Định nghĩa Nutella là gì và tất tần tật mọi thông tin liên quan, bao gồm: Thành phần, xuất xứ, công dụng, cách làm, cách mua, giá tiền,…

Nutella là gì? Lý do gì giúp mứt Nutella lại được ưa chuộng trên toàn thế giới? Tại sao nó lại trở thành lựa chọn hàng đầu kết hợp cùng với bánh mì? Có thể tự làm Nutella tại nhà hay không? Hãy cùng ezCloud đi tìm hiểu câu trả lời ngay bây giờ.

1. Nutella là gì?

1.1. Nutella là gì?

Nutella là tên một loại mứt được chế biến từ socola và hạt phỉ. Loại mứt này có hương vị ngọt xen lẫn vị đắng nhẹ của socola. Nhờ hương vị đặc biệt, Nutella được nhiều người yêu thích và sử dụng vô cùng rộng rãi. Thậm chí, còn có một ngày lễ Nutella được tổ chức hàng năm vào ngày 17 – 18/5.

1.2. Thành phần của Nutella

Các nguyên liệu chính làm nên món mứt Nutella bao gồm: dầu cọ, đường, bột ca cao, hạt phỉ, bột whey, sữa bột tách kem, vani và lecithin. Người Mỹ còn cho thêm đậu nành vào khâu sản xuất Nutella. Thành phần chính của Nutella bao gồm: 19,5% socola và 71,5% hạt phỉ.
Ngoài ra, trong Nutella còn chứa 58% đường và 10,5% chất béo bão hòa. Có khoảng 200 calo (99 calo từ 11g chất béo + 80 calo từ 21gr đường) trong mỗi muỗng lớn 37 gram Nutella. Mỗi khẩu phần Nutella cũng có chứa 2g protein và 15mg natri. Rất nhiều nước trên thế giới hiện nay sản xuất Nutella nhưng món mứt này có xuất xứ từ Italia.

thành phần nutella

2. Nguồn gốc của Nutella

Cùng ezCloud tìm hiểu về lịch sử ra đời của Nutella ngay bây giờ. Vào năm 1946, một chủ tiệm bánh ở Alba, Piedmont – khu vực sản xuất hạt phỉ nổi tiếng ở Ý tên Pietro Ferrero đã cho ra mắt một sản phẩm làm từ hạt phỉ. Dưới thể khối rắn với tên gọi là Pasta Gianduja. Đến năm 1951. Ferrero nâng cấp sản phẩm nên thành dạng kem. Và gọi nó là Supercrema.
Tới năm 1963, con trai của Pietro Ferrero – Michele Ferrero quyết định mở rộng thị trường bán sản phẩm ra khắp châu Âu. Do đó, anh đã nghiên cứu và thay đổi thành phần để tạo ra thành phẩm cuối. Và đặt tên thành Nutella. Vào ngày 20/4/1964, bình Nutella đầu tiên rời khỏi nhà máy Ferrero. Năm 2014 – tròn 50 năm Nutella ra đời, Poste Italiane đã ban hành 1 con tem 70 cent Euro để kỷ niệm ngày lễ này. Con tem có thiết kế chủ đạo là lọ Nutella đặt trên nền vàng kim. Rất nhiều nước trên thế giới ngày nay tự sản xuất ra Nutella. Tuy nhiên, quê hương của loại mứt này vẫn mang tên Italia.

3. Công dụng của Nutella

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Nhiều thành phần có lợi cho tim mạch có bên trong socola và hạt phỉ. Như axit oleic giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm các cholesterol xấu có trong máu. Hay flavonols giúp lưu lượng máu ở động mạch được cải thiện, tránh bị tắc nghẽn.
  • Xương khớp chắc khỏe: Trong Nutella có chứa thành phần magie và mangan, giúp cấu trúc xương khớp chắc khỏe và phát triển. Ngoài ra, nó còn tăng mật độ xương khớp và phòng chống bệnh loãng xương.
  • Tốt cho làn da: Socola và hạt phỉ đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da. Khi kết hợp lại để tạo thành Nutella, chúng vẫn duy trì những công dụng tốt cho làn da. Nutella có chứa vitamin E và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. Duy trì độ ẩm cho da, tăng cường độ đàn hồi và cải thiện sức khỏe làn da.

4. Nutella ăn được với những món nào?

Nutella thường được sử dụng để phết lên bánh mì, sandwich, bánh quế, kem. Hoặc bất kỳ món ăn nào cần thêm vị ngọt. Theo một cuộc khảo sát của Ferrero, khoảng 74% người dùng Nutella sử dụng nó để phết lên bánh mì hoặc sandwich. Ngoài ra, còn rất nhiều cách kết hợp Nutella với những món ăn khác như:

  • Làm nguyên liệu cho Panna Cotta

panna cotta nutella

  • Làm bánh kem Nutella

bánh kem nutella

  • Kem

kem nutella

  • Bánh Tart

bánh tart nutella

  • Bánh Doughnut

bánh donut nutella

5. Cách làm Nutella đơn giản tại nhà

5.1. Nguyên liệu

  • Hạt phỉ: 140
  • Socola sữa: 340g
  • Bột cacao: 8g
  • Đường bột: 24g
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Vani: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

5.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế hạt phỉ
Trước tiên, bạn cần luộc sơ hạt phỉ qua nước sôi. Rồi vớt hạt ra để vào bát nước. Cho hạt trở nên mềm hơn. Tiếp đến, bạn nướng hạt trong lò trong khoảng từ 7 – 8 phút. Ở nhiệt độ 175 độ C, sau đó lấy ra và để nguội hạt phỉ trên một chiếc khăn sạch. Cuối cùng, chụm khăn lại và chà xát hai tay để lớp vỏ hạt bên ngoài tách ra.
Bước 2: Đun chảy socola
Cắt toàn bộ thanh socola ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó, quay toàn bộ socola trong lò vi sóng đến khi tan chảy. Rồi khuấy đều bằng đũa và để nguội.
Bước 3: Làm Nutella
Xay nhuyễn hạt phỉ trong khoảng 3 phút. Rồi tiếp tục xay nhuyễn hỗn hợp sau khi thêm 2 thìa canh dầu ăn vào. Tiếp theo đó, cho thêm bột đường, bột cacao, muối, vani và socola đã đun chảy theo tỷ lệ được ghi ở trên. Rồi xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi thu được thành quả sánh mịn.
Bước 4: Bảo quản
Sau khi hoàn thành, bạn rót toàn bộ mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Và bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh. Sau mỗi lần sử dụng, bạn lại tiếp tục bảo quản thành phẩm một cách cẩn thận. Để Nutella không bị hư hỏng và dùng được trong khoảng thời gian dài.

nutella thành phẩm

6. Mua Nutella ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua Nutella ở bất cứ đâu. Như tại các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay tiệm bán bánh. Giá bán Nutella sẽ thay đổi tùy thuộc vào trọng lượng và nhà sản xuất. Như:

  • Nutella Ferrero 200 gram khoảng 120.000vnđ
  • Nutella Ferrero 500 gram khoảng 240.000vnđ

7. Tạm kết

Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về Nutella là gì? Cũng như biết cách tạo ra một loại mứt thơm ngon đơn giản tại nhà. Nếu thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề. Để biết thêm nhiều công thức làm món ăn hấp dẫn khác.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)