CV là gì? Những điều cần biết để tạo CV thu hút nhà tuyển dụng

cv là gì

Khái niệm CV là gì? CV có vai trò quan trọng như thế nào đối với quá trình tuyển dụng? Một bản CV tiêu chuẩn bao gồm những gì?

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, CV là một phần quan trọng không thể thiếu. Nó thường được sử dụng để ứng tuyển vào các vị trí công việc. Đồng thời là công cụ đầu tiên mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá ứng viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về thuật ngữ CV là gì.

1. CV là gì?

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. Thuật ngữ Latinh này được hiểu đơn giản là sơ yếu lý lịch. Trong đó tóm tắt đầy đủ, súc tích về tiểu sử cá nhân, thông tin liên hệ, học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của ứng viên. Thông thường nó được sử dụng khi nộp đơn xin việc làm.
Đối với mỗi vị trí công việc khác nhau, CV có thể được điều chỉnh linh hoạt. Điều này nhằm phản ánh phù hợp nhất với yêu cầu và tiêu chí của vị trí đó. Một chiếc CV rõ ràng, đầy đủ sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được thông tin ứng viên. Ngược lại, nó cũng là công cụ tuyệt vời để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

mẫu cv ấn tượng

2. Tại sao phải viết CV xin việc?

Trong quá trình tuyển dụng hiện nay, việc xem xét CV là một bước quan trọng không thể thiếu. Bên cạnh chức năng cung cấp thông tin, nó còn là công cụ giúp nhà tuyển dụng đưa ra lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc. Với số lượng hồ sơ ứng tuyển lớn, nhà tuyển dụng thường không có đủ thời gian để phỏng vấn từng ứng viên một. Do đó, CV trở thành bộ lọc đầu tiên để họ loại bỏ những ứng viên không phù hợp.
Trong bộ hồ sơ xin việc, CV được coi là trọng tâm. Bởi nó cung cấp cái nhìn tổng quan về ứng viên. Bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, và kỹ năng. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí cụ thể. Do đó, việc viết CV một cách chuyên nghiệp và hiệu quả là một bước vô cùng quan trọng. Mỗi ứng viên cần chuẩn bị CV cẩn thận, kỹ càng trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc mới.

3. CV xin việc gồm những gì?

Dưới đây là những thông tin cơ bản phải có của một bản CV tiêu chuẩn. Cùng ezCloud tìm hiểu các yếu tố quan trọng đó sau đây:

3.1 Thông tin cá nhân

Trong phần này, bạn có thể điền các thông tin cơ bản về bản thân. Ví dụ như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ email. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thông tin khác. Bao gồm địa chỉ hiện tại, giới tính, quốc tịch, tình trạng hôn nhân,…

phần thông tin cá nhân trong cv

3.2 Kinh nghiệm làm việc

Đối với phần kinh nghiệm làm việc, việc lựa chọn và sắp xếp thông tin hợp lý là một yếu tố quan trọng. Bạn hãy chỉ tập trung vào những kinh nghiệm có liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp tạo ra một hồ sơ chuyên nghiệp. Cũng như thể hiện rõ ràng sự phù hợp của bạn với vị trí công việc đó.
Đặc biệt tránh liệt kê tất cả công việc đã từng làm. Như vậy sẽ khiến bố cục CV bị lộn xộn, thiếu logic. Nhà tuyển dụng cũng từ đó sẽ không đánh giá cao khả năng của bạn.

3.3 Trình độ học vấn

Để trình bày rõ trình độ học vấn của mình, bạn nên ghi cụ thể các ngành học và tên trường Đại học mà bạn đã tham gia. Lưu ý nên tập trung vào việc liệt kê các bằng cấp từ cấp độ Cao đẳng trở lên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thông tin về các khóa học ngắn hạn mà bạn đã tham gia. Điều này sẽ phản ánh sự đầu tư, ham học hỏi nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

cách trình bày mục trình độ học vấn trong cv

3.4 Kỹ năng liên quan

Ngoài ra, bạn có thể nêu rõ các kỹ năng mềm cần thiết cho vị trí bạn muốn ứng tuyển. Ví dụ như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thiết kế,…

3.5 Một số thông tin khác

Bên cạnh đó, ứng viên có thể bổ sung các phần sau để cung cấp thêm thông tin cho nhà tuyển dụng:

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Hãy xác định và nêu rõ ràng những mục tiêu và thành tựu mà bạn mong muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Thông thường, mục tiêu nghề nghiệp được phân thành hai phần. Đó là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
 • Chứng chỉ và giải thưởng: Chứng chỉ có thể là yếu tố quan trọng giúp cho hồ sơ của bạn ấn tượng hơn. Hãy liệt kê các chứng chỉ, giải thưởng mà bạn đã giành được khi học tập và làm việc.
 • Thông tin người tham khảo: Phần này cung cấp thông tin về những người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ. Qua đó nhằm xác minh thông tin trong CV của bạn.
 • Hoạt động ngoại khóa: Liệt kê các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ mà bạn đã tham gia. Đặc biệt là những hoạt động liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

bản hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

4. Những lưu ý khi viết CV xin việc

Một bản CV chuyên nghiệp là điểm cộng giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết để có một bản CV đúng chuẩn:

 • Hãy sử dụng một định dạng thông thường và chuyên nghiệp cho CV của bạn. Thông thường là định dạng PDF.
 • Thông tin trong CV cần được trình bày một cách rõ ràng, không gây nhầm lẫn và súc tích. Tránh sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc hình ảnh phức tạp.
 • Sử dụng từ khóa phù hợp, liên quan đến vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ giúp làm nổi bật CV của bạn trong quá trình tìm kiếm.
 • Trước khi gửi đi, hãy chắc chắn rằng CV của bạn không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.
 • Cần điều chỉnh CV một cách linh hoạt. Qua đó nhằm phản ánh kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu cụ thể của vị trí ứng tuyển.

5. Những sai lầm cần tránh trong lúc viết CV

Tuy bạn sở hữu kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nhưng nếu bạn mắc phải một số sai lầm khi trình bày CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn kém hơn. Do đó, hãy ghi nhớ những lưu ý sau để tránh những lỗi sai không đáng có:

 • Hạn chế sử dụng từ ngữ quá phô trương trong CV của bạn. Đồng thời tránh trình bày thông tin quá dài dòng hoặc rườm rà.
 • Không cần phải liệt kê mọi công việc và kỹ năng mà bạn có vào CV. Đặc biệt là những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Lỗi chính tả có thể làm mất đi sự chuyên nghiệp trong CV của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo rằng mọi thông tin đều được viết đúng chính tả.
 • Tránh việc sử dụng quá nhiều màu sắc và font chữ trong thiết kế của CV. Font chữ, màu sắc đơn giản, hài hòa sẽ giúp cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

lưu ý khi viết cv

6. Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã hiểu rõ về khái niệm CV là gì. Đồng thời nắm được các yếu tố cần có của một bản CV đúng chuẩn. Cũng như những lưu ý khi trình bày CV xin việc. Nếu bạn thấy nội dung này bổ ích thì đừng quên ghé qua chuyên mục Kiến Thức Chung để đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo.

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)