Dimsum là gì? Món ăn truyền thống Trung Hoa hấp dẫn, thơm ngon, đa dạng chinh phục được mọi thực khách khó tính.

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa chắc chắn không thể bỏ qua món dimsum. Ngày nay, món ăn truyền thống này đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm ăn dimsum từ những quán ăn nhanh bên đường đến các nhà hàng cao cấp. Vậy dimsum là gì? Cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết về món ăn nổi tiếng này trong bài viết sau.

1. Dimsum là gì?

Theo phiên âm quốc tế, Dimsum được hiểu là “điểm sấm” – bữa ăn lót dạ. Đặc biệt trong tiếng Trung, nó còn mang ý nghĩa là chạm đến trái tim. Đây là tên gọi chung cho các món ăn được làm một lớp bột mỏng phía bên ngoài. Bên trong là đồ mặn, ngọt, hấp, chiên,… Những món này được làm từ đa dạng các nguyên liệu. Song điểm chung của chúng là đều có thành phần chính như bột mì, bột gạo, thịt, hải sản và rau củ quả.

các món dimsum hấp dẫn

2. Nguồn gốc ra đời của dimsum

Dimsum được bắt nguồn từ vùng Quảng Đông của Trung Quốc. Đây là đất nước nổi tiếng phát triển về các hoạt động buôn bán và giao thương hàng hóa. Trên những con đường tơ lụa ở Quảng Đong có rất nhiều quán nước. Thông thường, các thương nhân sẽ dừng chân uống trà nghỉ ngơi tại đây.
Khi đó có một vài người cho rằng sự kết hợp của trà và thức ăn có thể gây ra tăng cân. Tuy nhiên sau này, người ra nhận ra trà thực sự có khả năng giúp giảm cân. Từ đó, món dimsum đã ra đời như món ăn nhẹ kèm với thức uống này. Dần dần trở thành một món ăn phổ biến và nổi tiếng tại Trung Hoa.

3. Những món Dimsum phổ biến, hấp dẫn nhất định phải thử

Món Dimsum không chỉ đa dạng từ các loại nhân, cách chế biến mà ngay cả hình dáng bên ngoài cũng vô cùng mới lạ, nhiều kiểu. Dưới đây là top 10 món Dimsum phổ biến được yêu thích nhất không nên bỏ qua.

3.1 Há cảo tôm hấp

Há cảo tôm hấp là cái tên được yêu thích hàng đầu mỗi khi nhắc đến Dimsum. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị tươi ngon và hình thức bắt mắt. Bởi vậy, món ăn này có thể được là coi tinh hoa của ẩm thực Quảng Đông. Phía bên ngoài là lớp bột màu đục mờ quen thuộc. Tuy nhiên khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy lớp nhân tôm màu hồng nhạt vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện cùng lớp bột há cảo tạo nên một hương vị hài hòa, ngon miệng khó tả.

dimsum há cảo tôm hấp ngon miệng

3.2 Xíu mại

Đây là món Dimsum xuất hiện từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Bởi vậy một khi thưởng thức Dimsum thì nhất định không được món truyền thống nổi tiếng này. Xíu mại có rất nhiều biến thể và được phổ biến rộng rãi tại khắp mọi nơi ở Trung Quốc. Tuy nhiên xíu mại Quảng Đông vẫn là cái tên được ưa chuộng nhất. Lớp vỏ bọc bên ngoài màu vàng tươi hấp dẫn. Ngoài ra còn có thêm màu cam của thịt hoặc trứng cua. Nhân bên trong thường được làm từ tôm hoặc thịt lợn. Có một số nơi còn cho thêm các loại nấm. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.

3.3 Bánh bao xá xíu

Thông thường, các loại bánh bao truyền thống có lớp bột dày và đặc. Tuy nhiên, bánh bao xá xíu không như vậy. Bột của loại dimsum này vô cùng mềm và mịn màng giúp người ăn không bị ngán. Bánh bao xá xíu có thể thưởng thức ở dạng nướng hoặc hấp. Tuy nhiên, bánh bao hấp nóng hổi truyền thống vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của các tín đồ Dimsum.

món bánh bao xá xíu thơm ngon

3.4 Bánh bao sữa trứng

Điều thú vị nhất của món bánh bao sữa trứng chính là khi thưởng thức, tách đôi chiếc bánh. Lúc đó, lớp nhân vàng sữa sền sệt sẽ chảy ra. Chỉ nhìn thôi cũng đủ làm người thưởng thức phải mê mẩn. Tuy nhiên để cho ra những chiếc bánh bao sữa trứng chuẩn vị thì độ dày của lớp bột ngoài và thời gian hấp là yếu tố quyết định.

3.5 Bánh cuốn

Đây là một món ăn đường phố nổi tiếng tại Hongkong. Điểm cộng của loại bánh này chính là hương vị thơm ngon, dễ ăn. Lớp bánh được tráng mỏng từ hỗn hợp bột mì và bột gạo. Nhân bên trong chủ yếu được làm từ tôm, thịt bò hoặc xá xíu. Bạn có thể kết hợp cùng nước tương ngọt để làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn này.

đĩa dimsum bánh cuốn

3.6 Bánh xốp hấp

Theo tiếng địa phương, món bánh này còn được gọi là bánh Mã Lai. Nguyên liệu chính gồm có bột mì, trứng, đường nâu và sữa. Khi ăn có hương thơm đặc trưng và độ béo vừa phải. Bởi vậy không hề gây cảm giác ngán cho người thưởng thức.

3.7 Chân gà nấu tương đen

Chân gà được ướp đều với tương đen nguyên hạt. Bởi vậy, món ăn này có màu đen đặc trưng vô cùng độc đáo. Sau đó, chân gà được hấp kỹ trong một lồng hoặc nồi hấp. Hương vị đặc biệt của tương đen sẽ thấm vào từng phần thịt chân gà. Từ đó tạo cảm giác dai mềm, càng ăn càng hấp dẫn.

món chân gà nấu tương đen độc đáo

3.8 Xôi hấp lá sen

Nhắc đến món dimsum truyền thống chắc chắn không thể bỏ qua xôi hấp lá sen. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp, nấm, hành lá, gừng, nước tương và một số gia vị khác. Tất cả những thành phần này sẽ cùng được bọc trong lá sen. Kèm theo đó có thêm thịt gà và xúc xích băm nhỏ. Sau đó đem hấp đến khi gạo chín mềm và thấm đều hương vị. Cuối cùng cho ra thành quả món xôi hấp dẫn thấm vị thơm đặc trưng của lá sen.

3.9 Bánh củ cải chiên

Củ cải được thái nhỏ rồi trộn cùng với bột gạo và bột mì. Sau đó đem tất cả cùng chiên giòn lên. Miếng bánh củ cải chiên ngon cần đạt được sự kết hợp hoàn hảo giữa độ mềm bên trong và độ giòn bên ngoài. Đặc biệt để tăng thêm mùi vị cho bánh, người ta còn ăn cùng với thịt lợn và xúc xích. Ngoài ra tại Phúc Kiến và Đài Loan, người ra còn dùng khoai môn thay cho củ cải. Từ đó biến tấu món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn.

dimsum bánh củ cải chiên

3.10 Pudding thạch dừa

Pudding thạch dừa nổi tiếng là món tráng miệng không thể bỏ qua khi ăn dimsum. Món ăn này có nhiều cách chế biến tùy theo sở thích của từng người. Bạn có thể ăn cùng đậu đỏ, dừa, thạch rau câu,… Như vậy, món pudding thạch dừa sẽ trở nên thơm ngon, bắt miệng hơn.

4. Cách làm nước chấm Dimsum ngon

Nước chấm là một trong những phần quan trọng giúp món dimsum đạt hương vị chuẩn nhất. Dưới đây là cách pha nước chấm cực ngon mà bạn có thể tham khảo:

nước chấm dimsum chuẩn vị

  • Bước 1: Chuẩn bị phần nguyên liệu gồm có nước tương, tương ớt, nước cốt chanh, nước sốt chua ngọt, tỏi bằm, dầu ăn và một ít ớt băm.
  • Bước 2: Cho 3 muỗng canh nước tương vào chén. Sau đó thêm 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước cốt chanh và ½ muỗng canh nước sốt chua ngọt. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tất cả các thành phần tan đều.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp và thêm một chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thả tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn vớt tỏi phi ra một chén riêng.
  • Bước 4: Khi ăn dimsum, hãy múc một ít tỏi phi và ớt băm vào nước chấm.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một phần nước chấm cực hấp dẫn giúp cho món dimsum của bạn được chuẩn vị hơn.

5. Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, ezCloud đã giải đáp được cho bạn thắc mắc “Dimsum là gì?”. Đồng thời hiểu rõ hơn về nguyên liệu, cách làm cũng như cách thưởng thức món dimsum đúng cách. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.

 

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)