Ăn gì ở Sapa? Top 12 đặc sản độc nhất tại thị trấn sương mù

ăn gì ở sapa

Hãy cùng ezCloud giải đáp vấn đề ăn gì ở Sapa với 12 món đặc sản sở hữu hương vị đánh gục mọi vị giác qua bài viết dưới đây nhé!

Sapa nổi danh với tên gọi “thành phố sương mù” của khu vực miền núi Tây Bắc. Nơi đây sở hữu điều kiện khí hậu se lạnh đặc trưng cùng cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Có lẽ vì vậy mà số lượng du khách ghé thăm thành phố này ngày một tăng. Không chỉ được thiên nhiên ưu ái mà văn hoá ẩm thực truyền thống tại nơi đây cũng là điểm thu hút các tín đồ đam mê khám phá. Vẻ đẹp món ăn tuy không cầu kỳ nhưng hương vị chắc chắn có thể “đánh gục” vị giác của bạn. Hãy cùng ezCloud giải đáp vấn đề ăn gì ở Sapa qua 12 món đặc sản thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cốn sủi

Nghe tên gọi có vẻ mới lạ đúng không nào? Cốn sủi là một trong những món ăn đặc trưng nhất của mảnh đất Sapa. Món ăn này vốn có nguồn gốc từ người Hoa. Sau đó du nhập vào Sapa và trở thành đặc sản nơi đât. Cốn sủi mang nhiều nét tương đồng với phở Hà Nội. Sợi bánh phở ăn cùng phần nước xốt sền sệt giống bánh canh. Topping ăn kèm bên trên thường là củ rong/khoai lang chiên giòn, thịt bò thái sợi, thịt heo, đậu phộng, trứng luộc. Tất cả nguyên liệu hoà quyện mang đến hương vị hấp dẫn.

cốn sủi

2. Cá suối nướng

Cá suối là loài cá có kích thước cỡ tựa cán dao. Chúng sống thành đàn và được đánh bắt để chế biến thành các món nướng hấp dẫn. Khi thưởng thức món cá suối nướng Sapa, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Thịt cá cũng vô cùng săn chắc, không hề mang lại vị tanh khó chịu. Cách thưởng thức cá suối nướng của người dân địa phương Sapa chính là uống cùng rượu San Lùng Tây Bắc.

cá suối nướng sapa

Địa chỉ thưởng thức cá suối nướng chất lượng:

  • Nhà hàng A Phủ: số 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai
  • Nhà hàng Thái Bạc: Km12 Khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai

3. Thịt gà đen

Thịt gà đen là giống gà được người dân tộc H’Mông nuôi thả tự nhiên. Loại gà này thường được đánh giá rất cao bởi săn chắc, ngọt thịt. Không chỉ vậy, lợi ích của món gà này đối với sức khoẻ con người cũng rất cao. Chúng được sử dụng làm loại thuốc dân gian tẩm bổ cho những người mới ốm dậy. Thịt gà đen Sapa sẽ thường được mang đi nướng cùng nước sốt mật ong. Khi ăn kết hợp cùng muối tiêu chanh thì quá tuyệt vời. Đúng không nào?

thịt gà đen sapa

Địa chỉ thưởng thức gà đen Sapa chất lượng:

  • Nhà hàng Gerbera – Số 31 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.
  • Sapa Smile – Số 18 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.

4. Thắng cố

Vi vu những phiên chợ địa phương tại Sapa, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ăn bán thắng cố. Đây là món ăn đặc sản của người dân H’Mông mà ezCloud muốn giới thiệu cho bạn. Tuổi thọ của thắng cố có thể lên đến hàng trăm năm. Món ăn này được nấu từ thịt và nội tạng của loài ngựa. Phần lớn những ai lần đầu biết đến món ăn này thường khá bất ngờ và nghi sợ. Tuy nhiên, nếu đã thưởng thức, có lẽ bạn sẽ mê đắm hương vị này cũng không chừng đâu đó!

thắng cố

Địa chỉ thưởng thức thắng cố tại Sapa: Quán Thắng cố Sapa A Phủ: 15 Fansipan, Sa Pa, Lào Cai.

5. Thịt lợn cắp nách

Để trả lời cho câu hỏi ăn gì ở Sapa, thịt lợn cắp nách chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Thịt lợn được người dân H’Mông nuôi thả tự nhiên. Bởi vậy mà có phần thịt vô cùng săn chắc. Khi họp chợ phiên, người dân thường mang lợn đi bán bằng cách “cắp nách”. Có lẽ đây cũng chính là nguồn gốc tên goi của loại thịt này. Thưởng thức địa thịt lợn cắp nách cùng chút rượu táo mèo. Chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê hương vị này.

thịt lợn cắp nách nướng

Địa chỉ thưởng thức thịt lợn cắp nách tại Sapa:

  • Red Dzao House – Số 4B, Thác Bạc, TT. Sa Pa, Lào Cai.
  • Nhà hàng Đỗ Quyên – Số 214, Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Lào Cai.

6. Thịt trâu gác bếp

Nếu bạn là một tín đồ của các món đặc sản miền núi phía Bắc nướng ta. Thì chắc hẳn không còn xa lạ với thịt trâu gác bếp. Món ăn này ra đời bắt nguồn từ thói quen bảo quản thịt tươi của người dân nơi đây. Nhiều người cho rằng món ăn này có chút khó nhai. Tuy nhiên, khi được xé nhỏ, khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt nhẹ cùng chút oi khói của thịt trâu gác bếp. Không chỉ là món ăn thưởng thức trực tiếp tại Sapa, các bạn có thể mua về làm quà cũng vô cùng hợp lý.

thịt trâu gác bếp

Địa điểm mua thịt trâu gác bếp chất lượng tại Sapa:

  • Duy Chiện – Số 057, đường Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai.
  • Chợ đêm Sapa – Đường Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai.
  • An Thịnh – Nằm trên đường Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.

7. Cá hồi vân

Sapa là khu vực sở hữu thời tiết mang nhiều nét tương đồng với vùng khí hậu ôn đới. Chính vì vậy, nơi đây cực thích hợp để nuôi cá hồi. Khác với những loại cá hồi nhập khẩu, thịt cá hồi Sapa săn chắc, ngọt thịt. Các bạn có thể hấp, chiên xù, làm gỏi hay làm sashimi đều được. Khi ăn kết hợp cùng với một số loại rau đặc trưng của vùng đất Tây Bắc. Chắc chắn sẽ tạo nên hương vị “ăn một miếng là nhớ mãi không nguôi”.

cá hồi vân sapa

Địa chỉ thưởng thức cá hồi chất lượng tại Sapa:

  • Cá hồi Sapa Đường Xuân Viên: 08, phố Xuân Viên, Sapa
  • Cá hồi Sapa Đông Nhi: Thác Bạc, Sapa
  • Cá hồi Sapa Thác Bạc: Km12 khu du lịch Thác Bạc, Sapa

8. Rượu táo mèo

Bên cạnh thiên nhiên mê đắm lòng người, thành phố sương mù Sapa còn níu chân du khách bằng hương vị say nồng của rượu táo mèo. Đây là loại rượu được xem như “linh hồn” của vùng núi Tây Bắc nước ta. Rượu táo mèo Sapa được người dân địa phương ngâm từ những quả táo mèo hái từ những sườn núi cao. Trải qua thời gian ủ, loại rượu này sở hữu hương vị chua thanh xen lẫn chút chát nhẹ. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị rượu táo mèo lan tỏa khắp vòm miệng. Không hề quá lời khi nói rượu táo mèo là mỹ vị nhân gian của thành phố Sapa.

rượu táo mèo sapa

Địa chỉ mua rượu táo mèo chất lượng tại Sapa:

  • HTX Rượu H’mông Sapa – Số 130, Điện Biên Phủ, Sapa.
  • Cửa Hàng Rượu Tây Bắc – Số 09, Thác Bạc, Sapa, Lào Cai.
  • Rượu Thóc Thanh Kim – Bản Dền, Thanh Kim, Sa Pa, Lào Cai.

9. Thịt lợn muối chua

Đây là đặc sản mà bạn nhất định nên thưởng thức khi đến Sapa. Món ăn này chinh phục thực khách bởi hương vị đậm đà, độc đáo. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Thịt lợn tươi được chọn lọc kỹ càng và đem đi luộc chín. Sau đó ngâm trong hỗn hợp rượu vang, muối và lá quế. Bí quyết tạo nên sự khác biệt của món thịt lợn muối chua Sapa chính là thời gian ủ thịt trong bình. Thông thường dao động từ 2 – 3 tuần. Nhờ vậy, thịt ngấm gia vị đều đặn, mang đến hương vị mặn mà, chua thanh và dai giòn khó cưỡng. Du khách có thể dễ dàng tìm mua thịt lợn muối chua Sapa tại các nhà hàng địa phương hoặc các khu chợ phiên trên Sapa.

thịt lợn muối chua sapa

10. Hạt dẻ nướng Sapa

Dạo bước trên những cung đường Sapa thơ mộng. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy bán hạt dẻ nướng thơm lừng. Món quà đặc sản Sapa này chính là lựa chọn hoàn hảo để du khách mang về sau chuyến du lịch, dành tặng người thân và bạn bè. Hạt dẻ Sapa nổi tiếng bởi sở hữu hương vị ngọt bùi, béo ngậy khó cưỡng. Vỏ ngoài vàng ươm, bóng bẩy. Hơn cả một món ăn vặt, hạt dẻ Sapa còn được sử dụng như nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Từ những chiếc bánh ngọt thơm lừng đến các món chè thanh mát. Hạt dẻ đều mang đến hương vị đặc trưng. Từ đó góp phần tạo nên nét ẩm thực độc đáo của vùng đất Tây Bắc.

hạt dẻ nướng

Địa chỉ thưởng thức hạt dẻ ngon tại Sapa:

  • Lá Rừng – Số 69A Xuân Viên
  • Chợ Đêm Sapa

11. Khâu nhục Sapa

Khâu nhục vốn là món ăn có nguồn gốc từ người Quảng Đông và Gia Khách thuộc Trung Quốc. Sau khi du nhập vào Việt Nam đã được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Đây là món ăn xuất hiện phổ biến trong mâm cỗ ngày tết của người dân tộc Tày và Nùng. Khâu nhục mang nhiều nét tương đồng với thịt kho tàu. Tuy nhiên, thịt sẽ mang hương vị độc đáo nhờ được tẩm ướp bằng gia vị đặc trưng của vùng núi cao miền Bắc. Hương vị đậm đà, béo ngậy của món thịt khâu nhục sẽ khiến bạn thích mê.

khâu nhục

12. Páu Plâu Sapa

Páu Plâu là lựa chọn hoàn hảo cho những tín đồ ẩm thực “đạo ngọt”. Đây là phiên bản bánh dày nhân đậu xanh độc đáo chỉ có thể tìm thấy ở Sapa. Để có thể làm ra chiếc bánh Páu Plâu, người dân địa phương cần chọn loại gạo nếp căng tròn. Sau đó mang đi giã nhuyễn bằng phương pháp thủ công. Nhân bánh Páu Plâu thường là đậu xanh ngọt bùi. Các bạn có thể hấp hoặc nướng Páu Plâu, kết hợp ăn kèm cùng mật ong. Hương vị ngọt ngào này chắc hẳn sẽ khiến nhiều bạn “nhớ nhung” đó.

páu plâu sapa

Bài viế trên đã giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề ăn gì ở Sapa. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Du lịch Sapa của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)