8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

Chiến lược quản lý doanh thu là một trong những việc làm quan trọng đối với chủ khách sạn hay nhà quản lý để tối ưu hoá tài chính của khách sạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nắm rõ đối tượng khách hàng mà khách sạn phục vụ là ai, tối ưu hóa sản phẩm và giá bán nhằm tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn.

Sau đây, ezCloud xin chia sẻ với bạn “8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn”.

1. Nghiên cứu thị trường

Đối với bất kỳ khách sạn nào đang cố gắng trong việc tối ưu hóa quản lý doanh thu, bước quan trọng đầu tiên đó là tìm hiểu thị trường bằng cách nghiên cứu khách của bạn và các đối thủ của bạn là gì. Việc hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn là ai, những yêu cầu khách hàng mong muốn và những gì họ đang tìm kiếm. Sau đó, dành thời gian để tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh và những gì họ phải cung cấp.

Từ việc xác định được đối thủ cạnh tranh của mình sẽ giúp bạn hình dung được bức tranh tổng quan về thị trường và về lĩnh vực khách sạn mà bạn kinh doanh. Từ đó, khách sạn có thể xác định được mình đang đứng ở vị trí nào và đối thủ cạnh tranh của bạn đang ở đâu, những thách thức đặt ra cho bạn khi dấn thân vào thị trường này.

Hơn thế, việc hiểu rõ những đối thủ cạnh tranh của mình giúp bạn vạch ra một chiến lược kinh doanh đúng đắn ngay từ bước đi đầu tiên. Bạn có thể biết được phân khúc khách hàng, các dịch vụ mà mình hướng tới có giống đối thủ hay không, nếu giống thì họ đã phục vụ tốt đối tượng khách hàng này chưa và tìm ra khoảng trống cạnh tranh, cơ hội dành cho bạn.

8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

2. Thu thập dữ liệu

Để có thể quản lý doanh thu hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào việc thu thập dữ liệu,và điều quan trọng nhất mà bạn cần phải lưu ý là tập trung vào việc thu thập dữ liệu phù hợp. Bạn cần xác định loại dữ liệu cần thiết và phát triển các phương pháp nhất quán để thu thập và sắp xếp nó. Một số khách sạn mắc sai lầm trong việc thu thập quá nhiều thông tin, với nhiều thông tin không liên quan hoặc không cần thiết, vì vậy điều quan trọng là tập trung vào dữ liệu sẽ hỗ trợ bạn dự đoán nhu cầu và tối đa hóa doanh thu.

Ngoài ra, bằng những thông tin thu được từ đối thủ cạnh tranh của mình, bạn sẽ xác định được cơ hội, rủi ro khi đưa ra các chiến lược marketing, hay các bản kế hoạch về giá cả. Ngoài ra, để tối ưu hóa tài chính khách sạn, bạn sẽ cần theo dõi nhu cầu theo thời gian, xác định các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nó. Khi bạn đã có kết quả nghiên cứu tổng quan về thị trường, đối thủ bạn có thể đưa ra các quyết định dựa trên kết quả đó: chiến lược về giá, các chiến dịch tiếp thị và đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn nhắm mục tiêu.

8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

Xem thêm:

3. Dự báo và lập kế hoạch

Nhiều khách sạn nhận thức được tầm quan trọng của việc dự báo cho mục đích quản lý doanh thu, điều này giúp bạn dự đoán nhu cầu khách hàng và từ đó có những kế hoạch điều chỉnh chính sách giá phù hợp. Nếu khách sạn của bạn mong muốn vượt ra ngoài dự báo và đi vào thực tế nhu cầu của khách hàng điều này sẽ giúp cho hoạt động tiếp thị đạt hiệu quả hơn. Nhìn chung, bạn có thể thu thập lượng lớn thông tin về khách cư trú tại khách sạn của bạn nếu sử dụng phần mềm quản lý khách sạn (PMS) điện toán đám mây.

Điều này, cho phép bạn có thể xác định chính xác khu vực khách có nhu cầu cao và các khu vực ít khách, từ đó đưa ra những kế hoạch điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, khách sạn cũng có thể biết nắm bắt được nhu cầu dịch vụ nào đang đem lại doanh thu cao cho khách sạn, dịch vụ nào không mang lại doanh thu. Từ đó, có sự cân chỉnh cho phù hợp với yêu cầu, mong muốn của khách hàng.

4. Áp dụng chiến lược giá tốt nhất

Giá là yếu tố đầu tiên khách hàng quan tâm, cho nên việc định giá thế nào cho hợp lý để tối ưu được doanh thu và lợi nhuận là điều mà tất cả các khách sạn phải cân nhắc.

Để kinh doanh khách sạn thành công, bạn cần phải xây dựng cho khách sạn của mình một chiến lược giá phù hợp. Một chiến lược định giá hiệu quả không chỉ giúp bạn cạnh tranh được trên thị trường, cạnh tranh với các đối thủ mà còn giúp tối đa hóa lợi nhuận của khách sạn. Điều quan trọng là bạn cần áp dụng linh hoạt những chiến lược định giá ở mỗi thời điểm khác nhau thay vì giữ mãi một chiến lược cố định, cần phải được lựa chọn cẩn thận và sử dụng đúng lúc.

Quyết định của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các dịch vụ của khách sạn, thị trường mục tiêu và nhu cầu của bạn. Nếu bạn tự tin rằng khách sạn của mình có thể cung cấp nhiều hơn đối thủ, có thể hợp lý khi áp dụng chiến lược cạnh tranh, nơi bạn đặt giá phù hợp với họ. Tuy nhiên, nếu bạn dự đoán mức nhu cầu thấp, chiến lược giảm giá có thể là sự khác biệt giữa phòng trống và khách sạn đầy đủ.

8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

5. Cạnh tranh dựa trên giá trị

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà quản lý, chủ khách sạn hay mắc phải khi cố gắng tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu của họ là tập trung quá nhiều vào giá cả. Tuy nhiên, trong thực tế, một trong những mẹo quản lý doanh thu tốt nhất đó là bạn nên cố gắng tập trung nhiều hơn vào giá trị và cạnh tranh với các khách sạn khác trên cơ sở đó.

Nếu bạn không tập trung vào việc hạ giá nhằm thu hút khách hàng thì bạn nên đưa các dịch vụ bổ sung vào gói bán phòng của mình. Tương tự, nếu bạn dự đoán nhu cầu phòng khách sạn thấp tại một thời điểm nhất định, bạn có thể giảm giá đêm phòng hiện tại nếu như khách hàng có nhu cầu thuê thêm. Điều này có thể cho phép bạn lấp đầy phòng trốngvà nâng cao giá trị bạn đang cung cấp cho khách.

6. Tối ưu hóa các kênh phân phối 

Một trong những nguồn thu chủ yếu của khách sạn đó chính là nguồn thu đến từ các kênh phân phối phòng. Do vậy, để có thể quản lý doanh thu khách sạn một cách hiệu quả khách sạn của bạn nên tối ưu hoá các kênh phân phối phòng của mình.

Xu hướng khách hàng hiện nay thường đặt phòng online qua các kênh: OTA, webiste khách sạn,… do vậy để có thể tối ưu hoá doanh thu một cách hiệu quả nhất bạn, thu hút khách hàng tiềm năng, khách sạn cần: sử dụng hình ảnh chất lượng cao của khách sạn và phòng, và sử dụng video chuyên nghiệp. Ngoài ra, khách sạn của bạn cũng nên cho phép khách hàng của mình đặt phòng khách sạn thông qua các trang phương tiện truyền thông xã hội: facebook, zalo, webiste,… để giúp khách sạn gia tăng lợi nhuận và doanh thu một cách tốt nhất.

Khách du lịch hiện nay dành một lượng lớn thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội và phần lớn được sử dụng để nghiên cứu các lựa chọn du lịch. Bằng cách không cung cấp tùy chọn đặt phòng trực tiếp, khách sạn của bạn sẽ bị mất đi số khách hàng tiềm năng đến từ kênh này. Bên cạnh đó, khách sạn nên quản lý đánh giá của khách hàng trên các nền tảng này, phản hồi và tự động quản lý giá của bạn.

8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

7. Sự phối hợp giữa các bộ phận 

Cuối cùng, để chiến lược quản lý doanh thu của bạn phát huy hiệu quả, bạn cần khuyến khích sự hợp tác giữa các bộ phận, các phòng ban khác nhau trong khách sạn: nhà hàng, tiếp thị, nhân viên phục vụ,… Đảm bảo rằng các bộ phận riêng lẻ đều nhận thức được các chiến lược khách sạn đang triển khai. Khi sự hợp tác chặt chẽ được tạo điều kiện hợp lý, mọi người trong khách sạn của bạn có thể cùng nhau làm việc để tối ưu hóa doanh thu. Ngành khách sạn có tính cạnh tranh cao. Khách sạn phải đối mặt với hàng loạt các chi phí khác nhau, sự biến đổi của giá phòng khách sạn. Do đó, chiến lược quản lý doanh thu là rất quan trọng để tối ưu hóa kết quả tài chính.

Hơn nữa, trong ngành công nghiệp khách sạn, sự phối hợp giữa các bộ phận với nhau một cách chặt chẽ giữa các bộ phận cần được quan tâm cao. Chỉ cần sự phối hợp không nhịp nhàng xảy ra ở các bộ phận cũng sẽ làm chậm tiến độ công việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của khách sạn với khách hàng.

Xem thêm:

8. Sử dụng phần mềm quản lý khách sạn 

Ngày nay, cùng với sự phát triển bùng nổ của mạng lưới internet và khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng công nghệ giúp cho việc quản lý doanh thu khách sạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đa số các khách sạn hiện nay đã và đang ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin như: phần mềm dữ liệu, phần mềm quản lý khách sạn, các công cụ phân tích, báo cáo,.. giúp cho các chủ đầu tư dễ dàng phân tích các dữ liệu có sẵn, từ đó cập nhật được xu hướng khách hàng và hoạch định kế hoạch, chiến lược trong tương lai nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất và hoàn hảo nhất.

Không những giúp công việc quản lý khách sạn hiệu quả hơn, các phần mềm quản lý khách sạn còn được tích hợp tính năng đặt phòng trực tuyến. Khách hàng có thể đặt phòng và lựa chọn dịch vụ trực tiếp thông qua website của khách sạn mà không có bất cứ sự can thiệp của bên thứ ba nào. Đây sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy lượng khách hàng đến với khách sạn của bạn và nâng cao hiệu quả doanh thu cho khách sạn từ 10% – 20%. Chỉ cần đầu tư một phần mềm quản lý chuyên nghiệp thôi, bạn sẽ nhận về những lợi ích vô cùng tuyệt vời.

8 Tips tối ưu hóa chiến lược quản lý doanh thu khách sạn

 

Trên đây, ezCloud đã chia sẻ với bạn “8 Tips tối ưu hoá chiến lược quản lý doanh thu khách sạn”.  Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho nhà quản lý, chủ khách sạn trong việc tối ưu hoá chiến lược quản lý doanh thu, tài chính khách sạn một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (6 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

chỉ số quản trị doanh thu

TOP 6 chỉ số quản trị doanh thu khách sạn nhất định phải biết (phần 1)

Chỉ số quản trị doanh thu khách sạn cung cấp nền tảng cốt lõi để triển khai các chiến lược gia tăng doanh thu và lợi nhuận hiệu quả Doanh thu là kết quả thể hiện hiệu quả hoạt động kinh doanh. Đây cũng chính là chỉ số mà khách …

Những điều cần biết để ứng dụng wifi marketing trong khách sạn hiệu quả

Wifi Marketing cho khách sạn: Cách đột phá doanh thu đơn giản

Wifi Marketing cho khách sạn – Giải pháp tích hợp, tận dụng kho dữ liệu hiện đại giúp đảm bảo quảng bá, truyền thông hiệu quả và miễn phí Hiện nay, ngày càng có nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ trong quảng cáo để đưa hình ảnh, thông điệp …

blockchain là gì

Blockchain là gì? Giải pháp dữ liệu số toàn diện ngành khách sạn

Blockchain là gì? Công nghệ số cần thiết cho hoạt động lưu trữ, bảo mật và khai thác dữ liệu với tính bảo mật cao Blockchain là thuật ngữ không quá mới mẻ. Tuy nhiên, việc ứng dụng nó trong ngành du lịch khách sạn lại được quan tâm lớn. …

cross selling là gì

Cross-selling là gì? Giải pháp tăng doanh thu, lợi nhuận thành công

Cross-selling là gì? Cách thức gia tăng lượng sản phẩm bán ra nhằm đột phá doanh thu và nâng tầm trải nghiệm khách hàng Theo thống kê trên Forbes, 59% khách sẵn sàng trả thêm tiền cho các sản phẩm được Cross-selling. Đây là tín hiệu đáng mừng cho một …

homestay đà lạt giá rẻ view đẹp

8 homestay Đà Lạt giá rẻ, view đẹp không thể bỏ qua 2019

Homestay Đà Lạt nào giá rẻ view đẹp? Cùng ezCloud giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết sau đây. Ngày nay, homestay đang trở thành xu hướng nghỉ dưỡng được du khách lựa chọn khi đến Đà Lạt. Không chỉ đem lại không gian sống lý tưởng. Homestay …

hóa đơn điện tử khách sạn

Hóa đơn điện tử khách sạn: Giải pháp quản lý hóa đơn chuyên nghiệp

Hóa đơn điện tử khách sạn – Giải pháp hỗ trợ tối ưu công tác quản lý chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý khách sạn Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, xu hướng giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, thanh …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud

Nhập email của bạn

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (Miễn phí)