Steak là gì? Hướng dẫn cách thưởng thức steak chuẩn Châu Âu

steak là gì

Steak là gì? Món ăn “quốc dân” được các nước Châu Âu sủng ái bởi hương vị hấp dẫn, giàu giá trị dinh dưỡng.

Steak có lẽ là khái niệm không còn quá xa lạ đối với những ai yêu thích ẩm thực. Đây được coi là một trong những món ăn phổ biến nhất tại các nước Châu u. Tuy nhiên, để có thể hiểu về steak như những đầu bếp chuyên nghiệp thì lại chẳng phải là điều dễ dàng. Để hiểu thêm về steak là gì? Những món steak nào được yêu thích nhất hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Steak là gì?

Steak là gì? Khái niệm này dùng để gọi hình thức nướng hoặc áo chảo một miếng thịt. Tuỳ thuộc vào khẩu vị của khách hàng mà miếng thịt sẽ được nướng dưới mức nhiệt khác nhau. Từ đó độ chín miếng steak cũng sẽ có sự khác biệt. Thông thường, steak sẽ được phục vụ cùng các loại rau củ ăn kèm, nước sốt bổ sung hương vị. Chính vì vậy, nhiều đất nước vô cùng ưa chuộng món ăn này bởi sự đầy đủ chất dinh dưỡng của chúng. Mỗi loại thịt khác nhau sẽ có cách chế biến và làm steak riêng biệt. Do đó, vô vàn những món steak hấp dẫn đã được cho ra đời.

steak thịt bò

Hiện nay, không khó để các bạn có thể tìm thấy một nhà hàng chuyên phục vụ những món steak. Tại những nhà hàng đó, steak sẽ được phân loại thành nhiều phần khác nhau. Điển hình như: steak đùi thăn, steak phi lê,. steak lõi vai, steak thăn lưng bò, steak lõi sườn… Tuỳ thuộc độ thông dụng của từ phần thịt trên thị trường cùng định lượng của chúng mà giá thành cho những món steak sẽ có sự khác biệt.

2. Các mức độ chín của món ăn steak

Mỗi một mức độ chín của steak sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình như độ dày của miếng thịt, nhiệt độ áp chảo, thời gian nướng… Sau khi trả lời câu hỏi “steak là gì?”, hãy cùng ezCloud tìm hiểu về những mức độ này nhé!

2.1. Thịt sống (Raw)

Đây là mức độ miếng steak còn sống 100%, hoàn toàn chưa được qua chế biến. Miếng thịt sẽ có màu đỏ tương, độ ẩm được giữ nguyên. Mức độ này thường được áp dụng chế biến trong món Tartare nức tiếng của Pháp. Tuy nhiên, không phải loại thịt nào cũng có thể áp dụng cách chế biến này. Mức độ raw có thể sẽ dẫn đến những tác động xấu cho sức khoẻ do động vật ký sinh hay giun sán vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

mức độ steak raw

2.2. Tái sống (Blue rare – Extra rare – Blue)

Đối với mức độ steak này, thịt sẽ chỉ được làm chín khoảng 10%. Thời gian nướng thịt trên chảo gang chỉ khoảng 30 giây. Chính vì vậy, miếng steak khi thưởng thức vẫn giữ được độ mềm nhất định. Phần bên trong màu đỏ trong khi đó bên ngoài bị cháy xém một chút. Để tăng cường hương vị cho món ăn, nhiều nhà hàng thường sẽ vắt 1 ít nước chanh lên miếng steak. Không chỉ vậy, nước sốt tiêu xay hoặc nước chấm cũng sẽ được phục vụ đi kèm.

steak blue rare

2.3. Tái (Rare)

Những món rare steak sẽ có độ chín khoảng 25%. Nhiệt độ của miếng thịt sẽ thường dao động trong khoảng 30 – 51 độ C. Khi cắt thịt, bên trong miếng steak vẫn giữ được hơi lạnh, mọng nước, màu đỏ tươi. Mức độ rare sẽ chín nhiều hơn so với steak tái sống. Bởi trong quá trình chế biến, miếng steak sẽ được nướng cháy nhẹ cả hai mặt. Thời gian nướng trên chảo gang sẽ khoảng 2 phút cho mỗi mặt.

steak rare

2.4. Tái chín (Medium rare)

Miếng thịt medium rare sẽ có độ chin khoảng 50%. Mặt thịt bên ngoài sẽ được nướng cháy xém. Tuy nhiên, bên trong miếng steak vẫn giữ được độ ẩm, mềm nhất định. Mức độ đỏ của thịt sẽ khoảng 40% và càng vào giữ sẽ trở nên nhạt dần. Để có thể cho ra lò miếng thịt medium rare hoàn hảo, các đầu bếp cần nướng cần nướng mỗi mặt thịt khoảng 2 – 3 phút. Nhiệt độ dao động trong khoảng 57 – 63 độ C.

steak medium rare

2.5. Chín vừa (Medium)

Steak chín vừa có mức độ chín rơi vào khoảng 75% và nhiệt độ dao động từ 63 – 68 độ C. Khác với các cấp độ trước, thịt medium sẽ hoàn toàn không còn màu đỏ tươi của máu. Thay vào đó là dần chuyển sang màu hồng nhạt và còn rất ít nước. Thời gian nướng mỗi mặt trên chảo khoảng 4 phút mới cho ra mức độ chín này. Steak medium là mức độ được nhiều thực khách yêu chuộng nhất bởi độ chín lý tưởng. Không chỉ vậy, hương vị cùng độ ẩm của thịt cũng vô cùng phù hợp.

steak medium

2.6. Chín tới (Medium well)

Miếng steak khi nướng tới mức độ medium well sẽ có độ chín lên đến 90%. Nhiệt độ miếng thịt sẽ dao động trong khoảng 72 – 77 độ C. Phần bên ngoài miếng thịt thường có màu nâu tái và hầu như không còn nước. Phần bên trong có màu hồng nhẹ. Chính bởi độ chín hoàn hảo, món steak này rất được ưu chuộng đại đông đảo tại các nước Châu Á bởi phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây.

steak medium well

Để có thể chế biến steak đến mức độ này, mỗi mặt thịt sẽ được nướng trên chảo khoảng 5 phút. Thời gian là “chìa khoá” then chốt cho mức độ này. Bởi ranh giới giữ chín vừa, chín tới và chín thực sự vô cùng mỏng manh.

2.7. Chín hẳn (Well done)

Steak là gì? Miếng thịt steak well done sẽ được làm chín hoàn toàn. Phần bên ngoài sẽ được bao phủ bởi màu nâu đậm đặc trưng. Khi đó, nhiệt độ của thịt sẽ dao động trong khoảng 77 độ C trở nên. Thịt sẽ giữ được độ ráo và ẩm nhất định, không quá khô và có mùi hương vô cùng hấp dẫn. Để có thể cho ra lò miếng steak well done hoàn hảo, chúng ta cần nướng mỗi mặt thịt khoảng 6 phút dưới nhiệt độ thấp. Có thể nói, đối với bất cứ mức độ chín nào, thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng nhất.

steak well done

2.8. Chín cháy (Overcooked)

Do bị nướng quá lâu trên trảo với lửa lớn, miếng thịt sẽ bị cháy khét, không còn độ ẩm hay vị ngọt tự nhiên. Đây được coi là một trong những “tai nạn” đang tiếc mà bất cứ ai cũng không muốn gặp phải.

steak cháy khét

3. Một số các loại steak phổ biến hiện nay

Mỗi một loại thịt, phần thịt khác nhau sẽ cho ra đời một món steak riêng biệt. Hãy cùng khám phá một số món steak phổ biến hiện nay nhé!

3.1. Đùi thăn bò (Rump steak)

Thăn bò được đánh giá là phần thịt mang giá trị dinh dưỡng cao và thích hợp để làm steak nhất. Những miếng rump steak thường có bản rất to. Tuy nhiên, thành phẩm sau khi nướng lại rất đều màu, độ ẩm nhất định.

rump steak

3.2. Thăn lưng bò (Striploin steak)

Phần thịt lưng bò được sử dụng vô cùng thông dụng trong các món steak hiện nay. Những người sành ăn thường sẽ lựa chọn phần thịt này bởi hương vị mềm ngọt, Tuy khá nhiều mơ nhưng điều này lại khiến miếng steak trở nên béo ngậy hơn. Hương thơm cũng rất đặc biệt, đậm đà.

striploin steak

3.3. Thăn chuột (Tenderloin steak)

Steak là gì? Thăn chột là miếng thịt được lấy từ phần hạn chế vận động nhất của con bò. Chính vì vậy, món steak thành phẩm sẽ vô cùng thơm ngon và mềm mị. Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong miếng thịt này cũng vô cùng cao.

tenderloin steak

Thông thường cứ 1 con bò Úc với trọng lượng lên đến 300 – 400kg những phần tahwn chuột chỉ thu hoạch được chỉ khoảng 1.7 – 2kg. Chính vì vậy, giá thành để thưởng thức món ăn này không hề rẻ chút nào.

3.4. Thăn phi lên (Filet mignon)

Thăn phi lê là vùng thịt được lấy từ 2 bên sườn của con bò. Thông thường, phần thịt này sẽ được thu hoạch thành từng miếng dài. Khi chế biến steak, miếng thịt sẽ được chia thành từng khoanh nhỏ. Bởi khối lượng thu hoạch được trên mỗi con bò rất ít nên giá thành món steak này vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, steak thăn phi lê lại không có nhiều hương vị hấp dẫn bằng những vùng thịt khác.

filet mignon steak

3.5. Rib eye steak

Rib eye là vùng thịt được lấy ra từ phần xương sườn của con bò. Sở dĩ, cái tên “eye” xuất hiện bởi trên phần thị này thường có những phần mỡ cuộn tròn xen kẽ. Khi nhìn xa sẽ có cảm giác như những con mắt thực sự. Tuy miên tả có phần đáng sợ nhưng chính phần mỡ này lại là yếu tố giúp cho miếng thịt được béo ngậy, thơm ngon khi áp chảo.

rib eye steaks

3.6. T – bone steak

T – bone steak được phân biệt bằng phần xương hình chữ T nằm giữa miếng thịt. Món steak này có nguồn gốc từ nước Úc và được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc BBQ. Phần thịt này có độ mềm rất vừa phải, mang hương vị đặc trưng xen lẫn giữa chăn chuột và thăn lưng.

t bone steak

3.7. Steak cá hồi

Không chỉ thịt bò mới được sử dụng trong những món steak. Các bạn cũng có thể áp chảo cá hồi tươi ngon để cho ra đời món steak hấp dẫn. Steak cá hồi sở hữu phần vỏ ngoài vàng nâu bắt mắt. Phần thịt chắc nịch kết hợp hương vị được tẩm ướp đậm đà. Các bạn có thể thưởng thức steak cá hồi cùng với sốt bơ béo ngậy. Đừng quên lấy một ly rượu vang trắng để kích thích hương vị món ăn này nhé!

steak cá hồi

3.8. Steak cừu

Đối với những quốc gia sử dụng thịt cừu thì món ăn này không còn quá xa lạ. Tuy thịt cừu có mùi tanh đặc trưng nhưng đây lại là điểm hấp dẫn của món ăn này. Steak cừu sau khi chế biến sẽ có độ mềm nhất định, hương vị béo ngậy cực hấp dẫn.

steak thịt cừu

4. Hướng dẫn cách thưởng thức steak chuẩn phong cách Châu Âu

Là món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu nên mọi người thường sử dụng dao và nĩa để thưởng thức steak. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ những quy tắc về việc sử dụng bộ dụng cụ này. Hãy cùng khám phá cách thưởng thức steak chuẩn phong cách Châu Âu nhé!

cách dùng dao nĩa thưởng thức steak

4.1. Quy tắc cầm dao và nĩa

Nĩa cầm tay bên trái, trong khi đó dao sẽ được cầm ở tay phải. Nếu trên bàn có quá nhiều nĩa với kích thước khác nhau thì nĩa to nhất sẽ dùng để thưởng thức steak. Các nĩa nhỏ còn lại sẽ được sử dụng để ăn các món phụ khác.

4.2. Quy tắc cầm dao

Cách sử dụng dao đúng cách chính là bạn cần đưa ngon tay trở của mình lên trên lưng con dao. Các ngón còn lại để ở xung quanh cán dao. Khi đó, phần chuôi dao sẽ chạm vào lòng bàn tay người cầm.

4.3. Quy tắc cần nĩa

Để cầm nĩa đúng cách, các bạn đặt ngón trỏ của mình dọc theo cán nĩa, giữ khoảng cách nhất định từ vị trí nắm với phần răng nĩa. Điều này giúp bạn tránh được tình huống chạm tay vào thức ăn. Các ngón tay còn lại sẽ nắm phần xung quanh nĩa.

4.4. Thả lòng ngón trỏ

Cả nĩa và dao đều lấy ngón tay trỏ để ấn thức ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều lực và cố định tại ngón trỏ sẽ khiến tay bạn rất dễ bị mỏi. Chính vì vậy, hãy thả lòng các ngón tay bởi việc cắt thức ăn không mất quá nhiều sức như bạn nghĩ đâu nhé!

4.5. Quy tắc đưa thức ăn lên miệng

Steak sau khi được cắt thành từng miếng nhỏ sẽ dùng nĩa để đưa thức ăn lên miệng. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc. Thay vào đó, hãy lấy từng miếng một, vừa ăn nhé. Tác phong ăn uống sẽ quyết định rất lớn đến phong thái sang trọng, lịch sự của bạn.

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về món ăn steak là gì? Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyêm mục Thuật ngữ nghề của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

4.2/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)