Giải đáp thắc mắc “Ăn gì ở Đà Lạt?” – Khám phá ngay danh sách 12 đặc sản núi rừng ngon nhất Đà Lạt dành cho các tín đồ ẩm thực.
Đến với Đà Lạt, du khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng. Và nếu bạn đang băn khoăn “Ăn gì ở Đà Lạt? thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Sau đây, ezCloud sẽ bật mí top 12 món ngon khó cưỡng chuẩn vị Đà Lạt không nên bỏ qua.
1. Bánh tráng nướng
Nội dung
Bánh tráng nướng là món ăn vặt rất được yêu thích tại Đà Lạt. Món ăn này không chỉ thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Mà còn bởi cách chế biến độc đáo và không khí thưởng thức đặc trưng của thành phố ngàn hoa. Bánh tráng nướng Đà Lạt được làm từ những nguyên liệu đơn giản. Ví dụ như bánh tráng, trứng gà, mỡ hành, thịt bò, khô bò, hành lá, ớt,…
Địa chỉ:
- Chợ Đà Lạt – Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, Đà Lạt
- Quán bánh tráng nướng Dì Đinh – Số 26 Hoàng Diệu, Phường 5, Đà Lạt
- Quán bánh tráng Minh Châu – Số 180 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Đà Lạt
2. Bánh ướt lòng gà
Các tín đồ ẩm thực chắc hẳn không còn xa lạ gì với món bánh ướt lòng gà. Bánh ướt có màu trắng tinh, mềm mịn, dai dai. Lòng gà được làm sạch, luộc chín và thái mỏng. Điểm đặc biệt nhất của món ăn đó chính là nước dùng. Nước dùng được hầm từ xương gà, nước luộc lòng gà. Cùng với các loại gia vị như muối, tiêu, hành ngò,… Vì vậy khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm đà khó cưỡng.
Địa chỉ:
- Quán bánh ướt lòng gà Thảo – Số 9 Đồng Tâm, Phường 4, Đà Lạt
- Quán bánh ướt lòng gà Bảo Hân – Số 51 Yersin, Phường 10, Đà Lạt
- Quán bánh ướt lòng gà Long – Hẻm 202 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
3. Bánh canh cá lóc
Đây là món ăn hấp dẫn mà bất cứ du khách nào đặt chân đến Đà Lạt cũng muốn nếm thử. Một tô bánh canh cá lóc gồm có: sợi bánh canh, cá lóc, chả cá, nước dùng và rau sống. Sự kết hợp hoàn hảo này chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên giữa tiết trời se lạnh của thành phố ngàn hoa.
Địa chỉ:
- Quán A Tý – Số 98 Phan Chu Trinh, Phường 9, Đà Lạt
- Quán bánh canh cá lóc Cô Hạ – Số 17/30 Bà Triệu, Phường 3, Đà Lạt
- Quán bánh canh Dốc Đá – Số 175 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Đà Lạt
4. Bánh mì xíu mại
Nhắc đến ẩm thực Đà Lạt, thực khách sẽ nhớ ngay đến món bánh mì xíu mại. Bánh mì thường có độ giòn vừa phải, vàng ươm. Khi ăn kèm với xíu mại và nước chấm sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo. Xíu mại được làm từ thịt nạc xay nhuyễn. Sau đó tẩm ướp gia vị như muối, tiêu, hành ngò,… và vo thành viên tròn nhỏ. Xíu mại được hấp chín hoặc chiên vàng giòn, có vị béo ngậy, thơm ngon. Đây cũng chính là linh hồn của món ăn này.
Địa chỉ:
- Quán bánh mì xíu mại Bà Hồng – Số 72 Yersin, Phường 10, Đà Lạt
- Quán bánh mì xíu mại Cô Sương – Số 14 Ánh Sáng, Phường 1, Đà Lạt
- Quán bánh mì xíu mại Bà Năm – Số 271 Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
5. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, sữa đậu nành Đà Lạt lại mang một hương vị rất riêng. Thức uống này thường được thưởng thức nóng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng các loại bánh ngọt, bánh mì. Hoặc ăn kèm với một số món ăn sáng khác.
Địa chỉ:
- Quán sữa đậu nành Hoa Sữa – Số 3F Tăng Bạt Hổ, Phường 1, Đà Lạt
- Quán sữa đậu nành Cô Lan – Số 82A Nguyễn Chí Thanh, Phường 1, Đà Lạt
- Quán sữa đậu nành Cô Phương – Số 211 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, Đà Lạt
6. Ngô, khoai nướng
Giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt, những thức quà vặt bình dân như ngô, khoai nướng luôn có sức hút đặc biệt. Dạo quanh các cung đường, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng ven đường bán ngô, khoai nướng. Mùi hương tỏa ra thơm nức mũi khiến bất cứ ai cũng phải ngoái lại. Giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt mà được thưởng thức ngô, khoai nướng thì không còn gì bằng.
Địa chỉ:
- Chợ đêm Đà Lạt – Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, Đà Lạt
- Quán Ông Đạo – Cầu Ông Đạo, Phường 1, Đà Lạt
7. Xắp xắp
Xắp xắp là món ăn mang hương vị dân dã nhưng lại khiến bất cứ ai từng thưởng thức đều nhớ mãi. Món ngon này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Gồm có đu đủ xanh, thịt bò khô, gan bò, rau thơm, đậu phộng, ớt và nước sốt đặc trưng. Giá cả của món ăn vặt này cũng khá bình dân. Mỗi phần xắp xắp chỉ có giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng.
Địa chỉ:
- Quán xắp xắp A Tỉ – Số 119B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, Đà Lạt
- Quán xắp xắp Cô Năm – Hẻm 9 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 9, Đà Lạt
- Quán ăn vặt Lona – Số 7 Thiện Mỹ, Phường 4, Đà Lạt
8. Lẩu gà lá é
Lên Đà Lạt mà không thưởng thức lẩu gà lá é thì quả là một thiếu sót lớn. Gà được sử dụng để nấu lẩu gà lá é Đà Lạt thường là gà thả vườn. Loại gà này có thịt chắc, ngọt và dai. Lá é là loại lá đặc trưng của Đà Lạt. Lá có vị thơm nồng, giúp khử tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, lẩu gà lá é còn có thêm các loại rau ăn kèm khác. Ví dụ như rau cải thảo, rau muống, nấm kim châm, bắp chuối bào,…
Địa chỉ:
- Quán Nam Anh Phát – Số 36 Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Đà Lạt
- Quán lẩu gà lá é Hùng Vương – Số 21 Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt
- Quán lẩu gà lá é Hạnh – Số 6 Yersin, Phường 10, Đà Lạt
9. Lẩu bò tơ Atiso
Ẩm thực Đà Lạt luôn nổi tiếng với những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị của núi rừng. Một trong số đó là món lẩu bò tơ atiso. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của atiso, vị béo ngậy của bò tơ và vị cay nồng của nước dùng. Để chuyến hành trình khám phá thành phố sương mù được trọn vẹn thì nhất định bạn phải thưởng thức món ngon này.
Địa chỉ:
- Quán Xưa Đà Lạt – Số 427 Lô 3, Phan Đình Phùng, Phường 2, Đà Lạt
10. Cơm lam gà nướng
Nhắc đến ẩm thực Đà Lạt, không thể bỏ qua món ăn đặc sản cơm lam gà nướng. Cơm lam được nấu bằng cách sử dụng ống tre nứa. Cơm lam có vị dẻo thơm, quyện với mùi thơm của tre nứa. Nhằm tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cơm nào khác. Gà nướng có vị da giòn, thịt mềm ngọt và thấm đẫm gia vị. Đây quả thực là một món ngon đậm vị núi rừng mà các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua.
Địa chỉ:
- Quán cơm lam gà nướng Lửa Hồng – Số 02 Trần Hưng Đạo, Phường 3, Đà Lạt
- Quán cơm lam gà nướng Tây Bắc – Thửa 27 đèo Mimosa, Phường 10, Đà Lạt
- Quán cơm lam gà nướng Cô Sinh – Số 178 Hùng Vương, Phường 11, Đà Lạt
11. Lẩu cá tầm măng chua
Lẩu cá tầm măng chua từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Đà Lạt. Món ăn này níu chân du khách bởi hương vị chua cay đậm đà, thơm ngon. Lẩu cá tầm măng chua Đà Lạt thường được ăn kèm với bún hoặc mì. Bạn có thể nhúng cá tầm, măng chua và rau vào nước dùng sôi cho chín. Rồi chấm cùng muối ớt chanh hoặc nước mắm pha. Quả thực là một lựa chọn hoàn hảo cho tiết trời se lạnh của Đà Lạt.
Địa chỉ:
- Quán lẩu cá tầm Khe Sanh – Số 7 Khe Xanh, Phường 10, Đà Lạt
- Quán lẩu cá tầm Chu Gia – Số 10 Thông Thiên Học, Phường 2, Đà Lạt
- Quán lẩu cá tầm Hoàng Gia – Số 42 Phạm Ngũ Lão, Phường 3, Đà Lạt
12. Gà nướng sốt tiêu xanh
Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Đà Lạt thì gà nướng sốt tiêu xanh là một gợi ý không tồi. Gà được chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị đậm đà trước khi nướng. Sốt tiêu xanh được làm từ hạt tiêu xanh tươi, xay nhuyễn cùng các loại gia vị. Gồm có hành, tỏi, ớt, muối, đường,… Sốt tiêu xanh có vị cay nồng, thơm lừng và tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm cùng các loại rau đặc trưng của Đà Lạt. Điển hình như xà lách, rau diếp cá, húng quế, tía tô,…
Địa chỉ:
- Tiệm gà Túk Túk – Số 45 Trần Khánh Dư, Phường 8, Đà Lạt
- Tiệm nướng Ú Nu – Số 39 Trần Đại Nghĩa, Phường 8, Đà Lạt
Như vậy vừa rồi ezCloud đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Ăn gì ở Đà Lạt?” một cách chi tiết nhất. Hy vọng danh sách các món ngon trên sẽ giúp bạn có một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ tại thành phố ngàn hoa. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Du Lịch Đà Lạt để có thêm thông tin bổ ích nhé.