Passport là gì? Giải mã chi tiết về ‘tấm vé thông hành’ thế giới

passport là gì

Bài viết này giải đáp thắc mắc “Passport là gì” và hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Passport là một trong những tài liệu quan trọng nhất mà mỗi người dân trên thế giới cần phải có. Vậy bạn có biết passport là gì? Trong bài viết này, ezCloud sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về hộ chiếu mà bạn nhất định phải biết.

1. Passport là gì?

Passport hay còn được gọi là hộ chiếu. Đây là một loại giấy tờ chứng minh danh tính và quốc tịch của một người. Nó được chính phủ cấp để cho phép người đó di chuyển hoặc đi lại qua biên giới quốc gia.
Hộ chiếu thường bao gồm các thông tin như tên, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung của chủ sở hữu. Cũng như thông tin về quốc tịch và ngày hết hạn của passport. Passport là một tài liệu quan trọng và bắt buộc khi du lịch quốc tế. Hoặc thực hiện các hoạt động quốc tế khác.

hình ảnh hộ chiếu

2. Các loại hộ chiếu phổ biến nhất hiện nay

Cùng ezCloud tìm hiểu một số loại hộ chiếu thường bắt gặp nhất hiện nay mà bạn nên biết:

2.1 Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông còn được gọi là hộ chiếu P (Popular). Bởi đây là loại hộ chiếu mà hầu hết mọi người sử dụng để đi du lịch. Hoặc di chuyển qua biên giới quốc tế. Hộ chiếu phổ thông thường có các thông tin cơ bản về chủ sở hữu. Cụ thể như tên, ngày tháng năm sinh, ảnh chân dung và quốc tịch.
Loại hộ chiếu này có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp. Hộ chiếu phổ thông cho phép bạn nhập cảnh đến những quốc gia được cho phép. Loại hộ chiếu này có màu xanh lá ở ngoài bìa. Kích thước là 15,5cm x 10,5cm. Mỗi quyển bao gồm 32 trang. Trong đó, bốn trang đầu chứa thông tin cá nhân của chủ sở hữu. Còn 28 trang còn lại được sử dụng để đóng dấu xuất nhập cảnh và visa.

2.2 Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ là một loại hộ chiếu đặc biệt được cấp cho các quan chức, viên chức ngoại giao. Hoặc những người được cơ quan, người có thẩm quyền cử đi nước ngoài công tác theo Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu công vụ là 05 năm tính từ ngày cấp. Đặc biệt, chủ sở hữu sẽ có quyền hạn được đi đến tất cả các nước. Điểm khác biệt của loại hộ chiếu này so với hộ chiếu phổ thông là có màu xanh lá cây đậm hơn. Mỗi quyển hộ chiếu sẽ bao gồm 48 trang.

hộ chiếu công vụ

2.3 Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các quan chức, viên chức cấp cao của Nhà nước theo Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh. Loại hộ chiếu này thường được sử dụng cho các chuyến công tác hoặc tham dự các sự kiện ngoại giao, đàm phán giữa các quốc gia. Giống với hộ chiếu công cụ, hộ chiếu ngoại giao cũng có thời hạn trong vòng 05 năm tính từ ngày cấp. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng có đặc quyền được đi đến tất cả các nước. Đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu ngoại giao là có màu nâu đỏ và gồm 48 trang.

3. Làm hộ chiếu ở đâu?

 • Trường hợp cá nhân muốn xin cấp hộ chiếu phổ thông mà chưa có Thẻ căn cước công dân:
  Họ cần đến nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương nơi họ thường trú hoặc tạm trú.
 • Trường hợp cá nhân đã có Thẻ căn cước công dân và muốn xin cấp hộ chiếu phổ thông:
  Họ có thể đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

làm hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh

4. Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Theo quy định hiện nay, thời gian cấp hộ chiếu cho công dân được xác định tùy theo nơi nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ được nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, thời gian xử lý là 05 ngày làm việc.Trong khi đó, nếu hồ sơ được nộp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương thì thời gian xử lý là 08 ngày làm việc.

5. Làm hộ chiếu cần hồ sơ, thủ tục như thế nào?

Vậy khi tiến hành làm hộ chiếu cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Quy trình thực hiện ra sao? Cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

5.1 Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cần gì?

Để chuẩn bị hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

 • 01 tờ khai theo mẫu được cung cấp sẵn.
 • 02 ảnh mới chụp theokích thước 4×6 cm. Lưu ý rằng ảnh phải có góc nhìn thẳng. Ngoài ra, đầu không được đội nón hoặc mũ, không đeo kính có màu. Đặc biệt, phông nền phải là màu trắng.

mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông

Lưu ý với các trường hợp đặc biệt, quy trình xin cấp hộ chiếu cần bổ sung thêm một số yêu cầu khác. Cụ thể đó là những người mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức, không thể tự làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Hoặc người chưa đủ 14 tuổi.

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu yêu cầu phải được khai và ký tên bởi cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp. Mặt khác, tờ khai cũng phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi cá nhân đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nếu cá nhân đó chưa đủ 14 tuổi thì cần nộp thêm một bản sao của giấy khai sinh. Hoặc trích lục khai sinh.
 • Bản chụp của giấy tờ cần được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam rằng người đó mất năng lực hành vi dân sự. Hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi như Bộ luật Dân sự quy định. Nếu bản chụp không có chứng thực, cần xuất trình bản chính. Qua đó để kiểm tra và đối chiếu thông tin.

5.2 Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

 • Hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông được nộp trực tiếp tại điểm tiếp nhận. Đồng thời chờ nhận kết quả tại chỗ. Trong trường hợp có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác so với nơi nộp hồ sơ, người xin cấp hộ chiếu phải thanh toán phí dịch vụ chuyển phát thông qua bưu điện.
 • Nếu cá nhân mất năng lực hành vi dân sự, gặp khó khăn trong nhận thức hoặc chưa đủ 14 tuổi, người đại diện pháp luật sẽ thay mặt nộp hồ sơ.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Lưu ý trừ ngày lễ và Tết.
 • Thời gian trả kết quả là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ và Tết).

quy trình làm hộ chiếu phổ thông

6. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ về khái niệm passport là gì. Cũng như giúp cho quá trình làm hộ chiếu của bạn được thuận lợi và dễ dàng hơn. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Kiến Thức Chung.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)