Sashimi là gì? Món ăn ‘nữ hoàng’ của xứ sở hoa anh đào

sashimi là gì

Giải đáp thắc mắc “Sashimi là gì?” và các thông tin chi tiết về nguyên liệu, cách chế biến, cách ăn sashimi chuẩn Nhật Bản.

Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú, đặc sắc. Nổi bật trong đó chính là món sashimi được làm chủ yếu từ các loại hải sản tươi sống. Vậy bạn có biết sashimi là gì? Trong bài viết sau đây, ezCloud sẽ giới thiệu đầy đủ, chi tiết về món ăn truyền thống của xử sở hoa anh đào.

1. Sashimi là gì?

Sashimi là một món khai vị của người Nhật Bản. Nó hường làm từ cá và hải sản sống như cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, mực, tôm… Miếng sashimi thường được cắt mỏng từ nguyên liệu tươi sống. Khi thưởng thức sẽ kèm cùng wasabi, nước tương Nhật Bản, gừng và củ cải trắng thái.
Người Nhật lựa chọn sashimi làm món khai vị vì họ tin rằng món ăn tươi sống này sẽ giữ được hương vị nguyên bản. Cũng như không bị ảnh hưởng bởi các món ăn trước đó. Do đó, họ thường bắt đầu bữa ăn bằng sashimi trước khi chuyển sang món chính.

đĩa sashimi cá tươi ngon

2. Nguyên liệu phổ biến dùng làm món sashimi

Dưới đây là một số loại nguyên liệu tươi sống thường được dùng trong món sashimi:

2.1 Các loại cá làm sashimi

Cá là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất dùng để làm sashimi. Trong đó bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, cá cam, cá sòng, cá tráp, cá mú, cá Kinmedai (cá băm Nhật Bản) và cá Hamachi (cá cam Nhật Bản). Tất cả đều được chế biến và thái lát tươi sống. Nhằm giữ trọn hương vị tươi ngon tự nhiên cho món ăn. Cùng với đó là nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

2.2 Các loại hải sản làm sashimi

Các loại hải sản cũng thường được dùng để chế biến thành món sashimi. Nổi bật trong đó là sò đỏ, sò điệp, tôm, bạch tuộc, ốc Tsubugai, mực ống, cua lông,… Ưu điểm của những nguyên liệu này là đều có độ giòn tự nhiên, hương vị thơm ngon. Đồng thời cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao.

sashimi hải sản hấp dẫn

2.3 Các loại khác

Ngoài ra để tăng thêm phần đa dạng cho món ăn, người Nhật còn sử dụng một số loại nguyên liệu độc đáo khác. Gồm có: thịt bò, thịt rùa, thịt hươu, thịt ngựa hoặc trứng cá. Qua đó đáp ứng được mọi sở thích ăn uống của thực khách.

3. Cách chế biến sashimi chuẩn vị

Cá và hải sản sau khi được đánh bắt và dùng đinh nhọn đâm xuyên qua đầu thì sẽ được đưa vào ướp lạnh. Khi cá chết đột ngột, cơ thể chúng giảm tiết axit lactic. Điều này giúp cho thịt của cá giữ được độ tươi ngon tự nhiên. Thậm chí là có thể bảo quản trong thời gian lên đến 10 ngày.Đầu bếp sau đó sẽ cắt những lát mỏng của thịt cá giống như lụa. Mỗi miếng có chiều dài khoảng 4cm, chiều rộng 2cm và dày 0.5cm. Cắt xong thì xếp chúng lên lớp đá lạnh một cách tỉ mỉ và tinh tế. Đừng quên trang trí thêm với lá tía tô, gừng tươi, sợi bào củ cải trắng để món ăn thêm phần bắt mắt. Đặc biệt không thể thiếu mù tạt và xì dầu giúp tăng hương vị đậm đà cho món sashimi.
Chính sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu tươi sống và gia vị cay nồng đã làm cho sashimi trở thành món ăn phổ biến trên khắp thế giới.

4. Cách ăn sashimi chuẩn như người Nhật

Khi thưởng thức sashimi, người Nhật chú trọng đến thứ tự ăn và món ăn kèm. Thông thường, trong các bữa tiệc cá và hải sản sống, sushi thường là món chính. Trong khi đó, sashimi là món khai vị. Bởi ăn sashimi trước sẽ giúp vị giác không bị ảnh hưởng bởi các món có vị mạnh hơn.

cách thưởng thức sashimi đúng chuẩn

Để thưởng thức sashimi đúng cách, trước tiên bạn hãy cho một ít wasabi lên miếng sashimi. Sau đó chấm phần thịt vào nước tương rồi thưởng thức. Với cách ăn này, bạn có thể trải nghiệm đầy đủ hương vị tinh tế của sashimi cùng với hương vị đặc trưng của wasabi. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng và tránh sử dụng quá nhiều wasabi hoặc nước tương. Điều này giúp bảo quản vị ngon tự nhiên của sashimi.

5. Các loại sashimi nổi tiếng không nên bỏ qua

Lưu lại ngay danh sách các món sashimi ngon được ưa chuộng nhất tại đất nước mặt trời mọc:

5.1 Sashimi cá hồi (Sake Sashimi)

Cá hồi là một trong những loại cá được ưa chuộng nhất khi ăn sashimi. Nó thuộc nhóm cá có dầu, chứa rất nhiều protein và axit béo omega-3. Sashimi cá hồi có hương vị béo ngậy, hấp dẫn. Đặc biệt khi kết hợp với nước tương hoặc wasabi, nó càng trở nên thơm ngon vô cùng.

món sashimi cá hồi

5.2 Sashimi cá ngừ (Maguro Sashimi

Sashimi cá ngừ thường có màu hồng đậm đến đỏ đậm. Lớp ngoài cùng của thịt cá có màu tươi sáng và lấp lánh. Miếng cá thường được cắt thành các lát mỏng và dẹt, có hình tam giác hoặc hình lát tứ giác. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ẩm tự nhiên và sự mềm mịn, tươi ngon. Bên cạnh đó, sashimi cá ngừ thường được trang trí thêm bằng các loại gia vị khác. Điển hình như hạt mỡ cá, rau mùi, hành tây, và gừng đỏ.

5.3 Sashimi cá nóc (Fugu Sashimi)

Sashimi cá nóc là một món sashimi phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Thịt cá nóc thường có màu vàng đậm. Tuy nhiên, nó cũng có thể thay đổi từ màu vàng đến màu trắng bạc. Điều này tùy thuộc vào loại và độ tuổi của cá. Đặc biệt, trong cá nóc có chứa chất Tetrodotoxin có thể gây tử vong. Bởi vậy, chỉ có những đầu bếp giàu kinh nghiệm mới có thể chế biến được món sashimi cá nóc an toàn.

sashimi làm từ cá nóc

5.4 Sashimi cá trích ép trứng (Komochi Nishin Sashimi)

Điểm độc đáo của món ăn này nằm ở phần nguyên liệu cá trích. Cá trích làm sashimi được tẩm giấm hấp dẫn. Sau đó, đầu bếp sẽ ép trứng cá chuồn vào giữa những lát cá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ bùi và béo thơm ngon khó tả. Cùng với đó là sự giòn tan của trứng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên.

5.5 Sashimi bạch tuộc (Tako Sashimi)

Để chế biến sashimi bạch tuộc, đầu bếp thường sử dụng phần râu bạch tuộc. Những lát sashimi mỏng nhưng lại vô cùng dai giòn, ngọt thanh mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Đặc biệt, bạch tuộc sashimi thường được kèm theo daikon (củ cải trắng Nhật Bản), gừng tươi cắt mỏng và wasabi. Sự kết hợp này sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon, hài hòa trong miệng.

đĩa sashimi bạch tuộc hấp dẫn

5.6 Sashimi mực (Ika Sashimi)

Mực thường được làm sạch kỹ lưỡng để loại bỏ phần ruột và màng bao. Sau đó được cắt thành từng miếng mỏng và bày trên đĩa trình bày. Sashimi mực có hương vị đặc trưng của mực tươi ngon, mềm mịn. Nó là một phần không thể thiếu trong bữa tiệc sashimi. Ngoài ra, thường được thưởng thức kèm với cơm trắng.

5.7 Sashimi sò đỏ (Hokkigai Sashimi)

Món sashimi này gây ấn tượng bởi sắc đỏ bắt mắt, độc đáo. Khi ăn Hokkigai Sashimi, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn nhất định cũng như sự ngọt nước trong từng thớ thịt. Sashimi sò đỏ thường không cần nhiều gia vị ăn kèm. Tuy nhiên, bạn có thể ăn cùng với wasabi và gừng tươi cắt mỏng. Điều này sẽ giúp làm dịu và tạo độ cân bằng cho hương vị của sò đỏ.

món sashimi sò đỏ độc đáo

5.8 Sashimi cá cam (Kapachi Sashimi)

Cá cam (cá Buri) là món ăn không thể thiếu vào mỗi mùa thu tại Nhật Bản. Thịt cá chắc nịch, óng ánh sắc đỏ hồng phía lớp ngoài. Hương vị cá tươi ngon, mềm mịn mang lại cảm giác khó quên cho thực khách. Không chỉ vậy, món cá này còn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, beta-caroten,…

5.9 Sashimi cá mú (Suzuki Sashimi)

Điểm nổi bật của cá mú là lớp thịt sáng bóng, săn chắc. Tuy nhiên vẫn giữ được độ mềm nhất định. Cá mú có hương vị tươi ngon và ngọt thanh. Chính vì vậy, Suzuki sashimi là món ăn phổ biến của người Nhật vào mùa hè.

sashimi cá mú

5.10 Sashimi thịt ngựa (Basashi Sashimi)

Thịt ngựa dùng làm sashimi thường được cát lát mỏng. Miếng thịt nổi bật với màu đỏ hồng đẹp mắt. Cũng bởi màu sắc độc đáo này nên sashimi thịt ngựa còn được gọi là Sakura Niku – “Thịt hoa anh đào”. Nếu bạn đã quá quen với các món sashimi làm từ cá và hải sản thì có thể thử thưởng thức món ăn mới lạ này.

6. Lời kết

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc “Sashimi là gì?”. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được nguyên liệu, cách làm, cách thưởng thức sashimi. Cũng như các món sashimi ngon nổi tiếng được lòng thực khách nhất. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Nghề.

 

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)