Giá net là gì? Có nên áp dụng giá nét trong kinh doanh khách sạn

giá net là gì

Giải đáp từ A – Z về thuật ngữ giá net là gì? Ký hiệu giá nét trong khách sạn và những lưu ý quan trọng khi tính giá net.

Hiện nay, giá net là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong khách sạn. So với giá lẻ công khai, giá nét đã bao gồm nhiều khoản phí và thuế. Khách du lịch cũng cần phải nắm rõ khái niệm này để tránh được những phiền toái trong quá trình thanh toán. Đồng thời, việc hiêu rõ thuật ngữ giá nét cũng giúp bạn lựa chọn dịch vụ phòng khách sạn phù hợp. Từ đó xây dựng kế hoạch tài chính cho chuyến du lịch một cách trọn vẹn nhất. Vậy giá nét là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giá net là gì?

Giá net là khoản chi phí cuối cùng mà khách hàng cần trả cho khách sạn. Sau khi đã đặt phòng và sử dụng những sản phẩm, dịch vụ tại cơ sở lưu trú. Giá này hay còn được biết đến với tên gọi là “giá thanh toán”. Giá net sẽ bao gồm cả phí dịch vụ cũng như thuế GTGT (VAT). Giải thích một cách đơn giản hơn, khi mức giá net mà khách sạn niên yết cho khách hàng đối với những sản phẩm/dịch vụ được đưa ra. Các bạn chỉ cần chi trả đúng số tiền đó. Không cần chi thêm bất cứ khoản chi phí nào khác.

giá net phòng khách sạn

2. Ký hiệu của giá net trong khách sạn

Khi giá phòng khách sạn được ghi là 10$, 30$, 100$ thì điều này có nghĩa là đây là giá bán thông thường. Tuy nhiên, khi giá bán có thể kí hiệu + (10$+, 100$+) thì đó chính là giá net. Trong giá net, các bạn cần đặc biệt chú ý đến dấu + đằng sau giá thành:

  • Nếu giá bán chỉ đi kèm 1 dấu + thì nó thể hiện cho mức thuế giá trị gia tăng (VAT). Tại Việt Nam, giá trị VAT sẽ được quy định là 10%.
  • Nếu giá bán đi kèm với 2 dấu + thì nó thể hiện cho mức thuế VAT cùng một số chi phí dịch vụ khác.

3. Một số chi phí cần chú ý trong giá net phòng khách sạn

Xác định giá net phòng khách sạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vân hành khách sạn. Từ đó mới có thể mang đến lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp. Để có thể tính giá net phù hợp. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số chi phí cần đặc biệt chú trọng trong giá nét phòng khách sạn nhé!

3.1. Base room rate – Giá phòng cơ bản

Đây được hiểu mà mức chi phí phòng khách sạn cơ bản nhất mà khách hàng phải thanh toán. Trước khi các khoản phụ phí được thêm vào giá net. Mức giá base room rate thường sẽ thay đổi. Tuỳ vào từng thời điểm, mùa du lịch thấp – cao điểm…

giá phòng cơ bản

3.2. Thuế giá trị gia tăng (VAT) cùng một số chi phí khác

Một số loại thuế và phí sẽ được tính trong giá net. Điển hình như thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế quyền lợi, thuế dịch vụ cùng các phí địa phương. Tuy nhiên, những mức thuế và phí này sẽ còn thay đổi tuỳ thuộc vào vị trí khách sạn mà bạn đặt phòng.

3.3. Phí dịch vụ phòng – Room Serivice Charges

Nếu các bạn sử dụng các dịch như đặt đồ ăn, thức uống lên trên phòng hay một số dịch vụ khác như massage trị liệu, tắm bùn… thì những khoản chi phí này sẽ được tính vào giá net.

3.4. Phụ phí sử dụng tiện ích – Amenity Charges

Khi sử dụng những tiện ích của khách sạn như bể bơi, phòng tập gym, internet cùng một số tiện ích khác, khách hàng sẽ phải trả phí.

phí sử dụng tiện ích

3.5. Phí đỗ xe – Parking Fees

Nếu khách hàng đỗ xe tại khu vực của khách sạn, phí đỗ xe sẽ được tính vào giá net.

3.6. Phí dịch vụ đặc biệt – Special Service Charges

Những yêu cầu của khách hàng như đưa đón tại sây bay, đặt hàng hộ, mua đồ, dịch vụ thức đêm hoặc một số yêu cầu khác sẽ được tính là dịch vụ đặc biệt. Khi đó, các bạn sẽ phải chi trả một khoản chi phí nhất định.

phí dịch vụ đặc biệt

3.7. Chi phí ẩn – Hidden Costs

Để hạn chế tối đa sự sai sót, hiểu lầm không đáng có, khách sạn sẽ tiến hành rà soát toàn bộ các khoản chi phí tiềm ẩn. Và rất nhiên, chúng cũng sẽ được tính vào giá net nếu thực sự cần thiết.

4. Hướng dẫn cách tính giá net khách sạn chuẩn xác nhất

Tuỳ thuộc vào từng khách sạn mà quy định về giá nét sẽ có sự khác biệt về ký hiệu dấu +. Đây cũng được coi là căn cứ chính xác nhất để tính giá nét cho các dịch vụ mà khách hàng đã sử dụng tại khách sạn:

4.1. 2 dấu “+” – Giá nét có bao gồm phí phục vụ

Nếu giá thanh toán tiền phòng khách sạn của bạn có hai dấu cộng, điều này chứng tỏ đó là giá nét đã bao gồm 10% thuế VAT và 5% phí dịch vụ. Như vậy, nêus giá net là A thì thuế giá trị gia tăng sẽ là Ax10%, phí dịch vụ là Ax5%. Từ đó, các bạn có thể áp dụng công thức tính sau:

Giá net = A + Ax10% + Ax5% = Ax1.15

Ví dụ cụ thể: Nếu giá phòng khách sạn niên yết là $70++ thì giá net sẽ được tính như sau: 70 + 70 x 10% + 70 x 5% = 70 x 1.15 = 80,5$.

4.2. 1 dấu “+” – Giá nét chưa bao gồm phí phục vụ

Đối với những khách sạn quy mô nhỏ, các bạn sẽ không bị tính phí phục vụ vào trong tổng giá phòng. Bởi vậy, giá nét khi đó chỉ được đánh 1 dấu + và được tính theo công thức sau:

Giá net = Giá phòng + (Giá phòng x 10%)

5. Có nên áp dụng giá net đối với kinh doanh khách sạn hay không?

Tuỳ thuộc vào quy mô, quy định của khách sạn mà giá phòng, giá dịch vụ/sản phẩm sẽ có sự khác biệt. Và tất nhiên, việc có áp dụng giá net hay không cũng là điều không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu niên yết giá net tới khách hàng, khách sạn sẽ không cần giải thích về quy trình thanh toán các mục chi phí phát sinh cho khách hàng. Đồng thời, họ cũng sẽ không phải hoang mang mà chỉ cần chi trả đúng số tiền đã niên yết là được. Bên cạnh đó, việc chỉ trả đúng một con số cụ thể, không phát sinh các khoản chi khác sẽ đánh vào tâm lý khách hàng, giúp mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

khách sạn

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về giá net là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)