Khan hiếm nhân lực Du lịch 4.0 – Đâu sẽ là giải pháp tốt nhất?

img_9240

Du lịch là lĩnh vực phát triển rất nhanh và bền vững, số lượng người đi du lịch ngày càng một tăng. Song song với đó là sự phát triển mạnh về cơ sở dịch vụ lưu trú. Như vậy, nguồn nhân lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cần phải đáp ứng được với sự gia tăng cơ sở lưu trú này. 

Thực trạng khan hiếm nguồn nhân lực du lịch

Tuy nhiên hiện nay, một phần do chưa đủ nguồn nhân lực, mặt khác do chất lượng đầu ra không ổn định nên dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nhân sự khách sạn – du lịch. Chỉ cần 1 khách sạn ra đời có thể làm biến động nhân sự ở các khách sạn khác. 

Cơ hội việc làm trong ngành du lịch được nhận định là không thiếu tuy nhiên còn gặp nhiều vấn đề dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực đó. Theo TS Hank Duyverman, nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành này tới hơn 40.000 nhân viên mỗi năm, nhưng nhân lực mới cung ứng khoảng 15.000 lao động (khoảng 15% nguồn nhân lực). Việc tuyển dụng lao động lại không hề dễ dàng vì kỹ năng của người cần tuyển dụng chưa đáp ứng nhu cầu.

Thực tế hiện nay là, khi tuyển dụng lao động, các cơ sở hoạt động du lịch đều phải đào tạo lại. Nhà tuyển dụng mong muốn rằng, ngoài các ý thức làm việc, kiến thức nghiệp vụ về ngành, ứng viên cần có các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực khách sạn du lịch trong đó có kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm quản lý khách sạn ngay từ ban đầu.

Mặt khác, các lĩnh vực đang dịch chuyển sang thời đại công nghệ 4.0, lĩnh vực giáo dục cũng không ngoại lệ. “Đại học 4.0” được xác định là mô hình đại học thông minh định hướng đổi mới sáng tạo, trong đó thành tố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là triết lý, mục tiêu và phương thức tạo ra giá trị gia tăng. Đây là một mô hình giáo dục thông minh, liên kết chủ yếu giữa các yếu tố nhà trường – nhà quản lý – nhà doanh nghiệp, tạo điều kiện cho việc đổi mới, sáng tạo và năng suất lao động trong xã hội tri thức.

Tuy nhiên, các trường đào tạo còn sơ sài trong việc đầu tư cơ sở vật chất, cập nhật các ứng dụng công nghệ mới ngoài thực tế vào giảng dạy cho sinh viên, khiến cho sinh viên ít cơ hội tiếp xúc, thực hành các công nghệ này.

Giải pháp giải quyết tình trạng khan hiếm nhân lực du lịch

Ðể học sinh – sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ngay ở vị trí được tuyển dụng thì doanh nghiệp đồng hành với nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch là nhu cầu thiết thực.

Xác định trong ngành du lịch thì lý thuyết được học tại nhà trường nhưng trải nghiệm thực tế phải tại các nhà hàng, khách sạn, khu – điểm du lịch. Với mong muốn này Nhà trường cần phối hợp với các doanh nghiệp, xây dựng chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình nghiệp vụ, phối hợp tham gia đào tạo, đưa học sinh – sinh viên đi thực tế. Cùng với công tác phối hợp như thế này, tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên được các doanh nghiệp tiếp nhận và bố trí việc làm đúng chuyên ngành với tỷ lệ trên 85%.
 
Câu hỏi đặt ra là: “Doanh nghiệp tham gia đào tạo cùng với nhà trường có hiệu quả hay không?”. Câu trả lời được thể hiện ở chất lượng làm việc của sinh viên mới ra trường, khả năng đáp ứng nhu cầu tại ví trí làm việc, ý thức và trách nhiệm nghề nghiệp của sinh viên. Một ví dụ cho vị trí lễ tân trong khách sạn, ngoài việc nắm bắt kiến thức nghiệp vụ, các sinh viên cần có kĩ năng sử dụng phần mềm quản lý khách sạn với tính năng lễ tân nhằm check in-check out làm thủ tục cho khách. Điều này, các sinh viên cần phải được thực hành trên ghế nhà trường song song với đó được áp dụng thực tiễn để có cái kiến thức tổng thể nhất.
 

Chương trình tài trợ phần mềm quản lý khách sạn miễn phí cho các trường học

Trên cương vị là một doanh nghiệp, ezCloud – đơn vị cung cấp phần mềm quản lý khách sạn có thị phần số 1 Việt Nam đã có chương trình tài trợ đặc biệt dành cho các trường Đại học/Cao đẳng trên toàn quốc có đào tạo ngành Khách sạn – Du lịch. Đó là chương trình tài trợ “phần mềm quản lý khách sạn miễn phí“, mang đến cho các trường Đại học/Cao đẳng một ứng dụng công nghệ được giảng dạy trong môn học dành cho các khoa Khách sạn-Du lịch trong trường.

ezCloud mang lại những gì cho các trường Đại học/Cao đẳng

Vì sự phát triển nguồn nhân lực tương lai trong ngành Khách sạn-Du lịch, ezCloud nỗ lực đóng góp hết mình cho các trường đại học/cao đẳng trên cả nước bằng việc:

  • Cài đặt phần mềm quản lý khách sạn miễn phí cho các trường học với 2 sản phẩm: ezCloudhotel-Phần mềm quản lý khách sạn 0-2 sao, ezFolio-Phần mềm quản lý khách sạn 3-5sao
  • Hỗ trợ tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy bao gồm: tài liệu về sản phẩm, kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng…
  • Hỗ trợ đào tạo sử dụng phần mềm 2 năm/lần miễn phí và giải đáp thắc mắc thông qua tổng đài/chatbox
  • Phân quyền tài khoản sử dụng phần mềm cho giảng viên, sinh viên thực hành 

Đối tượng tham gia: tất cả các trường Đại học/Cao đẳng trên cả nước có đào tạo ngành “Khách sạn-Du lịch”

Đăng kí tham gia chương trình này, các trường đại học sẽ có nền tảng chương trình đào tạo ổn định, toàn diện cho các sinh viên trong ngành Du lịch, góp phần xây dựng nguồn nhân lực bền vững và phát triển nhất. Vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch không còn lo ngại, giúp hướng đến những thị trường lao động cao cấp trong khu vực và thế giới; đồng thời, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển trong đào tạo nghề du lịch.

Để tham gia nhận tài trợ, đăng kí tham gia tại đây.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)