Mã QR là gì? Tiện ích thông minh trong kỷ nguyên kỹ thuật số

mã qr là gì

Bạn có biết mã QR là gì? Tìm hiểu ngay khái niệm, ưu điểm nổi bật của mã QR và cách quét mã, tự tạo mã cho riêng mình trong bài viết này.

Trong thời đại công nghệ ngày nay, việc sử dụng mã QR là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mã QR là gì. Trong bài viết này, ezCloud sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về mã QR mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

1. Mã QR là gì?

Mã QR (QR Code) là viết tắt của Quick Response. Đây là một dạng mã vạch ma trận hoặc mã vạch hai chiều (2D). Nó được sử dụng để mã hóa thông tin trong một hình ảnh đặc biệt. Hình ảnh này được tạo ra bằng cách sắp xếp các chấm đen và ô vuông nhỏ trên nền màu trắng. Từ đó cho phép người dùng truy cập thông tin nhanh chóng bằng cách quét bởi thiết bị di động. Hoặc máy quét mã QR.
Mã QR có thể chứa nhiều loại thông tin. Bao gồm văn bản, URL, thông tin liên lạc, mã định danh, … Khi một người dùng quét mã QR bằng điện thoại hoặc máy quét QR, thông tin chứa trong mã sẽ được trích xuất và hiển thị trên thiết bị của họ. Hoặc sẽ thực hiện hành động tương ứng. Chẳng hạn như mở một trang web hoặc thêm thông tin vào danh bạ. QR Code là một công cụ phổ biến trong tiện ích và quảng cáo. Cũng như trong việc cung cấp thông tin và liên kết nhanh chóng trong môi trường kỹ thuật số.

mã qr code

2. Mã QR Code có gì khác so với mã vạch truyền thống?

Cùng tìm ra những ưu điểm vượt trội của mã QR Code so với mã vạch truyền thống mà có thể bạn chưa biết ngay sau đây:

2.1 Tính thẩm mỹ

Mã QR có kích thước nhỏ gọn hơn so với mã vạch truyền thống. Do đó mang đến hiệu ứng thẩm mỹ tốt hơn khi in lên sản phẩm hoặc danh thiếp. Không những vậy do kiểu dáng đặc biệt nên mã QR sẽ làm tăng khả năng thu hút sự chú ý từ người dùng hơn.

2.2 Tiện lợi truy xuất thông tin và thanh toán online

Doanh nghiệp có thể in mã QR trên bao bì hoặc nhãn sản phẩm. Khi người tiêu dùng quét mã QR họ sẽ được dẫn đến trang web hoặc ứng dụng. Tại đó cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm. Bao gồm mô tả, nguồn gốc, thành phần, hướng dẫn sử dụng . Hay đánh giá thực tế từ người dùng khác.
Mã QR cũng có thể được sử dụng trong quá trình thanh toán trực tuyến. Doanh nghiệp có thể tạo mã QR đặc biệt cho mỗi giao dịch hoặc sản phẩm. Cách thức này giúp quá trình thanh toán được tiện lợi và nhanh chóng đáng kể.

thanh toán trực tuyến bằng mã qr

2.3 Trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng

QR Code được ứng dụng rộng rãi trong việc trao đổi thông tin và phương tiện liên lạc. Người dùng chỉ cần quét mã QR để lấy thông tin liên lạc của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Trong đó bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email và các mạng xã hội.

3. Hướng dẫn cách quét mã QR

Sau đây, ezCloud sẽ hướng dẫn cách quét mã QR cực đơn giản, hiệu quả trên điện thoại IPhone và Android:

3.1 Trên điện thoại iPhone

Bạn thực hiện theo các bước sau để quét mã QR trên điện thoại IPhone:

  • Đầu tiên, bấm chọn ứng dụng Camera trên iPhone của bạn.
  • Tiếp theo, đưa máy ảnh vào phía trước mã QR mà bạn muốn quét. Đảm bảo mã QR được hiển thị trong khung của camera một cách rõ ràng.
  • Cuối cùng, chờ máy ảnh nhận diện mã QR. Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình hiển thị nội dung của mã QR. Khi đó, bạn nhấn vào liên kết đó để mở trình duyệt web và truy cập vào nội dung liên kết đó.

cách quét mã qr trên iphone

3.2 Trên điện thoại Android

Hầu hết các điện thoại Android đều tích hợp tính năng quét mã QR trong ứng dụng Camera. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần mở ứng dụng Camera. Sau đó đưa máy ảnh vào mã QR. Nó sẽ tự động nhận được thông tin.
Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn không có tính năng này trên ứng dụng Camera, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng khác. Phổ biến như Zalo hoặc Google Ống Kính. Các công cụ này vẫn có thể đảm bảo rằng bạn có thể truy cập thông tin được mã hóa trong mã QR.

4. Cách tự tạo mã QR đơn giản, nhanh chóng nhất

Không chỉ các doanh nghiệp, bạn cũng có thể tự tạo mã QR cho mình. Dưới đây là các bước cơ bản để tạo mã QR:

  • Đầu tiên, hãy truy cập trang web tạo mã QR. Có nhiều công cụ trực tuyến và ứng dụng di động cho phép bạn tạo mã QR miễn phí. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm QR Code Generator, QR Stuff và QR Code Monkey.
  • Sau đó, chọn nội dung mà bạn muốn mã hóa vào mã QR. Chẳng hạn như URL của trang web, thông tin liên hệ, văn bản, số điện thoại,… Tiếp theo điền thông tin tương ứng vào ô cung cấp. Khi hoàn tất, bạn có thể tùy chỉnh lại mã QR của mình với các tùy chọn. Cụ thể như khung, màu sắc hoặc thậm chí chèn logo.
  • Cuối cùng chọn Download và đợi tải ảnh mã QR về máy. Hoặc bạn cũng có thể chụp màn hình mã QR đó và sử dụng ngay lập tức.

cách tự tạo mã qr

5. Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm mã QR là gì? Cũng như biết cách tự tạo mã QR cho riêng mình. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Kiến Thức Chung.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)
Không cần cài đặt | Không cần thanh toán
ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ (MIỄN PHÍ)