Lý giải Tiramisu là gì và gợi ý cho bạn danh sách TOP những tiệm bánh Tiramisu nổi tiếng với hương vị thơm ngon và vẻ ngoài tuyệt vời.
Tiramisu là món bánh ngon ngọt với hương vị gốc từ cafe đặc trưng. Nó được làm từ các lớp bánh mềm, với phô mai tươi và bột cacao hấp dẫn. Tiramisu từ lâu đã trở thành một món ăn phổ biến. Và được yêu thích trên toàn thế giới.
1. Tiramisu là gì?
Nội dung
Tiramisu là tên gọi của một loại bánh có nhiều lớp, được chế biến từ nhiều nguyên liệu. Bao gồm: kem, cà phê, phô mai, trứng, rượu Rum và cacao. Nhờ hương vị mềm mại, ngọt thanh pha chút hương thơm nồng từ rượu. Hương vị ngậy béo của kem và phô mai cùng lớp cacao đắng giúp cân bằng vị ngọt. Tiramisu đã trở thành một trong những món bánh được nhiều người yêu thích nhất.
2. Nguồn gốc của bánh Tiramisu
Cho đến nay, vẫn chưa có một nguồn tin chính xác nào về nguồn gốc của chiếc bánh Tiramisu. Nhưng theo tìm hiểu của ezCloud, quê hương của món bánh “vạn người mê” này được biết đến nhiều nhất là ở nước Ý. Ngoài ra, xuất xứ của loại bánh này cũng được đề cập trong cuốn sách “I Dolci del Veneto” được xuất bản vào năm 1983.
Một ý kiến khác đến từ Anna Maria – người có nhiều nghiên cứu về loại bánh này. Ông khẳng định rằng vùng Treviso tại nhà hàng Le Beccherie, Tiramisu đã ra đời bằng đôi bàn tay của Francesca Valori.
3. Ý nghĩa của bánh Tiramisu là gì?
3.1. Tượng trưng cho câu chuyện tình lãng mạn
Dựa trên giả thuyết Tiramisu có nguồn gốc là ở nước Ý, có thể dễ dàng nhận thấy, nghĩa của từ Tiramisu trong tiếng Ý là “Pick me up – Hãy mang em đi”. Gắn với tình yêu đôi lứa lãng mạn. Nhiều người truyền tai nhau rằng chiếc bánh này tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt của một đôi tình nhân. Một cô gái Ý đã dùng tất cả tâm tư của mình và những gia vì còn thừa trong căn bếp chật hẹp. Để tạo ra chiếc bánh Tiramisu cho người yêu mang ra chiến trường. Trong thời kỳ loạn lạc của thế chiến thứ nhất. Chiếc bánh này tượng trưng cho một phần thanh xuân, một tình yêu trọn vẹn. Hoặc là tâm tư của cô gái nhắn gửi đến người yêu nơi chiến trường.
Nhìn chung, Tiramisu đại diện cho tình yêu. Nó gợi cho chúng ta những cung bậc cảm xúc lãng mạn. Với cả những niềm vui và nỗi buồn. Cho đến hiện tại, người ta vẫn quan niệm rằng Tiramisu đại diện cho các cặp đôi đang hạnh phúc.
3.2. Tượng trưng cho sự sáng tạo tuyệt vời
Như đã nói ở trên, nguồn gốc của bánh Tiramisu được đề cập trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý” của tác giả Anna Maria Volpi. Theo tác giả, Tiramisu có xuất phát từ công thức của Francesca Valori, một đầu bếp tại nhà hàng Le Beccherie. Và cũng chính ông Valori đã đặt tên cho món bánh này.
Bên cạnh việc sáng tạo công thức, ông đã thêm Tiramisu vào menu của nhà hàng. Và tạo ra sự tò mò đối với lượng lớn khách hàng. Chỉ cần nhắc đến tên “Tiramisu”, họ đã bày tỏ sự hiếu kỳ của bản thân về chiếc bánh.
Francesca Valori đã đầu tư rất nhiều tâm huyết vào Tiramisu. Và tạo ra một món ăn với vẻ ngoài hấp dẫn, đậm chất hoàng gia châu u. Cùng với hương vị độc đáo và thú vị, khiến thực khách vô cùng hài lòng và ngạc nhiên vào lần đầu thưởng thức. Tiramisu nhanh chóng trở thành một món ăn đặc biệt và nổi tiếng trong thời kỳ đó.
4. Các biến thể của Tiramisu là gì?
Để duy trì hình dáng của bánh trong thời gian dài, ngày nay, người ta thường thực hiện đánh bông trứng và kem sữa tươi lên. Hoặc kết hợp đánh bông kem sữa tươi, trứng và phô mai cùng nhau.
Bánh Tiramisu hấp dẫn đến mức nhiều thợ làm bánh ngày nay đã sáng tạo nó. Bằng việc thay thế hương vị cà phê gốc bằng các hương vị khác nhau. Như: Tiramisu sữa chua, Tiramisu dâu, Tiramisu chocolate, Tiramisu phúc bồn tử,… Điều này mang đến sự đa dạng về hương vị cho người dùng thoải mái lựa chọn.
5. Bánh Tiramisu để được bao lâu?
Tiramisu ngon nhất khi để lạnh. Vậy nên, hãy đặt nó trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thưởng thức. Bánh có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3 ngày. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, hãy đặt bánh vào tủ đông và ăn chúng trong vòng 1 tuần. Để bánh mềm hơn, hãy lấy ra khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Nếu bạn không sử dụng hết sau khi đã cấp đông, cũng đừng đặt bánh vào tủ đông lần nữa nhé!
6. Danh sách những tiệm bánh Tiramisu nổi tiếng
6.1. Những tiệm bánh Tiramisu ngon ở Sài Gòn
Tiramisu Homez:
Tên của tiệm bánh này chỉ cần nghe thôi đã biết đây là một điểm đến không thể bỏ lỡ. Đối với những người yêu thích Tiramisu. Bánh ở đây được người ta gọi là “ghiền” bởi hương vị béo ngậy, mềm mại cực kỳ hấp dẫn.
Dolce Vita:
Tiệm nổi tiếng với những chiếc bánh ngon và đa dạng, với giá cả vô cùng phải chăng. Bạn có thể chọn mua một chiếc Tiramisu nhỏ. Với hương vị hạnh nhân, matcha hoặc cacao để thưởng thức hoặc làm quà tặng. Bánh ở Dolce Vita không quá ngọt nhưng vẫn đảm bảo mềm mịn và được trang trí đẹp mắt.
Hằng Tiramisu:
Đây là cửa hàng chuyên về bánh Tiramisu ở Sài Gòn. Họ tạo ra những chiếc bánh độc đáo mỗi ngày. Nếu bạn muốn mua một chiếc bánh Tiramisu đẹp và ngon để tặng sinh nhật, thì Hằng Tiramisu là sự lựa chọn tuyệt vời.
Bánh Mousse & Tiramisu – Sweetie Cakes:
Trong danh sách các tiệm bánh Tiramisu nổi tiếng tại Sài Gòn, Sweetie Cakes là cái tên không thể thiếu. Tiệm không chỉ sản xuất những chiếc bánh khổ lớn, có thể đủ cho 3, 4 người ăn. Mà còn có các phiên bản “đơn” thích hợp cho một người thưởng thức. Bánh ở đây chỉ được bán trong ngày. Nên rất đảm bảo về chất lượng vệ sinh thực phẩm.
Sài Gòn Givral:
Với hơn 60 năm phát triển, Sài Gòn Givral vẫn là một trong những địa chỉ bán Tiramisu nổi tiếng. Với hương vị đặc trưng, thơm ngon, hấp dẫn mà không quá ngọt. Ngoài Tiramisu, Sài Gòn Givral còn cung cấp nhiều loại bánh kem và bánh ngọt khác được yêu thích bởi nhiều người.
6.2. Những tiệm bánh Tiramisu ngon ở Hà Nội
Maison Marou:
Tại thủ đô Hà Nội, Maison Marou là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức bánh Tiramisu. Bánh ở đây nổi tiếng cả về hương vị và hình dạng bên ngoài. Nơi đây được nhiều thực khách đánh giá cao vì sự độc đáo và mới lạ. Song, vẫn giữ được sự hấp dẫn và vị ngon tuyệt vời.
Cafe Deli Artisee:
Tiệm bánh này là kết tinh của: sự sang trọng, đẹp mắt và hương vị tuyệt vời. Bánh Tiramisu tại Cafe Deli Artisee mang đậm dấu ấn phong cách Ý. Là hương vị tuyệt hảo của vị béo ngậy, ngọt và đắng. Xen chút hương nồng của rượu. Tạo nên một trải nghiệm khó quên mà ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng sẽ khó lòng từ chối.
C’est Si Bon:
Có tổng cộng 4 cơ sở tại Hà Nội, C’est Si Bon chắc chắn là một trong những tiệm bánh bán Tiramisu ngon nhất. Các chi nhánh của C’est Si Bon nổi tiếng với sự đơn giản và tinh tế trong cách làm bánh. Với hương vị thanh nhẹ, mịn màng và ngọt ngào.
7. Tạm kết
Hy vọng rằng những chia sẻ trên của ezCloud về bánh Tiramisu là gì. Đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về thành phần, câu chuyện và nguồn gốc của bánh. Cũng như những biến thể thú vị của món bánh này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Thuật Ngữ Nghề của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.