Làm rõ thuật ngữ Canape là gì và các nguyên tắc giúp cho bữa tiệc trở nên hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.
Canapes là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến không chỉ trong ngành nhà hàng và khách sạn. Mà còn nhận được sự quan tâm của những người đam mê ẩm thực. Nó thu hút và kích thích vị giác của mọi người. Nhờ hình dáng hấp dẫn bên ngoài và mùi vị đa dạng.
1. Canape là gì?
Nội dung
Canape (Canapé) là từ dùng để chỉ những món ăn nhỏ được phục vụ trong các bữa tiệc chính của thực khách. Nó là món ăn khai vị, thường xuất hiện các bữa tiệc mang tính xã giao. Như tiệc cocktail, tiệc rượu, tiệc teabreak. Những món ăn này dù có kích thước nhỏ nhưng được bày biện vô cùng đẹp mắt. Canape thuộc dòng finger-food (thức ăn cầm tay). Bởi kích thước của nó chỉ tầm vài cm, chỉ 1 miếng cắn đã có thể thưởng thức trọn vẹn. Tuy nhiên, không phải đồ ăn nào thuộc finger-food cũng là Canape. Ví dụ như khoai tây chiên.
2. Lý do bạn nên lựa chọn tiệc Canape?
Có nhiều lý do lý giải tại sao bạn nên lựa chọn tiệc Canape. Tuy nhiên, theo ezCloud, lý do chính là bởi các bữa tiệc Canape đều mang tính sang trọng và đẳng cấp. Các sự kiện có quy mô lớn hoặc quan trọng đều lựa chọn hình thức buổi tiệc này. Hầu hết khách tham dự bữa tiệc đều là người có tầm ảnh hưởng. Đây là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn khi muốn tổ chức một sự kiện nổi bật. Với màu sắc hòa quyện tinh tế trong những món ăn. Nó cũng giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân khi tổ chức tiệc. Từ đó, lấy được lòng yêu mến của những vị khách tham dự.
3. Thành phần của Canape
Canape truyền thống thực chất là một miếng bánh mỳ nướng. Với phần nhân được chế biến từ thịt, cá, rau, củ hay phô mai,… có hình khối sắc nét (tròn, tam giác, vuông). Và phần đế làm từ tinh bột. Bởi vì, Canape là thức ăn cầm tay nên hầu hết món ăn đều có kích thước nhỏ gọn. Cấu trúc món phải khô. Để hạn chế tình trạng nước sốt chảy ra trong bữa tiệc.
Điều thú vị nhất làm nên Canape nằm ở số lượng nguyên liệu cần. Để làm ra một miếng đồ ăn. Dù có kích thước bé nhưng đa phần trong đó có chứa tới 10 nguyên liệu khác nhau. Trên lớp bánh mì nướng đó, thông thường còn có thêm các loại thức ăn đi kèm có vị mặn. Như: thịt nướng, cá, trứng cá muối,… Chúng xếp chồng lên nhau được cố định. Bởi hành lá, rau buộc lại, đựng vào cốc, phễu, ly,…. Hoặc đơn giản là sử dụng tăm ghim.
4. Thực đơn tiệc Canape là gì?
Canape không phải là một món ăn cụ thể mà là một thực đơn. Bao gồm những món ăn có kích thước vừa đủ cho 1 lần cắn. Đầu bếp có thẻ thỏa sức sáng tạo đồ ăn theo ý thích. Nhưng cần tuân thủ đủ những nguyên tắc về nguyên liệu, đặc tính và kích cỡ. Một số món ăn bạn có thể tham khảo cho tiệc Canape là: súp, salad, xiên que, bánh mặn, đồ cuốn,… Bên cạnh đó, thức uống là mảnh ghép cuối cùng, không thể thiếu trong việc hoàn thiện thực đơn. Bữa tiệc Canape ưu tiên đồ uống là: mocktail, cocktail, nước trái cây, nước ngọt, nước lọc,…
5. Nguyên tắc chế biến và trình bày Canape
Để tạo ra các món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng, đầu bếp cần chú ý đến các nguyên liệu khô. Cách chế biến và trình bày sao cho món ăn giàu độ ẩm. Và thuận tiện để thực khách dễ dàng nói chuyện, di chuyển trong bữa tiệc. Để món ăn trở nên nổi bật và bắt mắt hơn, nên lựa chọn thực đơn Canape với màu sắc bắt mắt.
6. Nguyên tắc phục vụ và thưởng thức tiệc Canape
- Vì là món ăn cầm tay nên bạn cần giữ cho tay luôn sạch sẽ.
- Không nên ăn một món liên tục. Vì Canape tựa như buffet, có rất nhiều món ăn nhưng số lượng mỗi món lại giới hạn.
- Tuyệt đối không đặt lại món ăn đã chọn xuống. Bạn nên hỏi bồi bàn về thành phần món ăn trước khi quyết định thưởng thức để tránh tình trạng này. Trong trường hợp món ăn vừa chọn không phù hợp với khẩu vị của bạn. Hãy gói phần thừa vào giấy ăn rồi gửi lại bồi bàn. Tuyệt đối không vứt bừa bãi phần thức ăn thừa gây mất vệ sinh, mất thẩm mỹ.
- Hạn chế ăn uống dính lên miệng. Khi ăn nên dùng tay để hứng đồ ăn bên dưới. Không ăn nhanh, vội.
- Thưởng thức thêm đồ uống để cảm nhận được trọn vẹn bữa ăn.
7. Mẹo hay khi tổ chức tiệc Canape
- Đào tạo nhân viên sao cho họ có kiến thức về từng món ăn và có khả năng giải thích nguyên liệu. Điều này giúp tránh tình trạng bất mãn của khách hàng khi họ hỏi về món ăn.
- Yêu cầu nhân viên sử dụng găng tay và khay sạch để đảm bảo vệ sinh. Điều này tạo cho khách hàng sự yên tâm và cảm giác về sự sạch sẽ của dịch vụ.
- Sử dụng thẻ để gắn tên. Và nguyên liệu cho từng món ăn trên khay hoặc bàn. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận biết món ăn. Và chọn lựa mà không cần phải tìm nhân viên để hỏi.
8. Tạm kết
Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ Canape là gì. Nhìn chung, chỉ với những tiêu chuẩn “nhỏ xinh”, Canapa đã đánh bại mọi quy tắc tổ chức tiệc thịnh soạn thông thường. Và mang đến cho những vị khách một bữa tiệc tỉ mỉ, trang nhã trong cả khâu chế biến, trình bày lẫn thưởng thức. Nếu thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.