Puree là gì? Phương pháp bảo quản trái cây trái mùa hiệu quả

puree là gì

Puree là gì? Xốt nhuyễn với ưu điểm thời gian bảo quản cực dài, được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến đồ uống và công nghiệp làm bánh.

Trong lĩnh vực pha chế hay làm bánh, puree là lựa chọn lý tưởng nhằm thay thế cho các loại trái cây tươi trái mùa. Puree sẽ giúp trái cây giữ được độ tươi mới, thơm ngon vốn có. Đồng thời còn vô cùng tiện lợi bởi thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn puree với một số phương pháp chế biến trái cây như mứt, siro. Vậy, hãy cùng ezCloud tìm hiểu puree là gì cũng như các loại puree được sử dụng phổ biến hiện nay thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Puree là gì?

Puree được dịch hiểu là xốt nhuyễn. Đây là thuật ngữ chỉ cung phương pháp xay sẵn một số loại nguyên liệu. Điển hình như rau củ, trái cây hay các loại đậu. Các nguyên liệu này sau khi được xay nhuyễn sẽ trộn cùng bột hoặc một số chất khác. Mục đích nhằm đạt được độ sệt lý tưởng. Trong chế biến làm bánh và pha chế, puree thường dùng là loại puree trái cây.

định nghĩa puree là gì

Chất lượng puree có tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào phương thức thu hoạch hoa quả. Trái cây được thu lượm khi chín mọng sẽ có được chất lượng tươi ngon. So với một số sản phẩm sản xuất từ trái cây khác, puree là sản phẩm chứa hàm lượng trái cây tự nhiên lớn nhất. Bởi chứa rất ít chất bao quản, không chất tạo mùi nên puree trái cây có thể trữ đông trong thời gian vô cùng dài. Puree cũng có tên gọi khác là mứt trái cây xay nhuyễn.

2. Công dụng tuyệt đỉnh của puree

Với đặc điểm nổi bật trên, puree sở hữu nhiều công dụng trong ngành thực phẩm. Trong đó phải kể đến như:

  • Puree là một loại nguyên liệu trong pha chế đồ uống. Bao gồm như cocktail, smoothie, mocktail cùng nhiều loại đồ uống khác.
  • Puree trái cây còn kết hợp với một số nguyên liệu khác nhau trong làm bánh và trang trí món ăn.
  • Puree là thành phần phổ biến xuất hiện nhiều trong các loại kem trái cây. Đặc biệt đóng vai trò như một loại sốt. Puree được dùng làm sốt cho nhiều món ăn khác nhau trong nền ẩm thực phương Tây.
  • Đặc biệt, đối với các em bé mới tập ăn, tập đi, puree là món ăn hấp dẫn. Thành phần dinh dưỡng có trong puree có công dụng hỗ trợ hoạt động đường tiêu hoá của trẻ nhỏ.

3. Những ưu điểm của mứt trái cây xay nhuyễn puree

Ưu điểm đầu tiên của puree chính là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho một số loại trái cây trái mùa. Kể cả không phải thời điểm thu hoạch, đầu bếp hay thợ làm bánh vẫn có thể sử dụng các loại trái cây tại nhà hàng.

Thứ hai, thời hạn chính là ưu điểm giúp puree được sử dụng phổ biến. Thời gian sử dụng của puree thường lâu hơn rất nhiều so với các loại trái cây tươi. Tuy nhiên, hương vị tươi ngon của puree không hề bị ảnh hưởng.

Không chỉ vậy, đối với một số loại hoa quả theo mùa, việc bảo quan đôi khi là bài toán khó. Tình trạng thối hỏng là điều vô cùng phổ biến. Khi đó, puree được coi là phương pháp cứu tinh. Các bạn có thể sử dụng trái cây làm puree rồi bảo quản trong tủ đông mà không cần lo lắng việc chúng sẽ bị hư hỏng.

puree cà rốt

4. Một số loại puree phổ biến được sử dụng rộng rãi

Puree là gì? Tuy tên gọi có vẻ xa lạ nhưng đây thực chất lại là một thực phẩm vô cùng thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng ezCloud tìm hiểu một số loại puree phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay nhé!

4.1. Puree cà chua

Puree cà chua dược tạo nên từ phương pháp luộc chín và lọc lấy thịt cà chua. Khác với nước sốt cà chua, loại puree này có độ đặc sệt nhất định. Từ đó, hương vị cũng đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.

puree cà chua

4.2. Puree bí đỏ

Puree bí đỏ được chế biến từ phương pháp nghiền nát bí đỏ đã qua làm sạch và nấu chín. Tuy bí đỏ và puree bí đỏ đều được làm từ một loại nguyên liệu ban đầu. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở phương pháp chế biến. Cách làm ra puree bí đỏ đã phần nào loại bỏ đi phần nước dư thừa trong thịt quả. Tuy nhiên, hương vị ngọt bùi béo ngậy vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Bên cạnh công dụng làm nguyên liệu trong pha chế đồ uống, puree còn được sử dụng làm bánh bí đỏ cực hấp dẫn.

puree bí đỏ

4.3. Puree xoài

Puree xoài được làm từ việc tách vỏ bỏ hạt và ép nhuyễn những trái xoài chín mọng. Nếu như xoài tươi chỉ có thể bảo quan trong vài ngày thì puree lại khác. Việc chế biến xoài thành puree giúp bạn có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Người dùng hoàn toàn không cần phải lo lắng về các loại trái cây tươi theo từng mùa nữa.

puree xoài

4.4. Puree dâu

Các bạn là một tín đồ đam mê mãnh liệt với dâu tây. Tuy nhiên, đây lại là loại trái cây không phải thời điểm nào trong năm cũng có. Khi đó, puree dâu sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo mà bạn có thể tham khảo. Tương tự như các loại puree khác, puree dâu tây được chế biến từ những trái dâu chín mọng. Phương pháp chế biến này sẽ giữ nguyên được hương vị vốn có của dâu nhưng kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều. Puree dâu được dùng phổ biến trong pha chế. Các bạn có thể sử dụng chúng để thay cho nước ép tươi. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu phổ biến trong công nghệ làm bánh.

yogurt puree dâu

4.5. Puree đào

Tương tự như các loại puree trái cây khác, puree đào được chế biến nhằm thay thế cho trái cây tươi. Bởi ưu điểm là thời gian sử dụng được kéo dài mà vẫn giữ trọn được màu sắc, hương vị. Các bạn có thể tìm thấy loại puree này một cách dễ dàng trong quần bar pha chế đồ uống hay khu vực làm bánh. Đặc biệt, puree đào rất được lòng giới trẻ bởi hương vị ngọt ngào, hấp dẫn.

puree đào

4.6. Puree việt quất

Không chỉ tại Việt Nam, việt quất là loại trái cây được ưu chuộng nhất trên toàn thế giới. Bởi hương vị chua thanh, ngọt nhẹ đặc trưng cùng thành phần dinh dưỡng cao. Việt quất chứa rất nhiều khoáng chất cùng vitamin cực tốt cho cơ thể. Để có thể sử dụng loại trái cây này trong thời gian dài, nhiều người đã chế biến chúng thành puree. Puree việt quất xuất hiện trong nhiều loại nước uống cũng như bánh ngọt nổi tiếng.

puree việt quất

4.7. Puree táo

Táo là loại trái cây chứa thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Đặc biệt phải kể đến như chất xơ, vitamin, các nguyên tố vi lượng, các chất chống oxi hoá. Đồng thời, hương vị của loại trái cây này cũng khỏi phải bàn. Tuy nhiên, táo lại là loại trái cây không có quanh năm. Puree táo là giải pháp thông minh được đưa ra. Loại puree này là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh táo huyền thoại của nền ẩm thực phương Tây đó nhé!

puree táo

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về puree là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ nhà hàng của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)