Sauce là gì? Nước sốt là yếu tố quan trọng giúp tạo dựng mùi vị đặc trưng riêng cho các món ăn, các nền ẩm thực trên toàn thế giới
Nền ẩm thực Châu u nổi tiếng khắp thế giới về sự đa dạng cũng như hương vị riêng hấp dẫn. Một trong những yếu tố tạo nên nét độc đáo cho hương món món ăn Châu u chính là nước sốt. Có thể nói, sauce là “linh hồn” của nền ẩm thực các quốc gia. Không chỉ vậy, chúng còn là tiền đề để nhiều đầu bếp cho ra đời hàng trăm món ăn khác nhau. Từ đó giúp thực khách có được những trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo nhất. Vậy sauce là gì? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Sauce là gì?
Nội dung
Sauce vốn là một từ ngữ trong tiếng Pháp, dùng để chỉ một loại chất lỏng trong ẩm thực. Chúng thường có kết cấu dạng kem hoặc dạng sệt tuỳ thuộc vào từng loại. Sauce có thể được dùng trong quá trình chế biến món ăn hay trực tiếp ăn kèm. Mỗi một loại sauce đều sẽ có những công thức chế biến riêng biệt. Tuy nhiên, phần lớn trong các công thức pha chế nước sốt đều sẽ có Roux – hỗn hợp bột mì cùng các chất béo khác nhau. Loại chất xúc tác này có công dụng tạo độ sánh mịn, hấp dẫn cho các loại sốt.
2. Công dụng tuyệt đỉnh của các loại nước sốt trong ẩm thực
Không giống như nền ẩm thực Châu Á, các món ăn Châu u thường không quá đầu tư trong quy trình tẩm ướp gia vị. Bởi mục đích nhằm tôn lên được hương vị chính của món ăn. Các nguyên liệu chế biến món chính như thịt động vật (bò, cừu, lợn, dê…) hay hải sản đều được chế biến đơn giản. Thông thường, các đầu bếp sẽ lựa chọn phương pháp làm chín là áp chảo, hấp, nướng, xào… với rất ít gia vị. Chính vì vậy, yếu tố làm nên sự khác biệt cho món ăn chính là nước sauce. Nước sốt không chỉ khiến hương vị món ăn thêm đậm đà. Mà còn giúp gia tăng độ ẩm, màu sắc cho tổng thể món ăn.
3. Một số loại sauce cơ bản phổ biến nhất hiện nay
Thế giới nước sauce vô cùng đa dạng, có đến hàng trăm loại khác nhau giúp tạo nên nhiều hương vị tuyệt đỉnh. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số loại sauce cơ bản nhất nhé!
3.1. Sauce cà chua
Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với loại sauce này khi thưởng thức một số món ăn nhanh. Điển hình như pasta, pizza, gà rán. Bên cạnh sốt cà chua nguyên bản như chúng ta vẫn thường thấy, quy trình chế biến classic tomato sauce đòi hỏi nhiều công đoạn hơn rất nhiều. Đầu tiên, các bạn tiến hành xào rau thơm cùng thịt lợn muối. Sau đó, cho thêm cà chua thái hạt lựu, thịt nguội. Đun nhỏ lửa trong khoảng vài giờ là đã có ngay thành phẩm sốt cà chua đúng vị châu u rồi đó. Loại sauce này thường được kết hợp với một số món ăn như Lasagna, Bolognese…
3.2. Sauce Hollandaise
Sauce Hollandaise có lẽ là loại sốt duy nhất không cần sử dụng đến hỗn hợp Roux. Hollandaise được chế biến nhờ sự kết hợp của hai loại nguyên liệu độc đáo. Đó là lòng đỏ trứng gà và bơ đun chảy cùng một ít nước cốt chanh. Bơ và trứng đều là những nguyên liệu khó hoà trộn. Tuy nhiên, khi người chế biến tiến hành đánh tay trong một thời gian nhất định sẽ có được sự liên kết. Chính vì vậy, người làm ra sauce Hollandaise phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định. Sauce Hollandaise thường ăn kèm với các món hải sản. Hương vị béo ngậy, chua thanh đặc trưng của nước sốt chắc chắn sẽ khiến món ăn hấp dẫn vô cùng.
3.3. Sauce Espagnole
Đây là loại sốt vô cùng phổ biến trong nền ẩm thực nước Pháp. Vốn được tạo nên nhờ thành phần quan trọng là nước dùng nâu nên sauce Espagnole còn được gọi là nước sốt nâu. Nước dùng nâu được hầm từ xương heo/bò cùng rau củ bỏ lò. Sau khoảng thời gian hầm với lửa nhỏ khoảng 4 – 6 giờ là được. Sau khi chế biến hỗn hợp Roux, người chế biến tiến hành cho nước dùng nâu vào. Khuấy đều nhẹ nhàng và đun lửa nhỏ đến khi sốt đạt độ sánh lý tưởng. Loại sốt này là thành phần nền tảng để cho ra đời nhiều loại sốt khác. Điển hình như sốt nấm, sốt Marchand de Vin, sốt Madeira…
3.4. Sauce Bechamel
Sauce Bechamel là một loại sauce trắng. Đây là một trong năm loại nước sốt cơ bản nhất trong nền ẩm thực Châu u. Loại nước sốt này được chế biến thông qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên, tiến hành đun nóng sữa tươi cùng với nước mỡ, bột mì. Sau đó, cho thêm đinh hương, hành tây, nhục đậu khấu vào trong hỗn hợp. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sauce đặc sệt, nhừ nát là được.
Hương vị nước sauce tương đối nhạt. Chính vì vậy, Bechamel không đường dùng với vai trò là một loại nước chấm. Thay vào đó, loại nước sốt này cần kết hợp hoặc trở thành nguyên liệu nền tảng cho một số món ăn. Điển hình như bánh trứng Souffles, Marcaroni pho mai…
3.5. Sauce Veloute
Veloule được xếp vào loại nước sauce nhẹ thứ hai trong nền ẩm thực Châu Âu. Để có thể chế biến loại nước sauce này, các bạn cần sử dụng nước dùng hầm từ thịt bò, gà, cá và các loại rau củ. Sau đó tiến hành kết hợp với hỗn hợp Roux, khuấy nhẹ và đun sôi đến khi đạt được độ sệt mong muốn là được. Sauce Veloute được coi là nền tảng để cho ra đời một số loại nước sốt khác. Bao gồm Sốt Supreme, sốt rượu vang trắng, sốt Bercy, sốt nấm…
3.6. Sauce Pesto
Nước sốt Pesto mang nét đặc trưng của nền ẩm thực Italy. Nó được tạo nên từ sự kết hợp giữa húng quế tây, tỏi, hạt tông, phô mai Parmesan, dầu oliu, phô mai sữa cừu, tiêu và muối. Khác biệt so với những loại nước sốt khác, sauce Pesto sở hữu hương vị vô cùng nồng của lá húng Basilico. Ban đầu, nhiều người sẽ thấy khó chịu. Tuy nhiên, sau khi nếm thử chắc chắn sẽ bị “nghiện” cho coi. Nước sốt Pesto là sự lựa chọn hoàn hảo khi kết hợp với bò cuộn cream cheese hau mỳ Udon đó nhé!
4. Hướng dẫn một số công thức nước sauce thông dụng nhất
Sẽ thật hoàn hảo nếu như chúng ta có thể tự chế biến những loại nước sốt ngay tại nhà. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu về một số công thức nước sauce cực hấp dẫn dưới đây nhé!
4.1. Nước sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Me chín: 0.5kg
- Đường trắng: 0.5kg
- Nước mắm: 50ml
- Ớt xay: 20g
- Tương cà: 30g
- Nước lọc
Các bước thực hiện:
- Bọc sạch vỏ me rồi tiến hành cho vào một bát nước sạch. Sử dụng tay bóp nhẹ nhàng me để lấy được phần nước cốt.
- Ngâm hỗn hợp nước cốt me trong khoảng 15 phút. Sau đó, tách lấy phần thịt me, loại bỏ hạt vứt đi.
- Cho hỗn hợp nước cốt me vào nồi. Nêm nếm nước mắm. ớt xay, đường rồi đun với lửa lớn. Các bạn cần khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp nước sốt sôi thì giảm bớt lửa. Đun cho đến khi nước sốt sánh lại là được.
4.2. Nước sốt Spaghetti
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà chua: 2kg
- Tỏi: 1 củ
- Xạ hương tươi: 2 nhánh
- Oregano khô: ½ thìa cafe
- Giấm balsamic: 2 thìa canh
- Dầu oliu: 60ml
- Đường: 2 thìa cafe
Các bước thực hiện:
- Tiến hành làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C.
- Cho cà chua, hương thảo, tỏi, xạ hương, oregano, giấm, dầu oliu vào khay nướng. Rắc thêm đường và muối lên rồi trộn đều.
- Mang khay đi nướng trong khoảng thời gian tầm 1 tiếng đồng hồ.
- Lấy khay ra khỏi lò nướng. Loại bỏ vò tỏi và vỏ cà chua.
- Xay nhuyễn hỗn hợp là được.
4.3. Nước sauce chanh dây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chanh dây: 1 quả
- Bơ: 1 muỗng cafe
- Bột mì: 1 muỗng cafe
- Ớt sừng: 1 quả
- Mật ong: 15ml
- Một ít muối
- Whipping cream
Các bước thực hiện:
- Đun chảy bơ, cho bột mì vào trong nồi rồi khuấy đều tay.
- Cho tất nguyên liệu còn lại vào nồi để khuấy chung. Nên nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
5. Lời kết
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về sauce là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!