Cashier là gì? Công việc chính và mức lương hiện nay của cashier

Cashier là một vị trí không thể thiếu trong các khách sạn. Vậy bạn có biết cashier là gì? Những công việc chính của một cashier? Hay mức lương hiện nay của cashier?

Hãy cùng ezCloud tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cashier là gì?

Cashier là vị trí nhân viên thu ngân, thường làm việc trong các khách sạn, nhà hàng hoặc các địa điểm kinh doanh khác như: siêu thị, rạp chiếu phim, cửa hàng bán lẻ… Nhiệm vụ chính của cashier là xử lý các giao dịch thanh toán của khách.

Cashier là gì?

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào vị trí thu ngân trong khách sạn.

Mô tả công việc của thu ngân khách sạn

Nhiệm vụ chính của thu ngân khách sạn là thu tiền của khách cho chỗ ở của họ và tất cả các khoản phí cho dịch vụ mà họ đã sử dụng trong thời gian lưu trú tại khách sạn. Họ cũng phải thường xuyên lưu trữ các hồ sơ liên quan về các giao dịch tài chính diễn ra tại quầy lễ tân. Ngoài ra, nhân viên thu ngân cũng thường phải giải đáp các thắc mắc của khách về phí dịch vụ.

Thực tế, vị trí thu ngân thường không được đào tạo chính thống qua trường lớp. Hầu hết khi đi làm, nhân viên sẽ được quản lý hướng dẫn những nghiệp vụ cơ bản, sau đó sẽ tự học qua thực tế hoặc học hỏi kinh nghiệm của các nhân viên cũ.

Dưới đây là những công việc cụ thể của thu ngân trong khách sạn:

#1. Chuẩn bị công việc đầu ca

 • Kiểm tra máy móc, thiết bị, sổ giao ban ở quầy lễ tân xem có vấn đề gì không.
 • Kiểm tra số lượng các biểu mẫu xem có đủ cho ca làm việc không. Nếu thiếu, cần chủ động yêu cầu bổ sung thêm.
 • Chủ động đổi tiền lẻ để đảm bảo đủ phục vụ cho ca làm việc.
 • Kiểm tra lại hóa đơn Giá trị gia tăng (GTGT) của ca trước.

#2. Thực hiện thanh toán cho khách:

 • Kiểm tra và in hóa đơn tính tiền. Nếu khách có voucher giảm giá, thẻ thành viên thì tính giảm giá cho khách, đảm bảo số tiền cần thanh toán phải thật chính xác. Hầu hết công việc này do phần mềm đảm nhận, việc của thu ngân là phải nhập thật chính xác con số vào phần mềm.
 • Nhận tiền thanh toán từ khách. Công việc này nghe có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm đếm kỹ càng để tránh thất thoát, và tránh nhận phải tiền giả. Nếu khách thanh toán bằng thẻ thì thu ngân nhận thẻ của khách, quẹt thẻ, nhập số tiền cần thanh toán sau đó in hóa đơn ra và đề nghị khách ký vào 2 biên lai.
 • Phân loại tiền và cất vào ngăn kéo. Cẩn thận một chút, hãy phân loại tiền theo từng mệnh giá và xếp vào các ô có sẵn để tránh nhầm lẫn.
 • Gửi lại hóa đơn và tiền thừa cho khách. Yêu cầu khách kiểm tra lại hóa đơn xem có sai sót gì không. Khi trả lại tiền thửa, nên xếp tiền theo thứ tự mệnh giá nhỏ dần và xòe theo hình nan quạt để khách dễ kiểm tra và để tiền không bị dính.

#3. Thực hiện các công việc cuối ca

 • Kiểm đếm số tiền thu được sau ca làm việc và bàn giao số tiền cho ca sau theo biểu mẫu quy định của khách sạn.
 • Lập báo cáo doanh thu theo ca làm việc, điền vào sổ theo dõi hàng ngày của bộ phận.
 • In các giao dịch thẻ, settlement, báo cáo ca.
 • Ghi lại những vấn đề phát sinh, lưu ý vào sổ giao ban để nhân viên ca sau nắm được.
 • Sắp xếp lại chứng từ theo trình tự quy định.

#4. Các công việc khác

 • Vệ sinh khu vực làm việc và các trang thiết bị, máy móc phục vụ công việc.
 • Đổi tiền mặt cho khách khi có yêu cầu nhưng vẫn phải đảm bảo đủ định mức.
 • Phối hợp với các bộ phận khác giải quyết các vấn đề phát sinh trong ca làm việc.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp của bộ phận.

Những kỹ năng, yêu cầu cần có của thu ngân khách sạn

#1. Ngoại hình sáng sủa, ưa nhìn

Cashier cần ngoại hình ưa nhìn

Là một vị trí thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nên ngoại hình cũng là một yếu tố quan trọng khi tuyển thu ngân khách sạn. Ngoại hình ưa nhìn sẽ dễ gây được thiện cảm với khách hàng hơn.

#2. Trung thực

Là vị trí thường xuyên tiếp xúc với tiền, rõ ràng nhân viên thu ngân cần phải là người trung thực, có đạo đức nghề nghiệp. Chẳng ông chủ khách sạn nào muốn thuê một kẻ trộm về để giữ tiền và xử lý các giao dịch tài chính cho mình cả. 

#3. Nhanh nhẹn

Vị trí thu ngân đòi hỏi những người nhanh nhẹn bởi hầu như lúc nào bạn cũng sẽ gặp những hàng dài khách xếp hàng đợi thanh toán. Hãy tưởng tượng, nếu bạn cứ xử lý công việc chậm chạp thì khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu như thế nào.

#4. Thành thạo quy trình thanh toán bằng tiền mặt, séc, thẻ tín dụng

Tất nhiên rồi, phụ trách việc thanh toán cho khách hàng thì không thể không thành thạo quy trình thanh toán được. Hiện nay, bên cạnh hình thức thanh toán bằng tiền mặt còn có nhiều hình thức thanh toán hiện đại khác như: thanh toán qua thẻ tín dụng, mã QR code… Bạn cần học hỏi nhanh chóng để bắt kịp với công nghệ.

May mắn là những nghiệp vụ này thường khá đơn giản, chỉ cần làm vài lần là bạn sẽ quen.

#5. Khả năng giao tiếp

Là vị trí làm việc trực tiếp với khách hàng, nhân viên lễ tân phải biết cách giao tiếp tốt với khách hàng, thể hiện thái độ thân thiện, niềm nở. Có như vậy, khách hàng mới hài lòng và quay lại khách sạn vào những lần sau.

Ngoài ra, do đặc thù của khách sạn thường xuyên phải tiếp đón du khách nước ngoài, nên nhân viên thu ngân cũng phải biết giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

#6. Khả năng học hỏi nhanh, ghi nhớ tốt

Mặc dù trong phần mềm quản lý khách sạn đã có sẵn bảng giá các sản phẩm, dịch vụ của khách sạn, nhưng nhân viên thu ngân cũng cần ghi nhớ giá các sản phẩm, dịch vụ để tư vấn, giải thích cho khách khi cần.

Ngoài ra, một trí nhớ tốt con giúp nhân viên thu ngân dễ dàng nắm được các chương trình khuyến mãi, giảm giá giúp việc thanh toán dễ dàng hơn.

#7. Khả năng nhận biết tiền thật, tiền giả

Điều này là đặc biệt quan trọng nếu bạn không muốn phải bỏ tiền túi ra để đền cho khách sạn. Hãy tìm hiểu cách nhận biết tiền giả, tiền thật một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Kỹ năng này không chỉ áp dụng với tiền Việt mà còn đối với các loại ngoại tệ như: USD, Bảng Anh…

#8. Chính xác, tỉ mỉ

Nhân viên thu ngân thường xuyên phải tiếp xúc với những hóa đơn và con số liên quan đến doanh thu và lợi nhuận của khách sạn. Do đó, đòi hỏi nhân viên thu ngân cần phải chính xác và tỉ mỉ trong mọi tình huống.

Một chút sai sót có thể gây thất thoát cho khách sạn và tệ hơn nhân viên thu ngân có thể bị phạt hoặc bồi thường.

#9. Khả năng tính toán linh hoạt

Mặc dù việc tính toán hiện nay chủ yếu được thực hiện bằng máy tính và phần mềm để đảm bảo chính xác tuyệt đối, nhưng nhân viên thu ngân vẫn cần có khả năng tính toán nhanh chóng và linh hoạt. Khả năng này sẽ giúp nhân viên nhanh chóng phát hiện ra lỗi sai trên hóa đơn để sửa chữa kịp thời.

#10. Kiến thức tin học cơ bản

Khách sạn là môi trường làm việc hiện đại, nhân viên sẽ phải thường xuyên làm việc với những máy móc hiện đại, đặc biệt là máy tính. Và nhân viên thu ngân cũng không phải là ngoại lệ.

Yêu cầu đầu tiên đối với nhân viên thu ngân là phải biết sử dụng máy tính với trình độ tin học cơ bản. Ngoài ra, do hiện nay hầu hết các khách sạn đã chuyển sang sử dụng các phần mềm quản lý khách sạn nên nhân viên thu ngân cũng cần học cách sử dụng các phần mềm này.

Phần mềm này sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thanh toán, giúp nhân viên thu ngân thực hiện việc thanh toán cho khách được nhanh chóng và chính xác hơn.

#11. Khả năng chịu áp lực

Đặc biệt là vào mùa cao điểm, bạn cần xác định khối lượng công việc có thể tăng đến 10 – 20 lần. Do đó, để hoàn thành công việc thu ngân, đòi hỏi bạn phải là người có khả năng chịu được áp lực công việc.

Mức lương/đãi ngộ

Mức lương của cashier

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các khách sạn, nhà hàng như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân là rất lớn. Theo thống kê, mức lương trung bình của một thu ngân khách sạn hiện nay là 5 triệu đồng/tháng. Nếu làm việc tại các khách sạn cao cấp, mức lương sẽ cao hơn, khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Xử lý 3 tình huống mà nhân viên thu ngân khách sạn thường xuyên gặp phải

#1. Khách sử dụng thêm dịch vụ

Trong thời gian lưu trú tại khách sạn, có thể khách sẽ sử dụng thêm các dịch vụ khác của khách sạn, ví dụ như minibar chẳng hạn. Nhân viên thu ngân cần phối hợp với các bộ phận khác kiểm tra kỹ để tránh thất thoát. Đồng thời khi thanh toán, cần xác nhận lại rõ ràng cho khách.

 • Nếu các dịch vụ phát sinh đó chưa có trong phần thanh toán, thu ngân cần xử lý như sau:
 • Nhập số tiền khách cần thanh toán cho các dịch vụ phát sinh thêm
 • Tổng hợp lại số tiền khách cần thanh toán
 • Xuất hóa đơn giá trị gia tăng theo tổng số tiền thanh toán mới

#2. Hóa đơn có sai sót

Khi khách phàn nàn hóa đơn có sai sót và không chấp nhận thanh toán, nhân viên thu ngân cần bình tĩnh xử lý như sau:

 • Kiểm tra lại hóa đơn một lần nữa xem có thực sự sai sót không
 • Giải thích cho khách hiểu rõ số tiền của từng mục trong hóa đơn
 • Cho khách kiểm tra lại các hóa đơn có chữ ký xác nhận của khách
 • Nếu khách vẫn không đồng ý, hãy chuyển vấn đề này cho Quản lý bộ phận giải quyết

#3. Phát hiện tiền của khách đưa là tiền giả

 • Đây là một vấn đề rất nhạy cảm, liên quan đến vấn đề đạo đức và pháp luật nên nhân viên thu ngân cần xử lý khôn khéo theo các bước sau:
 • Lịch sự mời khách ra chỗ khác nói chuyện để tránh sự chú ý của những khách hàng khác.
 • Thông báo lại sự việc với khách, yêu cầu khách đổi tiền hoặc chuyển sang hình thức thanh toán khác, ví dụ như thẻ tín dụng chẳng hạn.
 • Nếu khách không đồng ý, vẫn khăng khăng đó là tiền thật thì bạn cần kiên quyết và tế nhị nói với khách rằng sẽ thông báo với bên ngân hàng kiểm tra.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về vị trí cashier (thu ngân) trong khách sạn. Chúc bạn sẽ thành công với vị trí này.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỪNG BỎ LỠ

Chọn và quản lý OTA sao cho hiệu quả?

Hơn 10 triệu lượt tìm kiếm liên quan đến du lịch được thực hiện trên công cụ tìm kiếm Google mỗi tháng, và ước tính có tới 3 triệu lượt truy cập tới các kênh OTA.  460 triệu lượt khách truy cập hàng tháng vào trang web của Tripadvisor (theo …

OneInventory chính thức có mặt trên Shopee

Các khách sạn, khu vui chơi giờ đây đã có thêm một kênh mới để tiếp cận khách hàng – sự hợp tác gần đây nhất giữa OneInventory và Shopee đã thu hút lượt tìm kiếm và xem thông tin khách sạn, khu vui chơi vượt 200% so với chỉ …

Cuộc Cách mạng Platform và cơ hội mới cho kinh doanh khách sạn

Một trong những xu hướng kinh doanh hiện đang thống trị nền kinh tế Việt Nam và trên thế giới là mô hình nền tảng công nghệ (Platform). Xu thế Platform đang dần khẳng định lợi thế mình trong giới kinh doanh bằng việc thay thế các mô hình kinh …

Tăng doanh thu khách sạn bằng việc tối ưu hóa kênh bán phòng trực tiếp

Hiệu ứng Billboard chỉ ra rằng, khách hàng có xu hướng ghé thăm website của khách sạn, homestay sau khi thấy thông tin trên kênh OTA. Nếu tận dụng được điều này, chủ khách sạn, homestay sẽ có thể tăng doanh thu từ việc bán phòng trực tiếp trên website …

ezTicket là giải pháp quản lý cho SVĐ Thống Nhất, SVĐ Bà Rịa – Vũng Tàu

ezCloud được lựa chọn là nhà cung cấp giải pháp quản lý cho 2 sân vận động hàng đầu Việt Nam: sân Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh và sân Bà Rịa – Vũng Tàu, với sức chứa mỗi sân lên đến hơn 10.000 người tại một thời điểm. …

Marketing hiệu quả cho mô hình lưu trú nhỏ và vừa

Việc xuất hiện của các kênh OTA đã khiến cuộc đua đặt phòng trực tuyến trở nên gay gắt hơn bao giờ hết, và việc tận dụng các kênh OTA như là một giải pháp Marketing hiệu quả cho các mô hình lưu trú nhỏ và vừa đang được nhiều …

Nhận ngay các bí quyết quản lý & kinh doanh khách sạn mới nhất từ Blog ezCloud