Du lịch MICE là gì? Tiềm năng du lịch MICE tại Việt Nam

du lịch mice là gì

Trả lời câu hỏi “Du lịch MICE là gì?”. Loại hình du lịch này có những đặc điểm nổi bật gì? Có thực sự tiềm năng tại thị trường Việt Nam?

Trong những năm gần đây, MICE trở thành xu hướng du lịch được nhiều nước phát triển trên thế giới vô cùng chú trọng. Không chỉ mang lại giá trị cho ngành du lịch, loại hình này còn ảnh hưởng tích cực đến nhiều ngành kinh tế khác. Vậy du lịch MICE là gì? Tham khảo ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về xu hướng du lịch tiềm năng này.

1. MICE là gì?

MICE là thuật ngữ được viết tắt từ các từ tiếng Anh sau:

 • Meeting (hội họp)
 • Incentive (động viên, kích thích)
 • Convention (hội nghị, hội thảo)
 • Exhibition (triển lãm)

khái niệm mice

2. Du lịch MICE là gì?

Nói một cách dễ hiểu, MICE là dạng du lịch công vụ. Trong đó là sự kết hợp giữa các hoạt động nghỉ dưỡng và tổ chức sự kiện như hội nghị, triển lãm. Cũng như các chương trình khen thưởng của doanh nghiệp dành cho nhân viên lẫn đối tác.

3. Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE

Mục đích chính của loại hình du lịch này chính là tạo cơ hội cho các công ty và doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu. Cũng như tìm kiếm đối tác và khách hàng. Qua đó nhằm mở rộng mạng lưới kinh doanh và phát triển thị trường. Vậy loại hình du lịch cao cấp này có những đặc điểm nổi bật nào?

3.1 Thời gian diễn ra

Thời điểm tổ chức hoạt động du lịch MICE có thể linh động mọi lúc trong năm. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của từng công ty, doanh nghiệp.

3.2 Địa điểm tổ chức

Thông thường, du lịch MICE được tổ chức tại các địa điểm có không gian sang trọng và chuyên nghiệp. Cụ thể đó là những trung tâm hội nghị cao cấp. Cũng như các khách sạn, khu resort đạt chuẩn 3-5 sao.

không gian phòng hội nghị sang trọng tại intercontinental nha trang

3.3 Đối tượng tham gia

Các đối tượng tham gia cũng là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của loại hình cao cấp này. Họ là những lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức. Hoặc là người có địa vị và tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực cụ thể. Đối tượng này có nguồn thu nhập cao và khả năng chi trả đáng kể.

3.4 Các dịch vụ sử dụng

Điểm nổi bật của loại hình du lịch MICE là các dịch vụ cao cấp, chất lượng. Đồng thời đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng một cách chuyên nghiệp. Ngoài việc tổ chức các hội nghị và chương trình, MICE còn kết hợp đa dạng các hoạt động khác. Đáng chú ý như tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, giải trí,… Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng.

dịch vụ giải trí của du lịch mice

4. Các hình thức du lịch MICE phổ biến nhất

4.1 Cuộc họp

Các cuộc họp được tổ chức theo hình thức MICE thường có quy mô lớn. Bên cạnh đó, có sự góp mặt của các nhà quản lý, quan chức và chuyên gia. Những cuộc họp này thường diễn ra trong khoảng một ngày. Đồng thời được được tổ chức tại các trung tâm hội nghị. Hoặc phòng hội nghị trong các khách sạn cao cấp.

4.2 Khen thưởng

Các công ty thường có những phúc lợi dành để khen thưởng cho nhân viên hoặc đối tác. Khi đó, du lịch MICE chính là lựa chọn phù hợp hàng đầu. Với trải nghiệm cao cấp, hình thức khen thưởng này sẽ giúp thúc đẩy động lực. Cũng như nâng cao hiệu suất làm việc và sự gắn bó của nhân viên đối với công ty.

tổ chức khen thưởng theo loại hình du lịch mice

4.3 Hội nghị

Đây là một loại hình hội họp lớn và chuyên nghiệp. Mục đích của hình thức này chính là trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể. Tại đây thường có sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia và đông đảo công chúng. Thông thường, hội nghị sẽ kéo dài trong vài ngày. Điều này tùy vào cơ cấu tổ chức, quy mô cũng như tính chất và nhu cầu của người tổ chức.

4.4 Triển lãm

Hình thức triển lãm được tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giới thiệu và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp. Điều này nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời giúp doanh nghiệp tìm kiếm các đối tác phù hợp, tiềm năng. Đặc biệt, các triển lãm này có thể kéo dài đến nhiều tuần.

triển lãm theo loại hình du lịch mice

5. Những ưu, nhược điểm của du lịch MICE

Hiện nay, du lịch MICE được rất nhiều quốc chú trọng phát triển. Trong đó bao gồm cả thị trường Việt Nam. Vậy loại hình này có những ưu, nhược điểm gì? Cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

5.1 Ưu điểm của du lịch MICE

 • Du lịch MICE không chỉ là cơ hội để các thành viên tham gia kết hợp công việc và nghỉ dưỡng. Mà còn đóng góp vào việc tăng cường hiệu suất công việc.
 • Đây là một hình thức lý tưởng để các doanh nghiệp, công ty hoặc các nhà đầu tư giao lưu, trao đổi với khách hàng. Từ đó có thể tìm kiếm đối tác tiềm năng và mở rộng việc kinh doanh cho công ty.
 • Thúc đẩy đến sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác. Ngoài ra còn góp phần tác động tích cực đến việc quảng bá du lịch. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn nâng cao vị thế của địa phương trong lĩnh vực du lịch.
 • Hình thức du lịch MICE đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế. Cũng như tạo ra nguồn thu nhập lớn cho các địa điểm tổ chức.

gặp gỡ đối tác tiềm năng khi tham gia du lịch mice

5.2 Nhược điểm của du lịch MICE

 • Du lịch MICE yêu cầu một khoản nguồn vốn đầu tư rất lớn. Bởi vậy không phải địa phương nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu về dịch vụ, cơ sở vật chất hạ tầng,…
 • Nguồn nhân lực đáp ứng được trình độ, kinh nghiệm về việc tổ chức các hội nghị cấp cao, chương trình chuyên nghiệp còn hạn chế.
 • Việc thiếu cơ sở đào tạo nhân lực chuyên nghiệp cho hoạt động tổ chức sự kiện MICE là một thách thức lớn tại Việt Nam.

Do đó nếu muốn tập trung phát triển loại hình du lịch MICE, Việt Nam cần phải đầu tư mạnh mẽ vào việc đào tạo nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp. Như vậy mới có thể tạo ra môi trường thuận lợi và chuyên nghiệp cho du lịch MICE tại Việt Nam ngày càng được đánh giá cao.

6. Tìm hiểu du lịch MICE ở Việt Nam 

Du lịch MICE đang trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu. Đặc biệt đối với khu vực Đông Nam Á, Singapore luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này. Trong khi đó ở Việt Nam, du lịch MICE được đánh giá là còn khá mới mẻ. Tuy nhiên dù vậy loại hình du lịch này đang nhận được sự chú ý đáng kể. Bởi những yếu tố như sau:

du lịch mice tại vinpearl

 • Nền kinh tế, chính trị, và xã hội tại Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Mức sống ngày càng cao. Từ đó tạo điều kiện cho người dân có thể chi trả được những dịch vụ phân khúc cao cấp. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh cũng đang được cải thiện rõ rệt. Điều này giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước. Do đó, du lịch MICE không chỉ giúp khẳng định uy tín của đơn vị tổ chức mà còn mang đến những cơ hội hợp tác tuyệt vời.
 • Ưu thế vượt trội của Việt nam là có nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Cùng với đó những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được lưu truyền đến tận ngày nay. Đặc biệt tập trung tại các tỉnh như Hà Nội, TP.HCM, Phú Quốc, Đà Nẵng, Huế,…
 • Hiện nay, thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Điều này mang đến cơ hội tuyệt vời để phát triển loại hình du lịch MICE.

7. Lời kết

Qua bài viết trên, ezCloud hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích về chủ đề du lịch MICE. Thông qua đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm du lịch MICE là gì. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Khách Sạn.

 

4/5 - (4 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)