Barbecue là gì? Đây là phương pháp chế biến đồ ăn trực tiếp trên than hồng, mang đến hương vị đặc trưng được ưa thích trên toàn thế giới.
Tín đồ dành săn, yêu thích ẩm thực thì không còn xa lạ với các món nướng barbecue. Là một trong những món ăn được cả thế giới “sủng ải”, barbecue không chỉ được phục vụ trong các nhà hàng sao trọng mà các bạn có thể tìm thấy món ăn này tại quán vỉa hè đơn thuần. Vậy barbecue là gì? Ma lực tiềm ẩn này khiến món ăn này lại được yêu thích đến vậy? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Barbecue là gì?
Nội dung
Barbecue (BBQ) là khái niệm dùng để chỉ những món thịt được nướng trên than hồng. Phần lớn là thịt heo, thịt dê, thịt bò, thịt cừu, thị gà… được nướng hay quay nguyên con hoặc theo miếng. Thông thường, món ăn này thường được dùng trong các bữa tiệc, liên hoan ngoài trờ với đông thành viên tham dự.
Trước đây, phong cách tiệc barbecue thường thấy tại các gia đình nước Mỹ, Anh, Úc, New Zealand… Sau này, barbecue bắt đầu lan rộng san các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Nổi lên như một xu hướng thưởng thức ẩm thực, ngày càng nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ barbeuce, trở thành địa điểm hút giới trẻ nhất hiện nay.
Trước khi nướng trên than hồng, các loại thịt sẽ được mang đi tẩm ướp gia vị vừa miệng. Những món thịt được nướng trên bếp điện thay vì trên than hồng sẽ không có được hương vị đặc trưng riêng biệt. Khi chín, bên ngoài miếng thịt sẽ vàng giòn. Tuy nhiên, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm nhất định. Từ đó kích thích được giác quan thực khách. Vào dịp cuối tuần hay tụ tập bạn bè, còn gì tuyệt vời hơn khi tất cả cùng ngồi quanh bên bếp than hồng. Cùng nhau thưởng thức những miếng thịt barbecue hấp dẫn. Đây cũng chính là lý do vì sao barbecue lại được yêu thích đến vậy trên khắp thế giới.
2. Nguồn gốc của món ăn barbecue
Khái niệm barbecue bắt nguồn từ những người Taino Ấn Độ xưa. Những người này đã lấy ý tưởng thông qua từ barbacoa trong ngôn ngữ Tây Ban Nha. Trong suốt nhiều thế kỷ, barbacoa là tên gọi dùng để chỉ những thiết bị được làm từ chất liệu gỗ chứ không phải dùng để diễn tả hành động nướng. Mãi sau này, nó mới được thay đổi thành “thịt nướng” với tên gọi barbecue.
Trước đây, kỹ thuật nướng barbecue đã được người dân bộ lạc vùng Amerlndian và Caribe áp dụng để hong khô nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điển hình như cá, ếch, thằn lằn, rắn cùng nhiều loại động vật nhỏ khác nhau. Đây là phương pháp bảo quản hiệu quả để người dân có thể sử dụng thực phẩm mỗi ngày.
Không chỉ vậy, phương pháp barbecue còn được người Ấn Độ áp dụng để bảo quản cá tươi không bị ôi thiu, hư hỏng. Trong khi đó, những người dân da đỏ lại sử dụng phương pháp này để chế biến ra món thịt bò nướng – “đặc sản” nơi đây. Theo thời gian, phương pháp barbecue dần thay đổi để phù hợp hơn với khẩu vị của người thưởng thức. Cuối cùng cho ra đời những món BBQ như ngày nay.
3. Một số phong cách thưởng thức barbecue trên thế giới
Hãy cùng ezCloud khám phá những nét văn hoá thưởng thức barbecue trên khắp thế giới nhé!
3.1. Các quốc gia Châu Âu
Đối với phong cách thưởng thức barbecue tại các nước Châu Âu hay nước Mỹ, người dân thường có xu hưởng lựa chọn thịt heo hoặc thịt bò. Phần thịt sau khi được sơ chế và tẩm ướp gia vị sẽ được mang nướng trên than hồng. Một miếng thịt nướng barbecue đạt chuẩn phải có phần ngoài giòn, hơi cháy xém. Tuy nhiên phần thịt bên trong vẫn phải giữ được độ ẩm tự nhiên, nước sốt thấm đều.
3.2. Australia
Tuy nhiên, tại đất nước Australia, người dân lại thích thưởng thức barbecue thịt cừu tự nhiên. Những món ăn barbecue tại đây không được tẩm ướp nhiều gia vị. Phần lớn chỉ được ướp một chút muối rồi nướng trên lửa cùng các loại rau củ. Người dân tại đất nước này rất yêu thích hoạt động nướng BBQ ngoài trời. Chính vì vậy, công viên tại Australia thường được bố trí lò nướng để người dân có thể sử dụng.
3.3. Hàn Quốc
Một trong những nét văn hoá ẩm thực tại đất nước Hàn Quốc chính là thịt nướng BBQ. Đặc biệt là món sườn bò nướng đắt đỏ. Và tất nhiên, món nướng của đất nước này chắc chắn không thể thiếu đi kim chi ăn cùng.
3.4. Việt Nam
Văn hoá ẩm thực barbecue mới du nhập về nước ta trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, người dân ta lại vô cùng “sủng ái” món ăn này. Thậm chí, barbecue đã được biến tấu để phù hợp hơn với phong tục của người Việt. Thông thường, người dân Việt Nam thường thưởng thức thịt nướng cùng rau sống. Thịt sau khi được nướng chín đầu sẽ gói trong rau sống rồi thưởng thức cùng nước sốt. Văn hoá thưởng thức này sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn lại không bị ngấy.
4. Hướng dẫn một số cách làm barbecue tại nhà
Các món nướng barbecue thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, đúng không nào? Tuy nhiên, để tạo nên hương vị độc đáo thì lại chả phải điều dễ dàng. Dưới đây là một số công thức làm barbecue tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
4.1. Tôm càng xanh sốt phô mai nướng
Có lẽ món hải sản nướng hấp dẫn nhất chắc chắn không thể bỏ qua tông càng xanh. Để tăng thêm hương vị, chúng ta có thể nướng cùng sốt phô mai tự pha tại nhà. Hương vị thơm ngon béo ngậy, kết hợp cùng vị ngọt mặn tự nhiên. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình phải đắm say đó.
4.2. Sườn bò nướng
Món sườn nướng có lẽ là “vua” của các loại barbecue bởi hương vị hấp dẫn lại tốt cho sức khoẻ. Từng miếng thịt mang màu nâu cánh rán đặc trưng, mềm ẩm, không hệ bị khô cứng sau khi nướng. Để món ăn được trọn vẹn nhất, hãy làm thêm salad ăn cùng để hạn chế bị ngán nhé!
4.3. Yakitori gà nướng Nhật Bản xiên que
Điểm tạo nên sự đặc biệt cho món ăn barbecue này chính là phần nước sốt bất bại. Các bạn cần sử dụng cả rượu mirin và sượu sake cho phần nước sốt. Chính vì vậy, món thịt gà nướng này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Phần thịt mềm mọng, hương vị đậm đà vô cùng tốn cơm đó nhé!
4.4. Thịt ba chỉ nướng
Thịt ba chỉ nướng có lẽ là món ăn quá quen thuộc và xuất hiện hầu hết trong bất cứ menu quán nướng BBQ nào. Phần thịt xen lẫn cả nạc cả mỡ chính vì vậy khi nướng lên sẽ mang hương vị ngậy béo cực hấp dẫn. Nếu bạn muốn tổ chức tiệc barbecue tại nhà thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!
4.5. Cánh gà nướng
Nhắc đến những món nướng barbecue “danh bất hư truyền” thì chắc chắn không thể bỏ qua món cánh gà nướng. Khác với món thịt gà xiên que kiểu Nhật, cánh gà nướng béo ngậy kết hợp cùng sốt BBQ cực tốn cơm. Món ăn dễ dàng thực hiện này rất thích hợp với những bữa tiệc có trẻ nhỏ đó nhé!
4.6. Thịt bò xiên rau củ nướng
Có thể nói rằng, bò xiên rau củ nướng là món ăn “quen mặt” nhất trong thực đơn các bữa tiệc barbecue. Các bạn hãy thái thịt bò thành những hình vuông vừa ăn. Sau đó xiên cùng với với một số loại rau củ như ớt xanh, hành tây, cà chua bi. Sự kết hợp hoàn hảo này sẽ khiến món ăn không bị ngấy lại cực tốt cho sức khoẻ.
4.7. Bạch tuộc nướng sa tế
Các bạn có lẽ đã quán quen thuộc với những món barbecue trên? Vậy hãy đổi gió bằng món hải sản cực hấp dẫn này nhé! Bạch tuộc với phần thịt tươi săn chắc, giòn sần sật, kết hợp cùng phần nước sốt sa tế cay nồng chắc chắn là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức tại nhà.
5. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về barbecue là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!