Cocktail là gì? Các loại cocktail được yêu thích nhất tại quán bar

cocktail là gì

Cocktail là gì? Thức uống chứa cồn được pha chế từ sự kết hợp giữa rượu mạnh, trái cây cùng một số loại phụ gia để tạo hương vị hấp dẫn.

Sở hữu hương vị mạnh mẽ, cay nồng nhưng không kém phần thơm ngọt, dịu êm, cocktail chinh phục được mọi thực khách bằng sự độc đáo riêng biệt. Dù là nam hay nữ, thưởng thức trong các buổi hẹn hò, tụ tập bạn bè hay những bữa tiệc sang trọng, cocktail vẫn là loại thức uống được “sủng ái” nhất. Vậy cocktail là gì? Các loại cocktail nào được yêu thích nhất hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cocktail là gì?

Cocktail là loại thức uống chứa cồn phổ biến tại nhiều quán bar hiện nay. Mỗi một ly cocktail sẽ được tạo nên nhờ sự kết hợp giữa rượu, trái cây, sữa, mật ong hay một số loại phụ gia khác. Trong một tờ báo Balance của Mỹ xuất bản năm 1806, khái niệm cocktail là gì được trả lời là loại thức uống được điều chế từ rượu mạnh, nước, đường. Định nghĩa này đã được toàn thế giới áp dụng trong suốt những năm thế kỷ 19. Phải đến thế kỷ 20, cocktail mới được biến hoá đa dạng với nhiều công thức khác nhau.

công thức pha chế cocktail

Cocktail dịch theo tiếng Anh được hiểu là “đuôi con gà trống”. Vào thời điểm nước Mỹ lập quốc, một trong những trò chơi phổ biến nhất khi đó chính là trọi gà. Phần thưởng cho người chiến thắng cuối cùng là chiếc đuôi gà thua cuộc cùng một chầu rượu. Đồng thời, mọi người sẽ đồng loạt chúc mừng “on the cocktail”. Từ đó, người ta đã lấy tên gọi này để dùng cho loại thức uống chứa cồn (tức cocktail) có màu sắc màu mè, sặc sỡ tự như đuôi gà trống.

2. Lịch sử rượu cocktail ra đời khi nào?

Vào những năm 1749 – 1756, Kleriker Israel Acrelius (người Thuỵ Điển) đã nói về hơn 45 loại thức uống hấp dẫn được pha chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau như rượu, giám ngọt hay chanh sau cuộc thăm thuộc địa Anh. Năm 1800, các Saloons (quán bar) mọc lên như nấm. Theo đó, rượu whisky cũng trở nên thịnh hạnh hơn.

Tuy nhiên, whisky khi đó được xếp vào nhóm rượu vô cùng nặng đô. Hương vị rượu không được đánh giá cao do không được ủ. Để có thể khắc phục tình trạng này, người ta đã phải trộn rượu whisky cùng mật ong, đường hoặc các thành phần tạo mùi để gia tăng hương vị. Cách pha chế rượu này lại nhận được sự yêu thích của nhiều người. Đây chính là nguồn gốc ra đời cho cocktail hiện nay. Chính vì vậy, có thể nói nước Mỹ chính là “chiếc nôi” của các loại cocktaik.

rượu cocktail

Khoảng giữa thế kỷ 19, vô số những loại rượu hấp dẫn được sản xuất tại Mỹ. Những bantender khôn ngừng sáng tạo những thức uống hấp dẫn. Thông qua cách kết hợp nhiều loại rượu mạnh, chất tạo mùi cùng trái cây lại với nhau. Vào đầu thế kỷ 20, nước Mỹ đã ban hành đạo luật cấm lưu truyền và thưởng thức rượu. Cocktail cũng vì thế mà trở nên phổ biến bởi chứa nồng độ cồn thấp. Phải sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, cocktail bắt đầu xuất hiện tại các nước Châu Âu.

3. Các thành phần chính tạo nên thức uống cocktail hấp dẫn

Thông thường, trong một ly cocktail sẽ gồm ba thành phần chính:

  • Base (chất nền): Đây là nguyên liệu chính tạo nên cocktail. Thông thường, các bantender sẽ sử dụng một số loại rượu mạnh như: Vodka, Gin, Whisky, Rum…
  • Main flavoring (hương vị chính): Một số loại rượu vang, hoa quả sẽ được sử dụng để tạo hương vị độc đáo. Những nguyên liệu này sẽ giúp cocktail trở nên dễ thưởng thức hơn đối với người lần đầu trải nghiệm.
  • Special favoring (hương vị hỗ trợ): Thành phần này giữ vai trò giúp gia tăng màu sắc và hương vị cho cocktail. Các bartender thường sử dụng nước đường. các loại syrup, rượu mùi hay thảo mộc.

Có rất nhiều phương pháp để pha chế cocktail. Điển hình phải kể đến như Shake (lắc), Blend (trộn), Stir (khuấy), Rolling (rót), Flamin (đốt lửa)… Tuỳ theo nhu cầu của thực khách mà Bartender sẽ áp dụng các công thức pha chế cocktail khác nhau. Nhiều màn trình diễn Flair Bartending điêu liệu còn được ví như nghệ thuật thực thụ.

4. Hướng dẫn cách phân loại cocktail

Tuỳ thuộc vào các đặc điểm riêng biệt mà hơn 10.000 công thức pha chế cocktail đã được phân loại. Các bạn hãy cùng ezCloud tham khảo nhé!

4.1. Phân chia theo dung tích

  • Short drink: Đây là những loại rượu cocktail có dung tính không vượt quá 100ml. Thành phần nền tạo nên thức uống thường là rượu mạnh. Tối giản tất cả, không có trang trí và đà.
  • Long drink: Đây là loại cocktail được nhiều người thưởng thức nhất. Rượu cùng một số loại nước hoa quả sẽ được kết hợp lại với nhau. Các bạn cũng có thể cho thêm hoa quả hay đá để gia tăng hương vị.
  • Shooter: Loại cocktail được đựng trong ly nhỏ. Dung tích 30ml nên thường chỉ cần uống bằng 1 hơi.

short drink cocktail

4.2. Phân loại theo công thức pha chế

  • Sours: Rượu mùi + đường + nước chanh. Đây là công thức kết hợp cơ bản được áp dụng cho phần lớn các loại cicktail.
  • Batidas: Rượu mùi + trái cây tươi + đường.
  • Highball: Rượu mạnh/rượu mùi + nước giải khát (soda, nước ngọt có gas, nước ép trái cây…)

highball cocktail

4.3. Phân loại theo mùi và vị

  • Short dinks: Các loại cocktail ở dung tích này được chia thành Dry, Medium và Sweet.
  • Long drinks: Các loại cocktail ở dung tích này được chia thành Aroma, Fruity, Fresh và Creamy.

dry cocktail

4.4. Phân chia theo thành phần chính

  • Tên gọi theo các loại rượu: Một số loại cocktail sẽ được đặt tên theo loại rượu thành phần chính. Điển hình như Champagne drinks, Tropical drink (Rum), Vodka drinks…
  • Tên gọi theo chất tạo hương vị chính: Đối với một số loại cocktail, rượu chỉ đóng vai trò là thành phần phụ. Điển hình như Cream dink (với cream), coffee, Colada (với dứa)…

champagne cocktail

5. Một số loại cocktail phổ biến nhất trong bar

Có đến hàng trăm, hàng ngàn công thức pha chế cocktail khác nhau. Chính vì vậy, với những ai mới lần đầu thưởng thức thì thật khó để có thể lựa chọn được loại cocktail phù hợp. Dưới đây là một số loại đồ uống cocktail phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

5.1. Old Fashioned

Đây là loại cocktail kinh điển mà bạn có thể thấy ở bất cứ quán bar nào trên thế giới. Thành phần chính tạo nên Old Fashioned bao gồm Bourbon, Angostura Bitter và đường. Thông thường, loại rượu này sẽ được dùng trong ly rock và sử dụng vỏ cam để trang trí.

old fashioned cocktail

5.2. Bloody Mary

Cocktail là gì? Thành phần chính tạo nên món cocktail này gồm rượu vodka kết hợp cùng nước ép cà chua. Để gia tăng hương vị độc đáo, nhiều bartender còn cho thêm nhiều nguyên liệu khác. Bao gồm sốt worcestershire, ô liu, sốt Tabasco, nước cốt chanh hay muối. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Bloody Mary được mệnh danh là món đồ uống cocktail phức tạp nhất thế giới.

bloody mary cocktail

5.3. Mojito

Mojito là sự kết hợp giữa rượu Rum, bạc hà, nước cốt chanh cùng một số loại nguyên liệu khác. Vốn là loại thức uống truyền thống của đất nước Cuba, Mojito dần chinh phục được đông đảo thực khách. Bởi hương vị ngọt ngào, thanh mát đậm chất mùa hè.

mojito cocktail

5.4. Whiskey Sour

Thành phần chính của loại cocktail Whiskey Sour gồm rượu Bourbon, nước cốt chanh và syrup. Tất cả nguyên liệu hoà quyện tạo nên hương vị nồng nàn, mạnh mẽ nhưng không kém phần tinh tế.

whiskey sour cocktail

5.5. Cocktail Margarita

Được mệnh danh là biểu tượng của các loại thức uống cocktail, Margarita được hầu hết mọi người “sủng ải” tại nhiều quán bar lớn nhỏ khác nhau. Là sự kết hợp giữa rượu Tequila cùng Triple Sec/Cointreau và nước cốt chanh, Margarita thích hợp cho những cuộc vui bất tận đó nhé!

margarita cocktail

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về cocktail là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)