Blackout dates là gì? “Ngày cúp điện” trong lĩnh vực khách sạn

blackout dates là gì

Blackout dates là gì? Thuật ngữ dùng để chỉ những ngày khách sạn không tiếp nhận yêu cầu đặt phòng hay không áp dụng khuyến mãi.

Thông thường, blackout được dịch sang tiếng Việt là mất điện. Tuy nhiên, khi áp dụng vào lĩnh vực khách sạn, blackout dates lại là một thuật ngữ mới lạ. Việc áp dụng blackout dates chính xác vào trong thực tế có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Đặc biệt, nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng thì tuyệt đối không nên bỏ lỡ thuật ngữ này. Vậy blackout dates là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Blackout dates là gì?

Blackout dates được dịch ra là “ngày cúp điện”. Khi áp dụng trong ngành khách sạn – nhà hàng, blackout dates lại chỉ những ngày khách sạn, sơ sở kinh doanh lưu trú sẽ không tiếp nhận đặt phòng. Thay vào đó, người chủ sẽ tận dụng thời gian để thực hiện một số mục đích cá nhân. Cho phép gia đình, bạn bè đến trải nghiệm nghỉ dưỡng miễn phí. Hoặc đóng cửa để tân trang không gian, cơ sở vật chất, sửa chữa, dọn dẹp…

định nghĩa blackout dates là gì

Bên cạnh đó, tại một số quốc gia, blackout dates còn được hiểu là những ngày mà chủ kinh doanh sẽ tạm dừng hoàn toàn những chương trình khuyến mãi hay giảm giá. Nguyên nhân bởi nhu cầu đặt phòng của khách hàng tăng cao. Khả năng cạnh tranh bán dịch vụ vô cùng lớn. Chính vì vậy, thay vì tổ chức các chương trình khuyến mãi hay giảm giá phòng để tăng lượng khách. Nhiều cơ sở lưu trú thậm chí còn nâng cao giá để thúc đẩy doanh số tiềm năng. “Ngày cúp điện” thường được áp dụng trong các ngày lễ lớn của quốc gia, sự kiện tại địa điểm du lịch hay mùa cao điểm. Tại đất nước Việt Nam, blackout dates thường được hiểu với cách giải nghĩa số hai hơn.

2. Những lợi ích của blackout dates mang đến cho khách sạn

Nếu hiểu theo định nghĩa blackout dates là gì, chúng ta khó có thể nhận thấy được lợi ích mà hoạt động này mang lại cho cơ sở kinh doanh. Bởi, việc ngừng bán phòng hay không áp dụng các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng là đang hạn chế doanh thu. Không chỉ vậy, khi thuật ngữ blackout dates xuất hiện trên các nền tảng bán phòng trực tuyến thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng tìm kiếm của cơ sở lưu trú. Áp dụng blackout dates càng lâu thì mức độ bị ảnh hưởng tiêu cực sẽ càng lớn. Doanh thu từ đó cũng sẽ sụt giảm theo thời gian.

ngày cúp điện của khách sạn

Tuy nhiên, không có nghĩa hoạt động blackout dates không mang đến lợi ích. Trải qua khoảng thời gian dài vận hành, cơ sở lưu trú nào cũng sẽ cần “nghỉ ngơi” để vó thể tân trang lại. Từ đó mang đến tiềm năng thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trong trường hợp mời bạn bè, gia đình đến nghỉ dưỡng cũng là một phương pháp marketing hiệu quả. Khi họ thấy ấn tượng và hài lòng với trải nghiệm tại cơ sở lưu trú, họ sẽ check-in. Sau đó tiến hành đăng tải những bức ảnh suất sắc nhất lên các trang mạng xã hội. Đồng thời, họ cũng có thể trực tiếp giới thiệu cho người thân quen, đối tác về cơ sở kinh doanh của bạn.

Xem thêm: 

3. Thời điểm thích hợp để áp dụng blackout dates

Lựa chọn được đúng thời điểm để thực hiện ngày blackout dates sẽ giúp cơ sở lưu trú có được những lợi ích trên. Chính vì vậy, nếu các bạn vẫn còn đang phân vân có nên lựa chọn những ngày blackout dates lý tưởng hay không? Câu trả lời là “Có”.

Chọn được ngày blackout dates chính xác cần đảm bảo rằng những ngày cúp điện được lên lịch không trùng lặp với nhu cầu đặt phòng của nhóm khách hàng tiềm năng. Nói một cách đơn giản hơn, blackout dates nên được thực hiện vào những ngày ít phòng được bán hoặc không có khách hàng muốn thuê phòng.

Vậy thời điểm lý tưởng nhất thường rơi vào khi nào? Các bạn có thể lên kế hoạch ngày blackout dates vào giai đoạn thấp điểm du lịch hoặc giữa tuần. Phụ thuộc vào tình hình thuê phòng ở từng thời điểm trước đó. Để xác định ngày blackout dates phù hợp nhất.

4. Những “ngày cúp điện” phổ biến nhất hiện nay

Đối với mục đích thực hiện ngày blackout dates để tu sửa lại cơ sở lưu trú. Các bạn có thể sắp xếp theo mong muốn của bản thân. Hoặc lựa chọn những ngày ít khả năng có khách hàng đặt phòng nhất. Tuy nhiên, khi hiểu blackout dates theo ý nghĩa là không áp dụng khuyến mãi. “Ngày cúp điện” lại rơi vào thời điểm có số lượng khách hàng tiềm năng dồi dào.

giáng sinh

Thông thường, khoảng thời gian có nhiều blackout dates nhất sẽ rơi vào kỳ nghỉ lễ mùa đông. Bắt đầu từ thời điểm Lễ Tạ Ơn đến kỳ nghỉ năm mới. Trong khoảng thời gian này, khách du lịch phải tranh nhau để có thể tìm được chỗ ở ưng ý. Vào thời điểm là kỳ nghỉ hè, những ngày cúp điện thời rơi vào các ngày lễ lớn như ngày tưởng miện, ngày lao động…

Dưới đây là một số ngày cúp điện phổ biến nhất tại các cơ sở lưu trú như:

  • Giao thừa
  • Ngày đầu năm mới
  • Ngày lễ tình nhân
  • Những ngày cuối tuần tại thời điểm diễn ra lễ phục sinh
  • Ngày tưởng miện cuối tuần
  • Ngày của mẹ
  • Quốc tế lao động
  • Tuần lễ Giáng Sinh

5. Có thực sự nên áp dụng ngày blackout dates hay không?

Không phải bất cứ cơ sở lưu trú nào cũng nên áp dụng “ngày cúp điện”. Việc thực hiện blackout dates còn phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh, sửa chữa tại cơ sở kinh doanh đó. Đồng thời, nhu cầu của đối tượng khách hàng tiềm năng. Hay sự linh hoạt trọng lịch trình giao bán phòng tại các cơ sở cũng cần đặc biệt chú trọng.

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về blackout dates là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Kiến thức chung của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

4/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)