Visa là gì? “Tấm vé” thông hành đầy quyền lực trên thế giới

visa là gì

Visa là gì? Visa là thủ tục bắt buộc phải có khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia, vùng lãnh thổ nào đó, tuỳ thuộc vào mục đích nhập cảnh.

Để có thể kiểm soát lượng nhập cư, xuất nhập cảnh tại một quốc gia, các đất nước đã sáng tạo ra “tấm vé” thông hành mang tên visa. Bất cứ khi nào muốn du lịch, du lịch hay công tác tại nước ngoài, các bạn đều cần xin visa tại quốc gia đó. Vậy visa là gì? Có những loại visa nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Visa là gì?

Visa được hiểu là thị thực nhập cảnh. Các cơ quan có thẩm quyền tại một quốc gia (thường là lãnh sứ quán) sẽ cung cấp loại giấy chứng nhận này. Mục đích nhằm xác minh đối tượng được cấp visa có quyền nhập cảnh vào đất nước đó hay không. Phụ thuộc vào từng trường hợp hay số lần nhập cảnh. Thời gian lưu trú mà visa được cấp sẽ khác nhau.

định nghĩa visa là gì

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng quy định cần có visa mỗi khi nhập cảnh. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã miễn từ hoàn toàn chính sách visa nhập cảnh. Đặc biệt là người dân tại các quốc gia Đông Nam Á, Châu Âu khi nhập cảnh vào các quốc gia cùng khu vực.

2. Một số loại visa phổ biến nhất hiện nay

Visa là gì? Cho đến hiện nay, visa nhập cảnh thường được phân chia thành hai loại chính. Bao gồm visa di dân và visa không di dân. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về từng loại visa này nhé!

2.1. Visa di dân

Đây là loại visa được cấp cho những trường hợp nhập cảnh vào một quốc gia, vùng lãnh thổ theo diện vợ chồng, cha mẹ bảo lãnh cho con cái…

2.2. Visa không di dân

Loại visa nhập cảnh được cấp cho các đối tượng: du lịch, điều trị chữa bệnh, công tác, học tập, hợp tác lao động, chính trị, ngoại giao…

 • Visa du lịch: Loại visa này cho phép đối tượng nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia nhằm mục đích du lịch, tham quan. Thời gian lưu trú không vượt quá 30 ngày sau mỗi lần nhập cảnh. Sau thời gian 30 ngày có thể xem xét gia hạn.
 • Visa du học: Giấy phép nhập cư cho du học sinh đến đất nước khác học tập. Thời gian lưu trú hợp pháp thường tương ứng với khoá học mà đối tượng đó đang theo học.
 • Visa công tác: Đây là giấy phép nhập cảnh phổ biến nhất hiện nay. Nó được cấp cho những người nước ngoài đến để giải quyết công việc tại quốc gia đó.
 • Visa đầu tư: Giấy chứng nhận thị thực cho các nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện của các tổ chức nước ngoài góp vốn vào các doanh nghiệp nước sở tại.
 • Visa thăm thân: Đây là visa cấp cho người nước ngoài có vợ/chồng, bố mẹ… sống tại đất nước sở tại. Thời gian là 12 tháng. Đối tượng xin cấp có thể gia hạn thời gian. Đồng thời, các bạn cũng có thể chuyển đổi sang đối tượng tạm trú thăm thân.

visa du lịch

Xem thêm: 

3. Thủ tục xin cấp giấy thị thực nhập cảnh như thế nào?

Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ quy định thủ tục visa riêng biệt. Các bạn có thể tự tìm hiểu trên mạng hoặc liên hệ trực tiếp với Đại sức quán, các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm visa để được hỗ trợ chi tiết nhất:

3.1. Chắc chắn về điểm đến của bạn

Mỗi quốc gia sẽ quy định những thủ tục cấp visa riêng biệt. Nếu đây là lần đầu các bạn xuất cảnh ra nước ngoài thì cần tìm hiểu về thủ tục cấp visa của đất nước đó.

3.2. Xác định rõ ràng mục đích của chuyến đi

Tuỳ thuộc vào từng mục đích khác nhau mà thủ tục xin cấp visa sẽ có sự khác nhau. Cơ quan lãnh sự sẽ yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng nhận có liên quan đến mục đích chuyến đi. Tìm hiểu trước về các yêu cầu đặc biệt này sẽ giúp quá trình chuẩn bị hồ sơ được dễ dàng hơn.

du học

3.3. Tìm hiểu về nơi cấp visa

Thông thường, đại sứ quán/lãnh sứ quán sẽ là nơi cung cấp thị thực nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu đại sức quán không cung cấp. c Các bạn phải đến một đơn vị uỷ quyền trung gian để làm thủ tục xin cấp visa

3.4. Hoàn thiện thủ tục, chờ đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục xin cấp visa, các bạn chỉ cần chờ đợi kết quả. Để tránh những rắc rối liên quan đến thủ tục. Các bạn nên chuẩn bị giấy tờ trước khoảng 1 tháng. Việc làm visa quá cận ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến đi. Nếu thủ tục xin cấp visa xuất hiện những rắc rối không đáng có.

4. Những hồ sơ cần thiết khi xin cấp visa

Một bộ hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh cơ bản thường gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp thị thực nhập cảnh.
 • Passport (hộ chiếu): Đây được coi như chứng minh thư của bạn trong thời gian ở nước ngoài. Các bạn cần xuất trình hộ chiếu trong quá trình nhập – xuất cảnh tại bất kỳ quốc gia nào.
 • Ảnh chụp cá nhân giúp nhận dạng đối tượng xin cấp visa. Ảnh chụp phông trắng, chụp không quá 3 tháng, không mang phụ kiện như kính, mũ, khuyên tai…
 • Giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân: Hộ khẩu, CCCD…
 • Giấy tờ liên quan đến thân nhân: Cung cấp các thông tin liên quan đến người thân đang định cư hoặc công tác tại nước sở tại.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Đây là thủ tục khai báo về nghề nghiệp, vị trí làm việc của bạn cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Các bạn cần thể hiện khả năng tài chính của mình có thể chi trả mọi chi phí trong chuyến đi. Việc định cư phi pháp tại đất nước sở tại để làm việc khi kết thời gian lưu trú là điều tuyệt đối cấm kỵ.
 • Giấy tờ cho thấy mục đích nhập cảnh: Đây là thông tin để phân loại visa. Từ đó sẽ quyết định những giấy tờ nào bạn cần nộp cho cơ sở có thẩm quyền xét duyệt visa.
 • Bảo hiểm, các giấy tờ trong những trường hợp đặc biệt.

hộ chiếu

5. Những lưu ý quan trọng khi phỏng vấn xin cấp visa

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xin cấp visa theo hướng dẫn.
 • Giữ thái độ lịch sự, tâm lý vững vàng: Trước những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn visa, rất nhiều người sẽ rơi vào tâm thế lo lắng, run sợ. Dù cho đã chuẩn bị vô cùng kỹ càng. Chính vì vậy, các bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, không nên nghĩ nhiều đến vấn đề rớt hay đậu.
 • Trang phục lịch sự, chỉn chu: Khi phỏng vấn xin visa, phụ nữ nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự, trang điểm nhẹ nhàng. Đàn ông cần lựa chọn áo vest kết hợp cùng sơ mi, cà vạt và quần tây. Hạn chế những trang phục quá màu mè, lộng lẫy.
 • Trả lời phỏng vấn: Trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, rõ ràng, dứt khoát, đúng trọng tâm. Những câu hỏi thường vô cùng đơn giản, không đánh đố nên các bạn không cần quá lo lắng nhé!

6. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về visa là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Kiến thức chung của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)