Spirit là gì? Nhân tố làm nên ‘sức hút’ trong từng ly cocktail

spirit là gì

Bạn có biết Spirit là gì? Spirit và rượu vang có giống nhau không? Khám phá các loại rượu Spirit nổi tiếng nhất không nên bỏ lỡ.

Nếu am hiểu về rượu thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với Spirit. Đây được xem là thành phần cơ bản để tạo nên hương vị tuyệt vời cho mỗi ly cocktail. Vậy cụ thể Spirit là gì? Quy trình sản xuất loại rượu này như thế nào? Mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết và chính xác trong bài viết sau đây.

1. Spirit là gì?

Rượu Spirit là loại đồ uống có nồng độ cồn rất cao. Thông thường khoảng 40 độ. Rượu được sản xuất thông qua quá trình chưng cất. Quá trình này diễn ra bằng cách làm nóng chất lỏng đã lên men. Từ đó khiến nó bay hơi và ngưng lại thành chất lỏng.
Ngoài ra, Spirit còn là thành phần căn bản để tạo ra các loại cocktail. Bằng cách sáng tạo và kết hợp Spirit như một nguyên liệu nền, Bartender có thể tạo ra vô số công thức cocktail hấp dẫn đủ để làm say đắm bất kỳ thực khách nào.

rượu mạnh spirit

2. Quy trình sản xuất Spirit đúng chuẩn

Spirit có thể được sản xuất theo nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó phương pháp phổ biến nhất là sử dụng dung dịch thực vật. Hoặc chất hữu cơ chứa đường. Ví dụ như mật mía, nước trái cây, ngũ cốc,… dùng kết hợp để ủ cùng men rượu. Sau khi phản ứng lên men hoàn tất, đem hỗn hợp trên nấu lọc và chưng cất theo quy trình khép kín. Nói một cách dễ hiểu, Spirit được tạo ra từ các loại rượu nhẹ hơn thông qua việc tăng nồng độ cồn.
Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất Spirit còn sử dụng phản ứng hóa học. Phương pháp này sử dụng một chất hóa học tác dụng được với nước. Tuy nhiên không tác dụng được với rượu. Điển hình như vôi.

3. Nồng độ cồn của Spirit được đo bằng cách nào?

Spirit được đo lường dựa trên hàm lượng cồn theo tỷ lệ cụ thể. Phương pháp đo này có thể khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Trong đó, ABV (Alcohol By Volume) là cách phố biển nhất để đo lượng nồng độ cồn của Spirit. Thực tế, đây chính là tỷ lệ % cồn thường được ghi trên nhãn của mỗi chai rượu. Ví dụ, nếu trên nhãn chai Spirit ghi “40% ABV,” thì điều này chứng tỏ rằng loại rượu đó chứa 40% cồn.

ly rượu spirit

Khác với những quốc gia khác, tại Mỹ người ta thường sử dụng đơn vị “proof” để đo hàm lượng cồn của Spirit. Trong đó, proof tương đương với hai lần giá trị ABV. Chính bởi vậy nên Bartender cần đặc biệt chú ý đến hàm lượng cồn của Spirit trước khi bắt đầu việc pha chế.

4. Các loại Spirit phổ biến nhất hiện nay

Sau đây, ezCloud sẽ bật mí cho bạn top 5 loại Spirit được ưa chuộng không nên bỏ qua:

4.1 Whisky

Rượu Whisky được sản xuất từ các loại ngũ cốc. Bao gồm: bắp, lúa mì, lúa mạch. Đem ủ lên men tất cả chúng trong thùng gỗ sẽ tạo ra được Whisky. Thông thường người ta chọn thùng gỗ để ủ. Whisky bao gồm bốn loại cơ bản sau:

  • Scotch whisky: Loại rượu này được sản xuất ở Scotland. Người ta làm ra rượu Scotch whisky bằng cách ủ từ lúa mạch đen và lúa mì. Thời gian ủ tối thiểu là 3 năm.
  • American whiskey: Được sản xuất tại Mỹ thông qua quá trình chưng cất ngũ cốc.
  • Irish whiskey: Sản xuất tại Ireland. Nó là sự kết hợp giữa lúa mạch và các loại ngũ cốc khác.
  • Canadian whisky (còn gọi là Rye Whisky): Sản xuất tại Canada từ nhiều loại ngũ cốc. Nguyên liệu chính là lúa mạch đen. Thời gian ủ ít nhất là 3 năm.

rượu whisky

4.2 Brandy

Nếu Whisky là biểu tượng cho hương vị đặc trưng của ngũ cốc được lên men. Thì Brandy lại tạo nên thế giới đặc biệt từ nồng độ cồn của trái cây. Đặc biệt là nho. Điểm đặc trưng của quá trình sản xuất Brandy chính là việc sử dụng nước ép từ trái cây để tiến hành quá trình lên men.
Ngoài ra, có nhiều loại Brandy không được làm từ nước ép trái cây. Thay vào đó là sản xuất từ xác vỏ của trái cây. Loại này thường được gọi là Pomace brandy.

4.3 Rum

Rum là một loại Spirit được sản xuất thông qua quá trình chưng cất của sản phẩm phụ từ mía. Cụ thể đó là rỉ đường hoặc nước mía. Caribbean và khu vực châu Mỹ Latinh là hai điểm nổi tiếng trên thế giới về sản xuất rượu Rum.

rượu bacardi rum

4.4 Vodka

Loại whisky này được tạo nên từ hỗn hợp lên men của ngũ cốc và khoai tây. Ngoài ra, Vodka cũng có thể được làm từ trái cây, lúa mì, lúa mạch đen, củ cải đường, gạo,… Đây là một trong những loại rượu ứng dụng phương pháp chưng cất liên tục tiêu biểu nhất. 

4.5 Tequila

Tequila được tạo ra thông qua quá trình lên men của cây Blue Agave. Loại rượu nàu thường có nồng độ cồn dao động từ 38% – 40%. Để đạt tiêu chuẩn chất lượng, Tequila cần trải qua ít nhất 2 lần quá trình chưng cất. Thông thường, người sản xuất sẽ dùng nồi hoặc thùng inox không gỉ.

rượu tequila

5. Phân biệt Spirit và rượu vang

Spirit và rượu vang là hai thuật ngữ rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy cần dựa trên những tiêu chí nào để phân biệt Spirit và rượu vang?

Tiêu chí so sánhSpiritRượu vang
Nguyên liệuPhần lớn là các chất hữu cơ hoặc dung dịch thực vật có chứa đường. Ví dụ như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây… kết hợp cùng một số thành phần khác.Nguyên liệu chính là trái cây. Đặc biệt là nho. 
Nồng độ cồnNồng độ cồn cao hơn. Thông thường là 40 độ.Nồng độ cồn thấp hơn. Dao động từ 9 – 12 độ.
Quá trình sản xuấtThông qua quá trình chưng cất một chất lỏng đã lên men để sản xuất nên rượu.Thông qua quá trình lên men trái cây.

6. Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có câu trả lời ưng ý cho thắc mắc “Spirit là gì?”. Đồng thời có thêm những kiến thức hữu ích về rượu Spirit nói riêng và chủ đề đồ uống có cồn nói chung. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Khách Sạn.

 

 

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)