Port wine là gì? Khám phá các loại rượu port nức tiếng trên thế giới

port wine là gì

Port wine là gì? Đây là dòng rượu vang cường hoá nổi tiếng có nguồn gốc từ thung lũng Douro của đất nước Bồ Đào Nha.

Port wine là dòng rượu vang “nổi đình nổi đám” trên thị trường hiện nay. Sở hữu hương vị ngọt ngào quyến rũ, port wine được đánh giá là hoản hảo để nhâm nhi trong những ăn thân mật cùng gia đình, bạn bè. Vậy port wine là gì? Những loại rượu vang port nào phổ biến nhất nhất trên thế giới? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Port wine là gì?

Port wine là tên gọi cho dòng rượu vang cường hoá được săn đón nhất hiện nay. Loại rượu này có nguồn gốc từ vùng thung lung Douro ở phía Bắc đất nước Bồ Đào Nha. Rượu vang port có rất nhiều cách để thưởng thức. Phụ thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu của bản thân mà các bạn có thể sử dụng port wine như một loại rượu tráng miệng, làm bánh hay nấu sốt đều được.

định nghĩa port wine là gì

Không chỉ đất nước Bồ Đào Nha mới có thể sản xuất rượu port. Các bạn cũng có thể thấy nhiều chai rượu vang được dán dãn “made in” tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điển hình như Úc, Tây Ban Nha, Argentina, Canada… Tuy nhiên, theo quy định về bản quyền của Châu u, chỉ có những chai rượu vang được sản xuất từ đất nước Bồ Đao Nha mới được dán nhãn “port”.

2. Quy trình sản xuất rượu vang port

Sau khi trả lời câu hỏi: “port wine là gì?”, hãy cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất loại rượu vang này nhé! Một chai rượu port sẽ trải qua 3 giai đoạn chính trước khi được bày bán trên thị trường:

  • Bước 1: Thu hoạch nho và bắt đầu lên men.
  • Bước 2: Cho thêm nguyên liệu vào nước nho len men – rượu mạnh Brandy.
  • Bước 3: Nước nho lên men tiếng hành lão hoá và trưởng thành.

Công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất rượu port chính là việc cho thêm rượu Brandy vào phần nước cốt nho được lên men. Khi độ cồn có trong nước nho lên men đạt đến 6- 8%, nhà sản xuất sẽ tiến hành cho rượu Brandy. Đây là loại rượu mạnh có nồng độ cồn lên đến 77%. Công thức pha chế chính là 1 phần rượu Brandy với 4 phần nước cốt nho lên men.

rượu mạnh brandy trong quy trình sản xuất port wine

Liều lượng rượu Brandy được thêm vào cùng thời gian lên men nước cốt nho sẽ quyết định hoàn toàn đến độ ngọt tự nhiên của port wine. Nếu rượu mạnh được cho thêm vào trước khi quá trình lên men kết thúc, độ ngọt của rượu sẽ cao hơn bình thường. Ngược lại, nếu cho rượu mạnh khi quá trình lên men đã kết thúc, port wine sẽ không có độ ngọt hoặc rất ít ngọt.

3. Các dòng rượu port lên men từ giống nho bản địa

Rượu port có thể được lên men từ một số giống nho bản địa như: Tinto Cao, Tinto Roriz, Touriga Franca, Tinta Barroca… Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về đặc điểm phân biệt các dòng rượu port được lên men từ giống nho bản địa dưới đây nhé!

3.1. Phân loại rượu port theo giống nho lên men

  • Rose port: Khi nếm thử thường cảm nhận được vị dâu, việt quất, caramel, mâm xôi vô cùng hấp dẫn. Loại rượu này thường được phục vụ ở mức nhiệt độ 4 độ C.
  • Tawny Port: Các dòng rượu Tawny Port thường có hương vị caramel, đinh hương, hạt phỉ, quế và vả tây. Các bạn nên thưởng thức loại rượu port này ở mức nhiệt độ từ 10 – 14 độ C. Thông thường, dòng rượu này sẽ mang các đặc trưng như:
  • Colheita: Dòng rượu được đánh giá cao về chất lượng. Thông thường, loại rượu port này sẽ được lên men trong khoang 10 năm và được sản xuất từ giống nho của một niên vụ duy nhất.
  • Tawny: Rượu có màu sắc đỏ gạch, được ủ lên men trong các thùng gỗ sồi tối thiểu 2 năm.
  • Ruby Port: Rượu thường có vị mâm xôi, chocolate, dâu tằm, quế… Nhiệt độ phục vụ lý tưởng nhất rơi vào khoảng 16 độ C. Các đặc trưng cơ bản nhất để phân biệt loại rượu này đó là:
  • Ruby: Rượu thường được ủ tối thiểu 3 năm trong các thùng inox. Độ ngọt của rượu luôn duy trì mức độ vừa phải. Màu sắc đỏ tươi bắt mắt.
  • Reserve: Đây là “phiên bản” rượu đậm đà hơn Ruby. Reserve thường được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian khoảng 5 năm.

rượu tawny port

3.2. Phân loại rượu port theo năm ủ

  • 10 years: Sau thời gian ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian 10 năm, rượu sẽ có hương vị mâm xôi và quế đặc trưng.
  • 20 years: Loại rượu được ủ trong khoảng 20 năm. Hương vị thường là caramel và quế.
  • 30 years: Rượu thường có tuổi thọ khoảng 30 năm. Các bạn sẽ thường cảm nhận được hương vị tannin, caramel – hạt phỉ.
  • 40 years: Rượu được ủ với thời gian khoảng 40 tuổi. Các bạn sẽ cảm nhận được hương vị tannin hay vanilla – hạt phỉ.
  • Late Bottled Vintage: Điểm nổi bật của Late Bottled Vintage so với những dòng rượu khác chính là thời gian đóng chai. Thông thường sẽ từ 31/7 năm ủ rượu thứ 4 tới 31/12 năm ủ rượu thứ 6. Loại rượu này sẽ không được lọc trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy, rượu vang thường rất nhiều cặn và hương vị chát cao.
  • Vintage: Dòng rượu này được mệnh danh là “vua” của các loại port wine. Vintage thường được ủ khoảng thời gian từ 2 – 3 năm kể từ khi đóng chai. Những dòng rượu như Crusted, Single Quinta có tuổi đời từ 20 – 40 năm sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức loại rượu này.

rượu late bottled vintage

4. Rượu được lên men từ giống nho trắng

White port thường được lên men từ các giống nho như: Malvasia, Rabigato, Vioshinho, Gouveio… Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị vỏ quýt, quả mơ, táo nướng, hạt rang đặc trưng. Mức nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức loại rượu này là khoảng 6 – 10 độ C.

rượu white port

5. Hướng dẫn cách thưởng thức port wine đúng cách

Làm thế nào để có thể thưởng thức rượu port đúng cách, mang đến hương vị hoàn hảo nhất? Hãy cùng tham khảo nhé!

5.1. Lựa chọn ly rượu vang phù hợp với port wine

Ly đựng port wine sẽ thường nhỏ hơn ly rượu vang bình thường khác. Bởi rượu port sở hữu nồng độ cồn cực cao. Lượng rượu được quy định để phục vụ 1 ly rượu port rơi vào khoảng 95 – 90ml.

Miệng của ly đựng port wine sẽ được thiết kế hẹp hơn nhằm mục đích hạn chế bay hơi trong quá trình thưởng thức. Điều này sẽ khiến các bạn tập trung hơn vào yếu tố hương liệu. Không chỉ vậy, bầu lý cũng được thiết kế đủ cao, chi phép đủ xoáy để có thể giải phóng tối đa hương liệu. Ly sẽ dẫn dắt port wine từ từ xuống trung tâm khoang miệng. Sau đó di chuyển về phía sau nhằm phát hiện độ ngọt vừa phải.

5.2. Bảo quản port wine đúng cách

Port wine cũn tương tự như những loại rượu khác. Các bạn cần bảo quản chúng ở điều kiện nhiệt độ mát mẻ, không được quá lạnh hay quá nóng. Rượu port cũng cần được cất giữ ở nơi ít ánh sáng. Bởi yếu tố ánh sáng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hỏng chai rượu.

nhiệt độ bảo quản port wine

Sau khi khui nắp, port wine thường sử dụng được lâu hơn so với các loại rượu vang thông thường. Tuy nhiên, sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn là lý tưởng nhất. Các chai port wine như Ruby, Tawny… có thể giữ được khoảng vài tháng sau khi khui nắp nếu được bảo quản kỹ lưỡng.

5.3. Lựa chọn đồ ăn kết hợp cùng port wine

Port wine là một loại vang tráng miệng. Chính vì vậy, các bạn có thể thưởng thức rượu vang port cùng một số loại đồ ngọt. Đặc biệt, rượu Rose Port và Tawny Port sẽ thích hợp uống cùng soccola, bánh ngọt hay các loại phô mai. Trong khi đó, White Port và Ruby Port lại được lựa chọn để khai vụ cùng những món hải sản như cá, tôm hùm, cua hoặc hàu nướng.

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về port wine là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)