Macchiato là gì? Tìm hiểu ngay khái niệm, nguồn gốc, các biến thể, cách uống, cách pha và cách phục vụ Macchiato chuẩn nhất.
Macchiato là loại thức uống chưa bao giờ hết hot và đặc biệt được giới trẻ vô cùng yêu thích. Hương vị béo béo thơm thơm đầy mê hoặc khiến thực khách uống một lần nhớ mãi. Vậy Macchiato là gì? Cùng giải mã sức hút của Macchiato trong bài viết dưới đây.
1. Macchiato là gì?
Nội dung
Trong tiếng Ý, Macchiato có nghĩa là “đánh dấu” hoặc “vết lốm đốm”. Nó tượng trưng cho tấm vải màu trắng được điểm nhấn bởi những vết đốm hoặc chấm nhỏ li ti. Điều này tương tự như ly Macchiato. Bên trên là một lớp bọt sữa trắng mềm mại. Cùng với đó là những hình ảnh, biểu tượng khác nhau được trang trí cẩn thận, tỉ mỉ bằng bột cà phê. Cùng với Latte và Cappuccino, Macchiato là một trong những loại cà phê đặc trưng, nổi tiếng tạo nên văn hóa cà phê Ý.
2. Nguồn gốc của Macchiato
Được bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế, Macchiato là cái tên dùng để phân biệt với hai loại cà phê khác. Đó là Cappuccino và Latte. Ở Mexico, Macchiato được gọi là “cortado”. Trong khi đó ở Bồ Đào Nha, nó có tên “café pingado” – cà phê với một giọt.
Macchiato được biết đến với nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên Espresso Macchiato và Latte Macchiato là hai biến thể phổ biến và được yêu thích nhất của Macchiato. Nếu bạn là người yêu thích hương vị đậm đà của cà phê và sự sáng tạo, độc đáo trong hình thức thì Macchiato chắc chắn là lựa chọn lý tưởng nhất.
3. Các biến thể của Macchiato
Espresso Macchiato và Latte Macchiato là hai biến thể nổi tiếng nhất của Macchiato. Cùng tìm hiểu chi tiết các phiên bản đặc biệt này ngay sau đây:
- Espresso Macchiato: Loại biến thể này chủ yếu được làm từ cà phê, một chút sữa tươi được đánh nóng cùng với bọt sữa nhỏ. Điểm đặc trưng của Espresso Macchiato là thiên về vị đắng và mùi thơm đậm đà của cà phê. Bởi vậy phù hợp với những người ưa thích hương vị mạnh và đắng đặc trưng của cà phê.
- Latte Macchiato: Trái ngược hoàn toàn với Espresso Macchiato, Latte Macchiato ghi điểm trong lòng thực khách bởi vị ngọt béo ngậy. Cùng với đó là phảng phất chút hương thơm cà phê quyến rũ. Mặt khác, nếu như bọt sữa của Espresso Macchiato chỉ là những “vệt đốm” thì đối với Latte Macchiato, bọt sữa tươi đánh nóng được xem là thành phần chính. Đặc biệt, bọt sữa tươi có độ dày lớn. Cà phê chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong đó.
Mặc dù chỉ mới thực sự trở nên phổ biến tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Nhưng Macchiato đã dần trở thành một trong những thức uống hot nhất hiện nay. Thông thường, Latte Macchiato được ưa chuộng hơn so với Espresso Macchiato. Và biến thể phổ biến nhất của Latte Macchiato chính là Caramel Macchiato. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa vị đắng nhẹ của cà phê, độ béo ngậy của sữa đánh nóng và vị ngọt ngào của caramel. Từ đó tạo ra một hương vị thơm ngon, hấp dẫn không thể chối từ.
4. Cách uống Macchiato đúng chuẩn
Khác với những loại đồ uống thông thường, Macchiato có cách uống khá độc đáo. Vậy bạn đã biết cách uống Macchiato đúng chuẩn chưa?
4.1 Không dùng ống hút
Nếu như để ý bạn sẽ phát hiện ra một điều khá thú vị trong cách thưởng thức Macchiato. Đó là khi uống bạn không cần phải sử dụng ống hút như các loại đồ uống khác. Thay vào đó là uống trực tiếp, nhấm nháp từng ngụm nhỏ. Từ đó tận hưởng trọn cái hương vị tuyệt vời của nó.
4.2 Uống từng lớp một
Khi thưởng thức ly Macchiato, trước tiên bạn sẽ uống lớp milk foam ở trên cùng. Dần dần cảm nhận vị đắng đặc trưng quyến rũ. Sau đó uống từng lớp tiếp theo, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế đến bất ngờ của vị sữa và cà phê. Theo cách này, người uống sẽ cảm nhận được từng lớp hương vị thơm ngon của ly Macchiato. Điểm thú vị nhất chính là lớp milk foam sẽ dính lên miệng trông giống như ria mép.
4.3 Trộn lẫn rồi uống
Một ly Macchiato vốn dĩ được chia thành từng tầng rõ rệt. Mỗi tầng mang một hương vị riêng biệt, đặc trưng. Tuy nhiên, có những người không thích thưởng thức từng lớp một. Mà thay vào đó, họ chọn cách trộn đều tất cả và thưởng thức một cách tự nhiên.
Khi uống theo cách này, bạn sẽ cảm nhận được mọi vị đắng, ngọt, béo của cà phê, sữa và caramel sauce trong từng ngụm nhỏ. Tất cả hòa quyện trong miệng tạo nên một hương vị rất tuyệt vời, trọn vị.
5. Cách pha cà phê Macchiato
Cùng ezCloud tìm hiểu cách pha cà phê Macchiato thơm ngon chỉ trong nháy mắt sau đây:
5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà phê Espresso
- 200ml sữa tươi thanh trùng
- 20ml caramel sauce
- 5ml đường nước.
- Dụng cụ pha chế: máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng bằng tau, ly, muỗng,…
5.2 Các bước pha chế
- Bước 1: Pha hỗn hợp sữa
Trước tiên hãy cho vào một cái ca và dùng máy đánh trứng để tạo bọt. Sau đó thêm 15ml caramel sauce và đường nước theo lượng đã chuẩn bị trước vào ly. Tiếp đến, lất một ít bọt sữa mỏng phủ xung quanh thành ly. Đồng thời để một lớp dày hơn phủ lên caramel.
- Bước 2: Đổ sữa vào cafe
Sau khi pha hỗn hợp sữa, bạn đổ sữa vào ly. Lưu ý đổ một lượng vừa đủ, cách miệng ly khoảng 0,3 cm. Tiếp theo cho phần cà phê Espresso vào sao cho cà phê nằm giữa lớp bọt sữa và sữa.
- Bước 3: Hoàn thành ly cà phê Macchiato
Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy một ít bọt nhỏ phủ lên ly cà phê. Sau đó dùng 5ml caramel sauce để trang trí tùy theo sở thích của mình.
Như vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một ly Macchiatio 3 tầng hấp dẫn chuẩn vị Ý.
6. Cách phục vụ Macchiato
Là loại cà phê bắt nguồn từ Ý nên Macchiato nóng thường được phục vụ trong tách sứ. Bởi loại tách này có thể giữ nhiệt tốt. Cũng như mang lại sự sang trọng và phù hợp với phong cách châu u vốn có. Trái lại với Macchiato lạnh, người phục vụ sẽ dùng ly thủy tinh. Khi đó sẽ thấy rõ được sự tách biệt độc đáo giữa các lớp nước. Không những vậy còn tạo điểm nhấn cho lớp milk foam mịn màng ở trên cùng. Khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Ngoài ra, để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho Macchiato, bạn cũng có thể ăn kèm cùng bánh cookie. Hoặc các loại bánh ngọt khác tùy theo sở thích cá nhân.
7. Lời kết
Hy vọng qua bài viết trên, ezCloud đã giải đáp được cho bạn thắc mắc “Macchiato là gì?”. Đồng thời có thêm những thông tin hữu ích về loại thức uống hấp dẫn này. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.