Vé điện tử cho khu vui chơi -giải pháp chuyển đổi số hiệu quả

test1

Hệ thống soát vé ra vào tự động, sử dụng vé điện tử dạng thẻ từ, mã vạch hay QR Code tại các khu vui chơi giải trí, khu du lịch, tham quan đang là xu hướng hiện nay. Giải pháp này có thể hạn chế vấn nạn gian lận vé, sai sót trong quá trình soát vé do con người gây ra dẫn đến thất thoát doanh thu. Tuy nhiên vẫn còn không ít các doanh nghiệp vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng vé điện tử và chưa “mạnh tay” đầu tư cho khu vui chơi của mình.

1. Những hạn chế của việc bán vé thủ công 

Loại hình kinh doanh khu vui chơi giải trí với quy mô lớn đã có từ lâu trên thế giới nhưng chỉ thật sự mạnh mẽ và phát triển tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Theo thống kê của ezCloud, hiện trên cả nước có khoảng hơn 230 khu vui chơi với các loại hình khác nhau: từ công viên giải trí, công viên chủ đề, công viên nước đến các khu vui du lịch tâm linh, khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, có đến 80% trong số này vẫn sử dụng hình thức quản lý thủ công. Các khu vui chơi  sẽ in sẵn rất nhiều vé giấy,  nhân viên bán vé sẽ xé những loại vé khác nhau tương ứng với giá tiền và loại dịch vụ cung cấp khi khách tới mua. Song song với đó, các số liệu như doanh thu bán vé, lượng khách vào ra và các dịch vụ đi kèm  đều được nhân viên ghi chép lại bằng sổ sách, hoặc trình bày trên trang tính excel. Hình thức quản lý này bộc lộ nhiều nhược điểm khi số liệu thu thập chậm không chính xác do sai sót từ phía con người và việc đối chứng kiểm tra mất khá nhiều thời gian. Đồng thời, khi hành vi cũng như thông tin khách hàng không được lưu giữ, các khu vui chơi khó đưa ra được chương trình tiếp cận phù hợp vào từng thời điểm, với từng đối tượng khách hàng khác nhau, dần dần sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động lâu dài của cơ sở kinh doanh, làm mất lợi thế cạnh tranh của chính các khu vui chơi. 

Ve dien tu giai phap chuyen doi so

Mặt khác, việc bán vé thủ công dễ gây tình trạng ùn tắc khi vào các lịch dịp lễ tết, khách hàng đến quá đông và nhân viên làm việc không kịp soát vé dẫn đến thời gian xuất vé lâu,  tạo nên những ấn tượng xấu về khu vui chơi trong mắt khách hàng. Sự phục vụ thiếu chuyên nghiệp này vô tình sẽ làm cho Khu vui chơi mất đi một số lượng khách hàng lớn vì những trải nghiệm không tốt trong quá trình mua vé, từ đó sẽ gây tổn thất khá lớn đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ vui chơi. 

2. Vé điện tử – Giải pháp tối ưu cho khu vui chơi thế hệ mới

Hiện nay, vé điện tử đã được sử dụng phổ biến ở các lĩnh vực khác của du lịch  như: vé máy bay, tàu xe, vé xem phim, vé mua hàng… tất cả đều đang áp dụng hình thức số hóa các loại vé dưới dạng QR code tiện dụng. Không nằm ngoài vòng xoay của sự phát triển về công nghệ đó, một số khu vui chơi đã từng bước  áp dụng vé điện tử vào quản lý khách hàng, từ khâu vào cửa đến nhiều hoạt động trong khu vui chơi. Đây là một giải pháp tối ưu cho các nhà quản lý để có thể dễ dàng, nhanh chóng nắm bắt được toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

  • Những ưu điểm vượt trội của việc sử dụng vé điện tử

Bằng việc sử dụng vé điện tử, khách hàng có thể chủ động mua vé online ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào và có thể dễ dàng thanh toán với nhiều hình thức khác nhau: Tiền mặt, chuyển khoản, qua các ví điện tử, … mà không tốn thời gian đến tận nơi mua vé, giảm thiểu tình trạng chờ đợi gây ách tắc dẫn đến những trải nghiệm không tốt cho khách hàng. Hơn nữa, với vé điện tử sử dụng QR code, khách hàng sẽ được nhận thẳng mã code qua email, điện thoại vô cùng nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật. Đặc biệt, khách hàng sẽ không lo bị thất lạc vé, hay vé bị nhàu nát, hư hỏng. Vé điện tử góp phần bảo vệ môi trường khi không tốn giấy in, tránh việc xả rác bừa bãi ra nơi công cộng.

Đối với chủ doanh nghiệp, vé điện tử không gây lãng phí khi phải in một số lượng lớn vé sẵn để phân phối như vé giấy. Mọi hoạt động bán vé, sử dụng vé sẽ được báo cáo trực tiếp trên hệ thống một cách chính xác, tránh tình trạng gian lận, thất thoát. Để có thể xuất được vé điện tử, các đơn vị kinh doanh vé cần đầu tư phần mềm quản lý khu vui chơi  hoặc hệ thống phân phối vé để đảm nhiệm công việc này. Trong dài hạn, đây là hướng đầu tư hiệu quả khi mọi hoạt động đều được ghi nhận và quản lý tập trung trên hệ thống. Từ đó các đơn vị kinh doanh vé có thể dễ dàng nắm bắt được hành vi khách hàng và từ đó sẽ có những chiến lược cụ thể nhằm kích thích quá trình bán vé, thu hút khách hàng đến khu vui chơi bằng những chương trình marketing cụ thể.   

van hanh khu vui choi

  • Vé điện tử thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Ngày nay, khi cụm từ “Chuyển đối số” đã ngày càng quen thuộc, nhất trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay, thì chuyển đổi số đã trở thành một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Với việc áp dụng công nghệ vào việc kiểm soát, phân phối vé khu vui chơi, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận với khách hàng tiềm năng, giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh chỉ nhờ một hệ thống quản lý. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát hoàn toàn hoạt động của khu vui chơi qua màn hình máy tính với những con số thống kê đầy đủ, tự động, trực quan, xem thông báo tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đặc biệt, với việc sử dụng vé điện tử, vé dễ dàng được xuất cho các đại lý nhỏ, hình thức combo, khuyến mãi và điều kiện cho từng loại vé được tạo linh họat và dễ dàng hơn, việc quản lý đại lý bán vé qua đó sẽ nhanh chóng, chính xác hơn so với vé giấy thủ công. Các đại lý phân phối vé cũng có thể dễ dàng tiếp cận với những hình thức, thao tác đơn giản để có thể bán được vé đến khách hàng cuối cùng. 

Khi sử dụng công nghệ trong hoạt động quản lý, vấn đề bảo mật được giữ ở mức tuyệt đối với hệ thống phân quyền truy cập cùng các cấp độ khác nhau: quản lý tối cao, kế toán, phát hành thẻ (vé), giám sát,.. tạo nên một quy trình vô cùng chuyên nghiệp và chính xác. Số hóa quá trình bán vé sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản trong vận hành khu vui chơi, mở rộng quy mô mạng lưới cộng tác viên, đại lý, bán vé dễ dàng, thông minh qua các trang thương mại điện tử, các đối tác liên kết. Với vé điện tử, việc bán vé không chỉ dừng lại ở quy mô xung quanh khu vui chơi, bán bằng công sức cá nhân con người, mà có thể mở rộng ra cả nước, thậm chí là nước ngoài chỉ với một hệ thống vận hành chuyên nghiệp. 

Sử dụng vé điện tử là bước đi quan trọng trong ngành công nghiệp du lịch. Nó giúp mở rộng thị trường, dễ dàng, đơn giản hóa và chính xác hóa hoạt động bán vé. Xây dựng được nền tảng quản lý và vận hành tự động, doanh nghiệp đã đặt chân lên quá trình chuyển đổi số, quản lý chủ động, nhanh chóng, phân phối đa dạng với nhiều hình thức khác nhau và từ đó có thể làm tăng doanh thu số lượng bán vé bởi công tác quản lý dịch vụ hoàn hảo, thuận tiện cả cho người mua và người bán. Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng với bước đi nhỏ nhưng lợi ích lớn này chưa? 

 

4.3/5 - (6 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)