Đóng góp của Metasearch vào doanh thu đặt phòng trực tiếp

công cụ metasearch

Công cụ Metasearch giúp tối ưu doanh thu từ đặt phòng trực tiếp mà không phải mất phí hoa hồng cho các kênh OTA

Đẩy mạnh Metasearch là chiến lược mà các khách sạn ưu tiên hàng đầu hiện nay. Đặc biệt trong dịch Covid, đây là giải pháp hữu hiệu để duy trì kinh doanh mà vẫn tiết kiệm được các khoản phí tiết kiệm. Với khả năng tiếp cận số lượng lớn người dùng mà không tốn quá nhiều chi phi. Bởi vậy, Metasearch có những đóng góp lớn vào doanh thu trực tiếp.

1. Những con số ấn tượng về Metasearch

Kể từ khi ra đời cách đây một thập kỷ, công cụ Metasearch đã có những đóng góp lớn vào doanh thu khách sạn từ các kênh đặt phòng trực tiếp. Nó đảm bảo tăng trưởng doanh thu đều đặn qua các năm, ngoại trừ năm 2020 do đại dịch toàn cầu. Hậu Covid, Metaseach tiếp tục giúp các khách sạn hồi phục mạnh mẽ. Năm 2022, số lượng đơn đặt phòng từ Metasearch nhiều hơn 20% so với năm 2021 và 41% so với năm 2019.số lượng booking giai đoạn 2019 - 2022

2. Công cụ Metasearch đóng góp lớn vào doanh thu nhưng thị phần giảm dần

Mức tăng trưởng ấn tượng khi có đến 41% lượt booking từ Metasearch giữa 2019 và 2022. Tuy nhiên, tỷ trọng của kênh này trong tổng số đặt phòng đã giảm từ 23,1% xuống còn 16,4%. Về doanh thu tạo ra, tỷ trọng này chỉ còn 13,2% (giảm 18,5%). Đó là bởi các lượt đặt phòng bằng Metasearch có ADR thấp hơn 11,4% và thời gian lưu trú thấp hơn 7,7%. Điều này dẫn đến giá trị đặt phòng trung bình giảm 19,6%.

thị phần của metasearch trong tổng số kênh đặt phòng trực tiếp.png

Xem thêm:

3. Tại sao số lượng đặt phòng từ công cụ Metasearch tăng lên nhưng tỷ lệ của nó lại giảm đi?

Mặc dù số lượng đặt chỗ bằng siêu tìm kiếm đã tăng 41% trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2022. Tuy nhiên, tổng số lượt đặt chỗ trực tiếp lại tăng cao với tỷ lệ lên đến 98%. Đồng thời, làm giảm số lượng đặt phòng qua Metasearch. Dưới đây là 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đã được ezCloud tổng hợp:

3.1 Tăng cường đầu tư vào Digital marketing

Để gia tăng khả năng tiếp cận, các khách sạn phải tăng cường khả năng hiển thị kênh trực tiếp tại nơi khách hàng thường truy cập. Chẳng hạn như fanpage, website, google,… Năm 2022, các khách sạn đã đầu tư chi phí lên đến 114% vào Google Ads. Điều này cũng mang lại lượng đặt phòng nhiều hơn 2019 với 132%. Con số này cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với mức tăng 41% trong số lượt đặt phòng trên siêu dữ liệu.

đầu tư vào online marketing

3.2 Số lượng đặt phòng trực tiếp tăng vọt trong thời kỳ Covid-19

Đại dịch đã gây ra hiệu ứng sóng thần đối với nhiều khách sạn. Để tối ưu chi phí, khách sạn cần thúc đẩy đặt phòng từ kênh ngoại tuyến sang trực tuyến. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn nhận thức được ưu điểm của đặt phòng trực tiếp. Đó là tính chính xác cao, nhiều ưu đãi và mang đến mức giá phải chăng nhất. Do đó, các khách sạn đã nhận được một lượng lớn khách du lịch vào năm 2022. Điều này làm tăng lượng đặt phòng trực tiếp một cách tự nhiên.

3.3 Lòng trung thành

Trước mức phí hoa hồng cao, các khách sạn đã phản ứng lại. Bằng cách triển khai các chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết riêng. Thay vì chỉ dựa trên chiến lược chung mà kênh OTA cung cấp. Các chương trình này tạo ra động lực đặt phòng trực tiếp hiệu quả mà không cần đầu tư vào hoạt động tiếp thị khác. Chẳng hạn như Google Ads hoặc Metasearch. Từ đó, tiết kiệm chi phí và thành công thu hút khách hàng trung thành bằng các trải nghiệm mang tính cá nhân hóa.
Qua phân tích, có đến 31% khách sạn áp dụng chương trình khách hàng thân thiết vào năm 2022. Trong khi, con số này chỉ là 4% vào năm 2019. Chưa kể, việc ứng dụng chuyển đổi số với công nghệ hiện đại đã chuyển đổi 80% khách hàng mới (đã đặt phòng) thành thành viên. So sánh với năm 2019, tỷ lệ này chỉ có 31%. Điều này giúp khách sạn thu về lượng lớn cơ sở dữ liệu hữu hiệu. Từ đó, số lượng khách quen quay lại tăng kéo theo số lượng đặt phòng trực tuyến ngày càng lớn trong những năm tiếp theo.

chính sách khách hàng thân thiết và số lượng người quay lại

3.4 Phục hồi tham gia tìm kiếm siêu dữ liệu chậm hơn

Hầu hết các khách sạn đều đầu tư vào các kênh đặt phòng trực tuyến thời điểm dịch bệnh. Ngoại trừ các vị trí cung cấp mô hình hoa hồng mỗi lần lưu trú (CPA) thực sự. Và Google Hotel Ads là vị trí duy nhất tại thời điểm đó. Tiếp theo là Trivago với mô hình CPA ròng triển khai đầu năm 2022. Các mô hình CPA đảm bảo lợi ích và an toàn cho các khách sạn. Bởi vậy, nó được ưa chuộng nhiều hơn so với việc chi trả phí cho mỗi lần nhấp chuột (CPC). Theo nghiên cứu, có đến 58% khách sạn đầu tư vào Metasearch năm 2019, chủ yếu theo mô hình CPC, không tiếp tục đầu tư vào năm 2022. Một thực tế mâu thuẫn là nhiều khách sạn trong số này đã tăng ngân sách Google Ads cùng lúc.

4. Google Hotels tăng cường sự thống trị

Trở lại năm 2019, dựa trên phân tích đầu tư của khách sạn vào Metasearch. Quảng cáo khách sạn của Google chiếm ưu thế nhất với 67% chi tiêu. Kết luận này dựa trên những đóng góp về số lượng đặt phòng (không phải đầu tư). Google Hotels tiếp tục giành được thị phần, tăng từ 70% lên đến 85% trong giai đoạn 2019 – 2022. Mức độ gia tăng này là do quá trình cá nhân hóa chương trình hoa hồng trong thời kỳ dịch bệnh. Điều này đã thuyết phục nhiều khách sạn giữ lại hoặc thêm tài sản của họ vào chương trình. Sau khi chạm đáy vào quý 1 năm 2022, cả Tripadvisor và Trivago đều đang chiến đấu thành công giữ lại thị phần đã mất. Tỷ lệ hủy phòng giảm và ADR cao hơn thúc đẩy khách hàng tiếp tục theo mô hình CPC.

tương quan giữa metasearch và các kênh ota

5. Tính xác thực của dữ liệu

  • Số lượng khách sạn được phân tích: 944 khách sạn (50% chuỗi khách sạn độc lập và 50% có tối đa 50 khách sạn). Tất cả các khách sạn này đã liên tục đầu tư vào metasearch từ năm 2019 đến năm 2022.
  • Các công cụ Metasearch được nghiên cứu: Google Hotels, Tripadvisor, trivago, Skyscanner và Kayak. Bing Hotel Ads
  • Điểm bán hàng : Các khu vực có tỷ lệ đặt phòng cao nhất là Tây u với 53%. Tiếp đến là Bắc Mỹ với 24%, Châu Mỹ Latinh với 16% và Châu Á với 5%.
  • Mô hình phân bổ : Như đã đề cập ở trên, chúng tôi đã thu thập dữ liệu bằng mô hình “phân bổ được hỗ trợ” với thời gian sử dụng cookie là 30 ngày. Mục đích của bài đăng blog này không phải là trích xuất dữ liệu chính xác mà là xu hướng theo thời gian.

Xem thêm:

6. Kết luận

Bất kỳ nguồn lưu lượng truy cập nào tạo ra 13% tổng doanh thu trực tiếp đều phải có trong tổ hợp tiếp thị trực tuyến. Đây chính là các công cụ siêu tìm kiếm – Metasearch ngày nay. Mặc dù mất thị phần vào năm 2022. Tuy nhiên, nó sẽ nhanh chóng lấy lại thị phần khi ngân sách digital marketing ổn định. Google tăng khả năng hiển thị của Google Hotels. Còn các công cụ Metasearch khác tạo điều kiện cho nhiều cơ sở kinh doanh tham gia hơn. Thường dựa trên mô hình trả phí hoa hồng. Ngoài ra, các khách sạn cũng cần tích hợp công nghệ hiệu quả với chiến lược đúng đắn. Tham khảo ngay những bài viết hữu ích về thuật ngữ nghề của ezCloud để kinh doanh thành công.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)