Florist là gì? Những yếu tố cần có của một florist thực thụ

florist là gì

Giải đáp florist là gì? Mô tả chi tiết công việc của nhân viên florist như thế nào? Những yêu cầu của nhân viên florist tại khách sạn hiện nay.

Hoa tươi là yếu tố không thể thiếu giúp mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho các nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt đối với những sự kiện quan trọng thì hoa tươi sẽ giúp không gian trở nên lung linh hơn rất nhiều. Để hoa tươi trang trí hợp lý, đẹp mắt thì khách sạn, cần bố trí đội ngũ nhân viên phụ trách chuyên môn. Những người này được gọi là florist. Vậy florist là gì? Những yếu tố nào cần có của một florist thực thụ? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Florist là gì?

Florist là gì? Đây là thuật ngữ chung dùng để nói đến người bán hoa, trồng hoa . Tuy nhiên, trong lĩnh vực khách sạn, florist có thể hiểu là người chịu trách nhiệm bày trí hoa tại các khu vực được chỉ định. Bao gồm như tiền sảnh, nhà hàng, khu vực công cộng, phòng lưu trú, phòng họp hay các sự kiện được tổ chức trong khách sạn. Bên cạnh đó, đội ngũ florist cũng đảm nhận việc chăm sóc hoa, kiểm tra hoa. Đồng thời lên kế hoạch lựa chọn các loại hoa theo mùa hay thay hoa theo chỉ định của khách sạn.

định nghĩa florist là gì

2. Mô tả chi tiết công việc của đội ngũ nhân viên florist

Một nhân viên florist làm việc trong khách sạn sẽ thường đảm nhận một số công việc nhất định. Cùng ezCloud khám phá những hoạt động đó nhé:

2.1. Lập kế hoạch trang trí, tiến hành mua nguyên vật liệu

 • Lên kế hoạch cụ thể mua hoa tươi cùng các phụ kiện cần thiếu cho nhu cầu sử dụng hàng tuần.
 • Đảm bảo đúng số lượng, chất lượng nguyên vật liệu.
 • Tìm kiếm nhà cung cấp chất lượng. Giá thành phù hợp với ngân sách của đơn vị.

2.2. Trang trí hoa tươi theo yêu cầu của nhà hàng, khách sạn

 • Lên ý tưởng sáng tạo khi trang trí hoa tươi phù hợp với từng dịp lễ trong năm.
 • Trang trí hoa tươi tại các phòng lưu trú của khách sạn: Phòng VIP, phòng khách hưởng tuần trăng mật… theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.
 • Trang trí hoa tươi tại các khu vực nhất định trong khách sạn như: tiền sảnh, khu vực công cộng…
 • Trang trí hoa tươi cho các sự kiện của khách sạn như hội nghị, hội thảo, tiệc cuối năm, đám cưới… Phong cách cắm hoa cần phù hợp với tính chất của sự kiện.
 • Thực hiện trang trí hoa giả theo yêu cầu đặc biệt của cấp trên.

công việc trang trí hoa theo yêu cầu khách hàng

2.3. Kiểm tra hoa tươi tại các khu vực công cộng

 • Khu vực công cộng là nơi khách hàng thường xuyên đi lại. Chính vì vậy, hoa tươi trang trí tại các khu vực công cộng cần được chăm sóc thường xuyên để đảm bảo vẻ đẹp của khách sạn. Đội ngũ nhân viên florist cần thực hiện những việc sau:
 • Thường xuyên kiểm tra hoa tươi được bố trí tại khu vực công cộng. Các bạn nên bổ sung nước kịp thời cho hoa.
 • Loại bỏ những chi tiết hoa tươi không còn đáp ứng được tiêu chuẩn. Điển hình như cánh hoa héo úa, bị đứt gãy… Các florist có thể phải thực hiện cắm hoa mới nếu cần thiết.

2.4. Một số nhiệm vụ khác

 • Thực hiện cắm hoa tươi theo yêu cầu đặc biệt của đối tác khách sạn, khách hàng lưu trú.
 • Cập nhật những xu hướng trang trí hoa mới, độc đáo, gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.
 • Bảo quản hoa tươi chưa được sử dụng.
 • Kiểm tra các vật dụng, dụng cụ cắm hoa thường xuyên.
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc sau khi thực hiện xong.

3. Những yêu cầu của nhân viên florist tại khách sạn hiện nay

Trang trí hoa được coi là một môn nghệ thuật đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt đối với không gian đòi hỏi tính chuyên nghiệp như khách sạn, nhà hàng thì ứng viên tuyển vị trí này cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

3.1. Có tinh thần trách nhiệm cao, yêu hoa, yêu nghề

Florist là gì? Đối với bất cứ công việc nào, các bạn sẽ chẳng duy trì được lâu dài nếu không có niềm đam mê. Đặc biệt, đối với những nhân viên cắm hoa florist trong khách sạn, nhà hàng thì điều này càng quan trọng. Cắm hoa đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ, óc sáng tạo nơi người thực hiện. Đồng thời, florist cũng cần phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu, sở thích của khách hàng. Bên cạnh đó, do công việc phải trải qua nhiều khâu khác nhau. Điển hình như lập kế hoạch, trang trí, kiểm tra, chăm sóc hoa. Chính vì vậy, florist phải có trách nhiệm cao với công việc mới có thể hoàn thành tốt công việc này.

nhân viên cắm hoa tại khách sạn

3.2. Chịu được áp lực công việc

Nhiều người vẫn luôn cho rằng, chỉ những công việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, tính toán mới mang lại áp lực. Và tất nhiên, họ cho rằng việc cắm hoa, chơi hoa luôn an nhàn. Thậm chí đây là thú vui tao nhã của nhiều người có mong muốn thư giãn sau những áp lực bộn bề của cuộc sống.

Tuy nhiên, đối với những florist chuyên nghiệp, các bạn sẽ nhìn nhận việc cắm hoa dưới góc độ của một ngành dịch vụ. Một florist sẽ phải đảm nhận khối lượng công việc vô cùng lớn. Bởi số lượng khách hàng có nhu cầu luôn tăng cao, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Thông thường, nhân viên florist sẽ phải chấp nhận đi làm cảo vào những ngày nghỉ lễ bởi đó là đặc thù công việc. Các bạn cũng cần phải tăng ca thường xuyên trong thời điểm quá tải khách hàng. Điều này đòi hỏi nhân viên florist cần có sức khoẻ tốt, khả năng chịu được áp lực lớn.

3.3. Yêu cầu bằng cấp tối thiểu

Vì đây là ngành nghề tập trung vào khả năng tay nghề. Chính vì vậy, florist làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh hoa đều không đặt yêu cầu quá cao về bằng cấp. Chỉ cần bạn tốt nghiệp trung học phổ thông, đặc biệt là tốt nghiệp những khoá học đào tạo cắm hoa chuyên nghiệp. Thêm chút tỉ mỉ, khéo léo và sáng tạo là đã đủ điều kiện để ứng tuyển vào vị trí florist rồi đó.

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về florist là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)