Bacon là gì? Bật mí cách làm thịt xông khói ngon, chuẩn vị cực đơn giản, dễ làm ngay tại nhà mà có thể bạn chưa biết.
Bacon là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn ở các nước phương Tây. Với cách chế biến đa dạng, ngày nay bacon đã trở nên vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Vậy bacon là gì? Làm thế nào để tự làm thịt bacon ngon tại nhà? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.
1. Bacon là gì?
Nội dung
Bacon là một loại thực phẩm được làm từ thịt động vật. Nó được chế biến bằng cách xông và hun trên khói. Từ đó tạo nên những miếng thịt mỏng, có màu hồng đậm đặc trưng và hương vị thơm ngon.
Ở châu u, thịt hun khói được ứng dụng thành nhiều món ăn độc đáo và dinh dưỡng. Với hương vị đặc trưng và thơm ngon, hầu hết các món ăn từ thịt hun khói đều dễ dàng chinh phục khẩu vị của người thưởng thức. Các món ngon từ bacon không thể không kể đến như cá hồi hun khói, thịt heo hun khói, xúc xích hun khói. Ngoài ra còn có một số biến tấu từ bacon như nước sốt cà chua với thịt hun khói, salad gà thịt hun khói. Hay phô mai hun khói kết hợp với đủ loại rau quả.
Tại Việt Nam, thịt hun khói thường ăn cùng bánh mì kẹp hoặc sandwich để làm bữa sáng. Không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
2. Tại sao thịt bacon được các bà nội trợ yêu thích?
Thịt bacon luôn thuộc top thực phẩm bán chạy nhất trong các siêu thị tại Việt Nam. Vậy điều gì khiến loại thịt này trở nên phổ biến và được tin tưởng đến thế?
2.1 Thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn
Thịt bacon có thể dùng để chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, dễ làm. Điển hình như bánh mì kẹp thịt, mì ý, salad,… Bạn chỉ cần kết hợp bacon với một số nguyên liệu cơ bản như rau, củ , quả, mì là bạn có ngay một bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn. Các món này được chế biến khá đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều thời gian. Chính bởi vậy, nó luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bà nội trợ.
2.2 Hương vị thơm ngon
Thịt bacon là sự hòa quyện tinh tế của các hương vị mặn, ngọt, khói. Mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị, độc đáo. Tuy nhiên để tạo ra được hương vị đặc trưng này, người nấu cần phải thực hiện quy trình chế biến thật cẩn thận. Đặc biệt là công đoạn tẩm ướp thịt. Một điều cần lưu ý nữa đó là phải được bảo quản trong môi trường phù hợp. Như vậy mới có thể giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.
2.3 Có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao
Trong thịt bacon chừa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng. Một phần thịt xông khói có trọng lượng 100gr chứa khoảng 140 calo, 37 gram protein. Cùng với đó là nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, B4, B5, B12. Và lượng lớn các khoáng chất quan trọng như sắt, magie, và kẽm.
3. Các món ăn ngon được chế biến cùng thịt xông khói
Dưới đây là top các món ăn được chế biến từ thịt xông khói phổ biến nhất không nên bỏ lỡ:
3.1 Khoai tây nướng phô mai thịt xông khói
Đây là cái tên không thể bỏ qua khi nhắc tới các món ăn từ thịt xông khói. Nếu bạn là người ưa thích các món ăn không có quá nhiều dầu mỡ thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy của phô mai và vị ngọt bùi của khoai tây. Khiến cho người ăn mê mẩn không thể nào cưỡng lại.
3.2 Cơm chiên thịt xông khói
Cơm chiên thịt xông khói là một món ăn ngon, hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn. Hương vị thơm ngon cùng miếng thịt dai dai chính là điều khiến món ăn này trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.
3.3 Đậu đũa xào thịt xông khói
Đây là một món ăn khá lạ miệng nhưng lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Ăn đậu đũa xào thịt xông khói cùng cơm nóng quả thực là một sự kết hợp tuyệt vời không nên bỏ qua.
3.4 Đậu hũ non hấp thịt xông khói
Món ăn này sở hữu hương vị vô cùng độc đáo, riêng biệt. Đậu hũ non thơm ngon hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt heo. Mang lại một hương vị mới lạ không thể so sánh với bất kỳ món ăn nào. Đồng thời giúp kích thích vị giác người thưởng thức.
3.5 Thịt hun khói trộn salad
Nếu bạn ưa thích những món ăn đơn giản và thanh đạm thì thịt hun khói trộn salad chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này không chỉ dễ làm tại nhà còn giúp bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
3.6 Thịt heo xông khói cuộn nấm
Để làm món ăn này, bạn cần chiên thịt xông khói. Như vậy sẽ tạo được độ giòn cho miếng thịt. Cũng như khiến món ăn được hấp dẫn, ngon miệng hơn. Đặc biệt khi ăn, bạn có thể kết hợp cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
4. Nguyên liệu làm thịt xông khói
- 1 kg thịt ba rọi
- 17gr muối ăn
- 10gr muối pokelsailz
- 10gr đường
- ¼ muỗng cà phê bột tỏi
- ¼ muỗng cà phê bột gừng
- ¼ muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- ¼ muỗng cà phê marjoram
- ¼ muỗng cà phê tiêu xay
5. Cách chế biến thịt xông khói
Lưu lại ngay quy trình chế biến thịt xông khói dưới đây để có thể tự làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà:
5.1 Sơ chế thịt ba rọi
Trước tiên, hãy loại bỏ phần xương bên trong thịt. Nếu bạn muốn giảm lượng mỡ thì có thể cắt đi phần mỡ thừa. Sau đó, hãy rửa sạch thịt bằng nước lạnh. Đồng thời thấm khô bằng khăn giấy.
Cách khử mùi hôi thịt heo:
- Để loại bỏ mùi hôi từ thịt heo, trước khi bắt đầu chế biến, bạn chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút. Thêm một củ hành tím đập dập vào nước. Hành tím sẽ giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít rượu trắng vào nước luộc thịt trước khi vớt thịt ra. Rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi từ thịt một cách hiệu quả.
- Sau đó, rửa thịt bằng nước lạnh và tiếp tục chế biến.
5.2 Ướp thịt
- Cho tất cả nguyên liệu sau vào một chiếc bát và trộn đều. Gồm 17 gram muối ăn, 10 gram muối Pokelsalz, 10 gram đường, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1/4 muỗng cà phê marjoram, 1/4 muỗng cà phê tiêu bột và một ít tỏi gừng đã băm nhỏ.
- Sau đó, đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp này lên mặt thịt. Sử dụng tay để mát-xa đều cho gia vị thấm đều khắp miếng thịt.
Bạn có thể thêm lá thyme hoặc lá thơm đã xé nhỏ vào hỗn hợp muối. Như vậy sẽ giúp miếng thịt xông khói có hương vị thơm ngon hơn.
5.3 Sấy lạnh và nướng thịt
- Cho thịt đã ướp vào một túi zip. Sau đó đặt túi vào tủ lạnh ở nhiệt độ 5 độ C và để trong vòng 6 ngày.
- Sau 6 ngày, lấy thịt ra và rửa sạch. Đồng thời lau khô bằng giấy.
- Để lò nóng ở nhiệt độ 100 độ C. Rồi đặt miếng thịt lên vỉ nướng và cho vào giữa lò nướng. Nướng trong 4 giờ.
- Khi đã nướng thịt xong, hãy lấy ra để nguội và cắt thành những miếng mỏng.
5.4 Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, thịt cho ra sẽ có màu đỏ đẹp mắt, hấp dẫn. Bạn có thể dùng thịt này để làm các món ăn kẹp vào bánh mì hoặc sandwich cho bữa sáng. Chắc chắn đây sẽ là món ăn vô cùng tiện lợi, ngon miệng cho gia đình bạn.
6. Lời kết
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “Bacon là gì?” và những thông tin hữu ích liên quan đến món ăn này. Hy vọng qua đó, bạn đã biết thêm các món ăn từ thịt xông khói cũng như cách làm đơn giản tại nhà. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.