Frappuccino là gì? Những điều thú vị về loại thức uống được ưa chuộng hàng đầu Starbucks này sẽ được tiết lộ trong bài viết sau.
Nhắc đến Frappuccino, người ta vẫn thường nghĩ ngay đến sự hòa quyện tinh tế giữa hương vị cà phê, kem sữa và đá xay. Không đậm vị như loại cà phê truyền thông, loại thức uống này mang mùi vị đặc biệt làm say đắm mọi tín đồ cà phê. Vậy bạn có biết Frappuccino là gì? Cách pha chế như thế nào? Cùng ezCloud tìm hiểu trong bài viết sau đây.
1. Frappuccino Là Gì?
Nội dung
Frappuccino là một loại đồ uống cà phê pha trộn thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Starbucks. Đây là một thương hiệu cà phê nổi tiếng toàn cầu mà chắc hẳn không còn xa lạ gì với các tín đồ cà phê.. Frappuccino được tạo ra bằng cách kết hợp cà phê hoặc kem với đá và các thành phần khác. Thông thường đi kèm với lớp kem đánh (whipping cream) và sốt. Ngoài ra, Frappuccino cũng được bán dưới dạng đồ uống cà phê đóng chai. Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng tạp hóa và các máy bán hàng tự động.
2. Sự ra đời của Frappuccino
Ban đầu, Frappuccino là một sản phẩm của thương hiệu cà phê The Coffee Connection tại Boston. Cụ thể, đây là loại đồ uống lạnh được làm từ nhiều viên đá bào. Starbucks mua The Coffee Connection vào năm 1994. Bởi vậy, họ cũng thu được quyền sử dụng, chế tạo và kinh doanh của cà phê Frappuccino. Vào năm 1995, Starbucks bắt đầu sử dụng cái tên “Frappuccino” cho sản phẩm cà phê blend mới của mình. Đến năm 2012, doanh thu hàng năm từ Frappuccino của Starbucks đã vượt qua con số 2 tỷ USD.
Lúc đó, Frappuccino chỉ có hai hương vị là Mocha và cà phê. Nguyên liệu chính là dòng cà phê rang cực mạnh từ Ý. Đặc biệt trong thời điểm này, topping kem tươi chưa xuất hiện. Hiện nay, công thức Frappuccino gồm có cà phê ủ, nước và các phụ gia khác. Cụ thể như sữa, đường, whipping cream và syrup có hương vị.
Đến mùa hè năm 1996, Frappuccino đóng chai bắt đầu được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa. Nhằm đáp ứng nhu cầu cho những đối tượng muốn uống cà phê Frappuccino nhưng không có thời gian chờ đợi. Ngoài ra, Starbucks sau đó còn biến tấu ra nhiều hương vị độc đáo bằng cách sử dụng thêm một số nguyên liệu. Cụ thể như siro, mật ong, caramel,…
Cho tới năm 1999, món thức uống Caramel Frappuccino được xuất hiện trên thị trường với lớp kem tươi độc đáo, hấp dẫn. Đi kèm với đó là chiếc ống hút màu xanh lá đặc trưng của thương hiệu và nắp trong suốt hình vòm.
3. Phân biệt Frappuccino và Cappuccino
Frappuccino và Cappuccino là hai loại cà phê hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên do tên gọi có phần giống nhau nên không ít khách hàng đã có sự nhầm lẫn giữa chúng. Thực tế, Frappuccino và Cappuccino có nhiều điểm khác nhau về nguồn gốc, thành phần nguyên liệu và cách phục vụ. Cụ thể như sau:
Tiêu chí | Frappuccino | Cappuccino |
Khái niệm | Là loại cà phê đá xay. Bên cạnh vị cà phê truyền thống còn được kết hợp với nhiều hương vị khác nhau. | Là loại cà phê được làm từ cà phê Espresso, sữa nóng và lớp bọt sữa dày. Kết hợp cùng bột quế hoặc bột ca cao được rắc lên trên bề mặt. |
Lớp kem | Lớp kem được đánh bông | Lớp kem được đánh nóng (tạo bọt ít) |
Trang trí | Sử dụng nhiều loại siro và topping hấp dẫn | Sử dụng các loại bột rắc lên trên bề mặt như bột ca cao, bột quế, bột socola,… |
Thưởng thức | Được thưởng thức dưới dạng đồ uống lạnh | Được thưởng thức dưới dạng đồ uống nóng |
Cốc sử dụng | Thường dùng các loại cốc cao, dung tích lớn, không có tay cầm. Dùng ống hút để uống | Thường sử dụng cốc có quai cầm, dung tích nhỏ hơn cốc dùng cho Frappuccino. Uống trực tiếp, không cần ống hút |
4. Các biến thể của món đồ uống Frappuccino
Ngày nay, Frappuuccino được sáng tạo thành nhiều biến thể. Qua đó nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Nổi bật trong đó bao gồm:
- Frappuccino phiên bản không chứa Caffein: Đây là loại thức uống dành riêng cho những người bị dị ứng hoặc dễ say bởi các thành phần cà phê trong đồ uống.
- Phiên bản Frappuccino có lớp Crème: Ban đầu, cà phê Frappuccino chưa có lớp Crème. Thành phần chính chỉ bao gồm cà phê u, đá xay và các nguyên liệu khác như sữa, đường,… Tuy nhiên sau này, Frappuccino đã được kết hợp cùng lớp Crème nhằm kích thích vị giác người uống. Cũng như làm tăng sức hút cho loại thức uống này. Điều này đã giúp Frappuccino trở thành món thức uống được yêu thích hàng đầu tại Starbucks.
- Phiên bản Frappuccino không sử dụng sữa: Thay vì dùng sữa, biển thể này của Frappuccino sử dụng nguyên liệu tương đồng khác.
5. Công thức pha Frappuccino chuẩn Starbucks
Nếu bạn không có thời gian chờ đợi và muốn thưởng thức ngay một ly Frappuccino ngon, hấp dẫn ngay tại nhà thì có thể tham khảo ngay công thức pha chế sau đây:
5.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Về phần sốt Caramel:
- 150ml whipping cream
- 200gr đường xay
- 40gr bơ nhạt
- 1/2 thìa cà phê vani
- 1/2 thìa cà phê muối
Về phần Frappuccino:
- 45ml sữa tươi có đường
- 30ml nước đường
- 50ml cà phê espresso
- 1 ly đá
5.2 Cách Làm Frappuccino Caramel
Về phần sốt Caramel:
- Cho 220g đường cát trắng cùng một ít nước vào một chiếc nồi đế dày. Sau đó đun nóng hỗn hợp ở mức lửa vừa phải. Lưu ý khi đun, không nên khuấy và hãy để cho đường tự tan.
- Khi hỗn hợp bắt đầu chuyển màu sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp đó lấy đũa hoặc muôi khuấy đều hỗn hợp.
- Thêm 40 gram bơ lạt vào phần nước đường và tiếp tục khuấy đều cho đến khi bơ hoàn toàn tan hết. Sau đó, bạn cho 180 ml whipping cream vào. Đồng thời trộn đều tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Lưu ý, hỗn hợp sẽ bị sủi bọt khi cho whipping cream vào. Vậy nên lúc này, phải thật cẩn thận để tránh bị phỏng.
- Tiếp tục cho ½ muỗng cà phê vani và một ít muối vào hỗn hợp trên và trộn đều. Do còn nóng nên hỗn hợp cho ra sẽ khá lỏng.
- Rót hỗn hợp caramel vào một hũ thủy tinh lớn. Sau đó đợi nguội và đem cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nguội, phần sốt caramel sẽ trở nên đặc sệt
Về phần Frappuccino:
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn để làm phân Frappuccino vào máy xay sinh tố. Cụ thể bao gồm: một ly đá viên, 50ml sốt caramel, 220ml sữa tươi có đường và 60ml cà phê Espresso. Sau đó bấm máy xay cho đến khi hỗn hợp trên nhuyễn mịn thì dừng lại.
- Hoàn Thiện Ly Frappuccino Caramel
- Lấy một chiếc ly thủy tinh và rót Frappuccino vào đầy khoảng ⅔ ly. Tiếp đến, bóp kem tươi đã được đánh bông lên phía trên. Rồi dùng sốt caramel trang trí theo tùy thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các topping khác như trái cây, bột cà phê, bột socola,… để ly cà phê được thêm phần hấp dẫn.
5. Lời kết
Trên đây là câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất cho thắc mắc “Frappuccino là gì?”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn vềkhái niệm, nguồn gốc và cách pha chế của loại thức uống nổi tiếng này. Đồng thời phân biệt được sự khác nhau giuwac Frappuccino và Cappuccino. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.