Kỹ năng cứng là gì? Khám phá các kỹ năng cứng quan trọng nhất

kỹ năng cứng là gì

Khái niệm kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng cần thiết như thế nào? Tìm hiểu ngay top 9 kỹ năng cứng quan trọng nhất hiện nay.

Kỹ năng cứng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển công việc của mỗi người. Đồng thời, đây cũng là tiền đề cho việc phát triển kỹ năng mềm. Cũng như nâng cao khả năng làm việc hiệu quả. Vậy khái niệm kỹ năng cứng là gì? Có những loại kỹ năng cứng nào? Cùng ezCloud giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau.

1. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng hay còn gọi là Hard Skills. Đây là những kỹ năng bắt buộc phải có để hoàn thành tốt công việc. Chúng thường liên quan đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Ví dụ về những kỹ năng cứng bao gồm: ngoại ngữ, tin học, phân tích, thiết kế,…
Thông thường, kỹ năng cứng được học bài bản thông qua hệ thống giáo dục, các khóa học ngắn hạn hoặc trên internet. Chúng có thể được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, chứng chỉ và bằng cấp.
Kỹ năng cứng thường tập trung vào khía cạnh kỹ thuật và chuyên môn của công việc. Mỗi vị trí, ngành nghề hay lĩnh vực đều yêu cầu một nhóm kỹ năng cứng riêng biệt.

hard skills

2. Tầm quan trọng của phát triển kỹ năng cứng

Các nhà tuyển dụng thường có cái nhìn tốt đối với các ứng viên sở hữu kỹ năng cứng. Bởi đó được xem như một điều kiện tiên quyết để có thể đảm nhận được các vị trí làm việc. Đặc biệt là đối với những vị trí yêu cầu chuyên môn môn. Cụ thể như bác sĩ, lập trình viên, kỹ sư,… Thậm chí đối với những ngành nghề này, kỹ năng cứng còn được coi là tiêu chí hàng đầu khi nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên.
Trong quá trình xem xét hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng thường tập trung vào đánh giá kỹ năng cứng của ứng viên. Một CV sở hữu các kỹ năng cứng phù hợp sẽ giúp ghi điểm trong lòng nhà tuyển dụng.

3. Top những kỹ năng cứng quan trọng nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các kỹ năng cứng quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Cũng như giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình:

3.1 Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời đại hiện nay, việc sử dụng máy tính trở nên rất phổ biến. Thậm chí là một phần không thể thiếu trong mọi lĩnh vực công việc. Do đó, kỹ năng tin học văn phòng ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ là việc biết sử dụng các phần mềm văn phòng. Mà còn là khả năng áp dụng chúng một cách linh hoạt và hiệu quả để tăng cường năng suất làm việc.
Ví dụ như việc thành thạo sử dụng Office Word giúp soạn thảo văn bản, hợp đồng, hoặc giấy tờ hành chính,… Ngoài ra nếu biết cách tận dụng Excel, bạn sẽ tối ưu hóa được quy trình báo cáo thu chi và tính toán lương. Hay có thể sử dụng Powerpoint để thiết kế slide thuyết trình một cách sáng tạo và chuyên nghiệp.

các ứng dụng văn phòng

3.2 Kỹ năng ngoại ngữ

Ngày nay, sự hội nhập và liên kết giữa các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế ngày càng phát triển mạnh mẽ. Do đó, kỹ năng ngoại ngữ ngày càng trở nên cần thiết đối với mọi người. Những ứng viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo sẽ có ưu thế trong quá trình tuyển dụng. Đặc biệt là tiếng Anh. Vậy nên hãy đầu tư và nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho vị trí công việc của bạn.

3.3 Kỹ năng vận hành máy móc

Trong xã hội hiện đại, nhiều vị trí công việc đòi hỏi sự hỗ trợ từ các thiết bị máy móc. Do đó, những ứng viên cần phải chứng minh được kỹ năng này thông qua việc hiểu biết và sử dụng thành thạo máy móc. Một số thiết bị phổ biến như máy in, máy fax, máy ảnh, máy chiếu,…

nhân viên sử dụng thành thạo máy in

3.4 Kỹ năng tính toán

Trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính, kỹ năng tính toán được coi là vô cùng quan trọng. Sự thành thạo trong việc tính toán giúp bạn tổ chức tư duy một cách có hệ thống. Đồng thời có thể dùng để phân tích và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ lớn bé. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng giúp bạn cải thiện thao tác làm việc. Cũng như phát triển tư duy thuật toán.

3.5 Kỹ năng sử dụng các phần mềm thành thạo

Ngoài sử dụng máy móc, việc thành thạo các phần mềm hỗ trợ cũng là một kỹ năng quan trọng trong thời đại hiện nay. Các ứng dụng này đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành công việc hiệu quả. Đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng đồ họa. Các phần mềm phổ biến như Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere, Final Cut,… Nếu sử dụng thành thạo các công cụ này, bạn sẽ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Cũng như triển khai các dự án một cách hiệu quả, chất lượng.

các phần mềm thiết kế đồ họa

3.6 Kỹ năng phân tích

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải thu thập và phân tích dữ liệu. Song song đó phải hiểu rõ được ý nghĩa và trình bày kết quả một cách logic và rõ ràng. Dù là bất kể lĩnh vực công việc nào, kỹ năng phân tích giỏi chắc chắn sẽ là một điểm cộng lớn đối với nhà tuyển dụng.

3.7 Kỹ năng Marketing

Kỹ năng Marketing bao gồm sự hiểu biết về quy trình bán hàng, quảng cáo. Cũng như khả năng nghiên cứu về hành vi của khách hàng. Trong thời đại hiện nay, việc thành thạo các công cụ kỹ thuật số là điều cần thiết. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc thành công trong lĩnh vực marketing trực tuyến. Sự thành thạo trong marketing sẽ mang lại cho bạn lợi thế đáng kể trong các lĩnh vực khác. Cụ thể như truyền thông, quảng cáo, mạng xã hội, thương mại điện tử,…

3.8 Kỹ năng viết lách

Trong môi trường công việc, việc giao tiếp không chỉ thể hiện qua lời nói. Mà còn thông qua văn bản, thư từ và email. Kỹ năng này cho phép bạn truyền đạt thông điệp và ý tưởng của mình một cách rõ ràng, chi tiết. Đồng thời truyền đạt được cảm xúc và suy nghĩ qua từng dòng chữ. Đặc biệt, kỹ năng này được đánh giá là vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực công việc. Bao gồm: viết báo cáo, soạn hợp đồng, lập kế hoạch, thông cáo báo chí, email khách hàng,…

kỹ năng viết lách

3.9 Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế đồ họa đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương diện khác nhau. Trong đó ngoài năng khiếu, bạn còn cần phải liên tục xử lý các thao tác phức tạp. Do đó, những ứng viên có kỹ năng thiết kế luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đặc biệt dễ dàng tìm được công việc có mức lương hấp dẫn.

4. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng cứng khi làm việc?

4.1 Vạch ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Để học hỏi và phát triển kỹ năng với nhu cầu công việc, việc đặt ra mục tiêu là bước quan trọng đầu tiên. Bạn cần xác định những mục tiêu cụ thể phù hợp với yêu cầu của công việc đang theo đuổi. Đồng thời tránh việc phân tán sự chú ý và thời gian vào việc rèn luyện kỹ năng không cần thiết.

4.2 Tập trung vào quá trình học tập

Muốn phát triển kỹ năng cứng, bạn cần một quá trình dài. Do đó, điều quan trọng nhất là phải tập trung vào việc rèn luyện và học tập kỹ năng cứng. Bạn có thể tham gia vào các khóa học tại trường học hoặc các trung tâm đào tạo.

học tập các kỹ năng cứng quan trọng

4.3 Thường xuyên ôn luyện và thực hành các kiến thức liên quan

Bên cạnh việc học tập, bạn cũng cần phải duy trì việc rèn luyện lại kiến thức đã học. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo các kỹ năng. Từ đó nâng cao chất lượng và hiệu suất làm việc.

5. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc “kỹ năng cứng là gì?”. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về chủ đề kỹ năng cứng. Nếu bạn thấy nội dung này bổ ích thì đừng quên ghé qua chuyên mục Kiến Thức Chung để đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo.

 

 

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)