HOUSEKEEPING là gì? Tất tật những điều cần biết về HOUSEKEEPING.

HOUSEKEEPING là gì? Tất tật những điều cần biết về HOUSEKEEPING.

Là người làm việc trong lĩnh vực khách sạn, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thuật ngữ Housekeeping. Vậy Housekeeping là gì? Những điều cần biết về Housekeeping. Hãy cùng với ezCloud tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

HOUSEKEEPING là gì?

Thuật ngữ housekeeping được hiểu là bộ phận buồng phòng với chức năng, nhiệm vụ chính là chịu các trách nhiệm đảm bảo chất lượng các phòng ngủ luôn sạch sẽ, vệ sinh, tươm tất theo đúng tiêu chuẩn quy định. Housekeeping thường được ví như “người hùng thầm lặng” của khách sạn thế nhưng bộ phận này đóng vai trò quan trọng đóng góp 60% vào tổng doanh thu của khách sạn.

housekeeping là gì?

Công việc mà bộ phận Housekeeping phải làm là gì?

Ngoài những công việc liên quan tới phòng ngủ, thì các housekeeper còn phải đảm nhận các công việc khác cũng không kém phần quan trọng: vệ sinh khu công cộng, giặt ủi,… Tùy theo quy mô, loại hình của khách sạn mà các housekeeper sẽ được phân công những nhiệm vụ cụ thể.

Xem thêm: Housekeeping trong khách sạn làm những công việc gì?

Các bộ phận trong Housekeeping

 •  Bộ phận Buồng phòng (Room Attendant): với nhiệm vụ chính là dọn dẹp phòng khách, kiểm tra và liên hệ bảo dưỡng các trang thiết bị trong phòng, bổ sung đầy đủ các vật dụng (Amenities) cho phòng khách.
 • Bộ phận Giặt ủi (bao gồm Laundry và Uniform): chịu trách nhiệm thu gom các đồ giặt của khách (khi có yêu cầu), vận hành các quy trình giặt ủi đồ khách, các loại hàng vải từ các bộ phận khác trong khách sạn và cả đồng phục của nhân viên.
 • Bộ phận tầng/ khu vực công cộng (Public Area Attendant): có vai trò là đảm bảo vệ sinh các khu vực công cộng, hành lang, sảnh… và cả các khu vực nội bộ của nhân viên trong khách sạn.
 • Bộ phận văn phòng (Housekeeping Officer): bao gồm các nhân viên Order Taker, Thư Ký… là những người đảm nhiệm các công việc hành chính, giấy tờ của bộ phận HK.

Xem thêm: Cách lựa chọn nhân sự cho bộ phận buồng phòng khách sạn.

7 điều cần có ở nhân viên Housekeeper

Housekeeper được hiểu là nhân viên buồng phòng với nhiệm vụ chính là chịu trách nhiện thực hiện các công việc, quy trình làm vệ sinh phòng khách nhằm đảm bảo căn phòng sạch sẽ, đạt chất lượng tiêu chuẩn và sẵn sàng cho khách check – in vào lưu trú.

Ngoài ra, housekeeper còn có trách nhiệm kiểm tra căn phòng sau khi khách check – out nhằm để kiểm tra các trang thiết bị tại phòng bảo đảm chúng vẫn còn nguyên vẹn khi khách rời khỏi và các sản phẩm, dịch vụ mà khách đã sử dụng trong thời gian lưu trú tại khách sạn để báo tới các bộ phận lễ tân thực hiện công việc check – out cho khách. 

1. Kiến thức về nghiệp vụ

Đối với bất cứ nghề nghiệp nào đểu đòi hỏi phải có kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn nhất định. Với tính nhất của việc làm nghề dịch vụ thì housekeeper phải hiểu được trách nhiệm và vai trò của mình là gì. Housekeeper phải nắm bắt được rõ quy trình công việc, các thuật ngữ đặc thù, chuyên ngành trong bộ phận và trong khách sạn. Đồng thời, nắm bắt được những nguyên tắc, quy định của từng vị trí, cấp bậc trong bộ phận của mình. Ngoài ra, để có thể trở thành một housekeeper chuyên nghiệp, mỗi một housekeeper cần tự giác cập nhật các kiến thức liên quan đến ngành nghề của mình, tham ra đầy đủ các khóa học đào tạo của bộ phận, khách sạn để nâng cao nghiệp vụ cho mình.

Xem thêm: Các thuật ngữ mà Housekeeping cần biết.

2. Tác phong bên ngoài

Là người làm ngành dịch vụ khách hàng và phải tiếp xúc với khách hàng thì tác phong bên ngoài là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Housekeeper phải luôn đảm bảo đồng phục gọn gàng; sạch sẽ. Luôn có thái độ lịch sự, nhã nhặn, niềm nở khi tiếp xúc với khách hàng.

housekeeping

Housekeeper – đồng phục đầu tóc luôn gọn gàng

3. Sức khỏe tốt

Là một công việc phải hoạt động nhiều nên vì housekeeper phải là nhân viên có sức khỏe tốt, dẻo dai để có thể hoàn thành công việc tốt nhất. Ngoài ra, trong công việc hàng ngày, người nhân viên nên hạn chế các tư thế như gập lưng, khom người… quá lâu để tránh có thể gây ra các chấn thương cho cơ thể.

4. Tôn trọng khách hàng

Đối tượng khách hàng lưu trú tại khách sạn thường là những du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới, đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, văn hóa, sinh hoạt khác nhau. Do đó, housekeeper cần phải tôn trọng phong tục, tập quán, văn hóa của họ, không được phép nhận xét hay bàn tán trước mặt khách. Ngoài ra, housekeeper phải đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh của khách hàng nhằm tạo ra không gian thoải mái cho họ trong thời gian lưu trú tại khách sạn. 

Xem thêm: Những kỹ năng phục vụ khách nhân viên buồng phòng cần biết.

5. Chăm chỉ, tỉ mỉ 

Là người chăm sóc giấc ngủ cho khách hàng, chính vì vậy, housekeeper phải là người có đức tính chăm chỉ, tỉ mỉ sẽ đem lại cho khách hàng trải nghiệm, những phút giây thư giãn và nghỉ ngơi tuyệt vời tại căn phòng lưu trú của họ.

6. Thật thà

Đây là yếu tố cần có của người làm ngành dịch vụ, nhất là ngành khách sạn. Và các housekeeper là người trực tiếp dọn dẹp phòng của khách hàng. Vì vậy, đức tính thật thà là vô cùng cần thiết đối với các housekeeper.

7. Yêu nghề, tâm huyết với công việc

Là một công việc khá vất vả và đôi khi gặp phải tình huống “dở khóc dở cười”. Vì vậy, nếu không có lòng yêu nghề thì chắc hẳn bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc. Vì vậy, để theo đuổi và duy trì công việc housekeeping thì các housekeeper sẽ phải có lòng yêu nghề và tâm huyết với công việc hàng ngày mình đang làm.

Xem thêm: 5 yêu cầu cơ bản đối với nhân viên buồng phòng.

Quy trình làm phòng khách sạn đối với housekeeping

Trước khi vào phòng

 • Trước khi vào dọn phòng, các housekeeper phải luôn ghi nhớ:  phải xin phép khách  trước khi bắt đầu bước vào phòng. Nhấn chuông cửa hoặc gõ cửa bằng khớp ngón tay và nói “Housekeeping”, tuyệt đối không được dùng chìa khóa để gõ cửa hoặc đập cửa bằng cả bàn tay. Sau khi gõ cửa, đợi khoảng 1 đến 2 phút. Nếu như không nghe thấy tiếng trả lời, dùng chìa khóa phòng để mở cửa và nói to “Housekeeping, may I come in” trước khi vào.
 • Không gõ cửa nếu khách khóa 2 lần cửa hoặc treo bảng “Do not disturb/không làm phiền”. Nếu như sau 3 giờ chiều quay lại vẫn thấy treo bảng hoặc khóa 2 lần cửa thì housekeeper phải báo cáo lại với cấp trên.
 • Khi làm phòng, phải luôn luôn mở rộng cửa. Sử dụng xe đẩy đa năng để chặn cánh cửa.​

Quy trình làm phòng

Làm phòng là một quy trình gồm rất nhiều bước với nhiều công việc cần phải làm. Tuy nhiên, các nhân viên Housekeeper cần phải tuân thủ theo đúng thứ tự, quy trình để công việc dọn dẹp được tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất. Dưới đây là các bước làm phòng cơ bản dành cho các housekeeper, được sắp xếp trước sau theo thứ tự từ trên xuống dưới. 

Bước 1:  Ngay khi bước vào phòng, nhân viên phải tiến hành tắt máy lạnh, buộc rèm/mành cửa và mở hết cửa sổ để lưu thông không khí trong phòng.

Bước 2: Rửa hết các cốc nước có trong phòng. Lau khô đặt lại vào chỗ cũ. Đổ hết đầu lọc bên trong và ngâm gạt tàn thuốc lá vào trong bồn rửa tay.

Bước 3: Kiểm tra thùng rác trước khi đổ. Sau khi đổ rác, vệ sinh thùng rác nếu cần, đặt lớp nilon mới để lót thùng rác.

Bước 4: Làm giường.

Bước 5: Lau bụi: lau từ trái qua phải hoặc lau ngược lại từ cửa ra vào. Lau dọn nhà tắm, rửa sạch gạt tàn thuốc rồi lau khô, đặt lại chỗ cũ.

Bước 6: Lấy khăn và drap đã sử dụng ra khỏi phòng. Đặt khăn mới cho khách.

Bước 7: Tiến hành lau nhà hoặc hút bụi sàn nhà.

Bước 8: Kiểm tra trang thiết bị trong phòng: Điều khiển, đèn, TV, máy lạnh,…

Bước 9: Đóng hết cửa, kéo rèm lại vị trí cũ. Xịt nước xịt phòng để khử mùi. Tắt điện, rời khỏi phòng.

5 lưu ý cần biết khi làm phòng khách sạn

Công việc chính của Housekeeper đó chính là hàng ngày làm vệ sinh phòng cho khách, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, thông thoáng,.. mang lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng dịch vụ tại khách sạn. Vậy, trước khi bắt tay vào công việc, các Housekeeper cần lưu ý những gì?

1. Trước khi vào phòng

Tại hầu hết các khách sạn, việc vào phòng làm vệ sinh luôn phải có 2 nhân viên. Trước khi vào phòng, các housekeeper phải lưu ý:

Vào phòng khách đi vắng

 • Dùng tay vặn kiểm tra núm khóa xem có an toàn không.
 • Thực hiện gõ cửa 3 tiếng, phòng khi có người trong phòng.
 • Dùng chìa khóa của tổ mở cửa, thực hiện mở hé cửa và kiểm tra xem có người trong phòng không.
 • Nếu không có ai, thì mở hẳn cửa, vào phòng.

Vào phòng khi khách có trong phòng

 • Trường hợp khách treo biển “Không làm phiền” thì housekeeper bỏ qua, ghi thông tin vào báo cáo, đồng thời để lại lời nhắn về việc làm phòng khách sạn để khách biết và gọi lại khi cần
 • Trường hợp khách treo biển “Xin dọn phòng ngay”, Housekeeping gõ cửa 3 tiếng, đợi khách mở cửa cho vào rồi mới được vào làm vệ sinh phòng
 • Trường hợp khách không treo biển và vẫn có trong phòng, Housekeeping kiểm tra xem cửa có khóa không; thực hiện gõ cửa 3 tiếng và đợi khách trả lời. Nếu sau 3 lần gõ cửa nhưng khách vẫn không phản hồi thì nhân viên dùng chìa khóa mở cửa vào và hỏi xem khách có cần gì không.

Những lưu ý khác

 • Cả 2 nhân viên cùng vào làm phòng, 1 người vệ sinh phòng ngủ, người còn lại vệ sinh nhà vệ sinh.
 • Phải đảm bảo phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh và đồ dùng thay thế cần thiết trước khi vào làm phòng khách sạn.
 • Trình tự ưu tiên làm phòng: buồng khách VIP – buồng khách trả – buồng khách có yêu cầu đột xuất.

2. Vào phòng khách

Khi vào phòng khách dọn phòng, housekeeper phải lưu ý sau đây:

 • Giữ cho cửa phòng luôn mở trong suốt thời gian làm phòng.
 • Kiểm tra tổng quát mọi không gian trong phòng, đảm bảo không có dấu hiệu bất thường hoặc tình huống đặc biệt (khách xảy ra vấn đề gì hoặc khách ra ngoài mà bỏ quên tài sản có giá trị hay quên đóng két sắt,…). Báo với giám sát Buồng phòng ngay nếu phát hiện một trong những sự cố trên.
 • Thực hiện đúng quy trình làm phòng theo tiêu chuẩn khách sạn.
 • Lưu ý thực hiện đúng tư thế, đúng kỹ thuật, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ (găng tay, khẩu trang, …) tránh gây ra những tác động mạnh hay hít/ nhiễm phải những hóa chất độc hại ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe về lâu dài trong quá trình thực hiện công việc.
 • Không tự ý di chuyển vị trí các món đồ của khách.
 • Tuyệt đối không được “xâm phạm” vào vật dụng cá nhân của khách.
 • Hạn chế tối đa việc gây phiền hà cho khách. Lưu ý căn chỉnh thời gian làm phòng hợp lý, tránh trường hợp khách quay trở lại mà vẫn chưa dọn phòng xong.

3. Trước khi ra khỏi phòng

 • Dành ít nhất 1 phút để kiểm tra tổng thể tình trạng vệ sinh sau khi làm phòng, đảm bảo mọi ngóc ngách trong phòng đều phải được làm sạch; mọi vật dụng, thiết bị đều được sắp xếp gọn gàng, đúng vị trí quy định.
 • Tắt tất cả các thiết bị điện, khóa cửa cẩn thận trước khi ra khỏi phòng.
 • Ghi chép đầy đủ thông tin vào sổ theo dõi buồng trước khi chuyển sang làm phòng kế tiếp.

Xem thêm: Cách xử lý 15 tình huống thường gặp trong bộ phận buồng phòng khách sạn.

Qua những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn phần nào hiểu được về ngành housekeeping trong khách sạn. Ngành housekeeping tuy họ là những “người hùng” thầm lặng song họ lại chính là trái tim của khách sạn.

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

ha-noi-hotel

Đút túi ngay bí kíp chọn Khách sạn Hà Nội giá tốt nhất

Việc lựa chọn khách sạn Hà Nội để nghỉ dưỡng mỗi khi đến du lịch tại vùng đất này. Tuy nhiên làm sao để có thể chọn được khách sạn phù hợp với mức giá tốt nhất? cùng ezCloud tham khảo bài viết này nhé!

sol-beach-house-phu-quoc

Lưu ngay địa chỉ của 10 Khách sạn Phú Quốc tốt nhất 2022

Phú Quốc là một hòn đảo xinh đẹp với du lịch phát triển. Qua bài viết này ezCloud sẽ giới thiệu những khách sạn Phú Quốc tốt nhất năm 2022 để bạn lựa chọn nhé! Phu Quoc Ocean Pearl Địa chỉ: 99 Trần Hưng Đạo, Khu phố 7, thị trấn …

vinpearl-land-nha-trang

Kinh nghiệm chọn Khách sạn Nha Trang khi đi du lịch

Nha Trang là một vùng đất xinh đẹp ven biển và là nơi sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới. Vờ sở hữu những điều kiện đó, Nhà Trang cũng có rất nhiều những khách sạn đẹp nổi tiếng. Vậy làm sao để chọn được Khách …

intercontinental-da-nang-sun-peninsula-resort

Tổng hợp Khách sạn Đà Nẵng siêu chất cho team thích sống ảo

Yêu sống ảo, thích du lịch thì Đà Nẵng luôn là một nơi đến cho team yêu xê dịch. Có rất nhiều khách sạn tại Đà Nẵng được đầu tư với quy mô lớn và bài trí bắt mắt, rất phù hợp với team yêu thích sống ảo, selfie. Bài …

edensee-lake-resort-and-spa

Gợi ý TOP những Khách sạn Đà Lạt cực “xịn sò”, được giới trẻ yêu thích

Khách sạn Đà Lạt từ lâu là một điểm đến được giới trẻ ưa thích bởi khung cảnh mộng mơ, không khí trong lành. Cụm từ khách sạn Đà Lạt luôn được giới trẻ tìm kiếm nhờ độ hot từ khắp mọi miền tổ quốc với mong muốn chọn nơi …

paos-sapa-leisure-hotel

Những khách sạn Sapa có view siêu đỉnh cho dân Du lịch

Với tốc độ phát triển như hiện tại, Khách sạn Sapa mọc lên như nấm sau mưa với tốc độ chóng mặt. Người tiêu dùng từ đó cũng có thêm nhiều những lựa chọn cho gia đình và bản thân mỗi khi đi du lịch. Vậy làm sao để chọn …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud

Nhập email của bạn

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ