Caddy là gì? Làm thế nào để trở thành một Caddy chuyên nghiệp?

caddy là gì

Nhân viên Caddy là gì? Vai trò của Caddy trong sân solf như thế nào? Cần sở hữu những yếu tố để có thể trở thành một Caddy?

Caddy là một trong những vị trí quan trọng không thể thiếu tại các sân golf. Vậy bạn có biết Caddy là gì? Nhân viên Caddy cần làm những công việc gì? Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Caddy là gì?

Caddy hay còn được biết đến với tên gọi Caddie. Thuật ngữ này dùng để chỉ những người hướng dẫn và phục vụ cho khách hàng chơi golf tại các sân golf trong các khu nghỉ dưỡng. Cũng như sân golf độc lập. Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các Caddy đều là phụ nữ.
Thuật ngữ “Caddy golf” có nguồn gốc từ “Le Cadet” trong tiếng Pháp. Nó mang nghĩa là “cậu bé”. Hoặc còn dùng để gọi những thành viên ít tuổi trong gia đình. Từ thế kỷ 18, thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng phổ biến. Vào năm 1730, tên gọi này đã được thêm vào từ điển Oxford. Đến năm 1875, thuật ngữ “Candy” được sử dụng để chỉ những người cầm gậy golf phục vụ trên sân golf.

nhân viên caddy trên sân golf

2. Mô tả chi tiết công việc nhân viên Caddy

Dưới đây, ezCloud sẽ bật mí cho bạn tất tần tật những công việc cụ thể một nhân viên Caddy cần phải thực hiện trên sân golf:

2.1 Phục vụ khách chơi Golf

 • Mang túi đựng gậy của người chơi golf và bảo quản chúng cẩn thận.
 • Quan sát đường đi của bóng, ghi điểm cho người chơi, đánh dấu vị trí khi quả bóng gần lỗ.
 • Dọn sạch hố cát, thay thế các mảng cỏ bị hỏng.
 • Điều chỉnh vị trí phát bóng để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi.
 • Trong khi khách chơi, lau chùi gậy và quả bóng golf nếu cần thiết.
 • Cẩn thận che nắng, phục vụ nước uống, khăn lau mồ hôi, khăn lạnh và cổ vũ cho người chơi.
 • Theo sát chặt chẽ người chơi để sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

2.2 Hướng dẫn khách chơi golf

 • Đối với những người khách chưa có kinh nghiệm hoặc kiến thức ít về golf, Caddy sẽ đảm nhận vai trò của một người hướng dẫn.
 • Điều chỉnh tư thế người chơi golf sao cho đúng chuẩn.
 • Tư vấn loại gậy phù hợp cho người chơi chọn trong mỗi lần đánh.
 • Hiểu rõ địa hình của sân, ước lượng khoảng cách từ quả bóng golf đến lỗ cờ, đánh giá hướng gió… Từ đó có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho khách chơi.

caddy hướng dẫn khách chơi golf

2.3 Các công việc khác

 • Nhắc nhở người chơi tuân thủ các quy định của sân golf. Cũng như luật chơi golf.
 • Bảo quản vệ sinh khu vực mà người chơi golf sử dụng.
 • Hỗ trợ ban quản lý trong việc bảo vệ và duy trì không gian của sân golf.
 • Tham gia các cuộc họp cũng như thực hiện báo cáo công việc theo yêu cầu.
 • Tham gia vào các khóa đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp khi được yêu cầu bởi ban quản lý.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu từ cấp trên.

3. Các kỹ năng mà nhân viên Caddy cần có

Dưới đây là những yêu cầu phải đạt được nếu bạn muốn trở thành một Caddy chuyên nghiệp:

3.1 Yêu cầu về sức khỏe

Caddy cần có thể thể chất tốt và linh hoạt. Bởi khối lượng công việc mà một Caddy đảm nhận trong một trận golf thông thường là rất lớn. Không những vậy, họ phải làm việc trong không gian lớn ngoài trời. Thời gian làm việc không cố định tùy thuộc vào lịch trình của khách hàng. Thậm chí là có thể vào sáng sớm hoặc tối muộn. Bởi vậy, Caddy phải có một sức khỏe tốt để hoàn thành được nhiệm vụ của mình.

nhân viên caddy vác túi đựng gậy chơi golf

3.2 Yêu cầu về kiến thức golf

Caddie cần nắm vững tất cả các thuật ngữ liên quan đến golf. Cũng như hiểu rõ luật chơi và các trang thiết bị sử dụng. Đặc biệt là bao gồm cả thông tin về các câu lạc bộ hiện có. Bên cạnh đó, họ còn phải biết quan sát để có thể cung cấp lời khuyên cho người chơi golf khi được yêu cầu. Thông thường, Caddy sẽ được các công ty tuyển dụng Caddie đào tạo những kiến thức này trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng học việc.

3.3 Một số yêu cầu khác

Bên cạnh những yêu cầu trên, Caddy cũng cần sở hữu các kỹ năng khác. Điển hình như khả năng giao tiếp, động viên và cổ vũ khách hàng. Đặc biệt, nhân viên Caddy phải đảm bảo tính đúng giờ, thái độ nhanh nhẹn. Cũng như sự cẩn thận và chu đáo trong công việc. Ngoài ra có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là một điểm cộng lớn. Tất cả những kỹ năng này không chỉ giúp Caddie mở rộng cơ hội trong lĩnh vực làm việc mà còn có thể tăng thu nhập của họ.

nhân viên caddy và khách chơi golf

4. Thu nhập của Caddy golf là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, mức lương cố định của Caddy thường dao động từ 3 đến 5 triệu đồng. Điều này còn tùy thuộc vào khu vực sân golf và kinh nghiệm của từng Caddy. Ngoài lương cứng, các Caddy sẽ nhận thêm tiền tip từ các khách chơi golf. Ví dụ, ở các sân golf có 18 hố, Caddy thường được tip từ 10 đến 30 USD. Như vậy, tổng thu nhập của Caddy thường dao động từ 10 đến 20 triệu đồng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng của từng người.

5. Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, ezCloud đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Caddy là gì?”. Đồng thời biết thêm những điều thú vị về công việc của một Caddy. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Thuật Ngữ Khách Sạn.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
Chính sách và điều khoản của ezCloud

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

1. GIỚI THIỆUNội dung1. GIỚI THIỆU2. EZCLOUD THU THẬP THÔNG TIN KHI NÀO?3.MÔ TẢ CỤ THỂ CÁCH THỨC THU THẬP THÔNG TIN TỰ ĐỘNG4.EZCLOUD THU

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)