Hướng dẫn quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú trong khách sạn

Bên cạnh việc vệ sinh phòng trống, Housekeeping còn phải thực hiện dọn phòng khách đang ở. Trong bài viết này, ezCloud sẽ hướng dẫn bạn quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú chuẩn chỉnh nhất.

1. Gõ cửa xin phép trước khi vào phòng

Trước khi gõ cửa, nhân viên cần phải quan sát xem có tấm biển treo trên tay nắm cửa không. Trong trường hợp có biển thông báo “Xin hãy dọn phòng” hoặc không có gì, nhân viên có thể thực hiện công việc.

Sau khi gõ cửa, nhân viên nói 2 lần: Xin chào, tôi là nhân viên dọn phòng. Lưu ý, không gõ cửa quá mạnh, không dùng bất cứ vật dụng khác để gõ cửa. Đợi khoảng 20 giây, nếu bên trong không có tiếng trả lời, thì gõ cửa lần nữa.

Quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú

Gõ cửa phòng khách trước khi vào

– Nếu khách trả lời, thì xin lỗi khách và nói sẽ quay trở lại sau. Tuyệt đối, không dọn phòng khi đang có khách ở đó. Sau đó, cần cập nhật thông tin chưa dọn phòng vào bảng tình trạng buồng.

– Nếu như gõ cửa 3 lần vẫn không có tiếng trả lời, nhân viên mới mở cửa vào dọn phòng.

2. Mở cửa vào phòng

Sau khi chắc chắn khách không ở phòng, nhân viên sẽ dùng khóa phòng để mở cửa, thật chậm và cẩn thận. Nếu có khách trong buồng, cần xin lỗi khách và xin phép trở lại sau.

Trừ trường hợp có yêu cầu, chỉ đạo đặc biệt từ quản lý bộ phận, nhân viên mới làm phòng khi có khách. Nếu không có khách, nhân viên bắt đầu thực hiện công việc như thông thường.

3. Đặt xe đẩy và các thiết bị làm việc

Đặt xe đẩy phía trước cửa đã mở, xoay hướng xe có đồ vải vào hướng trong phòng để thuận tiện lấy khi cần. Đưa các dụng cụ vệ sinh vào trong phòng, để chuẩn bị quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú.

4. Mở rèm cửa và cửa sổ

Mở, kéo, buộc gọn tất cả rèm cửa trong phòng. Tiếp theo, mở cửa sổ, cố định bằng móc cửa trong điều kiện thời tiết cho phép. Nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên khi làm việc.

5. Tắt hoặc điều chỉnh các thiết bị trong phòng

Tắt, mở hoặc điều chỉnh thiết bị trong phòng, như đèn, điều hòa theo quy định của khách sạn. Để tiết kiệm năng lượng, đồng thời báo cáo tình trạng hoạt động, đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng nếu cần thiết.

6. Nhặt bỏ rác trong toàn bộ phòng

Rác trong phòng khách đa phần là vỏ hoa quả, giấy, bao ni lông rơi vãi. Chú ý xem có lẫn vật dụng hay đồ có giá trị của khách trong đó. Kiểm tra dưới gầm bàn, ghế, giường, tủ có vật gì rơi xuống không. Nếu phát hiện, cần báo ngay cho giám sát ca.

Đổ rác từ giỏ vào túi rác trên xe đẩy. Riêng với các vật dụng như bát đĩa, ly từ dịch vụ Room service, nhân viên buồng sẽ liên hệ hoặc mang trả lại cho bộ phận F&B, tùy theo quy định của từng khách sạn khác nhau.

7. Kiểm tra đồ cần bảo dưỡng, sửa chữa

Kiểm tra đồ nội thất, xem chúng có bị hư hỏng. Ghi nhận hư hỏng nếu có và báo cáo với giám sát ca.

8. Tháo, loại bỏ đồ vải bẩn

Nhặt các vật dụng của khách trên giường để lên bàn, thực hiện tháo chăn ga gối, các đồ vải bẩn trong phòng ngủ, nhà vệ sinh. Kiểm tra miếng lót đệm, bề mặt đệm xem có rách, bẩn không.

9. Thay đồ vải sạch

Thay thế đồ vải sạch cho những thứ đã bỏ đi, chú ý tay phải sạch và khô khi thực hiện quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú.

Thay đồ vải sạch trong quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú

Thay đồ vải mới, sạch sẽ cho phòng khách lưu trú

10. Làm sạch bụi

Dùng khăn lau sạch bụi bẩn ở các bề mặt, đồ nội thất. Thực hiện lau theo phương pháp thẳng đứng, lên-xuống hoặc lau theo phương ngang, từ trái-phải.

Để loại bỏ vết bẩn cứng đầu, cần xịt hóa chất vào khăn, không xịt trực tiếp lên bề mặt đồ vật. Khi lau chùi, không di chuyển lung tung, tự ý tháo rời đồ đạc của khách.

11. Kiểm tra, bổ sung đồ dùng trong phòng

Kiểm tra các đồ dùng, nếu hư hỏng hoặc thiếu, cần tiến hành bổ sung đầy đủ. Riêng với đồ minibar, chỉ bổ sung khi khách yêu cầu.

12. Hút bụi – lau sàn

Hút bụi lau sàn khi dọn phòng có khách đang lưu trú

Hút bụi, lau sàn sạch sẽ trong phòng khách ở 

13. Dọn nhà vệ sinh

– Rửa ly, cốc, úp ngay ngắn, đúng vị trí

– Vệ sinh bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn cầu, nhặt rác vương lại ở lỗ thoát nước

– Lau sạch bề mặt gương, lavabo

– Bổ sung giấy vệ sinh, vật dụng amenities nếu hết

– Lau sàn phòng vệ sinh

14. Kiểm tra lại toàn bộ phòng

Kiểm tra kỹ càng lại toàn bộ căn phòng, chắc chắn mọi thứ đã được làm sạch đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo phòng sạch sẽ, không có vết bẩn, không có mùi lạ, hay để quên vật dụng vệ sinh trong phòng. Đừng quên đóng cửa sổ, kéo rèm lại.

15. Ra khỏi phòng và đóng cửa

Di chuyển xe đẩy và các vật dụng ra khỏi phòng, cuối cùng là thao tác đóng cửa và khóa phòng.

Khách sạn cần đảm bảo tình trạng buồng phòng luôn sạch sẽ, thơm tho, thoáng mát. Bộ phận đảm nhiệm công việc này là buồng phòng. Việc xây dựng một quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú hoàn hảo sẽ giúp nhân viên không bỏ sót công việc, quản lý dễ dàng và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Một phần mềm quản lý toàn diện là chìa khóa để
kinh doanh khách sạn thành công

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Các bài viết liên quan

Đừng bỏ lỡ

Gợi ý trang trí khách sạn mùa Noel ấn tượng, thu hút nhất

Trong ngành dịch vụ khách sạn, Noel là một trong những ngày lễ rất được quan tâm và chú trọng. Các khách sạn khi bước vào mùa Noel đều trở…

GIT là gì? Quy trình Check-in GIT cơ bản dành cho nhân viên lễ tân khách sạn

Là một nhân viên lễ tân khách sạn chắc hẳn bạn không thể không biết đến thuật ngữ GIT. Vậy GIT là gì? Quy trình thực hiện GIT cơ bàn…

Xe đẩy Trolley là gì? Những vật dụng không thể thiếu trên xe đẩy Trolley

Là một nhân viên buồng phòng chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với thuật ngữ xe đẩy Trolley. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới thuật ngữ này.…

Floor Supervisor là gì? Công việc của Floor Supervisor trong khách sạn

Floor Supervisor là một vị trí đặc biệt quan trọng tại các khách sạn từ 4-5 sao, giúp khách sạn vận hành được trơn tru, đảm bảo chất lượng dịch…

Overstay là gì? Quy trình thực hiện Overstay dành cho lễ tân khách sạn

Overstay là một trong những thuật ngữ chuyên ngành quen thuộc mà những người làm trong lĩnh vực lưu trú đều biết đến, đặc biệt là lễ tân khách sạn…

Airport Representative là gì? Công việc của Airport Representative trong khách sạn

Airport Representative là một vị trí mới trong khách sạn và resort cao cấp. Vậy bạn đã biết đến thuật ngữ này chưa? Sau đây, ezCloud xin chia sẻ với…

Turndown Service là gì? Các quy trình thực hiện Turndown Service

Là một nhân viên khách sạn, đặc biệt là nhân viên bộ phận buồng phòng chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với cụm từ Turndown Service. Vậy Turndown Service…

Những nguyên tắc không thể không biết khi thiết kế quầy pha chế

Quầy pha chế là một điểm nhấn khá thú vị ở các nhà hàng, khách sạn hiện đại. Đây là nơi phục vụ nhu cầu về thức uống và giải…

Doorman là gì? Công việc của Doorman trong khách sạn

Hiểu được tầm quan trọng cũng như công việc cần làm của vị trí Doorman là gì trước khi làm việc trong lĩnh vực khách sạn là điều cần thiết.…

Horeca là gì? Vai trò của Horeca trong kinh doanh khách sạn

Horeca là gì và có vai trò như thế nào trong ngành kinh doanh khách sạn tại Việt Nam hiện nay? Những thông tin này sẽ được chia sẻ đến…
Đang tải...