Làm thế nào để kinh doanh khách sạn đạt hiệu quả cao?

Làm thế nào để kinh doanh khách sạn đạt hiệu quả cao?

Dù đang trong chuyến đi công tác hay tận hưởng một kỳ nghỉ, những gì du khách mong đợi ở khách sạn là được trải nghiệm nhiều hơn so với việc ngày qua ngày với những tiện nghi cơ bản như đang làm việc tại văn phòng công ty hay đang ở nhà. Để có thêm nhiều trải nghiệm tại khách sạn, du khách sẵn sàng trả thêm các khoản phí hợp lý cho các dịch vụ cộng thêm của khách sạn khi nó thực sự cần thiết hoặc khiến họ hài lòng.
Vậy làm thế nào để khách sạn tối ưu hóa các tài sản của mình nhằm tăng doanh thu và tạo ra nhiều lợi nhuận trên cơ sở vật chất và con người hiện có? Để làm được điều này cần có một chiến lược hợp lý dài hạn, tuy nhiên có những phương pháp có thể giúp các nhà quản trị khách sạn nhận ra được doanh thu tối đa có thể nhận được từ những tài sản hiện có của mình. Hãy cùng ezCloudhotel tìm hiểu thêm về những yếu tố này:
Tài sản của khách sạn là những cơ sở vật chất như phòng khách sạn, các dịch vụ hồ bơi, nhà hàng, câu lạc bộ massage, phòng gym… nó còn có thể là những nhân sự tài năng, những nhân viên quản lý xuất sắc, những người chăm sóc khách hàng tận tâm… Ở những vị trí khác nhau nhân viên khách sạn có những điều kiện khác nhau để tiếp xúc và phục vụ du khách mang lại nguồn doanh thu cho khách sạn: nhân viên lễ tân có thể thân thiện chào mời những sản phẩm lưu niệm hấp dẫn với du khách, nhân viên dọn phòng có thể thể hiện sự chu đáo để du khách ở lại khách sạn lâu hơn, nhân viên phục vụ có thể làm du khách hài lòng và gọi thêm vài món ăn, nước uống. Những kỹ năng này có thể được đào tạo, đánh giá và đo lường nhằm giúp khách sạn tối ưu được hoạt động của mình.

luu

Nâng cao trải nghiệm du khách
Những nhà quản trị khách sạn tiếp tục tìm nhiều cách khác nhau để nâng cao hiệu suất phòng, cải thiện doanh thu và giảm chi phí, nhiều nhà quản lý bắt đầu bằng việc theo dõi và cải thiện doanh thu từ việc thuê phòng, nâng cấp phòng để tăng giá trị phòng và giá phòng. Việc tập trung vào những nâng cấp cơ bản ít mang lại hiệu quả có thể làm khách sạn đánh mất cơ hội tạo nên sự khác biệt, thu hút và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Các nhà quản trị bắt đầu chuyển từ việc tập trung nâng cấp, trang trí phòng khách sạn lộng lẫy, nhiều tiện nghi thu hút du khách ở lại trong phòng bằng việc phát triển nhiều dịch vụ, sự kiện thu hút du khách tham gia nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách về một chuyến đi thú vị. Việc sử dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá được thay bằng bằng việc thông tin đến đúng đối tượng du khách về các dịch vụ đặc biệt của khách sạn mà họ yêu thích và mong muốn trải nghiệm. Ngay bây giờ, các khách sạn hãy bắt đầu xây dựng chiến lược nâng cao giá trị khách sạn bằng nhiều dịch vụ, chương trình hấp dẫn để du khách có thể trải nghiệm những ngày nghỉ thú vị tại khách sạn, sẵn sàng trả thêm cho các dịch vụ mà họ thích thú tham gia mà khách sạn không phải tốn nhiều chi phí cho việc quảng cáo.
Khi các tài sản hiện tại được sử dụng một cách tối ưu và sáng tạo, khách sạn có thể thu được nhiều doanh thu từ du khách với ít chi phí hơn và lợi nhuận cao hơn.
Nhiều khách sạn đều biết nguồn doanh thu từ các tiện nghi tiềm năng thông thường có thể đến từ các dịch vụ Spa, câu lạc bộ golf hay nhà hàng trong khách sạn, tuy nhiên với một chi phí thấp và không gian hạn chế, khách sạn có thể tham khảo nhiều dịch vụ khác nâng cao trải nghiệm cho du khách như hồ bơi hay một phòng tập thể dục trong khách sạn.
Nhìn ở một góc độ cơ bản, các tiện nghi nhằm mục đích chính là nâng cao trải nghiệm cho du khách khi nghỉ tại khách sạn, tạo nên giá trị và hình ảnh khách sạn, tuy nhiên, nếu sử dụng và kinh doanh một cách hiệu quả các tiện nghi này còn là một yếu tố quan trọng thuyết phục các đối tượng du khách tiềm năng đặt phòng và thường xuyên ghé lại khách sạn khi họ đến khu vực, cải thiện doanh thu và lợi nhuận khách sạn.
Một chiến dịch quảng cáo hiệu quả có thể mang lại nguồn doanh thu cao đến bất ngờ, ví dụ khách sạn có thể phục vụ du khách hồ bơi “miễn phí” trong khách sạn và khai thác kinh doanh từ các dịch vụ cho thuê phao, đồi bơi, bán kem chống nắng, nước uống… mang lại sự thoải mái cao nhất cho du khách và nguồn doanh thu cho khách sạn.
Để tận dụng tốt các tiện nghi khách sạn phục vụ du khách hiệu quả, ít chi phí khách sạn cần hiểu được đối tượng du khách thường xuyên nghỉ tại khách sạn họ là ai và mong muốn những gì (thư giản, giải trí hay những tiện nghi cần thiết cho chuyến đi công tác)? Mang lại đúng giá trị mà du khách cần là phương pháp đơn giản nhất để phục vụ du khách ít tốn kém chi phí nhất và làm du khách hài lòng nhất. Nhóm du khách đang du lịch trong kỳ nghỉ hè có thể cảm thấy thú vị với một phòng tập thể dục, một khóa học ngắn hạn và những huấn luận viên tận tình là một ví dụ giúp khách sạn phục vụ du khách.
Bạn nghĩ rằng để có được doanh thu hiệu quả đơn giản chỉ là cho du khách thuê phòng và không phải tốn kém nhiều chi phí cho các dịch vụ khác? Hãy quên điều đó đi và bắt đầu bằng việc phục vụ, nếu không làm tốt việc phục vụ, bạn có thể đánh mất nhiều đối tượng du khách tiềm năng vào tay các khách sạn lân cận và điều tất yếu, doanh thu “ổn định” của bạn sẽ giảm dần theo thời gian.
Nếu khách sạn của bạn nhỏ và có không gian hạn chế trong thành phố, không thể khai thác các dịch vụ Spa, câu lạc bộ golf, phòng tập thể dục hay hồi bơi thì cũng có thể thu hút bằng sự tận tình, chu đáo phục vụ từ những dịch vụ đơn giản nhất. Trang trí phòng khách sạn sang trọng, tiện nghi, trang bị thang máy trong khách sạn, cho phép du khách sử dụ thiết bị di động để gọi món cho bữa ăn sáng… Bên cạnh đó khách sạn có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho du khách trên các kênh truyền thông mạng xã hội, website khách sạn về các điểm du lịch, mua sắm, ăn uống hấp dẫn xung quanh, giúp đỡ du khách với các hướng dẫn về lịch biểu phương tiện công cộng, bản đồ khu vực xung quanh.
Theo quan niệm thông thường, các tiện nghi khác ngoài phòng khách sạn (Spa, nhà hàng, câu lạc bộ golf, hồ bơi, phòng tập thể dục…) đóng vai trò thứ cấp trong việc tạo ra doanh thu cho khách sạn. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khách sạn đã khám phá ra rằng, khi được quản lý và sử dụng một cách hiệu quả, các tiện nghi khác đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc tăng doanh thu khách sạn. Những dịch vụ cộng thêm này tạo nên nguồn doanh thu mới, không những không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh phòng mà còn góp phần tăng trải nghiệm cho du khách khi nghỉ tại khách sạn. Để du khách đến với khách sạn không chỉ đơn thuần qua đêm sau 1 ngày làm việc, vui chơi mà họ đến với tâm lý nghỉ ngơi, thư giản và đạt được những mong chờ cho 1 chuyến du lịch hay công tác, khi khách sạn làm được điều này, du khách sẵn sàng trả một khoản phí mà họ nghĩ là xứng đáng cho sự hài lòng.
Vậy làm thế nào để khách sạn hiểu rõ được nhu cầu của du khách, mang lại giá trị tốt nhất cho họ? Làm thế nào để giới thiệu danh tiếng và hình ảnh khách sạn đến với nhiều du khách? Điều này không phụ thuộc quá nhiều vào khách sạn lớn hay nhỏ, vị trí thuận lợi nhất hay không; câu trả lời chính xác nhất là phát triển nguồn lực nhân sự – tài sản lớn nhất của khách sạn.
Phát triển đội ngũ nhân viên khách sạn hiệu quả
Để đạt được doanh thu và lợi nhuận mong muốn, điều đầu tiên các nhà quản trị khách sạn phải làm là phát triển tốt nhất tài sản lớn nhất của họ: đội ngũ nhân viên khách sạn. Chỉ có như vậy khách sạn mới có thể phục vụ tốt và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Mỗi cá nhân đều có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh và uy tính cho khách sạn, nhân viên lễ tân, người thường giao tiếp với du khách cần có nhiều kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ thân thiện, nhiệt tình với du khách. Xây dựng mối quan hệ thân thiết với du khách, nhân viên lễ tân có thể giới thiệu du khách nhiều dịch vụ, tiện nghi khác của khách sạn, góp phần tăng doanh thu dịch vụ.
Sản phẩm, dịch vụ phù hợp với phân khúc khách hàng chính mà khách sạn phục vụ là nhân tố cần để thành công trong việc kinh doanh các giá trị cộng thêm, nhân tố đủ quyết định thành công chính là mức độ kỹ năng của từng nhân viên trong khách sạn, cách mà các nhà quản lý truyền cảm hứng cho nhân viên của mình trong việc phục vụ du khách.
Ở góc nhìn kinh tế sẽ gặp nhiều thách thức trong việc xây dựng chiến lược phát triển nhân sự, sử dụng tốt tài nguyên nhân lực đôi khi là việc cân bằng lực lượng nhân sự, giảm chi phí quản lý điều hành. Áp lực từ nhiều đơn đặt phòng, nhiều yêu cầu dịch vụ từ du khách không đồng nghĩa với việc phải tuyển thêm nhiều nhân viên, phát triển về số lượng đội ngũ nhân sự, điều quan trọng các khách sạn cần xác định được các nhân viên đóng vai trò “key member” trong hoạt động kinh doanh của khách sạn thông qua quá trình hoạt động, đào tạo, đánh giá nhân sự trên hệ thống, góp ý từ du khách… để đưa ra các chế độ đãi ngộ phù hợp để lực lượng “key member” sẵn sàng chịu áp lực cao và thoải mái trong công việc.
Một yếu tố không kém phần quan trọng là việc xác định nhân viên cần những kỹ năng gì trong công việc hàng ngày của họ, để đưa ra đúng chương trình, chính sách đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Ví dụ ở bộ phận lễ tân, nơi thường xuyên tiếp xúc và giao tiếp với du khách, nhân viên cần được nâng cao kỹ năng về giao tiếp, ngoại ngữ… ở bộ phận kinh doanh phòng, nhân viên cần cập nhật các kiến thức, kỹ năng về bán hàng, tiếp thị, marketing hiệu quả…
Tác dụng của cả tài nguyên cơ sở vật chất và nguồn lực nhân sự có thể giúp khách sạn chiếm lĩnh thị trường, tăng doanh thu. Triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá có thể làm khách sạn không đạt được mục tiêu doanh thu. Thay vì chú trọng vào việc giảm giá phòng, hãy đầu tư vào việc nâng cao chất lượng các tiện nghi và cách mà các nhân viên khách sạn phục vụ du khách, du khách sẵn sàng trả thêm chi phí cho các giá trị “vô hình” mà họ nhận được là: sự hài lòng, thái độ phục vụ của nhân viên, những trải nghiệm mới khi nghỉ tại khách sạn.

Kinh doanh khách sạn hiệu quả hơn với phần mềm quản lý khách sạn ezCloudhotel

Một phần mềm quản lý toàn diện là chìa khóa để kinh doanh khách sạn thành công

Các bài viết liên quan

Bật mí cách 8 cách tăng lưu lượng truy cập cho Website khách sạn (Phần I)

Bật mí cách 8 cách tăng lưu lượng truy cập cho Website khách sạn (Phần I)

Doanh nghiệp hay khách sạn luôn mong muốn có nhiều khách hàng hơn. Một trong những cách hàng đầu giúp thu hút các khách hàng chính là tăng  Traffic (lượt…

date-black
folder-black Kinh doanh khách sạn
5 mẹo giúp giảm thiểu tình trạng no-show trong kinh doanh khách sạn

5 mẹo giúp giảm thiểu tình trạng no-show trong kinh doanh khách sạn

Trong kinh doanh khách sạn, no-show là một thuật ngữ khá phổ biến. Vậy no-show là gì? Tại sao khách sạn cần tìm mọi cách để giảm thiểu tình trạng…

date-black
folder-black Kinh doanh khách sạn
Top 12 kênh bán phòng khách sạn có doanh thu cao nhất ở thị trường châu Á

Top 12 kênh bán phòng khách sạn có doanh thu cao nhất ở thị trường châu Á

Mới đây, SiteMinder đã thống kê danh sách các kênh bán phòng khách sạn mang lại tổng doanh thu đặt phòng cao nhất cho thị trường châu Á vào năm…

date-black
folder-black Kinh doanh khách sạn
Phân đoạn danh sách email: Bài học từ khách sạn Hilton

Phân đoạn danh sách email: Bài học từ khách sạn Hilton

Bạn đã từng thắc mắc tại sao tỷ lệ mở email trong chiến dịch email marketing của bạn lại thấp đến vậy? Rất có khả năng là do bạn chưa…

date-black
folder-black Kinh doanh khách sạn
Hướng dẫn thu thập phản hồi của khách hàng khi kinh doanh khách sạn

Hướng dẫn thu thập phản hồi của khách hàng khi kinh doanh khách sạn

Trong kinh doanh khách sạn, ai cũng biết tầm quan trọng của những phản hồi của khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hiệu quả để thu…

date-black
folder-black Kinh doanh khách sạn
4 bước lập kế hoạch Marketing online cho khách sạn

4 bước lập kế hoạch Marketing online cho khách sạn

Mỗi doanh nghiệp đều có hướng đi và mô hình kinh doanh riêng để từ đó đưa ra các chiến lược Marketing và đưa ra ngân sách phù hợp. Đặc biệt…

date-black
folder-black Kinh doanh khách sạn

Đừng bỏ lỡ

Top 7 khách sạn Đà Lạt gần chợ siêu đẹp

Top 7 khách sạn Đà Lạt gần chợ siêu đẹp

Bạn đã từng đến Đà Lạt nhưng lại gặp vấn đề trong việc nghỉ ngơi và mua sắm? Bạn vừa muốn tham quan hết Đà Lạt nhưng cũng muốn ở…

Khách sạn nổi bật, Tin tức
Đặt phòng khách sạn Đà Lạt: 3 tiêu chí cốt lõi cần biết 2019

Đặt phòng khách sạn Đà Lạt: 3 tiêu chí cốt lõi cần biết 2019

Đà Lạt - thành phố mộng mơ - là nơi mỗi người chúng ta đều “phải” 1 lần đặt chân đến. Là nơi để ăn, chơi, check in đỉnh của…

Tin tức
Top 10 homestay Đà Lạt view đồi núi

Top 10 homestay Đà Lạt view đồi núi

Đà Lạt là thành phố của mộng mơ, của những sâu lắng, và, bạn chẳng thể bỏ qua những homestay có view đồi, núi nơi đây. Để tận hưởng trọn…

Khách sạn nổi bật, Tin tức
10 Homestay Đà Lạt Gần Trung Tâm Du Khách Cần Biết

10 Homestay Đà Lạt Gần Trung Tâm Du Khách Cần Biết

Du lịch Đà Lạt sẽ thú vị hơn nếu bạn nghỉ ngơi tại trung tâm thành phố, thuận tiện cho việc ngắm cảnh, tham quan hay ăn uống thưởng thức…

Khách sạn nổi bật, Tin tức
Top 10 homestay Đà Lạt gần chợ không thể bỏ qua

Top 10 homestay Đà Lạt gần chợ không thể bỏ qua

Đà Lạt là một điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước với những địa điểm tham quan siêu hot, và một trong những địa điểm lưu…

Khách sạn nổi bật, Tin tức
10 homestay Đà Lạt dành cho cặp đôi 2019

10 homestay Đà Lạt dành cho cặp đôi 2019

Đà Lạt là một trong những điểm đến nổi tiếng mà cặp đôi nào cũng mong ghé đến. Tại thành phố ngàn hoa mộng mơ này có rất nhiều những…

Khách sạn nổi bật, Tin tức
Khách sạn Đà Nẵng: Bí kíp đặt phòng hiệu quả từ A – Z

Khách sạn Đà Nẵng: Bí kíp đặt phòng hiệu quả từ A – Z

Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố biển ở Việt Nam. Đây là một trong những thành phố thu hút khách du lịch bậc nhất cả nước, đặc biệt là…

Tin tức
7 homestay Đà Lạt dành cho gia đình có trẻ nhỏ

7 homestay Đà Lạt dành cho gia đình có trẻ nhỏ

Mỗi chuyến du lịch là một kỷ niệm đáng nhớ, nhất là với những em bé. Bạn thường gặp khó khăn trong việc chọn nơi nghỉ ngơi cho gia đình…

Khách sạn nổi bật, Tin tức, Uncategorized
Bật mí cách 8 cách tăng lưu lượng truy cập cho Website khách sạn (Phần II)

Bật mí cách 8 cách tăng lưu lượng truy cập cho Website khách sạn (Phần II)

1. Sử dụng Landing Pages Landing Pages (trang đích) là một nguồn lưu lượng truy cập miễn phí khác đến trang web của bạn. Đây là những trang dành riêng…

Tin tức
Bật mí cách 8 cách tăng lưu lượng truy cập cho Website khách sạn (Phần I)

Bật mí cách 8 cách tăng lưu lượng truy cập cho Website khách sạn (Phần I)

Doanh nghiệp hay khách sạn luôn mong muốn có nhiều khách hàng hơn. Một trong những cách hàng đầu giúp thu hút các khách hàng chính là tăng  Traffic (lượt…

Kinh doanh khách sạn
Đang tải...