Kỹ năng mềm là gì? Bí quyết thành công trong cuộc sống

kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là gì? Top 5 kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng đánh giá cao cùng thực trạng sử dụng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt hiện nay.

Trong cuộc sống hiện nay, kỹ năng mềm là một trong những tiêu chí được nhà tuyển dụng đặc biệt chú trọng. Trình độ học vận, bằng cấp không còn là điều kiện quyết định để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Họ sẽ tiến hành xem xét những kỹ năng mềm khác như khả năng giao tiếp, sự nhạy bén, khả năng giải quyết vấn đề… Vậy kỹ năng mềm là gì? Thực trang sử dụng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam hiện nay như thế nào? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (soft skill) là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng liên quan mật thiết đến hoạt động trong cuộc sống. Một số kỹ năng cần thiết phải kể đến như: Khả năng ngôn ngữ, xử lý tình huống, thái độ ứng xử giữa người với người, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, thuyết trình trước đám đông… Nhờ có những tiêu chí liên quan đến kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá một cách khách quan về năng lực của ứng viên. Từ đó xem xét liệu ứng viên đó có thích hợp với doanh nghiệp nay không.

kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm được định nghĩa và vận dụng tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Chúng sẽ được phân chia thành 2 nhóm chính:

  • Nhóm 1 (Kỹ năng đối nội): Bao gồm khả năng lập kế hoạch, quản lý bản thân, học hỏi, lắng nghe…
  • Nhóm 2 (Kỹ năng đối ngoại): Bao gồm kỹ năng thuyết phục, đàm phán, giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý…

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, hầu hết người thành công trên thế giới chỉ sở hữu 25% kiến thức chuyên môn. 75% còn lại chính là những kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tiễn tích góp được trong cuộc sống hàng ngày. Họ phải trải quan thời gian rèn giũa mới có được kết quả đáng mơ ước. Chính vì vậy, rất nhiều cơ sở giáo dục hiện nay đã thực hiện rất nhiều khoá đào tạo kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng mềm. Mục đích giúp học viện phát triển toàn diện về mọi mặt.

soft skill

Đặc biệt, khả năng xử lý tình huống, chia sẻ là chìa khoá giúp các bạn tạo ra được nhiều giá trị trong cuộc sống. Đây được coi là những yếu tố hàng đầu có khả năng hỗ trợ cho kỹ năng cứng. Theo nghiên cứu gần đây, 90% người giàu có đều sở hữu những kỹ năng mềm nhất định. Thông qua những kỹ năng đó, họ có thể tạo ra được những đột phá trong cuộc sống cũng như công việc.

3. Thực trạng áp dụng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam

Mỗi năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tương đối cao. Tuy nhiên, tỷ lệ có việc làm lại không được lớn. Theo nhiều nhà tuyển dụng, nguyên nhân chính được đưa ra đó chính là các ứng viên tuy có chuyên môn. Nhưng lại thiếu sót về kỹ năng mềm. Từ đó khó có thể làm việc trong môi trường công sở.

Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Giới trẻ cần tìm hiểu, rèn luyện những kỹ năng mềm. Điển hình như lãnh đạo, giao tiếp, lắng nghe, sáng tạo… Mục đích giúp hỗ trợ cho công việc về sau. Tuỳ thuộc vào từng công việc. Mà kỹ năng mềm cần thiết sẽ khác nhau. Việc rèn luyện đầy đủ các kỹ năng giúp bạn phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

4. Top 5 kỹ năng mềm cần thiết nhất để thành công hiện nay

Các bạn đang phân vân không biết nên trau dồi kỹ năng nào để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp hiện nay? Hãy cùng ezCloud tìm hiểu top 5 kỹ năng mềm cần thiết nhất để thành công hiện nay nhé!

4.1. Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất đối với mọi mặt trong công việc cũng như cuộc sống. Đặc biệt là trong quá trình làm việc. Kỹ năng giao tiếp giúp xây dựng mối quan hệ. Hoà nhập cộng đồng. Xây dựng thương hiệu cá nhân… Không đơn giản chỉ là một kỹ năng nói chuyện. Giao tiếp còn được thể hiện thông qua việc trình bày, lắng nghe hay viết lách.

kỹ năng giao tiếp

4.2. Lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo được thể hiện qua khả năng dẫn dắt, quản lý và tạo động lực cho người khác. Mục đích nhằm hướng đến mục tiêu chung của tập thể. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Nó giúp điều hành công việc hiệu quả hơn. Đồng thời xây dựng sự đoàn kết và đưa ra những quyết định chính xác.

kỹ năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo không chỉ cần thiết với những nhà quản lý. Mà nó còn là yếu tố quan trọng cho tất cả mọi người trong việc quản lý bản thân. Giúp cá nhân trở nên tự tin hơn, giải quyết các vấn đề một cách đúng đắn.

4.3. Giải quyết vấn đề

Đối với môi trường làm việc, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Các sự cố phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Buộc nhân viên phải có kỹ năng giải quyết vấn đề hợp lý. Sở hữu khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp nhân viên đưa ra được những giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó kịp thời trong mọi tình huống. Đồng thời, nâng cao hiệu suất công việc, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

giải quyết vấn đề

4.4. Lắng nghe

Nhờ có kỹ năng lắng nghe, chúng ta sẽ thấu hiểu được thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Lắng nghe một cách tập trung, các bạn sẽ đón nhận được những thông tin quan trọng nhất trong cuộc nói chuyện. Thậm chí là cả ý định, cảm xúc của đối phương. Từ đó xây dựng được mối quan hệ, tạo môi trường làm việc lành mạnh, tích cực. Hiệu suất làm việc cũng tăng cao nhờ hiểu được chính xác những yêu cầu, mong muốn của đối phương.

kỹ năng lắng nghe

4.5. Làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm được thể hiện qua khả năng kết hợp với những người xung quanh nhằm đạt được mục đích chung. Dù bất cứ môi trường nào thì kỹ năng mềm này vẫn luôn được chú trọng nhất. Bởi khi gia nhập bất cứ doanh nghiệp, công ty nào, các bạn không chỉ làm việc đơn lẻ mà phải thường xuyên tiếp xúc, phối hợp với mọi người. Cùng nhau kết hợp vì mục tiêu chung của công ty là văn hoá công sở mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong xây dựng được.

kỹ năng làm việc nhóm

5. Lời kết

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì? Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào đó dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Kiến thức chung của ezCloud để có thêm nhiều thông tin được cập nhật mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)