Casual là gì? Giải mã về vị trí casual trong nhà hàng – khách sạn

casual là gì

Casual là gì? Tất tần thông tin từ công việc cụ thể, mức lương, yêu cầu ứng tuyển của vị trí nhân viên casual hót hòn họt nhất hiện nay.

Nếu như đội ngũ nhân viên lễ tân được coi là hình ảnh đại diện của một khách sạn – nhà hàng. Đầu bếp là hậu phương vững chắc mang đến những món ăn tuyệt hảo. Nhân viên buồng phòng là chìa khoá nắm giữ chất lượng giấc ngủ cho khách hàng thì casual cũng là vị trí nhân viên quan trọng tạo nên dịch vụ chất lượng cho nhà hàng – khách sạn. Với những ai làm việc trong lĩnh vực dịch vụ thì không còn quá xa lạ với thuật ngữ casual. Tuy nhiên, các bạn đã thực sự hiểu về casual là gì? Công việc cụ thể của vị trí nhân sự này sẽ gồm những gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Casual là gì?

Casual vốn là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, casual thuộc nhà hàng – khách sạn cùng để chỉ đội ngũ nhân viên làm việc thời vụ. Tức là những người không làm việc cố định. Họ thường chỉ được tuyển dụng trong các dịp đặc biệt. Bao gồm như hội nghị, tiệc cưới, sự kiện cần lượng lớn nguồn nhân lực. Bởi được thuê với nhu cầu tạm thời nên nhân viên casual không được coi là nhân viên chính thức của nhà hàng – khách sạn. Họ làm việc theo giờ hoặc dự án. Cũng như không được nhận những phúc lợi như nhân viên toàn thời gian chính thức.

định nghĩa casual là gì

Nhân viên casual thường sẽ đảm nhận một số công việc đơn giản tại nhà hàng – khách sạn. Bao gồm phục vụ bàn, làm việc trong bộ phận nhà bếp hoặc hỗ trợ đội ngũ tổ chức sự kiện. Việc thuê đội ngũ nhân viên casual sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, nhà hàng – khách sạn cũng có thể linh động điều chỉnh số lượng nhân viên sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của từng sự kiện hay dịp lễ quan trọng. Vì casual là nhân viên thời vụ nên rất thích hợp cho những bạn sinh viên. Bên cạnh đó còn là những người có nhu cầu làm thêm vào các ngày cuối tuần, dịp lễ.

Đội ngũ nhân viên casual sẽ hoạt động dưới quyền quản lý của casual leader. Casual leader là những người có kinh nghiệm dày dặn làm casual. Đồng thời, kỹ năng quản lý, điều hành cũng vô cùng quan trọng đối với vị trí leader này.

2. Những lợi ích của công việc casual hiện nay

Tuy chỉ là công việc thời vụ nhưng vị trí casual vẫn sở hữu rất nhiều mặt tích cực. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số lợi ích khi làm công việc casual nhé!

  • Tự do thời gian: Khi phỏng vấn công việc, các bạn có thể chủ động thương lượng với nhà hàng – khách sạn về thời gian làm việc cụ thể. Thông thường, công việc casual chỉ dao động trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Các bạn hoàn toàn có thể làm thêm nhiều công việc khác để kiếm thêm thu nhập.
  • Tăng tính thích nghi với mọi môi trường làm việc: Mỗi một vị trí công việc sẽ mang lại cho chúng ta nhiều trải nghiệm mới. Các bạn sẽ hình thành được khả năng thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau trong tương lai.
  • Kiếm thêm thu nhập: Phần lớn casual sẽ chỉ là công việc phụ mà thôi. Bên cạnh công việc chính, các bạn có thể làm việc thời vụ cho nhà hàng – khách sạn để kiếm thêm thu nhập.
  • Mở rộng mối quan hệ xã hội: Công việc casual luôn đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Đảm nhận công việc casual sẽ giúp các bạn có thêm được nhiều đồng nghiệp, bạn bè… Thậm chí là một mentor mà bạn luôn tìm kiếm.

3. Mức thu nhập trung tình của casual trong nhà hàng – khách sạn

Hầu hết đội ngũ nhân viên casual sẽ làm công việc phục vụ bàn trong các sự kiện của nhà hàng – khách sạn. Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên casual vô cùng lớn. Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn hay mùa cưới hỏi.

nhân viên thời vụ phục vụ bàn

Đối với những bữa tiệc trong nhà, nhân viên casual có thể được nhận mức lương dao động trong khoảng từ 80.000 – 120.000 đồng/tiệc. Trong đó sẽ chưa bao gồm trợ cấp ăn trưa và tối. Bên cạnh đó, trong những bữa tiệc cao cấp, casual có thể nhận được mức lương lớn hơn từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày. Các bạn sẽ được hỗ trợ chi phí di chuyển trong ngày. Thông thường, nhân viên thời vụ sẽ nhận được lương ngay sau khi công việc đó kết thúc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức lương cơ bản nhất mà một casual có thể nhận được. Trong một số công việc nhất định. Các bạn sẽ nhận được số lương cao hơn và cả tiền thưởng của khách hàng.

4. Công việc cụ thể của một nhân viên casual trong bữa tiệc

Casual làm việc trong một buổi tiệc thường thực hiện một số công việc nhất định. Cụ thể như phục vụ đồ ăn, thức uống cho thực khách. Đồng thời, casual cũng sẽ  dọn dẹp bát đĩa, thực hiện các yêu cầu riêng của khách hàng trong bữa tiệc.

Trong những bữa tiệc ngồi, sau khi buổi tiệc bắt đầu, nhân viên casual sẽ tiến hành rót thức uống cho thực khách. Sau đó lần lượt phục vụ món theo thực đơn, phù hợp với tốc độ sử dụng của khách hàng. Trong quá trình phục vụ, casual sẽ trực tiếp thu dọn bát đĩa, dụng cụ ăn uống bẩn. Đồng thời bổ sung thêm dụng vụ mới khi có yêu cầu của khách hàng. Mỗi một casual sẽ được phân công chịu trách nhiệm với một số bàn cụ thể.

công việc phục vụ khách hàng của nhân viên thời vụ

Sau khi kết thúc buổi tiệc, casual sẽ thực hiện nhiệm vụ thu dọn tất cả dụng cụ ăn uống trong bữa tiệc. Di chuyển chúng đến khu vực được bố trí và tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Tận tình, chu đáo và tinh tế là những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong quá trình casual phục vụ bữa tiệc. Điều này sẽ đảm bảo được chất lượng phục vụ chung cả toàn bộ khách sạn – nhà hàng.

5. Những tiêu chí cần có đối với một nhân viên casual

Tiêu chí đầu tiên đối với một nhân viên casual đó chính là tinh thần trách nhiệm với công việc. Nhiều người sẽ cho rằng, bởi đây chỉ là công việc part-time, không gắn bó mật thiết, lâu dài với nhà hàng – khách sạn nên không nhất thiết phải làm việc quá tốt, chăm chỉ. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm đó nhé!

tác phong cần có của nhân viên thời vụ nhà hàng

Tác phong làm việc không chất lượng sẽ khiến nhà hàng – khách sạn có ấn tượng xấu về bạn. Điều này có thể dẫn đến việc khó xin việc tại doanh nghiệp này vào những lần tiếp theo. Bởi bất cứ khách sạn, nhà hàng nào cũng không muốn thuê một nhân viên không có trách nhiệm. Kể cả bạn là một casual. Thậm chí, các bạn sẽ không được nhận đủ số lương ngày hôn đó nếu có khách hàng phàn nàn về thái độ phục vụ.

Một casual cần học được cách phục vụ chuyên nghiệp để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Các bạn cần nở nụ cười trên môi bất kể khi nào. Bên cạnh đó, nhân viên casual cần chú ý quan sát đến mọi hoạt động của khách hàng để kịp thời trợ giúp khi họ có nhu cầu. Ví dụ như nếu thực khách bị rơi dao, dĩa thì cần nhanh chóng lấy dụng cụ khác cho khách. Hoặc hãy chú ý quan sát nếu thấy món ăn hết cần nhanh chóng thu dọn bát đĩa bẩn và phục vụ món mới.

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về casual là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)