3 nguyên nhân gây thất thoát doanh thu trong khách sạn

Doanh thu khách sạn của bạn đang có vấn đề? Bạn đã cố gắng tìm hiểu nhưng không thể tìm được nguyên nhân. Vậy thì một số nguyên nhân gây thất thoát doanh thu trong khách sạn và cách phòng tránh mà chúng tôi đề cập dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân gây thất thoát doanh thu trong khách sạn

Có rất nhiều nguyên nhân gây thất thoát trong doanh thu của khách sạn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những nhà quản lý lâu năm thì vấn đề này thường đến bắt nguồn các nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân gây thất thoát doanh thu trong khách sạn

1. Lễ tân gian lận

Lễ tân là bộ phận chính đảm nhận việc nhận đặt phòng và thu tiền của khách. Vì vậy nếu bạn muốn tìm nguyên nhân gây thất thoát doanh thu trong khách sạn của mình thì đây là nơi đầu tiên nên kiểm tra. Dưới đây là một số cách mà lễ tân có thể gian lận:

– Do vô tình hoặc cố ý mà nhân viên không cập nhật thanh toán của khách hàng vào sổ sách

– Tự ý bán phòng cho khách hàng nhưng không ghi lại. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa bộ phận lễ tân và buồng phòng…

– Tự ý điều chỉnh mức giá của khách sạn để thu lợi hoặc ghi thanh toán nhầm giá thấp hơn cho khách hàng

– Cho người thân, bạn bè vào ở “nhờ” và không thu tiền

– Ăn bớt các dịch vụ mà khách hàng sử dụng như giặt ủi, catering…

2. Thất thoát do khách hàng

Thông thường trường hợp gây thất thoát doanh thu do khách hàng chủ yếu là họ quỵt tiền sau khi ở xong. Tuy nhiên trường hợp này cũng không chiếm quá nhiều phần trong việc làm giảm doanh thu của khách sạn.

Còn một lý do nữa chính là khách đã đặt phòng trước nhưng đến phút cuối lại hủy phòng. Điều này gây ra thiệt hại khá lớn cho những khách sạn vừa và nhỏ.

3. Thất thoát trong quá trình vận hành khách sạn

Một phần nguyên nhân gây thất thoát doanh thu nữa chính là việc sử dụng các thiết bị điện, nước quá lãng phí làm tăng tiền hóa đơn hàng tháng. Bên cạnh đó các hệ thống điều hòa, phát sáng cũ kỹ cũng tốn nhiều điện hơn nếu không được bảo trì.

Về bản chất thì đây không phải nguyên nhân gây thất thoát doanh thu nhưng hóa đơn cho việc vận hành tăng cao cũng ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận mà bạn có được mỗi tháng.

Làm thế nào để tránh thất thoát doanh thu khách sạn?

Để có thể hạn chế tối đa việc thất thoát doanh thu không cần thiết, bạn nên thực hiện những việc sau:

Sừ dụng một phần mềm quản lý khách sạn chuyên nghiệp: Tất cả công việc đặt phòng, nhận phòng, sử dụng dịch vụ của khách sẽ được ghi lại đầy đủ và chính xác nên nhân viên rất khó gian lận.

phần mềm quản lý khách sạn ezCloudhotel

Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp giúp tránh thất thoát doanh thu

Có camera quan sát: Đây cũng là một biện pháp giúp bạn tránh được tình trạng nhân viên qua mặt mình mà ăn bớt doanh thu của khách sạn.

Thường xuyên kiểm tra dữ liệu: Điều này phải được tiến hành định kỳ vì nếu có bất cứ sự chênh lệch nào bạn cũng có thể phát hiện và đặt vấn đề với nhân viên ngay lập tức.

Quản lý khách sạn bằng khóa thẻ từ: Việc sử dụng khóa từ không chỉ giúp nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp cho khách sạn mà còn là một cách hạn chế thất thoát rất hiệu quả. Nhân viên lễ tân sẽ không thể cho người thân, bạn bè vào “ở nhờ” bởi giờ đây muốn vào được phòng, nhân viên bắt buộc phải nhập thông tin lên phần mềm để tạo khóa.

Tích hợp hệ thống điện vào phần mềm quản lý: Quên tắt điện khi khách rời khỏi phòng hoặc check-out khỏi khách sạn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thất thoát tiền điện của khách sạn. Với việc tích hợp hệ thống điện vào phần mềm, mỗi khi khách check-out, hệ thống điện trong phòng sẽ tự động tắt.

Trên đây là những nguyên nhân gây thoát thoát doanh thu trong khách sạn mà bạn cần phải kiểm soát. Chúc bạn kinh doanh khách sạn thành công!

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý khách sạn, hãy dùng thử những giải pháp của ezCloud. Những giải pháp của chúng tôi đã được tin dùng bởi 4.000+ khách sạn trên 5 quốc gia Đông Nam Á.

Một phần mềm quản lý toàn diện là chìa khóa để
kinh doanh khách sạn thành công

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

Chương trình khuyến mại Pre order

ezCloud triển khai chương trình “Pre-order: Đặt sớm giảm sâu”

Quý khách hàng thân mến, Nhằm giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc mua sản phẩm phần mềm quản lý khách sạn của ezCloud, từ 01/04 – 30/04/2020, ezCloud triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn: “Pre-order – Đặt sớm giảm sâu”.  Theo đó, khách hàng chỉ cần …

ezCloud ra mắt ezPayment

ezCloud ra mắt ezPayment – trung tâm kết nối thanh toán tích hợp trên phần mềm quản lý khách sạn

Quý khách hàng thân mến, Hiện nay, việc thanh toán online đang ngày càng trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực, và du lịch – khách sạn cũng không phải là ngoại lệ. Hiểu được điều đó, ezCloud ra mắt ezPayment – trung tâm kết nối thanh toán giữa …

ezCloud triển khai chương trình Đồng hành cùng khách sạn mùa đại dịch Corona

Quý khách hàng thân mến, Như quý khách đã biết, đại dịch Corona đã khiến cho các doanh nghiệp trong ngành du lịch khách sạn ở nước ta vô cùng điêu đứng. Và để đồng hành cùng quý khách trong thời gian khó khăn này, từ 01/03 – 31/03/2020, ezCloud …

Quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn: 8 bước không thể bỏ qua

Để đảm bảo tuyển được nhân viên có chất lượng và phù hợp với vị trí công việc thì nhà tuyển dụng cần phải có quy trình tuyển chọn chuyên nghiệp. Tất nhiên, các khách sạn cũng không ngoại lệ. Trong bài viết dưới đây, ezCloud sẽ “bật mí” quy …

Tăng doanh thu khách sạn mùa dịch Corona: Bài học từ dịch SARS 2003

Đại dịch Corona đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới lĩnh vực du lịch – khách sạn. Bên cạnh việc cắt giảm chi phí để sống sót, các khách sạn cũng cần tìm mọi cách để kiếm thêm doanh thu.  Trong bài viết dưới đây, …

6 cách đơn giản để tối ưu chi phí khách sạn mùa dịch Corona

Đại dịch Corona đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới lĩnh vực du lịch – khách sạn. Khi lượng khách hàng sụt giảm, doanh thu giảm sút, các khách sạn bắt buộc phải cắt giảm chi phí hoạt động nếu muốn sống sót qua đại …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud