Gợi ý top 20 món ngon Phú Quốc cực kỳ hấp dẫn, độc đáo mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến với thiên đường đảo ngọc.

Cùng với vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí và những bãi biển đẹp nổi tiếng, Phú Quốc còn là “thiên đường ẩm thực” đầy sức hút, mới lạ cho các tín đồ ẩm thực. Nếu có cơ hội được đặt chân đến Phú Quốc, du khách nhất định phải khám phá nền ẩm thực phong phú, đa dạng nơi đây. Sau đây, ezCloud xin chia sẻ với bạn “20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua”.

1. Phú Quốc – Thiên đường ẩm thực biển

Bên cạnh danh xưng “thiên đường nghỉ dưỡng”, ngày nay Phú Quốc còn được biết đến với cái tên “thiên đường ẩm thực”. Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, đảo Ngọc nằm trong vịnh Thái Lan với khoảng 150km đường bờ biển. Bởi vậy, nơi đây không chỉ là điểm đến du lịch lý tưởng mà còn sở hữu bản đồ ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Nổi tiếng nhất phải kể đến là nguồn hải sản tươi ngon, quý hiếm như hải sâm, ngọc trai, bào ngư, sò huyết,…

thiên đường ẩm thực phú quốc

Ngoài ra, các món ngon Phú Quốc rất muôn màu muôn vẻ, từ món Á đến món Âu. Nhờ vậy, có thể đảm bảo phục vụ được mọi nhu cầu, sở thích ăn uống của du khách. Đây cũng chính là lý do giúp hòn đảo này trở thành một trong những điểm đến du lịch hot nhất Việt Nam.

2. Khám phá 20 món ngon Phú Quốc “hút hồn” khách du lịch

Ẩm thực Phú Quốc có gì độc đáo? Cùng ezCloud liệt kê top các món ngon không nên bỏ lỡ khi du lịch Phú Quốc:

2.1 Nhum Phú Quốc

Nhắc tới đặc sản Phú Quốc, du khách thường nghĩ ngay tới món Nhum. Nhum là đặc sản mang lại giá trị dinh dưỡng cao của vùng đất này.
Món ăn này có ba cách chế biến phổ biến. Đó là cháo nhum, nhum tái chanh và nhum nướng. Mỗi cách chế biến đều mang lại một hương vị đặc trưng, riêng biệt. Nhưng có lẽ món nhum nướng mỡ hành vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thực khách. Không phải chế biến cầu kỳ như món cháo, nhum nướng chỉ cần làm sạch. Sau đó phết mỡ hành và cho ít đậu phộng, đặt lên bếp than hồng. Chỉ vài phút sau là bạn đã có ngay món nhum nướng vô cùng thơm ngon. Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì nhum nướng là một trải nghiệm vô cùng đáng thử.

nhum phú quốc

2.2 Tôm Mũ Ni

Tôm mũ ni hay còn được gọi là tôm vỗ. Loại tôm này có 10 chân và sống chủ yếu ở vùng biển ấm. Thợ lặn có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu. Nó gợi nhớ đến hình ảnh “mũ ni che tai”. Bởi vậy nó được đặt tên là tôm mũ ni.
Đặc biệt, tôm mũ ni có thịt mềm, ngọt và đặc biệt bổ dưỡng. Loại tôm đặc biệt này có nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, luộc, nướng,… Mỗi cách chế biến đều mang lại những hương vị riêng biệt. Thế nhưng vị ngọt dai của thịt tôm vẫn được giữ vẹn nguyên.
Tuy nhiên, đối với người Phú Quốc thì món tôm mũ ni nướng sả ớt vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất. Tôm mũ ni trước khi nướng được rửa sạch, xẻ đôi. Đồng thời ướp khoảng 10-20 phút với hỗn hợp sả băm nhuyễn, trộn muối, tiêu, ớt. Sau đó, đặt vào lò than nướng trong vòng 5 phút. Và đợi đến khi vỏ tôm chín vàng, bốc mùi thơm là món ăn đã hoàn thành.
Nhờ hương vị thơm ngon, khác biệt mà tôm mũ ni luôn thuộc top món ngon Phú Quốc được du khách yêu thích nhất.

2.3 Ghẹ Hàm Ninh

Ghé thăm đảo ngọc Phú Quốc mà không thưởng thức ghẹ Hàm Ninh thì quả thực thiếu sót. Ghẹ có màu đỏ tươi, thịt chắc, ngọt thơm. Khi ăn thường chấm cùng muối tiêu chanh ớt. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức loại ghẹ này ở các nhà hàng, khách sạn,… trên đảo ngọc. Tuy nhiên nếu muốn chọn loại ghẹ chuẩn vị nhất thì bạn nên đến làng chài Hàm Ninh. Ngoài việc thưởng thức, loại đặc sản này cũng rất phù hợp để mua về làm quà.

ghẹ hàm ninh

2.4 Gỏi cá trích

Gỏi cá trích luôn là cái tên nổi bật khi nhắc đến món ngon Phú Quốc. Món ăn có vị ngọt từ thịt cá tươi, quyện cùng hương thơm từ đủ loại rau. Cùng với đó là nước chấm đậm đà, chuẩn vị Phú Quốc.
Nguyên liệu để làm ra món gỏi cá trích vô cùng phong phú. Cá trích dùng làm gỏi phải là những con cá còn tươi, nhiều thịt. Đồng thời phải được cắt bỏ kỹ lưỡng, chỉ để lại phần thịt hai bên lườn. Gỏi cá trích sau khi trộn đều sẽ được ăn kèm với nước chấm làm từ ớt, tỏi, đậu phộng rang. Nước mắm chấm gỏi cá trích phải làm từ giấm ổi chín mới chuẩn vị.

2.5 Bào ngư nướng

Bào ngư Phú Quốc là món ăn vô cùng hấp dẫn khiến biết bao du khách mê mẩn ngay từ lần đầu tiên. Bào ngư tươi sống có thể chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, xào, nấu cháo. Nhưng có lẽ món nướng mỡ hành bao giờ cũng thu hút thực khách hơn cả. Thịt bào ngư giòn sần sật, quyện cùng nước sốt đậm vị, thơm mùi hành phi. Ngoài nướng mỡ hành, bào ngư còn được xào cùng nấm hoặc nấu cháo.

bào ngư nướng

Xem thêm:

2.6 Ốc hương

Đúng như tên gọi của mình, ốc hương có một mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt là sau khi được làm chín, hương thơm của ốc hương sẽ làm cho thực khách khó bề cưỡng lại được. Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, hấp, làm gỏi hoặc sốt me chua cay,… Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là món ốc hương nướng với hương thơm đặc trưng mà nó mang lại.

2.7 Hải sâm

Hải sâm được coi như một nguyên liệu quý để làm nên những món ngon độc đáo tại Phú Quốc. Từ xưa hải sâm đã được liệt vào hàng “tứ đại danh thái”. Nó giống như một loại thần dược từ biển. Những món ngon chế biến từ hải sâm Phú Quốc vô cùng đa dạng, phong phú. Nổi bật như hải sâm xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…Đặc biệt, phổ biến nhất chính là cháo hải sâm với hương vị độc đáo, khó cưỡng.

món hải sâm xào nấm đông cô

2.8 Còi biên mai nướng

Còi biên mai được xem là một trong những món ngon tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Phú Quốc. Còi biên mai có thể chế biến thành nhiều món như xào chua ngọt, hấp, nấu súp hoặc lẩu. Thế nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món nướng muối ớt. Từng miếng còi biên mai được thắt nhỏ bằng đồng xu. Đồng thời, ướp cùng muối biển quyện mấy trái ớt đỏ tươi. Du khách có thể dùng sống lá dứa xâu từng chuỗi sò lại nướng trên bếp than hồng. Còn gì thú vị hơn khi vừa ngồi trên bãi biển lúc xế chiều vừa thưởng thức cái vị đậm đà của muối biển.

2.9 Mực trứng nướng

Đến với Phú Quốc, chắc chắn bạn không nên bỏ qua món mực trứng nướng trứ danh. Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay. Loại mực này sống tại các vùng biển miền Trung. Tuy nhiên, tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất.
Chế biến món đặc sản này không quá khó. Bạn phải chọn những con mực trứng còn tươi. Như vậy, khi ăn mới có vị ngọt của thịt và béo của trứng. Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó, xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nướng thật đều hai mặt. Khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Du khách có thể ăn nóng với nước mắm. Hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.

mực trứng nướng

2.10 Cá bớp Phú Quốc

Cá bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt nhất của thiên đường đảo ngọc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Có rất nhiều cách để chế biến cá bớp như nướng muối ớt, chiên nước mắm tỏi ớt hoặc nấu lẩu. Dù chế biến theo cách nào thì cá bớp vẫn luôn mang lại hương vị thơm ngon, thịt dai ngọt. Đặc biệt là không hề có mùi tanh khó chịu.

2.11 Cá sòng nướng

Cá sòng nướng được mệnh danh là món ăn “đệ nhất” nơi đảo ngọc Phú Quốc. Cá sòng ngon thịt nhất là khi lớn cỡ cổ tay người lớn. Đặc biệt là phải còn sống hoặc tươi. Những món ăn chế biến từ cá sòng cũng đa dạng như nhiều loại cá khác. Trong đó phải kể đến như: cá sòng nướng, cá sòng nấu ngót, cá sòng kho cải chua, cá sòng kho lạt,… Tuy nhiên, món cá sòng nướng chấm muối tiêu chanh vẫn luôn được các thực khách ưu ái nhất. Bởi lẽ, cách chế biến càng đơn giản bao nhiêu thì độ ngon vị ngọt của cá còn nguyên bấy nhiêu.

cá sòng nướng

2.12 Cá da bò nướng

Mặc dù mang hình thù xấu xí nhưng cá da bò lại là một trong những món ăn ngon Phú Quốc được du khách mong muốn thưởng thức nhất. Thịt cá vô cùng thơm ngon, có vị dai như thịt gà. Món cá da bò nướng được chế biến khá đơn giản. Sau khi làm sạch cá, ướp gia vị xong, bạn hãy gói giấy bạc rồi trực tiếp đem đi nướng. Cá da bò có thể chấm kèm muối ớt chanh thật cay hoặc muối tiêu chanh. Hương vị hấp dẫn đảm bảo sẽ làm bạn vương vấn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

2.13 Tôm sú biển nướng

Đây là món ăn dân dã đối với người dân Việt. Đặc biệt là ở những địa phương thuộc vùng biển đảo. Món tôm sú nướng không cần phải chế biến cầu kỳ. Bạn nên chọn những con tôm vừa mới bắt lên còn tươi sống. Sau đó, rửa sạch và cho vào xiên rồi đặt trên lò nướng. Chỉ cần vài phút là bạn đã có được món tôm nướng vô cùng hấp dẫn. Những con tôm sú vừa mới nướng chín, nóng hổi, thịt ngon và chắc. Chấm cùng với muối tiêu chanh thì quả thực là ngon không gì sánh bằng.

tôm sú biển nướng

2.14 Tiết canh cua

Nhắc đến đặc sản “độc và lạ” của Phú Quốc thì không thể không nhắc tới món tiết canh cua. Cua làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển. Tốt nhất nên lựa chọn những con nhiều gạch. Như vậy, món tiết canh cua của bạn mới đảm bảo được độ ngon ngọt và bổ dưỡng.
Khi chế biến, người ta sẽ cắt chân cua, để tiết trăng trắng chảy ra. Đặc biệt, phải kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Thường vài con cua lớn mới cho ra được một đĩa tiết canh cua nho nhỏ. Người ta sẽ lấy riêng một con đem luộc lên. Rồi lấy thịt cua, ướp gia vị để sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết. Sau đó, đem gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy. Và chờ cho đến đông lại thành tiết canh.
Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua. Cùng với đó là vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, ngon khó tả. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị khi đến với đảo ngọc Phú Quốc.

2.15 Bánh canh cá thu

Bánh canh cá là món ăn dân dã rất phổ biến tại nhiều địa phương. Chả được làm từ cá thu tươi ngon, vừa dai, vừa ngọt. Bánh canh bột gạo thơm thơm, nước lèo nóng hổi chan vào. Như vậy là có ngay một món ăn vừa giản dị vừa hấp dẫn khó quên. Mỗi quán sẽ có một cách biến tấu riêng của mình. Có nơi cho thêm sứa, vài lát dứa. Có nơi lại nấu cùng cà chua hoặc cá tươi. Đặc biệt, đi kèm tô bánh canh là chén mắm Phú Quốc với ớt cay cay. Chính điều này đã tạo nên một hương vị vô cùng riêng biệt, chuẩn Phú Quốc.

bánh canh cá thu

Xem thêm:

2.16 Canh nấm tràm hải sản

Nấm tràm là một loại nấm đặc sản riêng của thiên đường đảo ngọc. Nấm tràm có màu tím. Vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng. Bởi vậy, chúng rất ít khi có mặt trên thị trường như các loại nấm cao. Đó cũng là lý do mà nấm tràm có giá thành khá cao. Thông thường, mức giá của nấm tràm rơi vào khoảng 150k/kg.
Điểm đặc biệt của món ngon này chính là vị đắng nhẹ đọng lại sau khi ăn. Tuy nhiên đây cũng là một những điểm cộng khiến nhiều thực khách yêu thích và lưu luyến mãi hương vị này.

2.17 Ốc gai nướng

Ốc gai là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất ẩm thực này. Là loại hải sản khá hiếm vậy nên ốc gai rất ít được bày bán ở cửa hàng hải sản. Món đặc sản này có rất nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi,… Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất vẫn là món ốc gai nướng và ốc gai luộc.

ốc gai nướng

2.18 Bánh tét mật cật Phú Quốc

Bánh tét mật cật ở Phú Quốc mang hương vị độc đáo không giống như bánh tét ở các địa phương khác. Lá dùng để gói bánh là loại lá mật cật hẹp. Loại lá này không to như lá chuối. Bởi vậy, đòi hỏi người gói phải thật tỉ mỉ và tinh tế. Đặc biệt phải cẩn thận nhất ở khâu cột bánh. Khi đó, người gói phải dùng một lực vừa phải. Nếu buộc quá chặt thì bánh chín không đều. Còn nếu lỏng quá thì bánh sẽ nhão.
Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Phú Quốc thì hãy nên thử món bánh này ít nhất một lần. Không những có giá thành rẻ mà bánh tét mật cật còn mang đậm hương vị truyền thống địa phương.

2.19 Gà hấp tiêu xanh Phú Quốc

Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng với vị cay nồng, đậm đà mà không bất cứ hồ tiêu nơi nào có được. Đặc biệt vô cùng phù hợp khi kết hợp với món gà hấp. Nếu bạn đã quá ngán với những món hải sản thì đây là một lựa chọn không tồi. Vị thơm đặc trưng của tiêu xanh tỏa ra khi được hấp chín với gà chắc chắn sẽ khiến làm mê mẩn tâm hồn ăn uống của thực khách.

gà hấp tiêu xanh phú quốc

2.20 Bún kèn

Đây là một món ngon Phú Quốc còn khá xa lạ với nhiều du khách. Bởi nó không được bán nhiều như bánh canh chả cá. Hầu như chỉ có gia đình người địa phương nấu ăn trong nhà. Một tô bún ngon gồm có bún tươi, rau sống, đu đủ bào và dưa leo. Quan trọng nhất là nước lèo. Thành phần chính của nước lèo bao gồm cá xay nhuyễn ngọt thịt và nước cốt dừa thơm béo. Tô bún có màu vàng bắt mắt, nước lèo thơm ngon, sền sệt, hấp dẫn vô cùng.

Trên đây, ezCloud đã chia sẻ với bạn “20 món ngon Phú Quốc mà bạn nhất định không thể bỏ qua”. Nếu đến với thiên đường đảo ngọc Phú Quốc mà chưa biết nên thưởng thức đặc sản gì đừng quên lưu lại ngay bài viết này. Tham khảo ngay những kinh nghiệm du lịch hữu ích mà ezCloud chia sẻ giúp chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn hơn.

 

 

3.8/5 - (33 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)