Metasearch – Trợ thủ tối ưu booking trực tiếp tại website đắc lực

metasearch

Metasearch là công cụ tìm kiếm hàng đầu, cho phép khách sạn tiếp cận lượng lớn khách hàng và gia tăng doanh thu nhờ đặt phòng trực tiếp

Các công cụ metasearch giúp khách sạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Bởi khách hàng tiềm năng thường tìm đến nền tảng này để so sánh giá và xem bình luận trước khi đặt phòng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về công cụ metasearch phổ biến cũng như tips tăng doanh số đặt phòng.

1. Metasearch là gì?

Công cụ metasearch giúp truy xuất thông tin trực tuyến. Nó sử dụng dữ liệu của một công cụ tìm kiếm trên web để tạo ra kết quả của riêng nó. Dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể là các khách sạn, đại lý du lịch trực tuyến và nền tảng tìm kiếm web. Sau đó, tạo ra danh sách kết quả tổng hợp riêng. Công cụ Metasearch cho phép khách hàng theo dõi phòng và giá cả từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ đó, họ có thể dễ dàng đặt được phòng với mức giá thấp nhất. Nhìn chung, đây là kênh phân phối trực tuyến quan trọng khác. Bên cạnh các đại lý du lịch trực tuyến (OTAs) và trang web riêng của khách sạn.

một số công cụ metasearch

2. Sự khác biệt giữa công cụ Metasearch và OTAs

Vẫn còn tồn tại một số nhầm lẫn giữa công cụ metasearch và đại lý du lịch trực tuyến. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm khác nhau. OTAs bán các sản phẩm, dịch vụ hoặc hàng tồn kho thay mặt cho các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp có thể là khách sạn, hãng hàng không, công ty cho thuê xe,… OTAs sẽ thu phí hoa hồng từ nhà cung cấp để hoàn thành giao dịch. Khách sạn có thể kết nối trực tiếp với OTAs để mở rộng phạm vi tiếp cận. Hoặc thông qua một trong các hệ thống phân phối toàn cầu mà OTAs sử dụng để thực hiện đặt phòng.
Còn các công cụ metasearch lại lấy kết quả từ các công cụ tìm kiếm khác như OTAs. Sau đó, hiển thị trên một nền tảng duy nhất. Thông thường, khách hàng không thể đặt phòng trực tiếp từ công cụ metasearch. Bởi nền tảng này không có sẵn phòng đặt. Thay vào đó, khách hàng sẽ chuyển hướng đến một OTAs hoặc nền tảng khác để đặt phòng.

3. Cơ chế hoạt động của công cụ metasearch

Có rất nhiều cách kiếm tiền thông qua các công cụ metasearch. Ví dụ, một số công cụ này nhận một phần trăm hoa hồng từ mức hoa hồng của các trang đặt phòng khi có giao dịch được thực hiện. Còn một số khác lại tính phí dựa trên mỗi lượt nhấp chuột, tiếp cận khách sạn.

giao diện của công cụ metasearch

4. TOP các công cụ metasearch uy tín và chất lượng

Có một số công cụ tìm kiếm mà khách sạn có thể kết nối để mở rộng phạm vi tiếp cận và gia tăng số lượng đặt phòng khách sạn. Dưới đây là một số công cụ uy tín và được sử dụng phổ biến nhất.

4.1 Google Hotel Ads

Ra mắt vào năm 2011 với tên gọi Google Hotel Finder, Google Hotel Ads tích hợp với hệ thống tìm kiếm Google rộng lớn. Kết quả là, các khách sạn với mức giá khác nhau xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm Google có liên quan và khi sử dụng Google Maps. Google là địa chỉ tìm kiếm uy tín hàng đầu của rất nhiều người. Bởi vậy, đây là công cụ metasearch quan trọng tạo ra lượng truy cập lớn.

công cụ google hotel ads

4.2 Trivago

Trivago được thành lập tại Düsseldorf, Đức vào năm 2005 và thuộc Tập đoàn Expedia. Nó đã có mặt khắp 50 thị trường trên toàn cầu. Trang web này hoạt động như một trang so sánh giá khách sạn. Trivago cung cấp dữ liệu so sánh từ hơn một triệu khách sạn và hơn 250 nền tảng đặt phòng toàn cầu khác nhau. Công ty kiếm tiền bằng cách bán không gian quảng cáo CPC cho chủ các khách sạn và các nền tảng đặt phòng khách sạn.

giao diện trivago

4.3 Tripadvisor

TripAdvisor được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở tại Massachusetts, Hoa Kỳ. Ban đầu là một trang web đánh giá du lịch và vẫn hoạt động theo cách này, nhưng cũng đã phát triển thành một công cụ metasearch, bao gồm nhiều sản phẩm du lịch khác nhau, bao gồm cả khách sạn. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra đánh giá và so sánh giá trên nền tảng này. Một lần nữa, một phần lớn thu nhập của nó được tạo ra thông qua việc cung cấp không gian quảng cáo trả phí cho mỗi lượt nhấp chuột.

giao diện tripadvisor

4.4 Kayak

Kayak là công cụ metasearch có sẵn ở hơn 30 quốc gia. Trang web ra mắt vào năm 2005 và đã được Tập đoàn Booking – công ty mẹ của Booking.com – mua lại vào năm 2013. Nó có thể hiển thị kết quả cho hơn 2 triệu cơ sở lưu trú. Nguồn dữ liệu được lấy từ hàng trăm trang web và nền tảng của bên thứ ba. Kayak cũng nổi tiếng với tính năng đánh giá. Từ đó, đảm bảo người dùng chỉ thấy những đánh giá thực sự từ những khách hàng khách sạn được xác minh.

giao diện kayak

4.5 HotelsCombined

Là một công ty con khác của Booking Holdings, HotelsCombined, có trụ sở tại Sydney, Australia. Công cụ này hỗ trợ tổng hợp giá phòng và điểm đánh giá từ nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau. Bao gồm cả các đại lý du lịch trực tuyến chính. Hiện HotelsCombined sẵn có ở hơn 200 quốc gia với 40 ngôn ngữ khác nhau. Chương trình dành riêng cho các chủ khách sạn cũng cho phép họ quản lý và cập nhật trang danh sách của mình.

hotelscombined giao diện

4.6 Wego

Wego ban đầu được ra mắt vào năm 2005 và có trụ sở tại Singapore. Hiện tại, nó hỗ trợ người dùng ở hơn 50 quốc gia. Tuy nhiên, thị trường chính là châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Ấn Độ. Kết quả được tạo ra bằng cách tìm kiếm thông tin từ các trang đặt phòng như Booking.com, Priceline, Agoda, Trip.com, Airbnb và Hostelworld. Ngoài ra, người hoạt động trong ngành khách sạn cũng có thể cập nhật thông tin trang danh sách của họ.

wego

4.7 Skyscanner

Skyscanner thuộc sở hữu của Nhóm Trip.com và có trụ sở tại Edinburgh, Scotland. Công ty được thành lập vào năm 2003. Ban đầu, nó chỉ là một công cụ metasearch để so sánh giá vé máy bay. Tuy nhiên, công cụ này hiện nay đã mở rộng so sánh giá các sản phẩm khác. Dịch vụ SkyScanner Hotels đã ra mắt vào năm 2014. Khách sạn có thể kết nối trực tiếp với dịch vụ này hoặc thông qua hệ thống GDS, hệ thống đặt phòng trung tâm, hoặc quản lý kênh.

giao diện skyscanner

5. Cách kết nối khách sạn với công cụ metasearch

Để khách sạn xuất hiện trên trang kết quả do các công cụ metasearch tạo ra. Bạn cần kết nối khách sạn với các đại lý du lịch trực tuyến như Booking.com, Priceline và Expedia. Các đại lý du lịch tối ưu hóa và cung cấp thông tin cho các công cụ metasearch. Do đó, việc kết nối với nhiều đại lý du lịch và ưu tiên các đại lý trong thị trường địa phương và thị trường mục tiêu rất quan trọng. Việc làm này sẽ tối đa hóa cơ hội xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.
Ngoài ra, một số công cụ metasearch còn cho phép bạn tạo hồ sơ cho khách sạn. Liên tục quản lý nội dung và sử dụng các dịch vụ như quảng cáo trực tiếp và giám sát hiệu suất. Nhiều nền tảng cũng cho phép bạn kết nối trực tiếp để trao đổi thông tin về giá phòng và tính trạng sẵn có.

công cụ metasearch tổng hợp thông tin từ các website

6. Bí quyết quảng cáo khách sạn trên các công cụ metasearch

Mỗi một công cụ metasearch riêng biệt sẽ có cách tiếp cận khác nhau. Dưới đây là ba mô hình giúp khách sạn quảng cáo thành công trên các công cụ này. 

6.1 Mô hình Quảng cáo

Trong hầu hết các trường hợp, các chiến dịch tìm kiếm khách sạn hoạt động thông qua mô hình quảng cáo sẽ được thanh toán theo cơ chế trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột. Tức là công cụ metasearch hiển thị quảng cáo khách sạn của bạn khi có các tìm kiếm liên quan. Sau đó, người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo để truy cập trang web của bạn. Và bạn sẽ phải chi trả tiền cho mỗi lượt nhấp đó. Tức là bạn sẽ không bị tính phí khi quảng cáo được hiển thị nhưng không thu hút sự quan tâm. Tuy nhiên, quan trọng là thiết lập giá đúng để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ phải trả tiền cho việc nhấp chuột vào quảng cáo không tạo ra doanh số bán hàng.

6.2 Mô hình Dựa trên Hoa hồng

Trong chiến dịch tìm kiếm khách sạn dựa trên hoa hồng, khách sạn không trả tiền cho không gian quảng cáo. Thay vào đó, sẽ trả phí hoa hồng cho doanh số bán phòng đạt được thông qua metasearch. Đơn giản là, bạn sẽ trả cho các công cụ metasearch 1% tiền khách hàng trả để hoàn thành booking. Tùy theo từng nền tảng mà phần trăm phí thay đổi. Cách tiếp cận này giúp bạn hạn chế được tối đa rủi ro. Vì bạn chỉ trả tiền cho doanh số bán hàng thành công. Tuy nhiên, một nhược điểm là các công cụ metasearch có thể đánh giá tầm nhìn của bạn dựa trên chỉ số ROI được tạo ra.

6.3 Mô hình Kết hợp

Các mô hình kết hợp hoạt động dựa trên cách tiếp cận về hoa hồng và chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột. Nó có thể giúp khách sạn tránh các vấn đề về tầm nhìn liên quan đến mô hình. Thay vào đó, dựa trên hoa hồng thuần túy. Đặc biệt nếu bạn điều hành một khách sạn nhỏ. Tính chất chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột của quảng cáo khuyến khích các công cụ metasearch cung cấp không gian quảng cáo. Tuy nhiên, rủi ro là bạn vẫn phải trả tiền trong khi khách không đặt phòng.

7. Mẹo để gia tăng lượt đặt phòng qua các công cụ metasearch

Dưới đây là một số mẹo giúp gia tăng lượt đặt phòng khi sử dụng hiệu quả metasearch.

7.1 Lựa chọn đại lý du lịch trực tuyến phù hợp

Mặc dù các công cụ metasearch mang đến cơ hội tuyệt vời để tiếp cận đối tượng khách hàng rộng hơn. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu khách sạn kết nối với đúng đại lý du lịch trực tuyến. Từ đó, gia tăng khả năng kết nối với đối tượng khách hàng mục tiêu chính.

7.2 Gia tăng đặt phòng trực tiếp tại trang web khách sạn

Dù tạo ra cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên, các lượt đặt phòng thông qua các kênh này đòi hỏi khách sạn trả tiền ở một giai đoạn nào đó. Dù đó là chi phí cho không gian quảng cáo hay hoa hồng trên lượt booking của chính mình. Tuy nhiên, các lượt đặt phòng tại trang web khách sạn của bạn không phải trả phí. Thay vào đó, bạn sẽ giữ lại toàn bộ số tiền đến từ booking. Điều này giúp khách sạn gia tăng doanh thu tổng. Do đó, từ góc độ quản lý khách sạn, đây là kênh phân phối quan trọng nhất.

7.3 Sử dụng nền tảng quản lý và kinh doanh khách sạn hiện đại

ezCloud là nền tảng quản lý và kinh doanh khách sạn uy tín. Đơn vị chuyên cung cấp phần mềm quản lý hiệu quả, tối ưu hóa doanh thu. Đồng thời, gia tăng chất lượng trải nghiệm của khách hàng. ezCloud hỗ trợ kết nối với các kênh phân phối. Đặc biệt là với công cụ metasearch.

8. Kết luận

Công cụ meta-search là một trợ thủ đắc lực giúp người dùng booking thành công với mức giá hợp lý. Tận dụng sức mạnh tổng hợp, nó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Bằng cách đưa ra kết quả từ nhiều nguồn khác nhau trên một trang duyệt. Tuy nhiên, tiện ích sẽ đi kèm với thách thức trong việc đánh giá tính chất thông tin. Do đó, sử dụng metasearch cần kết hợp khả năng phân tích và sàng lọc thông tin để tìm kiếm một cách hiệu quả và tin cậy.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)