Lương net là gì? Phân biệt lương net và lương gross chính xác

lương net là gì

Việc nắm chắc về khái niệm lương net là gì, phân biệt lương net và lương gross sẽ giúp nhân viên khách sạn đảm bảo quyền lượng của mình.

Sau khi được đậu ứng tuyển, ứng viên sẽ cùng doanh nghiệp ký kết một bản hợp đồng lao động. Trong bản hợp đồng đó sẽ bao gồm số tiền lương được trả, phúc lợi kèm theo. Thuật ngữ lương net cũng xuất hiện khiến người lao động thắc mắc vậy lương nét là gì? Cách chuyển đổi và phân biệt lương net như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lương net là gì?

Lương net là số tiền lương thực tế mà người lao động nhận được hàng tháng. Sau khi đã trừ đi các khoản tiền chi trả cho một số bên như BHXH, BHTN, BHYT, thuế TNCN, phí công đoàn… theo quy định của luật. Ví dụ điển hình, theo thủa thuận được quy định trong hợp đồng lao động, doanh nghiệp sẽ trả lương net cho người lao động là 10 triệu/tháng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được đúng 10 triệu mang về hàng háng. Và không mất thêm bất cứ khoản tiền nào đó để chi trả cho BHXH, BHTN, BHYT… Những khoản tiền này sẽ do doanh nghiệp tiến hành đóng cho bạn theo quy định của luật.

định nghĩa lương net là gì

2. Phân biệt lương net và lương gross

Như đã đề cập ở phần trên, lương net là số tiền thực tế mà bạn sẽ nhận được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí đóng BHXH, BHTN, BHYT… Đây là con số thực tế mà bạn có thể sử dụng để chi tiêu hàng tháng. Trong khi đó, lương gross hay còn được gọi là lương gộp. Đây là tổng thu nhập của người lao động trước khi trừ đi các khoản phí bảo hiểm và thuế. Con số này thể hiện mức thu nhập toàn diện được ghi trong hợp đồng lao động.

phân biệt lương net và lương gross

Ví dụ minh họa: Giả sử bạn ký hợp đồng với mức lương gross 10 triệu đồng/tháng. Theo quy định, bạn sẽ đóng góp 10,5% lương cho các khoản bảo hiểm và thuế. Do đó, lương net bạn nhận được sẽ là: 10 triệu đồng x (1 – 10,5%) = 8.950.000 đồng.

3. Hướng dẫn cách chuyển đổi từ lương gross sang lương net

Để có thể chuyển đổi từ lương gross sang số tiền lương net thực tế nhận được. Các bạn chỉ cần thực hiện phép tính sau:

  • Lương net = Lương gross – 10.5% Lương gross (Mức phí phải đóng hàng tháng)
  • Lương gross = Lương net + 10.5% Lương net (Mức phí phải đóng hàng tháng)

4. Nên lựa chọn lương gross hay lương net khi phỏng vấn xin việc tại khách sạn?

Nhiều nhân viên tại khách sạn khi được hỏi sẽ lựa chọn nhận lương net hay lương gross trong buổi phỏng vấn. Họ sẽ nhận lương net vì nghĩ đây là số tiền thực tế mà bạn sẽ nhận được mà không bị mất thêm bất cứ khoản chi phí phát sinh nào nữa. Theo kinh nghiệm của những “đàn anh” đi trước, người lao động nên yêu cầu doanh nghiệp trả lương gross. Tuy nhiên, các bạn phải đàm phán thành công với doanh nghiệp mức lương gross phù hợp. Để khi trừ đi những khoản chi phí bảo hiểu về thuế, số tiền thực tế nhận được sẽ lớn hơn hoặc bằng lương net. Khi đó, mức thu nhập thoả thuận sẽ mang đến lợi ích cho bạn chứ không phải doanh nghiệp.

lương net và gross

Theo ezCloud, đầu tiên, các bạn cần tiến hành xác định mức lương net theo mong muốn của bản thân:

  • Xác định rõ số tiền thực tế bạn mong muốn nhận được hàng tháng (lương net).
  • Tham khảo mức lương thực tế trên thị trường cho vị trí tương tự tại khu vực đang sinh sống.
  • Cân nhắc kỹ lưỡng kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của bản thân.

Sau đó, hãy áp dụng công thức chuyển đổi lương net sang lương gross vừa nhắc đến ở phần trên: Lương gross = Lương net + 10,5% Lương net. Nếu bạn mong muốn lương net là 10 triệu/tháng thì lương gross sẽ là: lương gross = 10 triệu + 10,5% x 10 triệu = 11.050.000 đồng.

5. Tại sao lại nên lựa chọn lương gross thay vì lương net?

Trên thực tế, khi một doanh nghiệp khách sạn đề xuất một mức lương gross. Họ đã tính toán các khoản chi phí cộng trừ để khi quy đổi từ lương gross sang lương net và ngược lại thường tương đồng nhau. Tuy nhiên, đó là trường hợp hợp đồng lao động thoả thuận là lương gross. Luật sẽ quy định trách nhiệm mỗi bên (người lao động và doanh nghiệp) tiến hành đó các khoản bảo hiểm và thuế. Những quy định đó được thực hiện minh bạch, công khai. Đảm bảo quyền lợi cùng chế độ an sinh xã hội của người lao động. Ví dụ như các bạn gặp phải tai nạn lao động, thai sản, thất nghiệp… các bạn sẽ được hưởng những quyền lợi dựa trên mức thu nhập gross đã đó trước đó.

kinh nghiệm đàm phán mức lương với khách sạn

Ngược lại, khi lựa chọn ký kết hợp đồng với mức lương net, nếu doanh nghiệp đó đàng hoàng, họ sẽ quy mức lương net của bạn sang lương gross. Sau đó đăng ký với cơ quan quản lý BHXH số tiền lương gross này rồi trả cho người lao động theo đúng quy định về lương net. Mặc khác, nếu gặp phải những doanh nghiệp không đàng hoàng. Để tối ưu hoá chi phí nhân sự, doanh nghiệp đó sẽ “lách luật”. Họ sẽ tiến hành khai báo đúng số lương net trong hợp đồng thành lương gross. Khi đó, mức thu nhập của bạn sẽ thấp hơn do đã trừ 10.5% chi phí bảo hiểm và thuế.

6. Nêu xử lý như thế nào khi doanh nghiệp khách sạn trả lương net?

Trên thị trường lao động hiện nay, các công ty nước ngoài thường chuộng hình thức trả lương gross. Trong khi đó, doanh nghiệp khách sạn tại Việt Nam lại áp dụng trả lương net. Mỗi hình thức có những ưu và nhược điểm riêng. Từ đó khiến nhiều người lao động băn khoăn trong việc lựa chọn. Bên cạnh đó, hầu hết người lao động chỉ chú trọng đến số tiền thực tế mang về nhà hàng tháng và quyền lợi được hưởng. Khi đó, nếu doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về quyền lợi của người lao động, mức lương gross hay lương net cũng không ảnh hưởng nhiều.

Trong trường hợp phải đàm phán lương net, người lao động cần đảm bảo quyền lợi của bản thân. Bằng việc yêu cầu xuất biên bản kê khai hàng tháng rõ ràng. Từ đó có thể kiểm soát chặt chẽ nguồn tài chính cá nhân. Đồng thời, cần xác định chính xác mức chi phí đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp đã chi trả theo quy định.

7. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về lương net là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ khách sạn của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)