Quản trị MICE là gì? Có nên làm quản trị du lịch MICE?

quản trị mice

Khái niệm về quản trị MICE – Một trong những ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ theo học nhất thời điểm hiện tại.

Trong giai đoạn mà ngành du lịch đang ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Quản trị MICE là một trong số đó. Đây là ngành nghề được rất nhiều đối tượng quan tâm và để ý. Vậy quản trị MICE là gì? Hãy cùng ezCloud đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Quản trị MICE là gì?

1.1. Khái niệm quản trị MICE

MICE là cụm từ viết tắt của 4 từ tiếng anh sau: Meeting (Cuộc họp), Incentive (Khen thưởng), Convention (Hội thảo) và Exhibition (Triển lãm). Hiểu một cách chính xác cụm từ này là du lịch công vụ kết hợp với nghỉ dưỡng. Và tổ chức hội nghị triển lãm, khen thưởng, tổ chức sự kiện mà các tổ chức, công ty. Dành cho đối tác và nhân viên. MICE cũng là một trong những cách giúp khách sạn thu hút khách doanh nghiệp. Nhất là trong các mùa du lịch. Cũng như tiềm năng lớn đến từ khách du lịch hộ gia đình.
Quản trị du lịch MICE có trách nhiệm thực hiện các dịch vụ. Và tổ chức quản lý các hội họp, hội thảo, du lịch khuyến thưởng, trung tâm triển lãm của ngành dịch vụ và du lịch.
Du lịch MICE được thực hiện chủ yếu tại các khách sạn có quy mô lớn, các khu du lịch, khu triển lãm, trung tâm hội nghị và sự kiện,… Dù điều kiện môi trường năng động, nhạy bén, với quan hệ công chúng rộng rãi. Nhưng cường độ công việc và áp lực cho nghề này là cực kỳ lớn.

họp các nhân viên

1.2. Các vị trí việc làm

Quản trị MICE bao gồm các vị trí sau: Nhân viên bán chương trình, thiết kế, nghiên cứu; tham gia điều hành và tổ chức các sự kiện du lịch, chương trình. Và một vài vị trí khác dựa vào khả năng của các cá nhân. Cũng như yêu cầu của công việc.

1.3. Nhiệm vụ chính

  • Xây dựng, lập kế hoạch tổ chức, xúc tiến bán sản phẩm.
  • Tổ chức giám sát, thực hiện tiến độ các buổi hội nghị, hội thảo, hội họp,… nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao và chất lượng dịch vụ. Để đáp ứng thỏa đáng những nhu cầu của khách.

1.4. Yêu cầu cơ bản để làm quản trị MICE

Để trở thành quản trị du lịch MICE, yêu cầu người đảm nhận cần có những yêu cầu cơ bản mà ezCloud liệt kê sau đây:

  • Có năng lực ngoại ngữ, tin học ở mức khá; có kiến thức chuyên môn cao; có khả năng xây dựng, lập ra các phương án tổ chức thực hiện các hoạt động du lịch MICE tốt.
  • Năng động, sáng tạo trong công việc

Xem thêm: 

2. Có nên làm quản trị MICE?

Tiềm năng du lịch nước ta luôn được khai thác mạnh mẽ. Và được nhiều tập đoàn du lịch lớn đầu tư. Với những khách sạn, khu du lịch có quy mô lớn, chuẩn quốc tế. Rất nhiều sự kiện lớn đã từng được tổ chức tại Việt Nam. Như Seagames, Hội nghị APEC, Hoa hậu Hoàn Vũ,…
Những sự kiện này yêu cầu lớn về tổ chức các hoạt động, sự kiện. Vậy nên, quản trị MICE là vị trí vô cùng quan trọng trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn trong thời điểm hiện tại.

nhóm 5 người nói chuyện

3. Các dạng quản trị MICE

các ví dụ về mice

3.1. Meeting

Hoạt động này yêu cầu không gian lớn trong nhà. Với đầy đủ các trang thiết bị đi kèm như loa, máy chiếu,… Vì đây là hoạt động thường xuyên của nhóm khách hàng. Nhằm trao đổi, mở rộng thông tin, cơ hội, hợp tác, công bố hoặc ký kết.

3.2. Incentives

Là hoạt động khen ngợi, trao thưởng những cá nhân, tổ chức trong một tập thể hoặc cộng đồng. Vì những đóng góp, tiến bộ mà họ mang đến cho tập thể. Toàn bộ chi phí sẽ được tổ chức đài thọ hoàn toàn.

3.3. Convention

Là hoạt động họp mặt giữa những cá nhân có kiến thức lớn, có quyền lực. Để thể hiện, trao đổi quan điểm. Những hoạt động này được tổ chức trước thềm các sự kiện quốc gia, quốc tế.

3.4. Events

Nhằm mục đích triển lãm, giới thiệu những tiềm năng, sản phẩm mà tổ chức có dành cho những ai quan tâm. Hoạt động này nhằm quảng bá hình ảnh một cách hiệu quả tới công chúng.

4. Hướng dẫn thiết kế chương trình du lịch MICE

4.1. Xác định mục tiêu tổ chức

Tùy vào những đặc điểm, mục tiêu và yêu cầu của tổ chức mà quản lý MICE xác định loại hình chúng tôi đã liệt kê ở trên.

4.2. Nắm rõ các chính sách, yêu cầu tổ chức du lịch Mice

Để tổ chức du lịch MICE thành công cần thỏa mãn 2 yếu tố quan trọng: yêu cầu riêng và ngân sách, chi phí khác nhau mà khách hàng đưa ra.

4.3. Tìm kiếm, chọn lựa những địa điểm tổ chức phù hợp

Địa điểm lựa chọn cần đúng với tinh thần của sự kiện. Phần lớn các điểm tổ chức du lịch MICE phải đáp ứng đủ tài nguyên du lịch phong phú. Với nền kinh tế – xã hội phát triển và chất lượng dịch vụ cao.

địa điểm tổ chức mice

 

4.4. Xây dựng kịch bản

Một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của chương trình du lịch MICE là kịch bản tổ chức. Việc xây dựng kịch bản tốt giúp chương trình diễn ra theo đúng hướng đi. Từ đó, thu hút và tạo sự sáng tạo, lôi cuốn khách hàng. Truyền tải thông điệp đến họ và thu hút thêm người tham gia. Ngoài ra, quản trị du lịch MICE cần dựng thêm kịch bản dự trù. Để thay đổi trước các tình huống phát sinh.

Xem thêm:

4.5. Điều phối nhân sự

Một chương trình diễn ra suôn sẻ khi và chỉ khi quy trình diễn ra một cách chuyên nghiệp, thuận lợi, trơn tru. Để làm được việc đó, từng cá nhân: nhân sự điều hành, hỗ trợ; hướng dẫn viên;… cần thực hiện đúng nhiệm vụ. Theo bảng phân công cụ thể được lập ra trước đó.

cuộc họp

5. Tạm kết

Quản trị MICE là ngành nghề áp lực, có những yêu cầu cao trong công việc. Tuy nhiên, vị trí này vẫn có những điểm thú vị riêng. Nếu bạn thực sự có đam mê với ngành, đừng ngần ngại thử sức với công việc này nhé. Hy vọng rằng những thông tin mà ezCloud cung cấp ở trên phần nào giúp đỡ bạn trong công việc. Hãy đón chờ những bài viết mới chúng tôi tại chuyên mục Thuật ngữ Nghề.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)