Kế toán doanh thu là gì? ‘Bộ óc” quản lý doanh thu khách sạn

kế toán doanh thu là gì

Giải đáp kế toán doanh thu là gì? Mô tả công việc chi tiết và những tiêu chí cần có của một người làm kế toán doanh thu khách sạn

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, doanh thu được coi là chìa khoá then chốt giúp duy trì hoạt động của một doanh nghiệp. Trong đó, kế toán doanh thu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và minh bạch của tài chính nhà hàng, khách sạn. Vậy kế toán doanh thu là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới dưới đây nhé!

1. Kế toán doanh thu là gì?

Kế toán doanh thu hay còn được gọi là Revenue Accountant/Income Auditor. Đây là vị trí nhân sự thuộc bộ phận tài chính – kế toán của một khách sạn. Kế toán doanh thu sẽ đảm nhận một số công việc. Điển hình như thống kê, giám sát tình hình tài chính, doanh thu của doanh nghiệp. Vị trí này sẽ làm việc dưới sự quản lý của kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng khách sạn.

kế toán doanh thu khách sạn

2. Công việc chi tiết của vị trí kế toán doanh thu khách sạn

Sau khi tìm hiểu kế toán doanh thu là gì. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu những công việc mà một vị trí kế toán doanh thu khách sạn sẽ đảm nhận nhé!

2.1. Thống kê doanh thu khách sạn hàng ngày, hoàn thành báo cáo doanh thu có liên quan

 • Kiểm toán số liệu, từ đó thực hiện báo cáo doanh thu khách sạn hàng ngày từ bộ phận thu ngân. So sánh báo cáo doanh thu có được từ hệ thống phần mềm. Đảo bảo mọi số liệu đều phải trùng khớp với nhau.
 • Kiểm tra báo cáo quỹ tiền mặt của khách sạn được thủ quỹ đưa lên. Cần đảm bảo mọi số liệu đều phù hợp. Từ đó có thể báo cáo lại doanh thu lên trên hệ thống.
 • Lưu trữ và bảo quản các báo cáo doanh thu của hệ thống phần mềm.
 • Giám sát quy trình lưu trữ và bảo quản hoá đơn bán hàng tại các chi nhanh khách sạn theo số nhảy liên tục. Tiến hành đối chiếu số liệu với hoá đơn bán hàng trước đó.
 • Kiểm tra mọi khoản chi chi các chương trình giảm giá, khuyến mãi đã và đang áp dụng tại khách sạn. Đảm bảo mọi chi phí đều phù hợp với chính sách đã được phê duyệt từ vị trí trưởng bộ phận quản lý, kế toán trưởng hay giám đốc. Nhanh chóng báo cáo lên cấp trên nếu phát hiện những sai phạm.

doanh thu khách sạn

2.2. Thực hiện các báo cáo doanh thu hàng ngày theo quy định của khách sạn.

 • Thực hiện báo cáo điều chỉnh, giảm trừ để gửi lên kế toán trưởng hay giám đốc khách sạn để được phê duyệt.
 • Lập các bản báo cáo tóm tắt doanh thu theo định kỳ.
 • Kiểm soát, cập nhật nhanh chóng, kịp thời, chính xác các khoản thu khách sạn.
 • Già soát số lượng đặt phòng. Doanh số thu được từ việc kinh doanh dịch vụ, bán đồ ăn/thức uống từ từng chi nhánh với báo cáo lấy từ hệ thống.
 • Kiểm tra đột xuất doanh số được báo cáo tại các chi nhánh với số liệu được in trên phiếu đặt món ăn. Nếu thấy sự sai sót thì cần cập nhật con số chính xác lên hệ thống.

2.3. Đảm nhận một số công việc vào cuối tháng

 • Đảm nhận việc làm biên bản báo cáo doanh số của khách sạn hàng tháng. Sau đó chuyển báo cáo lên cấp trên. Kế toán tổng hợp sẽ tiến hành kiểm tra. Kế toán trưởng sẽ tiến hành phê duyệt cuối cùng.
 • Rà soát định kỳ các khoản doanh số phát sinh của khách sạn vào khoảng thời gian cuối tháng. Nếu sai sót thì cần chỉnh sửa. Sau đó cập nhập lại số liệu lên trên hệ thống.
 • Hoàn thành công việc ghi chép mọi số liệu liên quan vào nhật ký doanh thu khách sạn. Các số liệu cần tổng hợp đến từ báo cáo kiểm toán đêm, báo cáo quỹ tiền mặt, báo cáo bộ phận ẩm thực, thủ quỹ…

báo cáo doanh thu khách sạn

2.4. Các công việc khác

 • Phối hợp với thủ quỹ tiến hành kiểm tra định kỳ/đột xuất mọi khoản quỹ nội bộ của khách sạn. Nếu thấy số liệu sai sót cần báo cáo với cấp trên.
 • Tính toán và tiến hành giám sát các khoản chi phí hàng tháng của khách sạn. Điển hình như thanh toán thẻ của khách hàng, nghiệp vụ tạm ứng, phí phục vụ…
 • Hợp tác cùng những bộ phận có liên quan. Để hoàn thành các đầu việc trong tháng. Bao gồm thủ quỹ, thu ngân, kế toán công nỡ, kế toán phải thu…
 • Đề xuất những ý kiến về vấn đề tăng cường quản lý tài chính lên cấp trên.
 • Kết hợp cùng một số bộ phận có liên quan thực hiện các khoá đào tạo nghiệp vụ. Đối tượng là các bộ phận kiểm toán đêm, nhân viên thu ngân…
 • Thực hiện một số đầu việc theo yêu cầu của cấp trên.

3. Những tiêu chí cần có của một kế toán doanh thu khách sạn

Tuỳ thuộc vào quy mô của từng khách sạn mà vị trí nhân viên kế toán doanh thu sẽ yêu cầu những tiêu chí khác nhau. Mức lương càng nhiều thì yêu cầu tuyển dụng càng cao. Tuy nhiên, một số yêu cầu căn bản đối với vị trí này mà bạn có thể tham khảo như:

3.1. Năng lực, kiến thức chuyên môn

Vị trí nhân viên kế toán theo Luật Kế toán Việt Nam bắt buộc phải sở hữu chứng chỉ hành nghề được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Chính vì vậy, một ứng viên vị trí này cần sở hữu kiến thức chuyên môn dày dặn. Nếu muốn vượt qua được “vòng loại CV”, các bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp ngành tài chính, chuyên ngành kế toán tại các trường Đại học, Cao đẳng.
 • Với vị trí nhân viên kế toán doanh thu khách sạn, các bạn cần nắm rõ một số kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành dịch vụ này.

kế toán khách sạn

3.2. Kỹ năng mềm cần thiết

Vì đây là công việc đặc thù nên ứng viên vị trí kế toán doanh thu cần nắm rõ kỹ năng tin học văn phòng. Nếu các bạn làm việc cho những khách sạn nước ngoài thì vốn tiếng Anh là điều bắt buộc. Một số kỹ năng cần thiết khác phải kể đến như tổng hợp và phân tích vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp thời gian khoa học…

3.3. Phẩm chất, đạo đức phù hợp

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm thì nhân viên kế toán doanh nghiệp cũng cần giữ đạo đức, phẩm hạnh phù hợp. Là người trực tiếp quản lý doanh thu của một khách sạn, các bạn cần sở hữu phẩm chất siêng năng và trung thực. Ngoài ra, tinh thần trách nhiệm cũng sẽ giúp các bạn “ăn điểm” trước mắt các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đối với công việc liên quan nhiều đến dữ liệu, sổ sách thì tính tỉ mỉ và cẩn thận là điều bắt buộc.

đạo đức làm việc của nhân viên kế toán doanh thu khách sạn

4. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về vị trí kế toán doanh thu là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)