cá đuối nướng lá lốt, cuốn bánh tráng ăn bao đã. Tuyệt cái là ăn luôn được cả xương, giòn giòn, sực sực. Một con cá đuối lớn nướng giá tầm từ 100k đến 150k.
Một số địa chỉ tham khảo:
- Quán Hoa Mập: Quảng Trường 2/9, quận Hải Châu, 80.000 đồng – 120.000 đồng; từ 3 giờ chiều đến 11 giờ đêm.
- Quán Phương: đường 30 tháng 4, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, từ 70.000 đồng – 120.000 đồng, 4 giờ chiều đến 11 giờ đêm.
- Quán Vinh Hí: số 59 Nguyễn Trãi, quận Hải Châu, 10 giờ sáng – 11 giờ đêm.
14. Chè xoa xoa hạt lựu
Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng có thể xem là một trong những món ngon của ẩm thực Đà Nẵng có phong cách chế biến lẫn hương vị rất đặc trưng, khác biệt với món chè của tất cả các vùng miền khác, mang hương vị đặc trưng “không lẫn vào đâu được”. Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa và đậu xanh đánh và nước đường.
Địa chỉ tham khảo:
- Chè Xoa xoa hạt lựu cô Châm: 187, Hải Thanh, Thanh Khê, 10.000 – 30.000 đồng/ ly, thời gian: 7:00 – 22:00
15. Bê thui
Tại vùng đất Đà Nẵng nổi tiếng với đặc sản Bê Thui Cầu Mống bởi người dân nơi đây có một bí quyết riêng về nước chấm, cách thui bê mà không nơi nào có được. Thịt bê thui ở Đà Nẵng có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai và không bị ám khói. Đây là điều đặc biệt của món Bê Thui Cầu Mống.
Cầm một miếng bánh tráng lề mỏng, gói ít rau sống, nhón thêm lát chuối chát, đu đủ, bỏ một miếng bê thui, sau đó bẻ một ít bánh tráng nướng… cuộn tất cả lại, chấm vào chén mắm cá, vị ngon lan tỏa từ đầu lưỡi xuống đến cuống cổ, ngon không tưởng nổi…
Địa chỉ tham khảo:
- Quan Ngọc Lan – Bê Thui Cầu Mống: 895 Ngô Quyền, Sơn Trà, 9h00 – 22h30, Giá: 50.000 – 300.000
- Quan Bê Thui Cầu Mống – Điện Biên Phủ: 100 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, 10h00 – 22h00, giá: 50.000 – 110.000