Capuchino là gì? Giải mã loại cà phê nổi tiếng nhất nhì thế giới

capuchino là gì

Capuchino là gì? Loại cà phê nổi tiếng nhất nhì thế giới với hương vị say đắm làm “đốn gục” mọi thực khách.

Chắc hẳn Capuchino là cái tên quá quen thuộc với những tín đồ cà phê trên thế giới. Vậy bạn có biết Capuchino là gì? Tại sao loại cà phê này lại được yêu thích đến vậy? Mọi thắc mắc sẽ được ezCloud giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

1. Capuchino là gì?

“Capuchino là gì?” là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Đây là một loại cà phê nổi tiếng của Ý. Capuhcino là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 phần: cafe Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Trong đó phần cafe Espresso được pha với lượng nước gấp đôi thông thường. Điểm đặc biệt của loại cà phê này là trên bề mặt được rải một lớp bột ca cao hoặc bột quế. Đặc biệt khi đến với các quán cà phê ở Ý, bạn sẽ bắt gặp các Barista sử dụng khuôn hoặc thìa. Kết hợp cùng kỹ thuật điêu nghệ tạo ra các hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

cà phê capuchino

Không chỉ đơn giản là thức uống phổ biến mà Capuchino còn được xem là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Ý. Bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Ý đều mong muốn thưởng thức một ly cà phê Capuchino vào buổi sáng.

2. Nguồn gốc của cà phê Capuchino

Cái tên Capuchino được cho là bắt nguồn từ tên gọi của các nhà tu thuộc dòng Capuchin. Cụ thể, chiếc áo thụng mà họ mặc có màu sắc tương tự với màu nâu của một tách cà phê Capuchino hoàn hảo. Ngoài ra trong tiếng Ý, chiếc mũ đội trên áo của họ được gọi là “cappuccio.”

Capuchino mà chúng ta thường thấy ngày nay được giới thiệu lần đầu vào thế kỷ 20. Năm 1901, Luigi Bezzera phát minh máy pha cà phê Cappuccino. Điều này đã làm đơn giản hóa quy trình pha chế. Các tài liệu đầu tiên ghi chép về Cappuccino được phát hiện vào khoảng năm 1948. CHo đến những năm 50 của thế kỷ 20, Capuchino đã trở thành một trong những loại thức uống phổ biến và được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

tách cà phê capuchino hấp dẫn

3. Thành phần của Capuchino

Cùng tìm hiểu ngay những thành phần không thể thiếu để làm nên một tách cà phê Capuchino thơm ngon, hấp dẫn:

3.1 Các thành phần chính của Capuchino

Một tách cà phê Capuchino được tạo nên từ ba thành phần chính. Gồm có cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Tất cả tạo ra một sự hòa quyện hoàn hảo về hương vị. Đó là vị cà phê trầm nhẹ cùng chút đắng và vị béo béo, ngọt ngào của kem.
Thành phần của Capuchino có điểm tương đồng với Latte. Cũng bởi vậy nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại cà phê này. Tuy về cơ bản, thành phần của Capuchino và Latte giống nhau nhưng lượng sữa và bọt sữa trong tách Capuchino tương đối bằng nhau. Trong khi đó, lượng bọt trong Latte chỉ chiếm khoảng một nửa lượng sữa. Bởi vậy, cà phê Capuchino thường có độ bồng bềnh hơn so với Latte.

3.2 Lớp bọt sữa – Thành phần độc đáo của Capuchino

Yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của Capuchino chính là lớp bọt sữa. Lớp bọt này thường có độ dày khoảng 2 – 3 cm. Về mặt hương vị, lớp bọt sữa làm tăng độ béo và thêm hương thơm cho kem sữa. Đồng thời làm giảm độ chua và đắng tự nhiên của cà phê. Từ đó mang lại hương vị vừa vặn, hài hòa cho tách cà phê. Ngoài ra, lớp bọt sữa còn có khả năng giữ nhiệt. Giúp bảo quản nhiệt độ và hương thơm của cà phê và sữa phía dưới lớp bọt. Cũng như làm cho tách cà phê được thơm và nóng lâu hơn.

tạo hình lớp bọt sữa capuchino đẹp mắt

Về mặt thẩm mỹ, lớp bọt sữa thường được tạo thành những hình dạng đa dạng. Phổ biến như trái tim, hoa, dương xỉ,… Nhờ đó làm cho tách cà phê trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, lớp bọt sữa cũng là yếu tố thể hiện được sự chuyên nghiệp của một Barista. Nó cũng là cách để Barista thể hiện sự chuyên nghiệp và tài năng của họ. Đối với nhiều người, việc tạo hình cho lớp bọt sữa, hay còn gọi là nghệ thuật trang trí trên ly cà phê (Latte Art) là một thử thách vừa khó khăn vừa thú vị. Các tạo hình càng đẹp mắt và sáng tạo thì càng chứng tỏ được trình độ của Barista đấy.

4. Các loại cafe Capuchino phổ biến nhất

Ngày nay, Capuchino được sáng tạo nên nhiều loại biến thể dựa trên công thức truyền thống. Qua đó nhằm tạo nên sự đa dạng cũng như đáp ứng được nhiều nhu cầu khách hàng khác nhau.

4.1 Capuchino đá

Capuchino đá là một phương thức pha chế khá đặc biệt. Nó đánh dấu sự đa dạng của loại cà phê này. Tuy vẫn bao gồm ba thành phần chính là cà phê Espresso, kem sữa và sữa cà phê. Nhưng Capuchino đá lại mang đến một hình thức và hương vị khác hẳn tách Capuchino nóng thông thường. Một ly Capuchino đá sau khi được hoàn thành sẽ được phân tầng rõ ràng trông khá đẹp mắt. Nếu bạn là tín đồ của những món đồ uống lạnh thì chắc chắn không nên bỏ qua loại cà phê này.

4.2 Capuchino Freddo

Đây là loại cà phê được pha chế dựa trên công thức Capuchino truyền thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Capuchino Freddo là lớp bọt sữa lạnh. Nhờ đó làm kích thích vị giác của người uống.

tách capuchino freddo thơm ngon

4.3 Iced coffee

Là món thức uống khá phổ biến, Iced coffee sở hữu hương vị phong phú, hấp dẫn vô cùng. Thành phần của loại Capuchino này bao gồm: cà phê Espresso, kem sữa và cà phê sữa. Đặc biệt khi kết hợp với đá lạnh khiến Iced coffee trở nên độc đáo, lạ miệng hơn so với Capuchino truyền thống.

5. Cách uống cà phê Capuchino đúng chuẩn

Người Ý rất quan tâm đến cách kiểu cách uống cà phê Capuchino. Dưới đây là một số lưu ý nên nhớ nếu bạn muốn thưởng thức Capuchino chuẩn Ý:

thưởng thức cà phê capuchino

  • Hầu hết mọi người thích thưởng thức Capuchino vào buổi sáng. Thông thường muộn nhất sẽ là trước 12 giờ trưa. Và đặc biệt là không để tới chiều.
  • Cốc Capuchino nên được thưởng thức khi còn nóng. Đồng thời không nên khuấy để giữ cho hình trang trí được đẹp mắt.
  • Nếu muốn thêm sữa hoặc đường, bạn chỉ nên chọn một góc cố định để cho vào. Sau đó khuấy nhẹ phía dưới lớp bọt cà phê.
  • Khi nâng cốc để uống, hãy tinh tế chọn góc nghiêng phù hợp. Như vậy, bạn có thể cùng lúc thưởng thức được cả lớp cafe và lớp bọt sữa.

6. Cách pha Capuchino tại nhà đơn giản, chuẩn vị

Ngay cả khi ở nhà, bạn vẫn có thể tự tay pha cho mình những tách cà phê Cappuccino thơm ngon, hấp dẫn như ngoài quán. Cùng ezCloud tham khảo cách pha loại cà phê này sau đây:

  • Trước tiên hãy sử dụng phin pha chế cà phê thay cho máy Espresso.
  • Sau đó, đun nóng sữa tươi nguyên chất (whole milk) ở nhiệt độ khoảng 60-70 độ C. Hạn chế đun sôi sữa để tránh ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của nó.
  • Lấy một phần sữa đã đun nóng để tạo bọt sữa. Nếu không có máy đánh sữa, bạn có thể sử dụng dụng cụ đánh sữa thủ công. Sau đó, chờ cho đến khi bọt sữa đều, mịn và nổi khối đạt tiêu chuẩn.
  • Sau đó, kết hợp sữa và cafe với tỷ lệ bằng nhau. Rồi đặt lớp bọt sữa lên trên mặt. Nếu muốn thêm phần cầu kỳ, bạn có thể tham khảo cách đổ sữa để tạo ra các hình trang trí tương tự như Latte Art.

7. Một số lưu ý để pha cà phê Capuchino ngon

Cappuccino là một loại thức uống cà phê khá cầu kỳ. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và những lưu ý đặc biệt trong quá trình pha chế. Cụ thể như sau:

lưu ý cách pha cà phê capuchino đúng chuẩn

  • Công thức pha chế cần có sự cân bằng hoàn hảo giữa lượng sữa, bọt sữa và cà phê. Tránh tạo ra bất kỳ sự chênh lệch nào. Điều này sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của tách cà phê.
  • Việc lựa chọn tách để thưởng thức cà phê cũng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ. Tách nên có thành dày để giữ nhiệt lâu hơn. Thông thường tách uống Cappuccino được làm bằng sứ.
  • Về nước pha cà phê, nên sử dụng nước từ máy lọc. Nhằm đảm bảo hương vị tốt nhất. Tránh sử dụng nước giếng hoặc nước máy. Vì chúng thường chứa nhiều tạp chất và mùi kháng khuẩn.
  • Khi chọn cà phê nên ưu tiên cà phê nguyên chất. Đặc biệt là loại được rang từ hạt Robusta, Arabica hoặc mẫu pha trộn của cả hai loại. Như vậy sẽ tạo ra được sự đa dạng và khác biệt về hương vị.

8. Lời kết

Hy vọng quá bài viết trên, các bạn đã có được câu trả lời ưng ý cho thắc mắc “Capuchino là gì?”. Cũng như những vấn đề xoay quanh loại cà phề nổi tiếng này.  Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.

 

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)