5 cách đơn giản giúp khách sạn giảm phụ thuộc vào các kênh OTA

giảm phụ thuộc vào các kênh ota

OTA là gì? Làm thế nào để giúp khách sạn giảm phụ thuộc vào các kênh OTA và tăng lượt đặt phòng qua kênh bán phòng trực tiếp?

Hiện nay tại nhiều khách sạn, OTA được xem là nguồn chính mang lại doanh thu. Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết các khách sạn ghét phải phụ thuộc vào các kênh OTA. Nguyên nhân là do mức hoa hồng quá cao, có thể lên tới 20%. Trong bài viết này, ezCloud sẽ bật mí một vài cách đơn giản giúp khách sạn giảm phụ thuộc vào các kênh OTA mà không làm giảm quá nhiều doanh thu.

1. OTA là gì?

OTA là viết tắt của cụm từ Online Travel Agency. Hiểu đơn giản là đại lý du lịch trực tuyến. OTA chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ như: khách sạn, vé máy bay, tour du lịch, thuê xe,… Các giao dịch mua bán, thanh toán trên các OTA đều được thực hiện thông qua hình thức online.
Hiện nay, các mô hình OTA trở nên vô cùng phát triển và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong đó phải kể đến như Booking.com, Agoda.com, Expedia.com,…

các kênh ota phổ biến

2. Nguy cơ của sự phụ thuộc vào các kênh OTA

Việc hợp tác với các kênh OTA góp phần hỗ trợ rất tốt đến hoạt động bán phòng khách sạn. Tuy nhiên nếu doanh số bán phòng qua OTA chiếm 60% tổng doanh số thì khách sạn của bạn có thể đang bị lệ thuộc.

2.1 Phí hoa hồng cao

Để bán phòng trên kênh OTA, khách sạn sẽ phải chi trả một khoản phí hoa hồng nhất định. Mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: thương hiệu, công suất sử dụng phòng bình quân của khách sạn, năng lực bán phòng của kênh OTA,…
Thông thường, phí hoa hồng sẽ dao động khoảng 15 – 20%. Nếu khách sạn muốn được xuất hiện ở vị trí đầu tiên thì mức phí này có thể lên đến 25%. Thậm chí là nhiều hơn. Tuy vậy nhưng ngày nay nhiều khách sạn vẫn tiếp tục phụ thuộc vào các kênh OTA. Điều này xuất phát từ xu hướng đặt phòng online nhanh gọn, thuận tiện của khách hàng.
Tại nhiều khách sạn hiện nay, kênh bán phòng trực tuyến chiếm từ 30 – 40% tổng doanh đó. Thậm chí con số này có thể lên đến 50 – 60%. Đây chính là biểu hiện của việc phụ thuộc các kênh OTA trong kinh doanh khách sạn.

chi phí hoa hồng cao

Xem thêm:

2.2 Tạo ra sức ép về chính sách giá

Để thu hút khách hàng, các kênh OTA thường triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn. Khi đó, các khách sạn hợp tác với OTA cũng sẽ phải tuân theo luật chơi này. Do vậy, khách sạn của bạn sẽ có thể bị ép giá, tăng % hoa hồng. Hoặc khuyến mại thêm các dịch vụ tại khách sạn.

2.3 Vấn đề thuế nhà thầu

Theo Luật định, do có phát sinh thu nhập tại Việt Nam nên các kênh OTA phải có nghĩa vụ nộp thuế VAT. Cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu. Hiện nay, việc thu thuế nhà thầu với các OTA đã được triển khai. Tuy nhiên nếu giữa khách sạn và OTA không có những thỏa thuận rõ ràng về vấn đề nộp thuế nhà thầu thì khách sạn sẽ phải ở thế “đứng mũi chịu sào”. Tức bịị truy thu thay phần thuế này cho các OTA.

3. Các giải pháp hiệu quả giúp giảm phụ thuộc vào các kênh OTA

Trước những nguy cơ đó, ezCloud xin gợi ý một số cách đơn giản, hiệu quả giúp khách sạn giảm phụ thuộc vào các kênh OTA:

3.1 Thực thi chính sách giá theo mùa

Đừng quá phụ thuộc vào việc bán phòng trên các kênh OTA quanh năm. Ví dụ, vào mùa cao điểm, nếu bạn biết vẫn bán được nhiều phòng thì đừng đưa chúng lên các kênh OTA. Bởi khách sạn của bạn sẽ thu hút khách hàng với giá thấp hơn qua các kênh đặt phòng trực tiếp. Ngược lại, vào mùa thấp điểm, khách sạn có thể hợp tác với các kênh OTA để thúc đẩy lượng đặt phòng. Cũng như đảm bảo ổn định doanh thu khách sạn.

3.2 Thu thập thông tin của khách

Con người thường hành động theo thói quen. Nếu khách của bạn có trải nghiệm tốt, họ có thể sẽ quay lại khách sạn trong tương lai. Đối với các khu nghỉ dưỡng, điều này đặc biệt đúng. Một sai lầm phổ biến của nhiều khách sạn là không thu thập thông tin cá nhân. Ví dụ như địa chỉ email hoặc số điện thoại của những người đặt phòng qua các kênh OTA.
Mục tiêu chính của bạn khi khách OTA đăng ký là lấy địa chỉ email của họ. Đồng thời đảm bảo rằng bạn thường xuyên liên lạc với họ. Và phát triển mối quan hệ thông qua các cuộc khảo sát. Hoặc các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Mục tiêu là bạn muốn họ đặt phòng trực tiếp vào lần tiếp theo họ quay lại. Phần mềm quản lý khách sạn sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu nhanh chóng và chính xác.

thu thập thông tin khách hàng

3.3 Ưu đãi độc quyền

Khách hàng luôn thích cảm giác nhận được thêm giá trị nào đó hoặc được đối xử đặc biệt. Đó có thể là bữa sáng miễn phí, Wi-Fi miễn phí, vé tham quan một địa danh ở địa phương. Hoặc check-in nhanh qua ứng dụng di động. Điều này sẽ giúp bạn tốn ít hơn mức phí hoa hồng 20%. Không những vậy còn cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

Xem thêm:

3.4 Hiển thị đánh giá

Nhiều khách hàng truy cập thực sự muốn ở lại khách sạn của bạn. Tuy nhiên họ muốn đảm bảo rằng họ không đưa ra một quyết định sai lầm. Do vậy, họ thường xem qua các đánh giá trên kênh OTA. Khi đó, khách hàng sẽ tiếp xúc với các mức giá hấp dẫn và làm giảm bớt tỷ lệ đặt phòng qua website. Cách dễ dàng nhất để ngăn chặn điều này là chèn những đánh giá của khách hàng lên website khách sạn. Điều này mang đến cho khách truy cập sự an tâm mà không cần phải rời khỏi website của bạn để tìm hiểu.

đánh giá của khách hàng

3.5 Kêu gọi khách truy cập đặt phòng trực tiếp

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản nhưng mọi người thường làm theo những gì bạn yêu cầu nếu bạn thực sự dành thời gian để hỏi họ. Website khách sạn của bạn nên giúp khách hàng tiềm năng hiểu được lợi ích của việc đặt phòng trực tiếp. Hiển thị mức giá thấp nhất được đảm bảo trên website của bạn. Yêu cầu họ đặt phòng trực tiếp. Đồng thời nói với họ những gì họ sẽ nhận được nếu làm như vậy.

Kênh OTA ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong ngành du lịch – khách sạn. Hy vọng với chia sẻ về giải pháp giảm phụ thuộc vào các kênh OTA, khách sạn của bạn sẽ có những chiến lược hợp lý trong hoạt động kinh doanh của mình. Tham khảo ngay những bài viết hữu ích về kinh doanh khách sạn của ezCloud để kinh doanh thành công.

4.5/5 - (10 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)