Lễ tân khách sạn: 6 cái “được” khi trở thành bộ mặt của khách sạn

lễ tân khách sạn

Bài viết sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi có nên làm lễ tân khách sạn – Vị trí quan trọng giúp khách sạn ghi điểm trong mắt khách hàng. 

Lễ tân được coi là vị trí làm việc quan trọng tại khách sạn. Đây cũng là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trong ngành Hospitality hiện nay. Vậy có nên làm lễ tân khách sạn hay không? Hãy để ezCloud giúp bạn đưa ra lựa chọn sau khi đọc hết bài viết này.

1. Lễ tân khách sạn là gì?

Lễ tân khách sạn là cụm từ được nhắc tới thường xuyên xung quanh chúng ta. Từ ngữ này dịch sang tiếng Anh được gọi là Hotel Reception. Nhân viên lễ tân thuộc bộ phận tiền sảnh. Là những người đầu tiên và cuối cùng tiếp xúc với khách hàng trong suốt quá trình lưu trú. Công việc chính của họ là thực hiện chăm sóc khách hàng. Bao gồm các công việc: giải đáp thắc mắc, hướng dẫn quan khách thực hiện các thủ tục. Và quan trọng nhất là gây ấn tượng tốt đẹp với du khách.

nhân viên lễ tân làm việc

2. Nhiệm vụ của lễ tân khách sạn

Vì là đối tượng đầu tiên mà khách hàng tiếp cận nên lễ tân khách sạn đóng vai trò rất lớn. Trong việc gây dựng hình ảnh khách sạn. Họ có thể nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn bằng việc chào hỏi khách trực tiếp qua điện thoại. Hướng dẫn khách hàng làm thủ tục check-in, check-out. Thêm vào đó là nhận và giải quyết mọi thắc mắc mà khách hàng băn khoăn. Trong suốt khoảng thời gian lưu trú tại khách sạn.

giúp khách làm thủ tục

3. Được gì khi làm lễ tân khách sạn?

Gần đây tại Việt Nam, ngành dịch vụ du lịch và khách sạn đang ngày càng phát triển mạnh. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng vị trí lễ tân tại các khách sạn tăng cao. Điều này có nghĩa vị trí lễ tân là công việc tiềm năng cho các bạn làm việc. Và có nhiều cơ hội thăng tiến. Vậy rốt cuộc có nên làm lễ tân khách sạn không? Ngay sau đây, ezCloud sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi đó.

Xem thêm:

3.1. Công việc linh hoạt, đa dạng, tiếp xúc nhiều người

Để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh khách sạn của mình, nhân viên lễ tân là vị trí tốt nhất giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng của bản thân. Vì môi trường làm việc linh hoạt, đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều khách hàng sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp. Thu thập được nhiều kinh nghiệm trong suốt quá trình chăm sóc khách hàng, xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.
Hơn thế nữa, khách sạn là một trong những môi trường tuyệt vời giúp bạn tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là các khách sạn sang trọng, cao cấp. Tại đó, bạn hoàn toàn có thể gặp gỡ và làm quen với nhiều khách quốc tế, người nổi tiếng. Hay doanh nhân thành đạt.
Ngoài ra, nhân viên lễ tân cũng thường xuyên phải liên kết, kết hợp với các bộ phận khác trong khách sạn nên sẽ nắm bắt được nhiều thông tin. Tăng khả năng tương tác với nhiều người và nâng cao kỹ năng giao tiếp tốt.

gặp gỡ khách hàng quốc tế

3.2. Lương thưởng hấp dẫn

Một lý do khác giúp cho vị trí lễ tân được nhiều bạn trẻ theo đuổi là vì mức lương thưởng hấp dẫn. Tùy thuộc vào quy mô của từng khách sạn, vị trí và xếp hạng sao mà tiền lương của nhân viên lễ tân có thể thay đổi. Tuy nhiên, nó sẽ dao động từ khoảng 5 – 10 triệu đồng/tháng. Dù mức lương trên không phải là quá cao nhưng khác hấp dẫn. Ngoài ra, bộ phận lễ tân còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Điển hình như: thưởng lễ tết, chế độ bảo hiểm, đi du lịch, nhận hoa hồng cho các dịch vụ khách sạn.

3.3. Nhiều cơ hội thăng tiến

Vì thường xuyên phải làm việc với các bộ phận khác nên lễ tân nắm bắt được hầu hết các hoạt động có trong khách sạn. Điều này cũng giúp họ hiểu rõ quy trình làm việc của khách sạn hơn những bộ phận khác. Thông thường, nhân viên lễ tân với một năm kinh nghiệm đã có thể thăng tiến lên vị trí quản lý. Quá trình làm việc của lễ tân sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức tổng quát về khách sạn. Có tầm nhìn sâu rộng về việc quản lý. Và tạo bước đệm vững chắc cho sự thành công trong tương lai.

Chỉ cần bạn nỗ lực và cố gắng kiên trì, sau một thời gian ngắn bạn hoàn toàn có thể trở thành Trưởng bộ phận lễ tân, Quản lý lễ tân. Thậm chí là Giám đốc lễ tân hay những vị trí khác cao hơn..

quản lý lễ tân đào tạo nhân viên

3.4. Giúp bạn hoàn thiện bản thân

Ngoài các công việc chính như: chào đón, cung cấp thông tin, giải quyết vấn đề của khách hàng,… nhân viên lễ tân còn phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác. Và am hiểu nhiều về những thông tin liên quan đến du lịch, ẩm thực, phương tiện để hỗ trợ giải đáp yêu cầu và thắc mắc từ khách hàng. Việc phải chịu trách nhiệm cho nhiều công việc có thể khiến nhân viên lễ tân gặp phải áp lực. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn học được nhiều kỹ năng và tiếp thu nhiều kiến thức mới.

3.5. Mở rộng mối quan hệ xã hội

Một nhân viên lễ tân có thể sẽ phải tiếp xúc với hàng trăm. Hay thậm chí là hàng nghìn người một ngày. Nên cơ hội để mở rộng các mối quan hệ ở vị trí này là rất lớn. Hơn thế nữa, đối tượng khách hàng sẽ là những người có địa vị xã hội khác nhau với vốn hiểu biết riêng biệt. Đây cũng là điểm thú vị giúp lễ tân mở mang kiến thức của bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

3.6. Nhu cầu tuyển dụng cao

Trong ngành Hospitality, lễ tân là một trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Bởi dù khách sạn lớn hay nhỏ thì nhân viên lễ tân vẫn là bộ phận không thể thiếu. Nhu cầu tuyển dụng vị trí lễ tân luôn thu hút được lượng quan tâm đông đảo của các ứng viên. Điều này được thể hiện qua 503.280 kết quả cho từ khóa “tuyển dụng lễ tân khách sạn”. Với đến hơn 3000 việc làm được đăng tải trên các trang tuyển dụng việc làm.

Xem thêm:

4. Khó khăn khi làm lễ tân khách sạn

Nhìn chung, vị trí lễ tân sẽ đem đến cho người đảm nhận nó rất nhiều lợi ích. Nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn nhất định. Cụ thể là 3 khó khăn mà chúng tôi kể đến sau đây.

4.1. “Tuổi thọ” nghề lễ tân ngắn

Vị trí lễ tân được coi là bộ mặt đại diện của khách sạn. Do đó, vị trí này thường mặc định trao cho những bạn trẻ có ngoại hình ưa nhìn. Vậy nên, ngành nghề này cũng có tuổi thọ rất ngắn. Người phụ nữ từ 30 tuổi thường sẽ “giã từ” với nghề. Con trai tầm 40 tuổi cũng sẽ không thể đảm nhiệm công việc này được nữa.

nhân viên lễ tân có ngoại hình ưa nhìn

4.2. Nghề lễ tân luôn phải tươi cười trong mọi trường hợp

Vì phải đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Nên không thể tránh được nhiều lúc lễ tân cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ. Vì phải đối mặt với những áp lực vô hình từ công việc. Nhưng với nhân viên lễ tân, việc thể hiện những cảm xúc tiêu cực là điều cấm kỵ. Do đó, dù tâm trạng bất ổn bạn vẫn luôn phải tươi cười trong mọi trường hợp. Vậy nên, vị trí lễ tân yêu cầu bạn phải có một tâm lý vững vàng. Với thái độ làm việc chuyên nghiệp.

lễ tân khách sạn niềm nở đón khách

4.3. Bộ phận lễ tân sẵn sàng thực hiện những việc nhỏ nhặt

Như đã nói ở trên, nhân viên lễ tân không chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là đứng tại quầy tư vấn. Mà còn phải thực hiện nhiều yêu cầu từ khách hàng và kiêm thêm những việc lặt vặt trong khách sạn.

Như vậy có thể nói, công việc lễ tân khách sạn là công việc tuyệt vời. Với môi trường làm việc sang trọng, nơi tích lũy kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội thăng tiến hơn. Để trở thành lễ tân chuyên nghiệp thực sự không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ nỗ lực và cố gắng thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được vị trí mơ ước của bản thân. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, hãy tiếp tục đón đọc bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Lễ tân/ Front Office.

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)